Viết bài văn nghị luận “Thế nào là lối sống giản dị”

Viết bài văn nghị luận “Thế nào là lối sống giản dị”

2 bình luận về “Viết bài văn nghị luận “Thế nào là lối sống giản dị””

 1. Đề bài : Thế nào là lối sống giản dị ?
                                                           Bài Làm 
       Trong cuộc sống , như chúng ta đã thấy , hầu hết những người vĩ đại trong lịch sử nước nhà lại đều là những người giản dị như: Chủ Tịch Hồ Chí Minh , Đại tướng Võ Nguyên Giáp,….
    Giản dị là một đức tính và là một phẩm chất đáng quý của người Việt Nam . Ngày Xưa , khi cuộc sống còn nhiều lam lũ , cực khổ thì sự giản dị luôn được coi trọng trong lối sống. Ngày nay, trong khi xã hội đã phát triển hơn, của cải không còn thiếu thốn như trước nhưng sự giản dị vẫn là một cách sống đáng quý. Trái với giản dị lại là xa hoa , không biết tiết kiệm , ăn chơi . Qua lời nói , cử chỉ thì đó chính là biểu hiện của sự giản dị . Gianr dị tạo nên sự hòa đồng , kết nối , thông cảm lớn đối với mọi người xung quanh , có thể giúp chúng ta hành phúc hơn và giản dị có rất nhiều lợi ích . 
   Ở đời , giản dị là một phẩm chất cao quý cần có ở mỗi con người . Bác Hồ chính là tấm gương, là vị lãnh tụ vĩ đại của người Việt Nam. Bác cũng là người rõ nét nhất về sự giản dị , Bác Hồ còn là một tấm gương sáng của nhân dân noi theo .
  #HieuTrung2000

  Trả lời
 2.     Như chúng ta đã biết, giản dị là một đức tính, một phẩm chất đáng quý của người Việt Nam. Ngày xưa khi cuộc sống còn lam lũ, sự giản dị luôn được đề cao trong nếp sống. Ngày nay, khi xã hội đã phát triển hơn, không còn thiếu thốn như ngày xưa nhưng giản dị vẫn là nếp sống đáng quý. Vậy thế nào là sống giản dị? Sống giản dị đem lại ý nghãi gì cho mỗi người?
       Giản dị chính là cách sống đơn giản, khống cầu kì. Là cách sống phù hợp với hoàn cảnh của bản thân, gia đình và xã hội. Lối sống giản dị được xem là lối sống đáng quý không phô trương, lành mạnh và đúng chuẩn mực xã hội.
        Sự giản dị được thể hiện ở nhiều khái cạnh khác nhau. Từ cách ăn nói đến cách sử dụng các như cầu vật chất hằng ngày. Một người giản dị thường ăn mặc đơn giản, đúng lức đúng chỗ, phù hợp với bản thân.Đi đứng cử chỉ nhẹ nhàng dung dị. Có thể nói giản dị trong ăn mặc là điều dễ nhận biết nhất. Những người sống giản dị thường không quá quan tâm đến  bề ngoài. Nhu cầu ăn mặc của họ không cầu kì. Họ thường không ăn mặc theo mốt, chỉ thay đổi trang phục theo thời tiết, công việc. Thông thường , những người giản dị không bị đồng tiền chi phối. Các nhu cầu trong cuộc sống của họ đôi khi thấp hơn mức xã hội đang có. Họ biết tiết kiệm và sử dụng tiền đúng mục đích. Từ đó không gây lãng phí.
       giản dị trong lời nói cử chỉ: Với văn phong nhẹ nhàng chân thật, không dùng lời lẽ cao xa khác với sự thật. Người giản dị trong lời ăn tiếng nói thường được mọi người xung quanh yêu quý. Ccahs nói chuyện nhanh gọn, đi đúng vẫn đề sẽ chiếm được cảm tình từ đôi phương. Giản dị trong cách ăn nói khiến cho mục đích giao tiếp thành công hơn. Nội dung ngôn từ ngắn ngọn súc tích tiết kiệm thời gian giao tiếp. Từ đó mang lại thành công cho người giản dị.
      Trong cuộc sống có rất nhiều tấm gương có lối sống giản dị. Người mà ta không thể kể đến đó chính lầ bác Hồ- người là tấm gương sáng trong lòng dân tộc Việt Nam. Khi mà Bác được cả một dân tộc tôn vinh, Bác vẫn không hề tỏ ra xa lạ với người dân. Bác ăn ở đi lại như bao nhiêu người bình thường khác. Chính vì thế, đi đến đâu Bác cũng được mọi người yêu quý và ghi nhớ.
       Lối sống gainr dị sẽ giúp con ngườita thanh thản. Khi nhu cầu phù hợp vưới bản thânhay thấp hơn mức xã hội, con người sẽ không cần phải đau đầu để làm sao bằng người ta.
      Tính giản dị giúp chúng ta tiết kiệm thời gian khi không cần suy nghĩ đến những nhu cầu không cần thiết. Chúng ta sẽ không mất thời gian vào những việc vô bổ. Tính giản dị sẽ đucojw mọi người xung quanh yêu quý và tôn trọng, đồng thời tạo thành thói quen tốt để mọi người noi theo. Sống giản dị giúp chúng ta hòa đồng hơn, vhan hòa gần gũi hơn với thiên nhiên, cuộc sống của chúng  ta cảm thấy được hạnh phúc hơn.
      Tuy nhiên nên hiểu lối sống giản dị hoàn toàn khác với lối sống cẩu thả, lạc hậu, gò bó, khuôn mẫu; giản dị cũng không đồng nghĩa với tiết kiệm hà tiện…giản dị phù hợp vưới điều kiện, với hoàn cảnh vẫn thể hiện được sự tao nhã, thanh lịch, văn hóa. Phê phán lối sống xa hoa, đua đòi hay giản dị một cách giả tạo.
       Vì vậy để sống giản dị con người phải trải qua sự rèn luyện, cần một năng lực sống, quyết tâm cao, cũng cần hòa mình vào cuộc sống để sống và cảm nhận, cần loại bỏ lòng tham và bù đắp tình yêu cuộc sống. Đó là cáh để tránh mọi cám dỗ, giảm áp lực tinh thần và nâng cai bản lĩnh văn hóa. La học sinh,mỗi chúng ta cần học tập phong cách sống giản dị, chân thành. Ở tuổi học đường, nên chú ý đến việc học tập và tu dưỡng, xây dựng mối  quan hệ tốt đẹp với mọi người và sống cởi mở, chân thành, đơn giản.
      Khi xã hội phát triển một ách chóng mặt, con người giản dị thường không bị ảnh hưởng hay chi phối quá nhiều. Điều đó giúp chúng ta làm chủ được chính mình, làm chủ được cuộc sống. Chứ không phải cuộc sống làm chủ chúng ta
  Tự làm ạ!
  Xin câu trả lời hay nhất ạ.

  Trả lời

Viết một bình luận