Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật người thợ mộc trong truyện ngụ ngôn Đẽo cày giữa đường (k chép mạng aa)

Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật người thợ mộc trong truyện ngụ ngôn Đẽo cày giữa đường (k chép mạng aa)

1 bình luận về “Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật người thợ mộc trong truyện ngụ ngôn Đẽo cày giữa đường (k chép mạng aa)”

 1. Truyện ngụ ngôn ” đẽo cày giữa đường” là một câu chuyện để lại em cảm giác ấn tượng bởi nhân vật người thợ mộc được xây dựng bằng cách phê phán những người thiếu hiểu biết, tuy anh chăm chỉ , có chí tiến thủ nhưng do sự thiếu kiến thức khiến anh nghe theo các ý kiến một cách chủ quan, không chọn lọc.
  Đầu tiên, tác giả khắc họa rõ ràng nên được lai lịch của anh ở đầu câu chuyện ” xưa, có một anh thợ mộc dốc hết vốn mua gỗ để làm nghề đẽo cày”. Đoạn giới thiệu ngắn gọn, nhưng đầy đủ thông tin, dễ hình dung, chúng ta cũng thấy được anh là người chăm chỉ , có ý định làm giàu chính đáng .
  Thứ hai, bối cảnh nhân vật xuất hiện trong câu chuyện rất chi tiết, cụ thể. Không gian là ” bên vệ đường đông người đi qua lại” . Thời gian cụ thể ” một hôm, mấy hôm sau” . Tác giả dân gian làm rõ được bối cảnh giúp các tình tiết truyện, cốt truyện có thể làm rõ được tính cách nhân vật .
  Sau đó, ta phải bàn về những lời góp ý của mọi người cho anh thợ mộc, anh đều chăm chú, tôn trọng lắng nghe ý kiến ấy nhưng do kiến thức hạn hẹp, thiếu chính kiến mà anh luôn thấy các ý kiến ấy là phải, đúng. Không những thế, anh không hề suy nghĩ nó có đúng hay không đã làm theo . Như vậy, từ đó, ta lại thấy được anh có tính cách dễ thay đổi, không có chủ kiến, chỉ biết nghe theo ý người khác. Từng hành động của anh đề chính tỏ tới một điều anh chưa suy nghĩ mà đã làm theo , không biết chọn lọc ý kiến phù hợp với mình
  , thậm chí , không hề dùng kiến thức mình có để xác định ý kiến nào có lợi cho công việc mình đang làm.
  Cuối cùng, anh chịu một kết cục thích đáng ” bao nhiêu gỗ đẽo hỏng hết, cày bày đầy ra đấy không ai mua. Vốn liếng đi đời nhà ma”. Bao nhiêu vốn anh đầu tư cũng đều mất hết.
  Vì vậy, câu chuyện còn khuyên ta bài học sâu sắc nên biết chọn lọc ý kiến phù hợp với bản thân mình, cố gắng mở rộng tầm nhìn kiến thức, hiểu biết một cách sâu rộng hơn . Đứng trước mọi lựa chọn đều phải sáng suốt , giữ vững lập trường chứ đừng nghe theo ý ai cả.
  Ngoài ra, nhân vật anh thợ mộc chính là để phê phán những kẻ thiếu hiểu biết, kiến thức không chọn lọc ý kiến phù hợp , chính đáng sẽ dẫn đến hậu quả không đáng có. Mỗi người tự biết mở rộng tầm nhìn , đưa ra ý kiến cần có kiến thức riêng mình, kiên định vào lập trường vốn có của mình chứ đừng như anh thợ mộc, sẽ có cái kết không tốt đẹp.

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới