Viết cảm nghĩ về khổ 5 của bài thơ mẹ ( Đỗ Trung Lai )

Viết cảm nghĩ về khổ 5 của bài thơ mẹ ( Đỗ Trung Lai )

2 bình luận về “Viết cảm nghĩ về khổ 5 của bài thơ mẹ ( Đỗ Trung Lai )”

 1. Tác giả đã sử dụng hình ảnh cây cau vốn gần gũi và quen thuộc, để bộc lộ nỗi xót xa khi mẹ ngày càng già đi. Những hình ảnh đối lập như “Lưng mẹ còng rồi – Cau thì vẫn thẳng”, “Cau – ngọn xanh rờn, Mẹ – đầu bạc trắng” đã gợi ra sự liên tưởng về tuổi già của mẹ. Cùng với đó, nhà thơ còn sử dụng biện pháp tu từ so sánh “Một miếng cau khô – Khô gầy như mẹ” cho thấy sự già nua héo hắt của người mẹ. Mẹ thì bao mong mỏi nhưng rồi thời gian khắc nghiệt như một quy luật luân hồi muôn đời: “Lưng mẹ còng rồi – Cau thì vẫn thẳng” và “Cau – ngọn xanh rờn, Mẹ – đầu bạc trắng”. Hai sắc màu trái ngược nhau, hai hình dáng tương phản nhau tạo ra một ám ảnh cho tiếng thơ tiếng lòng quặn bao nỗi thắt khi “Cau gần với trời – Mẹ thì gần đất”.
  bài thơ là nỗi xót xa thưởng cảm của người con trước hình ảnh gầy guộc già nua của mẹ theo năm tháng.
  #Pô
   

  Trả lời
 2. Thời gian luôn là một thứ rất quan trọng , nó sẽ cứ mãi trôi mà chẳng chờ đợi ai cả . Cũng với cảm xúc buồn bã khi phải chứng kiến những ngày ốm đau bệnh tật của mẹ tác giả ấy đã viết lên bài thơ “Mẹ”
                                                               Ngẩng hỏi giời vậy
                                                               -Sao mẹ ta già?
                                                              Không một lời đáp
                                                                 Mây bay về xa.
  Cùng với những cảm xúc ấy tác giả đã hỏi trời một câu “Sao mẹ ta già ?” tưởng như chỉ là một câu nói bình thường nhưng lại chứa biết bao nỗi niềm ấm ức , thương xót mà tác giả đã dành cho mẹ . Khi mẹ cứ phải chịu những cơn đau mà tuổi già phải đón lấy . Những sự hi sinh và vật vả của mẹ đã khiến mái tóc mẹ cứ thế già đi . Câu hỏi đã khơi gợi lên nhiều cảm xúc cho người đọc , gợi lên những hình ảnh yếu ớt của mẹ . Vậy nên với phận là con hãy luôn trân trọng những khoảng khắc được bên mẹ nhé !

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới