Bản lĩnh là khi bạn dám nghĩ, dám làm và có thái độ sống tốt. Muốn có bản lĩnh bạn cũng phải kiên trì luyện tập. Chúng ta thư

Bản lĩnh là khi bạn dám nghĩ, dám làm và có thái độ sống tốt. Muốn có bản lĩnh bạn cũng phải kiên trì luyện tập. Chúng ta thường yêu thích những người có bản lĩnh sống. Bản lĩnh đúng nghĩa chỉ có được khi bạn biết đặt ra mục tiêu và phương pháp để đạt được mục tiêu đó. Nếu không có phương pháp thì cũng giống như bạn đang nhắm mắt chạy trên con đường có nhiều ổ gà.
Cách thức ở đây cũng rất đơn giản. Đầu tiên, bạn phải xác định được hoàn cảnh và môi trường để bản lĩnh được thể hiện đúng lúc, đúng nơi, không tùy tiện. Thứ hai bạn phải chuẩn bị cho mình những tài sản bổ trợ như sự tự tin, ý chí, nghị lực, quyết tâm… Điều thứ ba vô cùng quan trọng chính là khả năng của bạn. Đó là những kỹ năng đã được trau dồi cùng với vốn tri thức, trải nghiệm. Một người mạnh hay yếu quan trọng là tùy thuộc vào yếu tố này.
Bản lĩnh tốt là vừa phục vụ được mục đích cá nhân vừa có được sự hài lòng từ những người xung quanh. Khi xây dựng được bản lĩnh, bạn không chỉ thể hiện được bản thân mình mà còn được nhiều người thừa nhận và yêu mến hơn.”
a)xác định PTBĐ chính của đoạn trích
b)theo tác giả,để có bản lĩnh chúng ta cần phải làm gì
c)tìm và phân tích cấu tạo của 1 câu ghép có trong đoạn văn(câu này các bạn chú thích rõ C-V cho mình với ạ)
d)viết đoạn văn tầm 2/3 trang giấy trình bày suy nghĩ của em về ý kiến “Tuổi trẻ cần sống có bản lĩnh để dám đương đầu với mọi khó khăn thử thách”

1 bình luận về “Bản lĩnh là khi bạn dám nghĩ, dám làm và có thái độ sống tốt. Muốn có bản lĩnh bạn cũng phải kiên trì luyện tập. Chúng ta thư”

 1. Câu 1    
  Phương thức biểu đạt chính: Phương thức nghị luận.    
      
  Câu 2
  Theo tác giả, người có bản lĩnh là người dám nghĩ, dám làm và có thái độ sống tốt.

  Câu 3    

  Sở dĩ tác giả cho rằng bản lĩnh tốt là vừa phục vụ được mục đích cá nhân vừa có được sự hài lòng từ những người xung quanh bởi vì khi một cá nhân có bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm nhưng chỉ nhằm mục đích phục vụ cá nhân mình, không quan tâm đến những người xung quanh, thậm chí làm phương hại đến xã hội thì không ai thừa nhận anh ta là người có bản lĩnh tốt.
  Câu 4 
  Để có bản lĩnh sống cần:
  + Trau dồi tri thức, kinh nghiệm, kĩ năng
  + Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm
  + Phải có ý chí, quyết tâm, nghị lực
  + Dám đương đầu với mọi thử thách để đạt được điều mong muốn.
  Phần II – LÀM VĂN  
  Câu 1    
  Hướng dẫn làm bài
  a. Đảm bảo yêu cầu về hình thức đoạn văn
  Thí sinh có thể trình bày đoaṇ  văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng – phân – hợp, móc xích hoăc̣ song hành.
   
  b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận
  Bản lĩnh có vai trò quan trọng đối với mỗi con người, có thể quyết định tương lai của mỗi người.
  c. Triển khai vấn đề nghị luận
   
  Giải thích:
  – Bản lĩnh là sự tự khẳng định mình, bày tỏ những quan điểm cá nhân và có chính kiến trong mọi vấn đề. Người bản lĩnh dám đương đầu với mọi thử thách để đạt điều mong muốn.
  * Bàn luận:
  – Ý kiến đúng, có ý nghĩa trong cuộc sống. Sống bản lĩnh giúp cho bản thân có được sự tự tin trong cuộc sống,từ đó đề ra những mục tiêu và dám thực hiện chúng.
  – Trước những cám dỗ của cuộc sống, người bản lĩnh hoàn toàn có thể tự vệ và tự ý thức được những điều cần làm.
  – Phê phán những người sống thiếu bản lĩnh, họ bị lệ thuộc vào suy nghĩ và chính kiến của người khác…
  * Bài học:
  – Ý thức được bản thân cần có bản lĩnh trong cuộc sống và rút ra bài học hành động phù hợp cho bản thân. Lỗi lầm là những sai lầm, tội lỗi con người mắc phải và để lại những hậu quả đáng tiếc cho mình và mọi người.
  Lưu ý
  d. Chính tả, dùng từ, đặt câu
  Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ nghĩa, ngữ pháp tiếng Việt.
  e. Sáng tạo
  Có cách diễn đạt mới mẻ, thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới