Cuối năm học vừa qua, em được nhận phần thưởng Học sinh xuất sắc. Thầy cô và bạn bè khen ngợi nhưng cũng chính những lời khen

Cuối năm học vừa qua, em được nhận phần thưởng Học sinh xuất sắc. Thầy cô và bạn bè khen ngợi nhưng cũng chính những lời khen ấy lại làm cho em xấu hổ vô cùng. Chuyện là thế này:
Em vốn là học sinh giỏi Toán. Bài kiểm tra nào em cũng đạt điểm 9, điểm 10. Mỗi lần thầy yêu cầu xướng điểm, em trả lời rất rành rọt trước sự thán phục của bạn bè trong lớp. Một hôm, trong giờ ôn tập, em chủ quan không học bài cũ. Theo thường lệ, thầy giáo gọi học sinh lên bảng. Em đã có điểm kiểm tra miệng nên tin chắc là thầy sẽ chẳng gọi đến mình. Vì vậy em ung dung ngồi ngắm trời qua khung cửa sổ và tưởng tượng đến trận đá bóng chiều nay giữa đội lớp em với lớp 6B.
Nhưng một chuyện bất ngờ xảy ra. Thầy giáo yêu cầu cả lớp lấy giấy ra làm bài. Biết làm sao bây giờ? Mọi khi làm bài một tiết, thầy thường báo trước. Còn hôm nay, sao lại thế này? Đây đó trong lớp nổi lên tiếng xì xào thắc mắc của một số bạn. Em ngơ ngác nhìn quanh một lượt. Bạn Hoa ngồi cạnh huých cùi tay vào sườn, nhắc nhở: Kìa, chép đề đi chứ!
Em có cảm giác là tiết kiểm tra như kéo dài vô tận. Em loay hoay viết rồi lại xóa. Vì mất bình tĩnh nên đầu óc cứ rối tinh lên. Thời gian đã hết, em nộp bài mà lòng cứ thắc thỏm, lo âu.
Tuần sau, thầy giáo trả bài. Như mọi lần, em nhận bài từ tay thầy để phát cho các bạn. Liếc qua bài mình, thấy bị điểm 3, tim em thắt lại. Em không để cho ai kịp nhìn thấy và cố giữ nét mặt thản nhiên, vẻ mặt ấy che giấu bao nhiêu bối rối trong lòng. Thật là chuyện chưa từng có. Ăn nói làm sao với thầy, với bạn, với bố mẹ bây giờ? Em quay cuồng lo nghĩ và bất chợt nảy ra một ý…
Thầy giáo gọi điểm vào sổ. Đến tên em, em bình tĩnh xướng to: Tám ạ! Thầy gọi tiếp bạn khác. Em thở phào nhẹ nhõm và tự nhủ chắc thầy giáo sẽ không để ý vì có gần chục bài bị điểm kém cơ mà!
Để xóa sạch mọi dấu vết, tối hôm ấy em làm lại bài rồi lấy bút đỏ ghi điểm 8 theo nét chữ của thầy. Ngày qua ngày, cứ nghĩ đến lúc thầy giáo yêu cầu xem lại bài mà em lạnh cả người. May sao, mọi chuyện rồi cũng trôi qua và tưởng chừng em đã quên bẵng chuyện ấy.
Cuối năm, em đạt danh hiệu Học sinh xuất sắc. Những tràng vỗ tay, những lời khen ngợi chân thành, vẻ hài lòng và tự hào của cha mẹ… Tất cả những điều ấy vô tình khơi dậy sự day dứt và xấu hổ trong em. Em không xứng đáng. Em muốn nói lên sự thật xấu xa ấy nhưng không đủ can đảm.
Thời gian đã đẩy lùi mọi chuyện vào dĩ vãng nhưng nỗi ân hận vẫn còn nguyên đó. Giờ em kể lại chuyện này mà lòng chưa hết day dứt. Mong thầy cô, cha mẹ và các bạn tha thứ cho em. Em hứa không bao giờ mắc lỗi lầm đó nữa.
Sửa giúp mình bài này (thêm hoặc bớt ý)

1 bình luận về “Cuối năm học vừa qua, em được nhận phần thưởng Học sinh xuất sắc. Thầy cô và bạn bè khen ngợi nhưng cũng chính những lời khen”

 1. $\color{violet}{bingan}$
       Cuối năm học vừa qua, tôi được nhận phần thưởng Học sinh xuất sắc. Thầy cô và bạn bè đều khen ngợi nhưng cũng chính những lời khen ấy lại làm cho tôi cảm thấy thổ thẹn, xấu hổ,có hơi chạnh với lòng mình. Có thể là do chuyện này:
     Thật ra, tôi vốn là học sinh giỏi Toán. Bài kiểm tra nào tôi cũng đạt điểm 9, điểm 10. Mỗi lần thầy yêu cầu xướng điểm, tôi trả lời rất rành rọt trước sự thán phục của bạn bè trong lớp. Một hôm, trong giờ ôn tập, tôi đã chủ quan không học bài cũ. Theo thường lệ, thầy giáo gọi học sinh lên bảng, bởi tôi đã có điểm kiểm tra miệng nên tin chắc là thầy sẽ chẳng gọi đến mình. Vì vậy tôi cứ ung dung ngồi ngắm trời, ngắm cỏ cây, ngắm những hạt bụi còn đọng tên các tấm mái qua khung cửa sổ và tưởng tượng đến trận đá bóng chiều nay giữa  lớp tôi với lớp 6B.
      Nhưng một chuyện thật bất ngờ đã xảy ra. Thầy giáo yêu cầu cả lớp lấy giấy ra làm bài. TRong tư tưởng tôi bỗng thốt lên”Biết làm sao bây giờ?” Mọi khi làm bài một tiết, thầy thường báo trước. Còn hôm nay, sao lại thế này? Đây đó trong lớp nổi lên tiếng xì xào thắc mắc của một số bạn. Tôi ngơ ngác nhìn quanh một lượt. Bạn Hoa ngồi cạnh huých cùi tay vào sườn, nhắc nhở: Kìa, chép đề đi chứ!
     Tôi có cảm giác là tiết kiểm tra như kéo dài vô tận. Tôi cứ loay hoay, loay hoay mãi viết rồi lại xóa. Vì mất bình tĩnh nên đầu óc tôi bấy giờ cứ rối tinh lên. Thời gian đã hết, tôi đã nộp bài nhưng sao lòng cứ thấp thỏm, lo âu về bài kiểm tra đợt đó.
      Tuần sau, thầy giáo trả bài. Như mọi lần, tôi nhận bài từ tay thầy để phát cho các bạn. Liếc qua bài mình, thấy bị điểm 3, tim tôi thắt lại. Tôi không để cho ai kịp nhìn thấy và cố giữ nét mặt thản nhiên, vẻ mặt ấy che giấu bao nhiêu bối rối, lo toang trong lòng. Thật là chuyện chưa từng có. Ăn nói làm sao với thầy, với bạn, với bố mẹ bây giờ? Em quay cuồng lo nghĩ và bất chợt nảy ra một ý…
        Thầy giáo gọi điểm vào sổ. Đến tên em, em bình tĩnh xướng to: Tám ạ! Thầy gọi tiếp bạn khác. Em thở phào nhẹ nhõm và tự nhủ chắc thầy giáo sẽ không để ý vì có gần chục bài bị điểm kém cơ mà!
       Để xóa sạch mọi dấu vết, tối hôm ấy tôi làm lại bài rồi lấy bút đỏ ghi điểm 8 theo nét chữ của thầy. Ngày qua ngày, cứ nghĩ đến lúc thầy giáo yêu cầu xem lại bài mà tôi lạnh cả người. May sao, mọi chuyện rồi cũng trôi qua và tưởng chừng em đã quên bẵng chuyện ấy.
         Cuối năm, tôi đã đạt danh hiệu Học sinh xuất sắc. Những tràng vỗ tay, những lời khen ngợi chân thành, vẻ hài lòng và tự hào của cha mẹ… Tất cả những điều ấy vô tình khơi dậy sự day dứt và xấu hổ trong tôi. Tôi cảm nhận được rằng lương tâm tôi dã cứ nói rằng “đó không phải là cậu, đó không phải thứ thuộc về cậu.” TÔi nhiều lúc vẫn muốn nói lên sự thật xấu xa ấy nhưng không đủ can đảm.
     Thời gian đã đẩy lùi mọi chuyện vào dĩ vãng nhưng nỗi ân hận vẫn còn nguyên đó. Giờ dây tôi kể lại chuyện này mà lòng chưa hết day dứt, đau đớn tột cùng từ chính lương tâm tôi. Mong thầy cô, cha mẹ và các bạn tha thứ cho tôi. Có lẽ tôi sẽ không bao giờ mắc lỗi lầm đó nữa và cũng không bao giờ chấp nhận hay làm những việc vốn đánh mất cả lương tâm lẫn tính cách thật sự của mình. Tôi luôn tự hứa với bản thân mình rằng những điều tôi muốn có được thì tôi phải tự đánh thức chính bản thân mình và tận lực của chính tôi để đạt được những thứ tôi mong muốn mà không dùng những hành động sai trái với lương tâm. TÔi xin hứa…
  _____________________________________________________________________
  @ Những từ ngữ hay một số câu được thêm vào để diễn tả được hành động, cảm xúc của nhân vật và thay từ em thành từ tôi nhé, ngôi thứ 1 dùng “tôi” cho văn nó mượt hơn,..

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới