Đọc 2 đoạn văn sau và trả lời: a) “Trong làng tôi không thiếu gì các loại cây, nhưng hai cây phong này khác hẳn: chúng có t

Đọc 2 đoạn văn sau và trả lời:
a) “Trong làng tôi không thiếu gì các loại cây, nhưng hai cây phong này khác hẳn: chúng có tiếng nói riêng và hẳn phải có một tâm hồn riêng, một tâm hồn chan chứa những lời ca êm dịu. Dù ta có tới đây vào lúc nào, ban ngày hay ban đêm, chúng vẫn nghiêng ngả thân cây, lay động lá cành, không ngớt tiếng rì rào theo nhiều cung bậc khác nhau. Có khi tưởng chừng như một làn sóng thuỷ triều dâng lên vỗ vào bãi cát, có khi lại nghe như một tiếng thì thầm thiết tha nồng thắm chuyển qua lá cành như một đám lửa vô tình, có khi hai cây phong bỗng im bặt một thoáng, rồi khắp lá cành lại cất tiếng thở dài một hơi như thương tiếc người nào. Và khi mây đen kéo đến cùng với bão giông, xô gãy cành, tỉa trụi lá, hai cây phong nghiêng ngả tấm thân dẻo dai và reo vù vù như một ngọn lửa bốc chảy rừng rực. ”
b) ” Phía sau làng là dải thảo nguyên hoang vu mất hút trong làn sương mờ đục… Thì thầm to nhỏ về những miền đất bí ẩn đầy sức quyến rũ lẩn sau chân trời xa thẳm biêng biếc kia”
1) Chỉ ra và nêu tá dụng của các biện pháp tu từ trong câu a
2) Nội dung chính của đoạn b

2 bình luận về “Đọc 2 đoạn văn sau và trả lời: a) “Trong làng tôi không thiếu gì các loại cây, nhưng hai cây phong này khác hẳn: chúng có t”

 1. 1.
  Phép tu từ: 
  -Nhân hóa( chúng có tiếng nói riêng và hẳn phải có một tâm hồn riêng, một tâm hồn chan chứa những lời ca êm dịu)
  -Liệt kê( chúng vẫn nghiêng ngả thân cây, lay động lá cành, không ngớt tiếng rì rào theo nhiều cung bậc khác nhau)
  -So sánh:
  +Có khi tưởng chừng như một làn sóng thuỷ triều dâng lên vỗ vào bãi cát, có khi lại nghe như một tiếng thì thầm thiết tha nồng thắm chuyển qua lá cành như một đám lửa vô tình, có khi hai cây phong bỗng im bặt một thoáng, rồi khắp lá cành lại cất tiếng thở dài một hơi như thương tiếc người nào.
  +hai cây phong nghiêng ngả tấm thân dẻo dai và reo vù vù như một ngọn lửa bốc chảy rừng rực. “
  => Tác dụng: khắc họa hình ảnh hai cây phong một cách chi tiết, tỉ mỉ và bộ lộ tình cảm trân trọng, gắn bó, những cảm nhận sâu sắc của tác giả với chúng. Hai cây phong cũng có tâm hồn, sức sống  mạnh mẽ và mãnh liệt.
  2.
  Nội dung chính đoạn b: cảnh vật ngôi làng, thảo nguyên, thiên nhiên khi hướng tầm mắt từ hai cây phong

  Trả lời
 2. 1,
  – BPTT: Nhân hoá
  – Tác dụng:
  + Hình ảnh hai cây phong hiện lên sinh động, hấp dẫn.
  + Làm nổi bật vẻ đẹp tâm hồn đa dạng, phong phú của hai cây phong.
  2,
  – Cuộc sống nhẹ nhàng giống như vừa thoát khỏi cửa ngục của trần gian, ta vội nhìn ngắm xung quanh để đi tìm một thứ đó là tình yêu thương cây cỏ !
  – Tình yêu thương con người và tình yêu thương về đất nước muôn đời tạ ơn !
  #Anhlasadboyyy

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới