Đọc câu chuyện sau và trả lời các câu hỏi: Một cậu bé mời mẹ tham dự buổi họp phụ huynh đầu tiên ở trường tiểu học. Điều cậu

Đọc câu chuyện sau và trả lời các câu hỏi:
Một cậu bé mời mẹ tham dự buổi họp phụ huynh đầu tiên ở trường tiểu học.
Điều cậu bé sợ đã thành sự thật, mẹ cậu bé nhận lời. Đây là lần đầu tiên bạn bè và giáo viên chủ nhiệm gặp mẹ cậu bé và cậu rất xấu hổ về vẻ bề ngoài của mẹ mình. Mặc dù cũng là một người phụ nữ đẹp, có một vết sẹo lớn che gần toàn bộ mặt bên phải của cô. Cậu bé không bao giờ muốn hỏi mẹ mình tại sao bị vết sẹo lớn vậy.
Vào buổi họp mặt, mọi người có ấn tượng rất đẹp về sự dịu dàng và vẻ đẹp tự nhiên của người mẹ mặc cho vết sẹo đập vào mắt, nhưng cậu bé vẫn xấu hổ và giấu mình vào một góc tránh mặt mọi người.
Ở đó, cậu bé nghe được mẹ mình nói chuyện với cô giáo.”Làm sao chị bị vết sẹo như vậy trên mặt?” Cô giáo của cậu hỏi.Người mẹ trả lời, “Khi con tôi còn bé, nó đang ở trong phòng thì lửa bốc lên.
Mọi người đều sợ không dám vào vì ngọn lửa đã bốc lên quá cao, và thế là tôi chạy vào. Khi tôi chạy đến chỗ nó, tôi thấy một xà nhà đang rơi xuống người nó và tôi vội vàng lấy mình che cho nó. Tôi bị đánh đến ngất xỉu nhưng thật là may mắn là có một anh lính cứu hỏa đã vào và cứu cả hai mẹ con tôi.” Người mẹ chạm vào vết sẹo nhăn nhúm trên mặt. “Vết sẹo này không chữa được nữa, nhưng cho tới ngày hôm nay, tôi chưa hề hối tiếc về điều mình đã làm.”Đến đây, cậu bé chạy ra khỏi chỗ nấp của mình về phía mẹ, nước mắt lưng tròng. Cậu bé ôm lấy mẹ mình và cảm nhận được sự hy sinh của mẹ dành cho mình. Cậu bé nắm chặt tay mẹ suốt cả ngày hôm đó như không muốn rời.
Câu 1: Xác định thể loại văn bản
Câu 2: Hãy tìm các từ thuộc trường từ vựng chỉ trạng thái tâm lí của con người trong văn bản trên.
Câu 3: Nêu nội dung chính của văn bản.
Câu 4: Từ nội dung của văn bản, em rút ra dduocj bài học gì cho bản thân?
Giúp mình với ạ, mình cảm ơn

1 bình luận về “Đọc câu chuyện sau và trả lời các câu hỏi: Một cậu bé mời mẹ tham dự buổi họp phụ huynh đầu tiên ở trường tiểu học. Điều cậu”

 1. Câu 1:thể loại kí
  Câu 2
  TTV:dịu dàng,xấu hổ,sợ,vẻ đẹp tự nhiên
  Câu 3
  NDchính: nói về một cậu bé có một người mẹ có vệt sẹo lớn trên mặt đi họp phụ huynh cho con.Người con đã cảm thấy xấu hổ vì điều đó nhưng sau khi nghe lại câu chuyện vì sao mẹ có vết sẹp đó cậu đã cảm thấy rất cảm động vì điều đó
  Câu 4
  Em rút ra bài học rằng tình mẫu tử rất thiêng liêng,người mẹ luôn sãn sàng làm mọi thứ vì con,vì vậy chúng ta phải biết quý trọng tình mẫu tử thiêng liêng đó

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới