Đọc đoạn thơ sau và trả lời các câu hỏi ở dưới: Ta nghe hè dậy bên lòng Mà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi! Ngột làm sao chế

Đọc đoạn thơ sau và trả lời các câu hỏi ở dưới:
Ta nghe hè dậy bên lòng
Mà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi!
Ngột làm sao chết uất thôi
Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu!
(Khi con tu hú – Tố Hữu, SGK Ngữ văn 8 tập II, tr 19, NXBGD năm 2007)
Câu 1 : Bài thơ có đoạn thơ trên được nhà thơ Tố Hữu sáng tác trong hoàn cảnh nào? Thuộc thể thơ gì?
Câu 2: Em hãy liệt kê và chỉ ra tác dụng của các động từ được sử dụng trong đoạn thơ trên.
Câu 3: Mở đầu bài thơ Khi con tu hú, nhà thơ viết Khi con tu hú gọi bầy, kết thúc bài thơ là Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu!, theo em việc lặp lại tiếng chim tu hú như vậy có ý nghĩa gì?
Câu 4: Em hãy viết một đoạn văn ngắn (từ 10-12 câu) theo kiểu quy nạp, trình bày cảm nhận của em về vẻ đẹp tâm hồn của người chiến sĩ được thể hiện trong đoạn thơ trên.

1 bình luận về “Đọc đoạn thơ sau và trả lời các câu hỏi ở dưới: Ta nghe hè dậy bên lòng Mà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi! Ngột làm sao chế”

 1. Câu 1 :
  -Bài thơ có đoạn thơ trên được nhà thơ Tố Hữu sáng tác trong hoàn cảnh : Sáng tác vào tháng 7 năm 1939, ở nhà lao Thừa Phủ Huế và được in trong bài thơ ” Từ Ấy”
  – Thuộc thể thơ : Lục Bát
  Câu 2:
  Cảm xúc của người chiến sĩ cách mạng đã được bộc lộ một cách trực tiếp. Tác giả đã sử dụng những động từ mạnh: “đạp tan”, “ngột”, “chết uất” kết hợp với những từ cảm thán “ôi”, “thôi”, “làm sao”. Qua đó, người đọc có thể cảm nhận được tâm trạng u uất, ngột ngạt, bức bối của tác giả
  Câu 3
  – Tiếng chim tu hú có ý nghĩa :
  + Nếu như tiếng chim tu hú ở những câu thơ đầu là tiếng gọi náo nức của bức tranh mùa hè thì tiếng chim tu hú ở cuối tác phẩm như một niềm ám ảnh, gợi niềm nhức nhối, bực bội đến đau khổ.
  + Tiếng chim tu hú như báo hiệu của mùa hè vọng vào trong xà lim nhà tù, đánh thức ký ức của nhà thơ bao nhiêu hình ảnh tươi sáng rực rỡ của mùa hè sôi dậy.
  + Nhưng hai âm thanh ấy, tiếng chim tu hú ở đầu và cuối bài thơ đều vang lên từ thế giới của tự do, của cuộc sống.
  Câu 4 
   (1) Vẻ đẹp tâm hồn của người chiến sĩ khi hè về ” Ta nghe hè dậy bên lòng”.”Mà chân muốn đạp tan phòng hè ôi”.(2) Một cách người chiến sĩ muốn nói con tu hú báo hiệu cái hè vọng vào trong xà lim của nhà tù.(3)Trong tiềm thức ấy, tiếng con tu hú là tiếng gọi của mùa hè, mùa hoa phương nở. (4) Mùa hoa gạo đỏ đầy mùa ước mơ và hy vọng.(5)Đó là mùa hạt chói chang ánh nắng và đi cùng với nó là những màu sắc sặc sỡ của thiên nhiên.(6)Bằng chí tưởng tượng ấy nhà thơ đã vẽ ra 1 bức tranh đầy màu sắc tươi sáng rực rỡ của thiên nhiên khi hè về.(7) Đó là màu vàng của lúa chín.(8) Sắc đỏ lấp ló của quả ngọt.(9) Màu vàng tươi của những bắp ngô,sắc đào tươi của nắng.(10) Màu xanh thẳm của trời cao,cùng với tiếng ve ngâm rang tiếng sáo diều vi vút.
   Bạn tham khảo ! Chúc bạn học tốt!
  #NRuii

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới