Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu: Tại một vùng núi non lạnh lẽo của miền Bắc Ấn Độ, người đi đường thường giữ ấm b

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:
Tại một vùng núi non lạnh lẽo của miền Bắc Ấn Độ, người đi đường thường giữ ấm bằng một chiếc nồi đất nhỏ, cho than hồng vào và đậy nắp cho kín. Sau đó họ lấy dây ràng kĩ quanh nồi rồi dùng khăn vải bọc lại. Khi đi ra ngoài, họ cắp chiếc lồng ấp trên vào người cho ấm.
Ba người đàn ông nọ cùng đi đến đền thờ. Đường thì xa nên cứ đi một lúc họ lại nghỉ chân rồi mới đi tiếp. Ở một chặng nghỉ, một người trong họ trông thấy có vài người bộ hành ngồi co rúm lại vì lạnh. Anh ta vội mở chiếc lồng ấp của mình ra lấy lửa mồi cho những chiếc lồng ấp của họ để tất cả mọi người đều được sưởi ấm. Lần đó, anh ta cứu được mấy mạng người suýt bị chết cóng trong đêm lạnh rét buốt của vùng Bắc Ấn.
Thế rồi, cả nhóm người lại lên đường. Đêm đã khuya. Đường đi tối mịt không có lấy một ánh sao. Người bộ hành thứ hai mở chiếc lồng ấp của mình để mồi lửa vào ngọn đuốc mà anh ta đã mang theo. Ánh sáng từ ngọn đuốc đã giúp cho cả đoàn người có thể lên đường an toàn.
Người thứ ba cười nhạo hai người bạn đồng hành của mình: Các anh là một lũ điên. Có hoạ là điên mới đem phí phạm ngọn lửa của mình như thế.
Nghe thế, họ bảo anh ta: Hãy cho chúng tôi xem ngọn lửa của bạn.
C1:hình ảnh 3 người đàn ông trong đoạn trích hiện lên là người như thế nào?
C2:bài học rút ra qua đoạn trích trên là gì

1 bình luận về “Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu: Tại một vùng núi non lạnh lẽo của miền Bắc Ấn Độ, người đi đường thường giữ ấm b”

 1. Câu 1 : Ngôi kể : Thứ 3.
  Câu 2 : 
  -Lời dẫn trực tiếp là : “Hãy cho chúng tôi xem ngọn lửa của bạn”.
  Câu 3 : 
  -Với cách ứng xử hai người đàn ông đầu tiên vì :
  +Người đàn ông đầu tiên là một con người tốt bụng vì đã cứu được mấy mạng người suýt bị chết cóng trong đêm lạnh rét buốt của vùng Bắc Âu.
  +Người đàn ông thứ hai cũng là người có lòng tốt vì mở chiếc lồng sưởi của mình để mỗi lửa vào ngọn đuốc mà anh ta đã mang theo và từ đó ánh sáng từ ngọn đuốc đã giúp cho cả đoàn người có thể lên đường an toàn.
  ⇒Việc làm của hai người đàn ông này cho thấy cách ứng xử của họ giàu lòng nhân nghĩa, hai người tốt bụng, sẵn sàng hi sinh vì người khác , quan tâm và yêu thương mọi người . Họ đã chia sẻ lòng yêu thương và đã cho đi những thứ mình có để chia sẻ cho mọi người và đã cứu sống được những người khác .
  Câu 4 : 
  +Ý nghĩa nhan đề “Ngọn lửa” : 
   Với nghĩa đen nhan đề “Ngọn lửa” dùng để sưởi ấm, để làm ấm cơ thể, ngọn lửa để làm sáng .
   Với nghĩa bóng trong bài “Ngọn lửa” thể hiện tình yêu thương, sự chia sẻ , cho đi để giúp đỡ người khác. Ngọn lửa cháy mãi trong lòng mỗi con người và sẽ không bao giờ dập tắt – ngọn lửa của tình yêu thương, sự quan tâm ,cho đi hay sự sẻ chia . 

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới