Người có tính khiêm tốn thường hay tự cho mình là kém, còn phải phấn đấu thêm, trau dồi thêm, cần được trao đổi, học hỏi nhiề

Người có tính khiêm tốn thường hay tự cho mình là kém, còn phải phấn đấu thêm, trau dồi thêm, cần được trao đổi, học hỏi nhiều thêm nữa. Người có tính khiêm tốn không bao giờ chịu chấp nhận sự thành công của cá nhân mình trong hoàn cảnh hiện tại, lúc nào cũng cho sự thành công của mình là tầm thường, không đáng kể, luôn luôn tìm cách để học hỏi thêm nữa.
Tại sao con người lại phải khiêm tốn như thế? Đó là vì cuộc đời là một cuộc đấu tranh bất tận, mà tài nghệ của mỗi cá nhân tuy là quan trọng, nhưng thật ra chỉ là những giọt nước bé nhỏ giữa đại dương bao la. Sự hiểu biết của mỗi cá nhân không thể đem so sánh với mọi người cùng chung sống với mình. Vì thế, dù tài năng đến đâu cũng luôn luôn phải học thêm, học mãi mãi.
Tóm lại, con người khiêm tốn là con người hoàn toàn biết mình, hiểu người, không tự mình đề cao vai trò, ca tụng chiến công của cá nhân mình cũng như không bao giờ chấp nhận một ý thức chịu thua mang nhiều mặc cảm tự ti đối với mọi người.
Khiêm tốn là một điều không thể thiếu cho những ai muốn thành công trên đường đời.
(Trích Tinh hoa xử thế, Lâm Ngữ Đường, Ngữ văn 7, tập 2, NXB
Giáo dục, 2015, tr.70 71)
Câu 1. Trong đoạn văn thứ nhất, người có tính khiêm tốn có biểu hiện như nào?
Câu 2. Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp liệt kê được sử dụng trong đoạn văn thứ nhất?
Câu 3. Anh/chị hiểu như thế nào về câu nói sau: Tài nghệ của mỗi cá nhân tuy là quan trọng, nhưng thật ra chỉ là những giọt nước nhỏ giữa đại dương bao la.
Câu 4. Anh/chị có đồng tình với ý kiến: Dù tài năng đến đâu cũng luôn luôn phải học thêm, học mãi mãi? Vì sao?
Câu 1 (2.0 điểm)
Từ nội dung phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về ý kiến: Khiêm tốn là một điều không thể thiếu cho những ai muốn thành công trên đường đời.

2 bình luận về “Người có tính khiêm tốn thường hay tự cho mình là kém, còn phải phấn đấu thêm, trau dồi thêm, cần được trao đổi, học hỏi nhiề”

 1. Khiêm tốn là một điều không thể thiếu đối với ai muốn thành công trên đường đời. Khiêm tốn có thể giúp người ta đạt được những thành quả tốt đẹp nhất, và tránh bỏ qua những sự bất lợi có thể xảy ra. Ngoài ra, khiêm tốn cũng giúp cho con người hành động với ý chí trung thực, trong khi xây dựng quan hệ tốt để đạt được những thành công gần nhất.
  Chắc chắn rằng khiêm tốn là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đạt được những thành công trên đường đời. Đó là những nét nhận biết chính của con người thành đạt, cũng như cách hành động trung thực của mình. Khiêm tốn cũng cung cấp cho bạn nguồn động lực nhằm đạt được những mục tiêu cao, ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất. Bằng cách tự hỏi mình các câu hỏi lớn nhỏ, những câu hỏi này sẽ giúp bạn hồi phục khả năng phán đoán của mình, giúp bạn hiểu được con đường thực hiện những mục tiêu của mình.
  Từ đó, chúng ta có thể suy ra rằng không thể thiếu đi khiêm tốn trong đời sống của mỗi người. Người ta cần hay hơn nữa là phải biết làm cách nào để sử dụng tính cách khiêm tốn để hoàn thành mục tiêu của mình. Chính vì thế, khiêm tốn có thể được coi là một điều không thể thiếu đối với những ai muốn đạt được những thành công trên đường đời.

  Trả lời
 2. Giải đáp:
   Câu 1. Trong đoạn văn thứ nhất, người có tính khiêm tốn có biểu hiện như nào?
  => Trong đoạn văn thứ nhất , người khiêm tốn có biểu hiện:thường hay tự cho mình là kém, còn phải phấn đấu thêm, trau dồi thêm, cần được trao đổi, học hỏi nhiều thêm nữa. Người có tính khiêm tốn không bao giờ chịu chấp nhận sự thành công của cá nhân mình trong hoàn cảnh hiện tại, lúc nào cũng cho sự thành công của mình là tầm thường, không đáng kể, luôn luôn tìm cách để học hỏi thêm nữa. 
  Câu 2. Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp liệt kê được sử dụng trong đoạn văn thứ nhất? 
  => Biện pháp liệt kê được sử dụng trong đoạn văn thứ nhất:tầm thường, không đáng kể, luôn luôn tìm cách để học hỏi thêm nữa/cho mình là kém, còn phải phấn đấu thêm, trau dồi thêm, cần được trao đổi, học hỏi nhiều thêm nữa.   
  => Tác dụng:
  -Làm cho câu văn có nhịp điệu , giàu sức gợi. 
  -nêu lên biểu hiện của tính khiêm tốn và những dẫn chứng tiêu biểu , thuyết phục về tính khiêm tốn. 
  Câu 3. Anh/chị hiểu như thế nào về câu nói sau: Tài nghệ của mỗi cá nhân tuy là quan trọng, nhưng thật ra chỉ là những giọt nước nhỏ giữa đại dương bao la.
  => Câu nói :”Tài nghệ của mỗi cá nhân tuy là quan trọng, nhưng thật ra chỉ là những giọt nước nhỏ giữa đại dương bao la” em hiểu là tài nghệ , năng khiếu của mỗi người là quan trọng , đáng quý nhưng so với những người khác thì chưa là gì cả. 
  Câu 4. Anh/chị có đồng tình với ý kiến: Dù tài năng đến đâu cũng luôn luôn phải học thêm, học mãi mãi? Vì sao?
  => Ý kiến :”Dù tài năng đến đâu cũng luôn luôn phải học thêm, học mãi mãi” em hoàn toàn đồng ý . Vì việc học chưa bao giờ là đủ cả , con người càng học nhiều thì càng có kiến thức , càng tăng đội tư duy , càng làm cho xã hội ngày càng phát triển và bổ ích cho chính người học. Chúng ta luôn phải học , học nữa , học mãi để cung cấp tri thức cho bản thân mình trên con đường đời của mình. 
  Câu 1 (2.0 điểm)
        Từ nội dung phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về ý kiến: Khiêm tốn là một điều không thể thiếu cho những ai muốn thành công trên đường đời.
                            Bài làm
  Qua đoạn văn trên , ta có thể thấy rằng đức tính khiêm tốn là một đức tính vô cùng tốt đẹp và cần có ở mỗi người. “Khiêm tốn là một điều không thể thiếu cho những ai muốn thành công trên đường đời”. Vậy khiêm tốn là gì?  Khiêm tốn là không kiêu căng , ra vẻ hay khoe mẽ về những gì mình đang có, là giản dị, khiêm nhường. Khiêm tốn thể hiện qua lời nói , hành động của mỗi người . Vậy tại sao khiêm tốn là một điều không thể thiếu của những người thành công? Bởi những người có tính khiêm tốn luôn biết mình ở vị trí nào , biết mình sai sót ở đâu ,từ đó họ khắc phục bản thân mình và  họ luôn cố gắng phát triển bản thân. Những người có tính khiêm tốn thường biết lắng nghe , tiếp thu , tích lũy những kiến thức, những lẽ sống , những điều tốt đẹp từ mọi người chung quanh , từ xã hội. Người có tính khiêm tốn sẽ được lòng mọi người và được mọi người yêu quý, trân trọng. Trái lại với những người có lòng khiêm tốn lại là những kẻ kiêu căng , tự phụ , luôn cho bản thân mình là nhất ,khi đó ta sẽ không lắng nghe được người khác , không học hỏi được gì từ mọi người và không có được sự tín trọng của mọi người. Qua đó , ta có thể thấy rằng đức tính khiêm tốn là một đức tính vô cùng tốt đẹp và là yếu tố cho sự thành công trên con đường đời của mỗi người.
  Lời giải và giải thích chi tiết:
   

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới