Bài 8: Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu: Sự việc xảy ra tại một tòa nhà chung cư trên đường Nguyễn Huy T

Bài 8: Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Sự việc xảy ra tại một tòa nhà chung cư trên đường Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân (Hà Nội) vào ngày 28-2. Một bé gái ba tuổi bất ngờ bò từ trong nhà, trèo qua lan can, rồi treo mình lơ lửng ở tầng 12A của tòa nhà. Một số người dân phát hiện sự việc đã kêu cứu. Đúng lúc ấy, anh Nguyễn Ngọc Mạnh, sinh năm 1990, trú tại xóm 4, thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh (Hà Nội), làm nghề lái xe ta-xi tải đang ở gần đó. Ngay trong khoảnh khắc ấy, anh Mạnh đã nhanh trí leo qua tường rào, trèo lên mái che của sảnh và hứng đỡ được bé kịp thời khi bé rơi từ tầng 12A xuống. Sau đó, người dân và gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu và cháu bé không bị nguy hiểm đến tính mạng. Sự việc kể trên được người dân ghi hình lại, đoạn clip lan truyền nhanh chóng trong sự ngợi khen của nhiều người về hành động cao đẹp của anh Nguyễn Ngọc Mạnh. Nhưng khi chia sẻ về việc làm này, anh Mạnh lại rất khiêm nhường cho rằng, đó chỉ là một hành động bình thường của một người bình thường, mà bất cứ ai trong hoàn cảnh đó cũng sẽ làm như vậy. Bây giờ, tôi chỉ mong cháu bé được bình an – anh Mạnh nóiNhững nghĩa cử cao đẹp, đầy tính nhân văn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái như vậy […] cần được phát huy, nhân rộng trở thành phong trào thanh niên sống đẹp, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong xã hội.

(Theo Minh Quốc Hà Nội, Báo Nhân dân Điện tử – www.nhandan.vn)

Câu 1 (0.5 điểm). Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên?

Câu 2 (0.5 điểm). Nêu ý hiểu cảu em về câu văn: Những nghĩa cử cao đẹp, đầy tính nhân văn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái như vậy […] cần được phát huy, nhân rộng trở thành phong trào thanh niên sống đẹp, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong xã hội.

Câu 3 (1.0 điểm). Nêu hiệu quả của biện pháp tu từ liệt kê được sử dụng trong câu văn: sau: Ngay trong khoảnh khắc ấy, anh Mạnh đã nhanh trí leo qua tường rào, trèo lên mái che của sảnh và hứng đỡ được bé kịp thời khi bé rơi từ tầng 12A xuống.

Câu 4 (1.0 điểm). Qua đoạn trích trên, tác giả gửi gắm những thông điệp nào?

Câu 5 (2,0 điểm):Từ tinh thần đoạn trích ở phần Đọc hiểu, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của em về vai trò của lòng dũng cảm trong cuộc sống.

1 bình luận về “Bài 8: Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu: Sự việc xảy ra tại một tòa nhà chung cư trên đường Nguyễn Huy T”

 1. 1, Tự sự
  2, Câu văn này có nghĩa trong xã hội ngày nay, chúng ta thực sự cần những nghĩa cử cao đẹp, nhân văn hy sinh vì mọi người xung quanh như anh Mạnh. Nhờ những nghĩa cử cao đẹp ấy, xã hội sẽ được ngập tràn bởi những giá trị tốt đẹp.
  3,
  Tác dụng: nhấn mạnh được sự nhanh trí, dũng cảm và phi thường của anh Mạnh trong hành động đón em bé rơi từ trên cao xuống
  4,
  Tác giả gửi gắm thông điệp về thái độ sống dũng cảm, nghĩa cử sống cao đẹp hy sinh vì mọi người, đóng góp cho xã hội những giá trị sống tốt đẹp. Nhờ thái độ sống tốt đẹp ấy, chúng ta có thể lan tỏa những giá trị tốt đẹp ấy ra cộng đồng xung quanh. 
  5,
  Ngày nay, lòng dũng cảm của con người chính là một trong những phẩm chất đáng quý. Thật vậy, lòng dũng cảm được biểu hiện bằng những việc làm khác nhau, ví dụ như: đối mặt với những hiểm nguy, đối mặt với những kẻ xấu hay đơn giản chỉ là đối diện với nỗi sợ hãi của chính mình. Trong cuộc sống, những tệ nạn xã hội và những điều xấu xa vẫn còn luôn hiển hiện xung quanh chúng ta. Chính nhờ sự dũng cảm, tố giác tội phạm và dám lên tiếng vì những điều đúng đắn, mỗi người sẽ góp phần bảo vệ cho sự bình yên và hạnh phúc, công lý của xã hội. Trên thực tế, có biết bao những  cá nhân dám đấu tranh, tố giác tội phạm với lực lượng công an để có thể chung tay bảo vệ bình yên của khu vực. Ngoài ra, lòng dũng cảm còn được thể hiện ở những hành động xả thân cứu người cao đẹp. Chính những hành động ấy là những hành động đẹp và cao cả, hy sinh, biết vì mọi người. Còn về dũng cảm đối diện với nỗi sợ hãi của chính mình, con người sẽ đạt được thành công nếu như dám đối mặt với nỗi sợ thất bại của chính mình, dám đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Chính lòng dũng cảm tiếp thêm cho con người sức mạnh và động lực để sống và chiến đấu cho những lý tưởng sống cao đẹp của chính mình. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn những cá nhân chưa thực sự dũng cảm dám đấu tranh cho những điều sai trái trong xã hội cũng như chưa thực sự dám đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống của chính mình. Tóm lại, lòng dũng cảm của con người, sống hy sinh vì cả những người khác trong thời đại ngày nay là một phẩm chất đáng quý, nhưng cần được phát huy hơn nữa trong cuộc sống ngày nay.

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới