hãy viết 1 bài văn ngắn nghị luận về lợi ích việc đi bộ

hãy viết 1 bài văn ngắn nghị luận về lợi ích việc đi bộ

1 bình luận về “hãy viết 1 bài văn ngắn nghị luận về lợi ích việc đi bộ”

 1. Thấy hay thì đánh giá giúp tớ nhá
  Từ thuở xa xưa, để di chuyển, con người dùng đôi chân của mình. Ngày nay, với sự ra đời của nhiều phát minh mới, hỗ trợ cho việc di chuyển, việc đi bộ càng trở nên hạn chế hơn bao giờ hết. Nhưng liệu di chuyển bằng các phương tiện có tốt hơn đi bộ hay chăng? Có ý kiến cho rằng đi bộ sẽ giúp chúng ta mở rộng vốn hiểu biết thực tế hơn việc di chuyển nhanh chóng bằng các phương tiện. Điều đó có đúng hay không?
  Để hiểu rõ về lợi ích của việc đi bộ với việc mở rộng vốn hiểu biết thực tế thì ta phải hiểu rõ, đi bộ là gì? Đi bộ là hình thức vận động của con người thông qua đôi chân. Bằng đôi chân của mình, con người di chuyển từ nơi này qua nơi khác, từ vị trí này sang vị trí khác mà không cần các phương tiện hiện đại hỗ trợ. Đi bộ giúp chúng ta tiêu tốn năng lượng của cơ thể, nâng cao sự dẻo dai cũng như đề kháng của cơ thể con người. 
  Đầu tiên phải kể tới đó là đi bộ sẽ mang đến cho chúng ta lợi ích to lớn về sức khỏe. Sức khỏe là vốn quý báu nhất của con người và việc đi bộ thường xuyên giúp con người giảm thiểu cũng con người cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Việc đi bộ đều đặn hàng ngày giúp chúng ta tiêu hoá những năng lượng dư thừa trong cơ thể từ thức ăn, dinh dưỡng hàng ngày, tránh cho chúng ta những căn bệnh như tiểu đường, thoái hoá xương khớp, tim mạch, Điều này được chứng minh qua nghiên cứu của trường đại học Leicester, việc đi bộ 20 phút mỗi ngày sẽ làm giảm 8% nguy cơ đau tim và đột quỵ, và 40 phút mỗi ngày sẽ giúp làm giảm đi nguy cơ bệnh tim mạch lên tới 18-20%.
  Ngoài ra việc đi bộ vào buổi sáng sớm sẽ giúp lá phổi trong cơ thể của chúng ta được thanh lọc bởi bầu không khí trong lành, tăng nguồn oxy sạch lên não, cũng như vào tim, giúp chúng ta minh mẫn hơn, làm việc hiệu quả hơn. Có thể bạn chưa biết, đi bộ cũng như bơi, là một trong những cách thức làm giảm thiểu sự căng thẳng, áp lực sau giờ học cũng như sau những giờ làm việc đầy mệt mỏi. Theo một tạp chí chăm sóc sức khỏe toàn diện xuất bản năm 2006 chỉ ra rằng đi bộ mỗi ngày sẽ giúp con người thoải mái, giảm stress cũng như yêu đời hơn. Thông qua việc vận động đôi chân, chúng ta sẽ làm giảm những áp lực cuộc sống đang đè nặng lên tâm trí và có thể cân bằng lại cuộc sống của mình.
  Một lợi ích khác của đi bộ đó là cảm giác tự do, tự tại, làm chủ cuộc sống của mình. Đây là lợi ích mà hiếm có người để ý, lưu tâm tới trong những lợi ích của việc đi bộ. Nhưng có lẽ đây là lợi ích to lớn nhất mà đi bộ mang lại, theo như Russo trong tác phẩm đi bộ ngao du đã từng nói Đi bộ mang tới cho chúng ta cảm giác tự do, không phụ thuộc vào bất cứ ai, bất cứ điều gì. Khi ta mệt, ta nghĩ, khi ta thích thì ta lại đi tiếp, không theo một quy trình hay một lời thúc giục nào cả. Đó là lợi ích của đi bộ, nó làm ta cảm thấy được làm chủ chính cuộc đời của mình. 
  Không chỉ mang tới những lợi ích về sức khỏe, đi bộ còn giúp chúng ta mở mang về vốn tri thức, hiểu biết thực tế nữa. Việc đi bộ sẽ giúp chúng ta rèn luyện thân thể, giúp chúng ta có được những quan sát kĩ càng mà khi di chuyển bằng các phương tiện khác không thể có được. Và từ những quan sát đó, chúng ta sẽ được khơi gợi trí tò mò, dẫn tới việc ham muốn được tìm hiểu sự vật hiện tượng đó một cách toàn diện nhất. Đó chính là lợi ích của việc đi bộ với việc mở rộng vốn hiểu biết. Ví dụ bạn đi bộ và bắt gặp một loài hoa rất đẹp, thế nhưng, bạn không biết tên loài hoa ấy, bạn vô cùng tò mò về chúng. Vậy là bạn ghi nhớ hình ảnh của loài hoa ấy và rồi khi về tới nhà, bạn tìm tòi, học hỏi trên các phương tiện thông tin, tìm hiểu để biết về loài hoa ấy. Đó là lúc bạn được mở rộng vốn hiểu biết thực tế của mình. Và hơn nữa, khi bạn cố gắng nhớ lại hình ảnh của loài hoa ấy, nó sẽ khắc sâu trong trí nhớ của bạn, để bạn ghi nhớ được những hình ảnh cũng như tri thức về loài hoa đó, để mỗi khi bắt gặp, bạn có thể kể tên nó ra cũng như những đặc tính của nó.
   Đi bộ, di chuyển chậm sẽ giúp chúng ta ghi nhớ mọi vật được dễ dàng hơn. Nhà văn Russo cũng đã nói trong tác phẩm Đi bộ ngao du của mình về lợi ích của việc đi bộ và mở rộng vốn hiểu biết thực tế. Ông viết Đi bộ ngao du là đi như Ta-let, Platon và Pitago. Tôi khó lòng hiểu nổi một triết gia có thể quyết định ngao du cách khác mà không xem xét những tài nguyên mình giẫm chân lên và trái đất phô bày phong phú ra trước mắt. Ruso cũng cho rằng chính những nhà hiền triết nổi tiếng trên thế giới cũng đi bộ và bắt gặp những tài nguyên trên trái đất, và qua sự mày mò tìm hiểu, họ đã tìm ra nguyên lý hoạt động của nó và trở thành những con người vĩ đại được cả thế giới tôn sùng. Đi bộ giúp con người nắm rõ được bản chất của các sự vật, các hiện tượngxung quanh, mở mang cho chúng ta những tri thức trong thực tế cần thiết trong cuộc sống. Không chỉ vậy, đi bộ còn giúp chúng ta thấy được những mảnh đời bất hạnh bên lề đường, những số phẩn cơ cực đang quanh quẩn chốn cầu thang, gầm cầu qua ngày. Để từ đó, ta thấu hiểu, cảm thông với số phận, với cuộc đời và là niềm tin để ta hạnh phúc với cuộc đời của chính mình.
  Như ông bà ta đã dạy rằng đi một ngày đàng học một sàng khôn, đây cũng là một câu nói về lợi ích của việc đi bộ và mở mang tri thức. Những tri thức hàn lâm trong sách vở là cần thiết nhưng những sự việc mình được tự trải nghiệm, tự tìm hiểu sẽ thú vị và giúp chúng ta ghi nhớ lâu hơn. Thế nhưng, không phải để mở mang tri thức thực tế là cần đi bộ. Đi bộ, di chuyển chậm là ẩn dụ cho việc tích cực mở rộng vốn tri thức thực tế, đồng thời tìm hiểu những sự vật, hiện tượng, những kiến thức xung quanh một cách chậm rãi, có chiều sâu, kiên trì và chắc chắn. Dù điều đó có thể rất mất thời gian. Công sức như việc đi bộ vậy, thế nhưng nó sẽ mang tới cho chúng ta những kết quả hết sức tuyệt vời. Chúng ta hãy học hỏi với tâm thế chủ động, tự do, đánh giá mọi việc ở nhiều khía cạnh để có thể chắt lọc được những tri thức đúng đắn nhất. Ngoài ra việc tham gia các hoạt động thực tế cũng là một trong những cách học hay để bổ sung vốn hiểu biết rất tốt. đúng như câu nói của ông bà ta dạy rằng học phải đi đôi với hành.
  Qua những tìm hiểu ở trên, ta hiểu được lợi ích cũng như mối quan hệ giữa việc đi bộ và mở rộng vốn hiểu biết thực tế. Chúng có mối quan hệ tương quan bổ sung cho nhau. Chậm rãi quan sát vấn đề, tìm tòi học hỏi để thấu hiểu vấn đề một cách chắc chắn, toàn diện. Và con người cũng nên tránh lối tư duy, lối học theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa hời hợp, thiếu thực tế, khuyến khích lối học kiều đi bộ để nắm rõ được sự vật hiện tượng, thấu đáo mọi vấn đề, có được những kiến thức thực tế để trở thành những con người có ích cho xã hội.

  Trả lời

Viết một bình luận