Qua đoạn trích tức nước vỡ bờ và truyện ngắn lão hạc , em hiểu gì cuộc sống và phậm chất của người nông dân trong xã hội cũ ?

Qua đoạn trích tức nước vỡ bờ và truyện ngắn lão hạc , em hiểu gì cuộc sống và phậm chất của người nông dân trong xã hội cũ ?

2 bình luận về “Qua đoạn trích tức nước vỡ bờ và truyện ngắn lão hạc , em hiểu gì cuộc sống và phậm chất của người nông dân trong xã hội cũ ?”

 1. – Họ chịu khổ nhiều, một sức chịu đựng phi thường. Dù học bị giai cấp cậy quyền áp bức, nhưng vẫn cố chịu. Một kiên nhẫn phi thường.
  – Lòng tự trọng cao, cho dù họ có thế nào khi chịu nhiều đến mức đường cùng như chị Dậu, hay tự trọng Lão Hạc. Điều tỏa ra từ chính nông dân cuộc đời.
  – Thương gia đình. Bởi vì tiền cắt ruột bán con, cai lệ đáng chồng chị Dậu. Nên chị mới vùng lên sức mạnh tiềm tàng. Còn lão hạc, chính vì thương con không muốn vì miếng ăn, đuoc sống mà lấy tiền của con cưới vợ, mà chọn cái chết.
  – Nhờ người nông dân như vậy, làm nên nét đẹp, một ánh sáng giữa bóng tối. Phê phán xã hội bất công, một kiếp nhân sinh không trọn vẹn hạnh phúc cuộc đời.

  Trả lời
 2. – Cuộc sống: người nông dân phải sống trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, một cổ hai tròng. Họ chịu đủ thứ sưu thuế vô lí, trở thành nô lệ của xã hội thực dân nửa phong kiến, sống kiếp người tủi nhục, khổ đau, phải đấu tranh và làm những việc khiến họ đau đớn như bán con, bán chó…
  – Phẩn chất: Tác giả đã tìm ra những phẩm chất chói sáng của người nông dân trước cách mạng: cần cù, chịu khó, không thể mất sự lương thiện, bran tính của mình, không để đồng tiền làm tha hóa bản thân, dám đứng lên đấu tranh vì danh dự, vì phẩm cách con người. Họ cho dù có chết nhưng bảo toàn được danh dự, dẫu con đường họ đi vẫn tối tăm, mờ mịt như xã hội trước 1945

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới