thuyết minh về cách làm đồ chơi dân gian ( dài 2 trang )

thuyết minh về cách làm đồ chơi dân gian ( dài 2 trang )

2 bình luận về “thuyết minh về cách làm đồ chơi dân gian ( dài 2 trang )”

 1. Tuổi thơ chúng ta ai mà không biết trò chơi thả diều, thú vui nhàn hạ của mỗi đứa trẻ ở vùng quê vào ngày hè, những cánh diều tuổi thơ sẽ mãi là kỉ niệm mà chúng ta mãi không quên.
  Trò chơi dân gian thả diều xuất xứ tại Trung Quốc từ hàng ngàn năm trước, du nhập đến nước ta và được nhiều người đón nhận, với mỗi đứa trẻ hình ảnh những cánh diều cao vút trên cánh đồng mênh mông bát ngát đã rất đỗi quen thuộc. Đây cũng là trò chơi bình dị, giải trí của các em khi rảnh rỗi.
  Diều được làm từ các chất liệu khác nhau giấy, vải, ni lon, chất liệu bằng ni lon được sử dụng nhiều nhất bởi có nhiều màu sắc, kiểu dáng và sử dụng lâu dài. Người chơi diều có thể chọn nhiều loại khác nhau dựa theo màu sắc, kiểu dáng. Với trẻ em vùng quê diều làm bằng giấy là lựa chọn thích hợp, đây là loại diều đơn giản dễ làm nhất, chỉ cần sử dụng giấy vở không dùng đến để làm diều.
  Cánh diều thông thường thường có hình trăng lưỡi liềm. Khung diều làm bằng tre mềm, có độ căng cần thiết. Cánh diều có hình cong, cách làm diều nhìn thì có vẻ dễ nhưng khi bắt tay vào thực hiện đòi hỏi sự khéo léo mới cho ra con diều đẹp và đúng cách. Khi chơi người thả diều sẽ dựa vào sức gió để đưa diều lên cao bằng sợi dây dài. Điều kiện gió khi thả phải không quá mạnh mà phải gió nhẹ. Những cánh đồng hoặc khoảng không rộng không vướng vật cản là những nơi thả diều tốt nhất. Vào mỗi buổi chiều những cánh diều bay lên không trung rất đẹp và thơ mộng.
  Theo thời gian trò chơi thả diều đã không còn xuất hiện nhiều nữa nhưng đối với các thế hệ trước kia hình ảnh cánh diều tung bay phấp phới trong gió và những đứa trẻ chạy theo nô đùa sẽ mãi là kỉ niệm không thể phai nhòa.

  Trả lời
 2. Những trò chơi dân gian luôn là một phần đặc biệt của văn hoá Việt Nam. Những trò chơi ấy vừa đơn giản, vừa thú vị lại mang đến cho những người chơi một bầu không khí vui vẻ, hào hứng. Một trong những trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ chính là trò chơi Rồng rắn lên mây.
  Rồng rắn lên mây là một trò chơi đơn giản, thường được những bạn nhỏ lựa chọn chơi ở những giờ giải lao sau tiết học, những lúc cùng nhau nô đùa vui chơi ở sân đình, nhà văn hoá hay chỉ là một bãi đất trống rộng rãi. Luật chơi của trò chơi này cũng rất dễ hiểu, dễ chơi. Để chơi được trò chơi này thường phải có từ năm bạn trở lên, càng có nhiều người thì trò chơi càng vui vẻ, hào hứng hơn rất nhiều. Trong số những người tham gia trò chơi sẽ lựa chọn một người để đóng vai thầy thuốc. Những người chơi còn lại sẽ xếp thành một hàng, người ở đằng sau sẽ nắm vào đuôi áo của người trước hoặc là để tay lên vai nhau. Sau khi xếp thành hàng xong, đoàn người sẽ đi qua đi lại giống như con rắn và cùng nhau đọc to:
  Rồng rắn lên mây
  Có cây lúc lắc
  Hỏi thăm thầy thuốc
  Có nhà hay không?
  Sau khi những người chơi đọc xong, người đóng vai thầy thuốc sẽ đáp lại. Có thể thầy thuốc sẽ trả lời rằng: “Thầy thuốc đi vắng rồi!”, “Thầy thuốc đi chơi rồi !”, Thầy thuốc đi chợ/ đi câu cá/ đi chữa bệnh…. tuỳ thuộc vào khả năng sáng tạo của người chơi mà tạo ra các câu trả lời. Nếu như nhận được câu trả lời thầy thuốc đã đi vắng, đoàn người sẽ lại tiếp tục đi và đồng thanh đọc những câu trên cho tới khi nhận được câu trả lời: “Có nhà” từ thầy thuốc. Khi đó, đoạn đối thoại sau sẽ bắt đầu:
  – Rồng rắn đi đâu? (lời thầy thuốc hỏi)
  – Rồng rắn đi lấy thuốc để chữa bệnh cho con. (Người đứng ở đầu đoàn người sẽ là đại diện để trả lời)
  – Con lên mấy?
  – Con lên một
  – Thuốc chẳng hay
  – Con lên hai
  – Thuốc chẳng hay
  Cho tới khi người đứng đầu nói con lên mười thì thầy thuốc sẽ trả lời rằng:
  – Thuốc hay vậy.
  Sau đó, thầy thuốc sẽ đưa ra những yêu cầu, những đòi hỏi của mình và người đầu đoàn lại đối đáp như sau:
  – Xin khúc đầu 
  Những xương cùng xẩu
  – Xin khúc giữa 
  Những máu cùng me
  – Xin khúc đuôi
  Tha hồ mà đuổi
  Lúc này, người đóng vai thầy thuốc sẽ phải tìm cách để bắt cho được người cuối cùng của hàng. Với đoàn rồng rắn, cần phải ngăn chặn bằng cách dang tay chạy hay cản lại để người đóng vai thầy thuốc không thể bắt được đuôi của mình. Nếu như bị bắt, người này sẽ phải thay lên để làm thầy thuốc. Trong quá trình chơi mà rồng rắn bị đứt ngang giữa chừng thì cần tạm ngừng để nối lại và tiếp tục chơi. Hiện nay, có một số luật chơi được biến tấu như nếu bị đứt đoạn thì người mà buông tay ra làm rồng rắn bị đứt ngang ấy sẽ phải thay làm thầy thuốc.
  Có thể nói Rồng rắn lên mây là một trò chơi dân gian rất hay và dễ chơi. Trò chơi ấy đã gắn liền với biết bao thế hệ, đã in sâu vào tâm trí biết bao người. Ngày nay, cho dù trẻ em có rất nhiều những món đồ chơi mới lạ, những trò chơi hiện đại hơn thế nhưng Rồng rắn lên mây vẫn luôn là một trò chơi mang tới sự hứng thú, vui vẻ và được nhiều bạn nhỏ yêu thích

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới