TÌm câu ghép (CN/VN) Qua văn bản Trong lòng mẹ, tác giả đã khắc họa thành công nhân vật chú bé Hồng. Bé Hồng để lại cho ba

TÌm câu ghép (CN/VN)
Qua văn bản Trong lòng mẹ, tác giả đã khắc họa thành công nhân vật chú bé Hồng. Bé Hồng để lại cho bao người đọc niềm xót xa, thương cảm trước số phận tủi cực, tuổi thơ cay đắng, gây ấn tượng mạnh mẽ và sâu sắc bởi tình yêu thương vô bờ bến mà cậu bé dành cho mẹ. Bé Hồng hiện lên trong cảnh ngộ côi cút cùng khổ: bố mất trong vòng nghiện ngập, mẹ có trái tim nhân hậu khát khao yêu thương đã phải bỏ nhà đi tha hương cầu thực. Cậu phải ở với bà cô cay nghiệt, ghẻ lạnh. Bà ta luôn muốn reo rắc vào đầu óc non nớt của cháu mình những hình ảnh xấu về mẹ để cậu bé khinh miệt và ruồng rẫy mẹ mình. Trong cuộc nói chuyện với bà cô, nỗi đau đớn, tủi cực của bé Hồng không thể nào kể xiết. Lúc thì lòng “thắt lại”, khóe mắt “cay cay”, lúc thì hai hàng lệ cứ “ròng ròng” rớt xuống hai bên má rồi “chan hòa và đầm đìa ở cằm và cổ”. Những hình ảnh đó thể hiện sự đau đớn, tủi hận, xót xa, căm giận của em. Là một cậu bé thông minh,Hồng sớm nhận ra ý nghĩ cay độc, rắp tâm tanh bẩn của bà cô. Mặc dù rất nhớ mẹ, rất muốn gặp mẹ nhưng khi bà cô hỏi thì cậu bé lại từ chối. Hồng cười dài trong tiếng khóc, cổ họng nghẹn ứ lại, khóc không ra tiếng. Cậu căm tức những thành kiến: “Giá như những cổ tục đã đày đọa mẹ tôi là một vật như hòn đá, cục thủy tinh, đầu mẩu gỗ, tôi quyết vồ ngay lấy mà cắn mà nhai, mà nghiền cho đến khi nào kì nát vụn mới thôi”. Lời văn như sôi sục, tuôn trào, đặc tả tâm trạng phẫn uất, căm giận cao độ của cậu bé Hồng. Hình ảnh so sánh cảm giác bé Hồng nếu không được gặp mẹ giống như người bộ hành sắp gục ngã giữa sa mạc nhìn thấy dòng nước mát nhưng đó chỉ là ảo giác, nhấn mạnh cảm giác khi tuyệt vọng khi không được gặp mẹ, tình yêu mẹ cháy bỏng của chú bé Hồng. Gặp mẹ, cậu bé sung sướng đến tột cùng, dòng nước mắt nhân lên niềm vui nở bừng ánh sáng hạnh phúc trong giây phút hội ngộ của tình mẫu tử thiêng liêng.

2 bình luận về “TÌm câu ghép (CN/VN) Qua văn bản Trong lòng mẹ, tác giả đã khắc họa thành công nhân vật chú bé Hồng. Bé Hồng để lại cho ba”

 1. $\color{violet}{Bingan}$
  text{Các câu ghép là:}
  @ Bé Hồng hiện lên trong cảnh ngộ côi cút cùng khổ /,/ bố mất trong vòng nghiện ngập /,/ mẹ có trái tim nhân hậu khát khao yêu thương đã phải bỏ nhà đi tha hương câu thực.
  @ Lúc thì lòng “thắt lại” /,/ khóe mắt “cay cay” /,/ lúc thì hai hàng lệ cứ “ròng ròng” rớt xuống hai bên má rồi “chan hòa và đầm đìa ở cằm và cổ”.
  @ Mặc dù rất nhớ mẹ, rất muốn gặp mẹ /nhưng/ khi bà cô hỏi /thì/ cậu bé lại từ chối.
  @ Hồng cười dài trong tiếng khóc/,/ cổ họng nghẹn ứ lại, khóc không ra tiếng.
  @ Cậu căm tức những thành kiến: “Giá như những cổ tục đã đày đọa mẹ tôi là một vật như hòn đá, cục thủy tinh, đầu mẩu gỗ /,/ tôi quyết vồ ngay lấy mà cắn mà nhai, mà nghiền cho đến khi nào kì nát vụn mới thôi”
  @ Lời văn như sôi sục, tuôn trào, đặc tả tâm trạng phẫn uất, căm giận cao độ của cậu bé Hồng.
  @ Hình ảnh so sánh cảm giác bé Hồng nếu không được gặp mẹ /giống như/ người bộ hành sắp gục ngã giữa sa mạc nhìn thấy dòng nước mát nhưng đó chỉ là ảo giác, nhấn mạnh cảm giác khi tuyệt vọng khi không được gặp mẹ, tình yêu mẹ cháy bỏng của chú bé Hồng.
  ⇒ Chú thích:
  – In đậm = chủ ngữ.
  – In nghiêng + gạch chân = vị ngữ.
  – Dấu “//” ngăn cách các vế câu với nhau.

  Trả lời
 2. -Câu ghép:
  +Bé Hồng// hiện lên trong cảnh ngộ côi cút cùng khổ: bố// mất trong vòng nghiện ngập, mẹ// có trái tim nhân hậu khát khao yêu thương đã phải bỏ nhà đi tha hương cầu thực.
  +CN_1: Bé Hồng
  +VN_1: hiện lên trong cảnh ngộ côi cút cùng khổ
  +CN_2: bố
  +VN_2: mất trong vòng nghiện ngập
  +CN_3: mẹ
  +VN_3: có trái tim nhân hậu khát khao yêu thương đã phải bỏ nhà đi tha hương cầu thực
  +Cậu// căm tức những thành kiến: “Giá như những cổ tục đã đày đọa mẹ tôi// là một vật như hòn đá, cục thủy tinh, đầu mẩu gỗ, tôi// quyết vồ ngay lấy mà cắn mà nhai, mà nghiền cho đến khi nào kì nát vụn mới thôi”
  +CN_1: Cậu 
  +VN_1: căm tức những thành kiến
  +CN_2: những cổ tục đã đày đọa mẹ tôi
  +VN_2: là một vật như hòn đá, cục thủy tinh, đầu mẩu gỗ
  +CN_3: tôi
  +VN_3: quyết vồ ngay lấy mà cắn mà nhai, mà nghiền cho đến khi nào kì nát vụn mới thôi
  +Gặp mẹ, cậu bé// sung sướng đến tột cùng, dòng nước mắt// nhân lên niềm vui nở bừng ánh sáng hạnh phúc trong giây phút hội ngộ của tình mẫu tử thiêng liêng.
  +CN_1: cậu bé 
  +VN_1: sung sướng đến tột cùng
  +CN_2: dòng nước mắt
  +VN_2: nhân lên niềm vui nở bừng ánh sáng hạnh phúc trong giây phút hội ngộ của tình mẫu tử thiêng liêng
  => Các câu trên đều là câu ghép vì được cấu tạo từ hai hoặc nhiều cụm C-V không bao chứa nhau.

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới