Tình yêu thương mãnh liệt của chú bé Hồng đối với người mẹ bất hạnh được thể hiện như thế nào qua văn bản Trong lòng mẹ

Tình yêu thương mãnh liệt của chú bé Hồng đối với người mẹ bất hạnh được thể hiện như thế nào qua văn bản Trong lòng mẹ

2 bình luận về “Tình yêu thương mãnh liệt của chú bé Hồng đối với người mẹ bất hạnh được thể hiện như thế nào qua văn bản Trong lòng mẹ”

 1. #”Yiin”
  a) Tâm trạng của bé Hồng khi nói chuyện với bà cô:
  – Khi nói chuyện với bà cô, hiểu được ý nghĩa chua cay, thâm độc trong giọng nói cũng như trên nét mặt “khi cười rất kịch” của bà ta, chú bé Hồng đã lẳng lặng “cúi đầu không đáp”.
  – Nghe những lời lẽ cay độc cay nghiệt ấy nhưng trong lòng bé Hồng luôn trào dâng niềm thương yêu mẹ và căm ghét đến tột cùng những cổ tục lạc hậu đã đày đọa mẹ mình. Từ chỗ đè nén “im Lặng cúi đầu”, đến chỗ không nhẫn nhục được nữa, chú đã bật lên tiếng khóc, đến cuối cùng, vừa yêu thương và vừa căm tức khiến chú đã “cười dài trong tiếng khóc”.
  – Tâm trạng đau đớn uất ức cực điểm của bé Hồng được thể hiện bằng các chi tiết đầy ấn tượng với lời văn dồn dập, nhiều hình ảnh và nhiều động từ mạnh mẽ: “Cô tôi chưa dứt câu, cổ họng tôi đã nghẹn ứ khóc không ra tiếng. Giá những cổ tục đã đày đọa mẹ tôi là một vật như hòn đá hay cục thủy tinh, đầu mẩu gỗ, tôi quyết vồ ngay lấy mà cắn mà nhai, mà nghiến cho kì nát vụn mới thôi”.
  b) Tâm trạng của bé Hồng khi được gặp lại mẹ:
  – Vừa thoáng thấy bóng người trên xe kéo giống mẹ mình, bé Hồng đã vội vàng chạy đuổi theo với các cử chỉ bối rối, lập cập “thở hồng hộc, trán đẫm mồ hôi”.
  – Vừa được lên xe ngồi cùng mẹ, bé Hồng đã òa lên khóc rồi cứ thể mà nức nở. Cũng là những giọt nước mắt, nhưng lần này không phải là những giọt nước mắt nghẹn ứ đau đớn như khi trả lời cô. Những giọt nước mắt này là sự vỡ òa, sự dỗi hờn mà hạnh phúc, tức tưởi mà mãn nguyện biết bao nhiêu!
  – Những cảm giác “ấm áp, hạnh phúc” mơn man khắp da thịt của chú. Chú còn cảm nhận được cả mùi quần áo quen thuộc của mẹ và “những hơi thở ở khuôn miệng xinh xắn phát ra … thơm tho lạ thường”. Niềm vui sướng cực điểm của bé Hồng không chỉ thấm vào cả da thịt mà còn tràn ngập cả tâm hồn chú. Khoảnh khắc ấy, chú bé như quên đi hết những uất ức không nghĩ gì, nhớ gì khổ cực khi sống với gia đình giả dối nhẫn tâm kia nữa. Tất cả tâm hồn chú dường như dồn hết cho sự tận hưởng tình yêu thương của mẹ. Đối với chú lúc này, đó là niềm sung sướng là sự hạnh phúc nhất trên đời này.

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới