viết đoạn văn nghị luận ngắn với chủ đề: Mỗi người cần phải rèn luyện cho mình đức tính khiêm tốn

viết đoạn văn nghị luận ngắn với chủ đề: Mỗi người cần phải rèn luyện cho mình đức tính khiêm tốn

2 bình luận về “viết đoạn văn nghị luận ngắn với chủ đề: Mỗi người cần phải rèn luyện cho mình đức tính khiêm tốn”

 1. Từ xa xưa đến nay nhân dân ta luôn đặt những giá trị chuẩn mực đạo đức lên hàng đầu. Trong những giá trị ấy không thể không nhắc đến đức tính khiêm tốn- tiền đề của sự thành công. Chính vì vậy, mỗi người cần phải rèn luyện đức tính khiêm tốn cho mình. Khiêm tốn là luôn đặt mình vào đúng chỗ , có cái nhìn đúng đắn về năng lực , tài năng, vị trí cũng như là ngoại hình . Không bao giờ đặt cái” tôi” lên hàng đầu và cho mình là tất cả, là giỏi giang mà coi thường người khác. Người có đức tính khiêm tốn cũng không bao giờ vỗ ngực , tự mãn khi được khen mà luôn cho rằng bản thân còn nhiều thiếu sót, cần phải rèn luyện thêm . Họ không bao giờ tự bằng lòng với những gì mình đang có mà luôn cố gắng, nỗ lực trau dồi và hoàn thiện tài năng, năng lực của bản thân. Chính vì vậy , những người khiêm tốn rất dễ thành công, bởi họ nhận ra những thiếu sót của mình. Đồng thời tiếp thu những ý kiến, lời khuyên của mọi người xung quanh để ngày càng hoàn hảo hơn, thành công hơn . Sống khiêm tốn cũng khiến họ được yêu mến , quý trọng trong cuộc sống cạnh tranh đầy khốc liệt ” cuộc đời là biển cả ai không bơi sẽ chìm”. Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận người sống tự mãn, kiêu ngạo , điều này sẽ khiến họ ngủ quên trong thành công của mình mà quên mất cố gắng để rồi bị tụt hậu, bỏ lại phía sau. Qua đây , chúng ta thấy rèn luyện đức tính khiêm tốn là vô cùng quan trọng , là nhân tố không thể thiếu trong sự thành công của con người. Vì vậy, mỗi người chúng ta cần phải rèn luyện đức tính khiêm tốn từ những hành động nhỏ nhất trong đời sống. Có như thế chúng ta mới thành công trên con đường đời của chính mình.

  Trả lời
 2. Walter Scott đã từng nói về ba người dẫn đường tốt nhất đó là một cái đầu tỉnh táo để suy xét mọi việc, một trái tim trung thực chân thành không dối trá và người cuối cùng không gì khác chính là một linh hồn khiêm nhường. Lòng khiêm tốn là một phẩm chất tốt đẹp của con người.
  Thế nào là lòng khiêm tốn? Đó là lối sống luôn biết nhún nhường, không đánh giá bản thân quá cao hay khoe mẽ về mình mà coi thường người khác. Đó là một phẩm chất, đức tính đáng trân trọng và cần có của mỗi người trên con đường đi đến thành công.
  Tại sao con người cần phải có lòng khiêm tốn? Nó đem đến cho chúng ta những điều tốt đẹp gì? Nhờ có sự khiêm nhường, ta sẽ thấy bản thân là một hạt cát trên sa mạc, một giọt nước giữa đại dương, phải không ngừng phấn đấu học hỏi để hoàn thiện bản thân, có cách ứng xử đúng mực với nhân sinh. Người khiêm tốn thường có khả năng nhìn nhận đúng và kiểm soát bản thân, không cho bản ngã của mình biến thành một con quỷ. Chúng ta cũng sẽ có ý thức phải không ngừng cống hiến cho xã hội để khẳng định mình, in dấu trên mặt đất này. Xã hội vì những con người như thế đi lên, phát triển. Vì nhún nhường nên ta cũng biết trân trọng những đóng góp, ưu điểm của những người xung quanh, học tập thì chính họ. Lòng khiêm tốn còn là một điểm cộng trong mắt mọi người, giúp chúng ta được yêu mến, tôn trọng.
  Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại của cả dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới nhưng với đồng bào, bác không hề có cảm giác xa cách mà gần gũi như một vị cha già với bộ quần áo nâu giản dị, đôi dép cao su, căn nhà nhỏ đơn sơ, những bữa cơm đạm bạc, những lần nói chuyện thân tình với đồng chí, công nhân, nông dân Lòng khiêm tốn đã càng hun đúc lên tầm vóc lớn lao của Bác, trở thành biểu tượng thiêng liêng trong lòng muôn dân Việt Nam.
  Nhưng lòng khiêm nhường không chỉ cần ở những nhà lãnh đạo mà cần ở tất cả chúng ta, trong những việc làm giản đơn nhất. Là học sinh, chúng ta không vì những bài kiểm tra điểm cao, vì thứ hạng đứng đầu mà tự cho mình là giỏi, khinh thường bạn bè, đặc biệt là những bạn học yếu. Ta nên nhớ rằng kiến thức của nhân loại là mênh mông vô tận mà con người không bao giờ chinh phục hết được và thành công của ta trong tương lai không quyết định bằng điểm số mà còn phải trau dồi nhiều kĩ năng khác. Lòng khiêm tốn thể hiện trong từng lời nói, cử chỉ, cách ăn mặc và nó xuất phát từ sự nhún nhường trong trái tim bạn.
  Lòng khiêm tốn không đồng nghĩa với sự tự ti, nhút nhát, luôn cho mình là kém cỏi. Dẫu bạn là hạt cát, là giọt nước thì bạn cũng có giá trị của riêng mình và bạn không ngừng làm cho giá trị ấy hoàn thiện hơn, tốt đẹp hơn mà thôi. Lòng khiêm tốn tạo động lực còn sự tự ti chỉ rút hết lòng quyết tâm của chúng ta thôi.
  Trái ngược với những người khiêm tốn là những người kiêu căng, ngạo mạn, luôn tự cho mình là giỏi. Những kẻ như thế sẽ mãi chỉ là ếch ngồi đáy giếng, đến khi đứng dưới bầu trời, bị con trâu đi qua dẫm bẹp mới nhận ra mình nhỏ bé. Họ sẽ chẳng bao giờ thấy được giá trị của cuộc sống và được người đời đánh giá cao. Vậy họ đáng thương hay đáng trách, đáng cảm thông hay đáng lên án?
  Chúng ta leo lên được đỉnh núi này nhưng vẫn còn rất nhiều đỉnh núi cao hơn nữa đang chờ đợi. Và động lực để đôi chân này không ngừng nghỉ chính là một lòng khiêm tốn!

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới