Câu 1: Câu nào dưới đây là câu phủ định? A. Bạn Hà có đi chơi không đấy? B. Minh đang đứng ở ngoài sân đúng không?  C. Tôi rấ

Câu 1: Câu nào dưới đây là câu phủ định?
A. Bạn Hà có đi chơi không đấy?
B. Minh đang đứng ở ngoài sân đúng không? 
C. Tôi rất thích đi du lịch. 
D. Hải không đi sang nhà Lan đâu đấy.
Câu 2: Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản Nước Đại Việt ta của Nguyễn Trãi là gì?
A. Thuyết minh B. Miêu tả C. Nghị luận D. Tự sự
Câu 3 :
Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng,
Cuộc đời cách mạng thật là sang.
(Theo Ngữ văn 8, tập hai)
a) Hai câu thơ trên được trích trong bài thơ nào? Tác giả là ai? Nêu hoàn cảnh sáng tác của bài thơ.
b) Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em ý nghĩa của từ “sang” trong câu thơ trên.
Câu 4:
Câu nói của M. Go-rơ-ki: Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống gợi cho em những suy nghĩ gì?

1 bình luận về “Câu 1: Câu nào dưới đây là câu phủ định? A. Bạn Hà có đi chơi không đấy? B. Minh đang đứng ở ngoài sân đúng không?  C. Tôi rấ”

 1. Câu 1: A
  Câu 2: C
  Câu 3
  a) – Hai câu thơ trên được trích trong bài thơ : Tức Cảnh Pác Bó 
      – Của Bác Hồ ( Chủ Tịch Hồ Chí Minh )
      – Hoàn cảnh sáng tác : Sau ba mươi năm hoạt động cách mạng ở nước ngoài, tháng 2-1941 Bác Hồ trở về Tổ quốc, trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng ở trong nước. Khi đó, Người sống và làm việc trong một điều kiện hết sức gian khổ nhưng Bác vẫn vui vẻ lạc quan. Bài thơ Tức cảnh Pác Bó là một trong những tác phẩm Người sáng tác trong thời gian này.
  b) Bn tham khảo ah:
  Hai câu thơ cuối bài thơ “Tức cảnh Pác Bó” đã thể hiện được tâm thế hiên ngang, phong thái ung dung cùng tinh thần lạc quan của người chiến sỹ cách mạng Hồ Chí Minh. Thật vậy, hai câu thơ vô cùng ngắn gọn, súc tích đã thể hiện được hình tượng của 1 vị lãnh tụ vĩ đại trong hoàn cảnh đất nước chiến tranh gian khó:”Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng/Cuộc đời cách mạng thật là sang”. Câu thơ thứ nhất đã thể hiện được hoàn cảnh và làm việc của Bác. Người đọc có thể hình dung đó là điều kiện làm việc khó khăn được thể hiện qua từ láy tượng hình đặc sắc “chông chênh”. Từ láy này có 2 tầng nghĩa. Tầng nghĩa thứ nhất là nghĩa gốc: bàn làm việc của Bác bằng đá nên gồ ghề và chênh vênh. Tầng nghĩa thứ hai là Bác ngụ ý cho con đường giải phóng dân tộc của đất nước vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách phía trước. Tuy nhiên dù là nghĩa nào thì hình ảnh Bác làm việc vẫn hiện lên ung dung, điềm tĩnh. Đây chính là phong thái của người chiến sỹ cách mạng lạc quan và dành trọn cho đất nước, non sông. Câu thơ kết thúc bài thơ “Cuộc đời cách mạng thật là sang” giống như một câu cảm thán khép lại bài thơ và có yếu tố bất ngờ. “Sang” ở đây có thể hiểu là sang trọng, nhưng ý nghĩa đúng hơn vẫn là lòng tự hào của Bác về cuộc đời cách mạng của mình.Từ đây, người đọc thấy được tư thế hiên ngang vượt qua mọi khó khăn của người chiến sỹ cách mạng cùng phong thái ung dung, tình yêu cách mạng, yêu đất nước của Bác.Từ đây, người đọc thấy được tư thế hiên ngang vượt qua mọi khó khăn của người chiến sỹ cách mạng cùng phong thái ung dung, tình yêu cách mạng, yêu đất nước của Bác.
  Câu 4: xl, tại mk lười nên hok muốn vt nx (TT        CHÚC BN HC TỐT

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới