cho câu văn :vậy là,chỉ với 4 câu thơ,huy cận đã cho ta thấy 1 bức tranh kì thú về sự gàu có và đẹp đẽ của biển cả và quê hươ

cho câu văn :vậy là,chỉ với 4 câu thơ,huy cận đã cho ta thấy 1 bức tranh kì thú về sự gàu có và đẹp đẽ của biển cả và quê hương.dựa vào khổ thư t4,viết đoạn văn tổng-phân-hợp khoảng 12 câu triển khai câu chủ đề trên trong đoạn có sử dụng câu bị động và trợ từ(gạch chân 2 câu đó )

1 bình luận về “cho câu văn :vậy là,chỉ với 4 câu thơ,huy cận đã cho ta thấy 1 bức tranh kì thú về sự gàu có và đẹp đẽ của biển cả và quê hươ”

 1. “Chỉ với bốn câu thơ, Huy Cận đã cho ta thấy một bức tranh kì thú về sự giàu có và đẹp đẽ của biển cả quê hương”. Lòng biển mênh mông là nơi cư ngụ của bao loài cá quý:
  “Cá nhụ cá chim cùng cá đé
  Cá song lấp lánh đuốc đen hồng”.
  Trong khuôn khổ môt hai câu thơ. Huy Cận khó có thể gọi tên tất cả những loài cá của biển cả nhưng qua cách nhà thơ liệt kê: cá nhụ, cá chim cùng cá đé. cá hồng người đoc đã có thế cảm nhân đươc sự đông đúc, phong phú của muôn vàn loài cá, đàn cá chốn biển khơi. Chẳng những giàu có, biển cả quê hương còn đẹp đẽ một cách lạ kì:            
  “Cá song lấp lánh đuốc đen hồng
     Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe
  Đêm thở sao lùa nước Hạ Long”.
  Nhà thơ chỉ tả cá, tả nước mà gợi cả hình ảnh bầu trời. Có lẽ đây là một đêm trăng quang đãng, bầu trời rất sáng và có rất nhiều sao. Vậy nên chỉ một cái quẫy đuôi của chú cá song tinh nghịch nào đó mà đã làm hắt lên một màu “vàng chóe” đậm sắc, trù phú. Hình ảnh ấy càng được tôn lên bội phần bởi một liên tưởng tài tình:
  “Đêm thở sao lùa nước Hạ Long”
  Những đợt sóng dập dềnh lên xuống như hơi thở của đêm. Những đốm sao bạt ngàn in trên mặt nước, trôi dạt trên đầu những ngọn sóng đập vào bãi cát được liên tưởng như đang “lùa nước Hạ Long”. Sao với nước cũng xuất hiện và tồn tại trong nhịp thở của đêm. Nối những miền không gian lại với nhau, thiên nhiên như bức tranh sơn mài tráng lệ và kỳ ảo.

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới