Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi: Cần loại bỏ thói kiêu ngạo, như Bác đã từng nói: ” Ai tự cho mình có công trạng mà tự

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:
Cần loại bỏ thói kiêu ngạo, như Bác đã từng nói: ” Ai tự cho mình có công trạng mà tự kiêu, tự đại là không đúng. Lòng của người cách mạng chân chính là phải rộng rãi như sông như bể, có như thế mới tiến bộ; Nếu có một chút công trạng gì mà tự cao tự đại, coi người ta không ra gì, thế là sai, thế là cái ruột nhỏ, vì như cái cốc, một gáo nước đổ vào thì tràn hết”.
Giữ thói kiêu ngạo cũng như giữ căn bệnh mãn tính khó chữa trong người, càng để lâu càng nguy hại cho bản thân, hủy hoại con người. Càng chữa sớm được bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. ” Khiêm tốn bao nhiêu cũng chưa đủ- tự kiêu một chút cũng là thừa”, hãy nên rèn luyện cho mình tính khiêm tốn nhừng dù không dễ dàng”
C2 ND chính?
C3 Phân tích tác dụng của phép tu từ được sử dụng trong câu: “Giữ thói kiêu ngạo cũng như giữ căn bệnh mãn tính khó chữa trong người, càng để lâu càng nguy hại cho bản thân, hủy hoại con người.”
C4: Nhận xét thái độ của tác giả và rút ra bài học cho bản thân

2 bình luận về “Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi: Cần loại bỏ thói kiêu ngạo, như Bác đã từng nói: ” Ai tự cho mình có công trạng mà tự”

 1. 2.Nội dung chính: bàn về thói kiêu ngạo
  3.
  -Phép tu từ được sử dụng trong câu: “Giữ thói kiêu ngạo cũng như giữ căn bệnh mãn tính khó chữa trong người, càng để lâu càng nguy hại cho bản thân, hủy hoại con người.”
  +So sánh: Giữ thói kiêu ngạo cũng như giữ căn bệnh mãn tính khó chữa trong người
  => Tác dụng: so sánh thói kiêu ngạo là một căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống con người; tăng hiệu quả biểu đạt; gợi nhiều liên tưởng thú vị, hấp dẫn; gây ấn tượng mạnh với người đọc, người nghe qua đó giúp con người hình dung rõ ràng, cụ thể và có một cách nhìn mới mẻ về tác hại của thói kiêu ngạo đến đời sống con người.
  4.
  Nhận xét thái độ của tác giả: thái độ phê phán, lên án và khuyến khích con người phải biết khiêm tốn, không tự cao tự đại, dần dần sửa đổi, không tự cao tự đại để hoàn thiện bản thân, rèn luyện tính khiêm tốn.
  Bài học cho bản thân: không nên tự cao tự đại mà phải có thái độ ứng xử có chừng mực, không tự mãn về bản thân và những thành quả đạt được mà cứ mãi dậm chân tại chỗ, lo khoe mẽ, không biết cố gắng để đạt được những giá trị to lớn hơn. Mỗi người phải rèn luyện tính khiêm tốn, giản dị để hòa hợp và phát triển hơn.

  Trả lời
 2. Câu 2 : Nói về lời khuyên của bác chính là không nên tự kiêu căng ngạo mạn 
  Câu 3 : 
  -Biện pháp tu từ so sánh 
  -Tác dụng : Tác giả đã coi sự kiêu ngạo ấy chính là một căn bệnh , một căn bệnh khiến ai cũng không còn yêu quý mình nữa , sẽ phá hủy bản thân từ từ ,vậy nên hãy luôn rèn cho mình sự khiêm tốn , khiêm tốn là một sự không dễ dàng nhưng nó sẽ đem lại cho bạn ánh mắt ngưỡng mộ từ mọi người
  Câu 4 :
  -Thái đô của tác giả là : đang trách mắng cái thói kiêu căng tự mãn , phê phán vì đã tự cao tự đại có một chút công trạng lại đi khinh thường người khác , tác giả cũng muốn khuyên nhủ giúp họ lấy lại được con người của chính mình
  -Bài học rút ra được từ đoạn trích trên là :
  +,Sống trên đời không bao giờ được kiêu căng tự mãn vì nó sẽ phá hoại khiến bạn mất đi chính mình
  +,Sự khiêm tốn mới chính là điều mà mỗi chúng ta cần nên có , mặc dù khó nhưng nó vẫn mang lại nhưng điều tốt đẹp mà chúng ta đã làm được

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới