Năm tháng qua đi, bạn sẽ nhận ra rằng ước mơ không bao giờ biến mất. Kể cả những ước mơ rồ dại nhất trong lứa tuổi học trò –

Năm tháng qua đi, bạn sẽ nhận ra rằng ước mơ không bao giờ biến mất. Kể cả những ước mơ rồ dại nhất trong lứa tuổi học trò – lứa tuổi bất ổn định nhất. Nếu bạn không theo đuổi nó, chắc chắn nó sẽ trở lại một lúc nào đó, day dứt trong bạn, thậm chí dằn vặt bạn mỗi ngày.
Nếu vậy, sao bạn không nghĩ đến điều này ngay từ bây giờ?
Sống một cuộc đời cũng như vẽ một bức tranh vậy. Nếu bạn nghĩ thật lâu về điều mình muốn vẽ, nếu bạn dự tính được càng nhiều màu sắc mà bạn muốn thể hiện, nếu bạn càng chắc chắn về chất liệu mà bạn sử dụng, thì bức tranh thực tế càng giống với hình dung của bạn. Bằng không, có thể nó sẽ là những màu mà người khác thích, là bức tranh mà người khác ưng ý, chứ không phải bạn.
Đừng để ai đánh cắp ước mơ của bạn. Hãy tìm ra ước mơ cháy bỏng nhất của mình, nó đang nằm ở nơi sâu thẳm trong tim bạn đó, như một ngọn núi lửa đợi chờ được đánh thức.
(Theo Phạm Lữ Ân, Nếu biết trăm năm là hữu hạn, NXB Hội nhà văn, 2012)
Câu 1: Xác định các phương thức biểu đạt?
Câu 2: Tìm thành phần biệt lập trong văn bản trên và cho biết tác dụng của thành phần ấy.
Câu 3. Xác định ít nhất một biện pháp tu từ được sử dụng trong câu: “Sống một cuộc đời cũng giống như vẽ một bức tranh vậy” và nêu tác dụng của biện pháp tu từ ấy.
Câu 4: Nêu nội dung văn bản trên.

2 bình luận về “Năm tháng qua đi, bạn sẽ nhận ra rằng ước mơ không bao giờ biến mất. Kể cả những ước mơ rồ dại nhất trong lứa tuổi học trò –”

 1. \color{green}{\text{@Quyen}}
  1. 
  – PTBĐ của văn bản trên là nghị luận
  2.
  – Thành phần biệt lập : thành phần phụ chú “lứa tuổi bất ổn định nhất.”
  -> Thể hiện rõ thế nào là lứa tuổi học sinh và giải thích lứa tuổi học sinh là như thế nào
  3. 
  – BPTT : So Sánh “việc sống một cuộc đời như vẽ một bức tranh”
  -> Tác dụng:
  + Làm cho câu văn sinh động, gợi tả
  + Khiến cho người đọc hiểu được cuộc sống phải được tô điểm bằng nhiều màu sắc.
  4. 
  – Nội dung VB : Đừng để ai đánh cắp ước mơ của bạn, hãy tìm ra ước mơ cháy bỏng nhất cho riêng mình

  Trả lời
 2. Sống một cuộc đời cũng như vẽ một bức tranh vậy. Nếu bạn nghĩ thật lâu về điều mình muốn vẽ, nếu bạn dự tính được càng nhiều màu sắc mà bạn muốn thể hiện, nếu bạn càng chắc chắn về chất liệu mà bạn sử dụng, thì bức tranh thực tế càng giống với hình dung của bạn. Bằng không, có thể nó sẽ là những màu mà người khác thích, là bức tranh mà người khác ưng ý, chứ không phải bạn.

  Trả lời

Viết một bình luận