Đọc kĩ phần văn bản sau vá thực hiện các yêu cầu bên dưới: Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa Mấy chục năm rồi,

Đọc kĩ phần văn bản sau vá thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa

Mấy chục năm rồi, đến tận bây giờ

Bà vẫn giữ thói quen dậy sớm

Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm,

Nhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùi,

Nhóm nồi xôi gạo mới, sẻ chung vui,

Nhóm dậy cả những tấm tình tuổi nhỏ

Ôi kỳ lạ và thiêng liêng – bếp lửa!

(Bếp lửa – Bằng Việt)

Viết đoạn văn 8-12 câu trình bày suy nghĩ của em về tình bà cháu

Giúp mik với a

2 bình luận về “Đọc kĩ phần văn bản sau vá thực hiện các yêu cầu bên dưới: Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa Mấy chục năm rồi,”

 1.               Bài làm.
     Khổ thơ thứ sáu trong bài thơ ” Bếp lửa “, tác giả Bằng Việt viết : 
         ” Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa
           Mấy chục năm rồi, đến tận bây giờ
           Bà vẫn giữ thói quen dậy sớm
           Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm
           Nhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùi
           Nhóm nồi xôi gạo mới, sẻ chung vui
           Nhóm dậy cả những tấm tình tuổi nhỏ
           Ôi kỳ lạ và thiêng liêng – bếp lửa! ” (1).
  Chỉ trong tám câu thơ đó. Ta thấy rõ được tình bà cháu sâu sắc, ấm nồng (2). Cuộc đời bà đầy ” lận đận”, vất vả, đi cùng với cụm từ chỉ thời gian ” đời bà, mấy chục năm ” đã diễn tả sâu sắc, đầy cảm động về cuộc đời đầy gian lao, khóc nhọc của bà (3). Dù thời gian có thể trôi nhưng tình yêu thương của người cháu dành cho bà là tình cảm vừa giản dị, vừa trân thành mà lại rất sâu đậm (4). Hình ảnh bếp lửa là hình ảnh gần gũi với làng quê Việt Nam xưa nhưng người bà đã ” nhóm niềm yêu thương ” càng khẳng định tình bà cháu sâu đậm (5). Bà là người truyền hơi ấm tình người, khơi dậy trong tâm hồn cháu tình yêu thương ruột thịt, tình cảm sẻ chia, tình làng nghĩa xóm  và mở rộng ra là tình yêu quê hương đất nước (6). Hình ảnh bếp lửa rất đơn sơ nhưng đã khái quát được tình yêu thiêng liêng của bà dành cho cháu, cũng như của người cháu dành cho bà (7). Khổ thơ trên đã cho ta thấy vẻ đẹp tần tảo, chắt chiu, chi chút và đầy yêu thương của bà và đó cũng là vẻ đẹp tiêu biểu, biểu trưng cho tình cảm bà – cháu của dân tộc Việt Nam (8).
  color{black}{#Mưa}

  Trả lời
 2. Tình bà ấm áp như vầng thái dương. Tình bà nhẹ nhàng, trìu mến, vỗ về lấy ta trong những năm tháng chao đảo của ngày hè. Những năm tháng giản đơn ấy, phải chăng chỉ cần cái quạt của bà cũng đã đủ. Chỉ cần những câu chuyện của bà là đã vui. Bà – tuy đã già nhưng hết mình vì con cháu. Bà – tuy đã không còn sung sức nhưng sẵn sàng hy sinh khoảng thời gian quý báu để giúp đỡ con cháu. Bà – không cầu mong điều gì cao sang, chỉ mong bình yên dưới mái hiên nhà. Bà – là cả thế giới của con trong những năm tháng đầu đời

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới