Phần 1: Đọc kĩ đoạn văn sau và trả lời câu hỏi: “Có phải chúng ta đang ngày càng ít nói với nhau hơn. Chúng ta gặp nhau qua e

Phần 1: Đọc kĩ đoạn văn sau và trả lời câu hỏi: “Có phải chúng ta đang ngày càng ít nói với nhau hơn. Chúng ta gặp nhau qua email, tin nhắn, chúng ta đọc blog hay những status trên Facebook của nhau mỗi ngày, chúng ta những tưởng đã hiểu hết về nhau mà không cần thốt nên lời. Có phải vậy chăng? Có phải chúng ta cũng như loài cá heo có thể giao tiếp với nhau bàng sóng siêu âm. Tiếng nói của con người dùng để làm gì nếu không phải để thổ lộ, để giãi bày, để xoa dịu. Nếu muốn được hiểu thì phải nói trước đã. Vậy thì còn ngần ngừ chi nữa, hãy nói với nhau đi. Nói với ba, với mẹ, với anh chị, với em, với bạn bè.. Đìng chat, đìng email, đìng post lên Facebook của nhau, hãy chạy đến gặp nhau, hay ít nhất hãy nhấc điện thoại lên, thậm chí chỉ để gọi nhau một tiếng ơi” dịu dàng.” (Phạm Lữ Ân, Nếu biết trăm năm là hữu hạn. NXB Hội Nhà văn, tr48- 49)
1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn văn trên.
2. tìm những từ ngữ trong đoạn trích là lời khuyên bảo của tác giả.
3. nêu nội dung chính của đoạn văn
4. Chỉ ra và phân tích tác dụng của biện pháp tu rừ có trong câu văn sau: (Có phải chugs ta cũng như loài cá heo có thể giao tiếp với nhau bằng sóng siêu âm)

1 bình luận về “Phần 1: Đọc kĩ đoạn văn sau và trả lời câu hỏi: “Có phải chúng ta đang ngày càng ít nói với nhau hơn. Chúng ta gặp nhau qua e”

 1. 1.
  -Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn: Nghị luận
  2.
  -Những từ ngữ trong đoạn trích là lời khuyên bảo của tác giả: nói, đừng, phải
  +Nếu muốn được lắng nghe thì phải nói trước đã.
  +Vậy thì còn ngần ngừ chi nữa, hãy nói với nhau đi. Nói với ba, với mẹ, với anh chị, với em, với bạn bè…
  +Đừng chat, đừng email, đừng post lên Facebook của nhau, hãy chạy đến gặp nhau, hay ít nhất hãy nhấc điện thoại lên, thậm chí chỉ để gọi nhau một tiếng “…ơi!” dịu dàng! ”.
  3.
  -Nội dung chính của đoạn văn: sự lạm dụng công nghệ thông tin khiến con người trở nên xa cách.
  4.
   Có phải chúng ta cũng như loài cá heo có thể giao tiếp với nhau bằng sóng siêu âm.
  -Biện pháp tu từ: so sánh
  Chúng ta- loài cá heo có thể giao tiếp với nhau bằng sóng siêu âm
  => Tác dụng: thể hiện quan điểm, sự boăn khoăn, trăn trở của tác giả về vấn đề con người quá đắm chìm vào mạng xã hội mà dần đánh mất đi sự kết nối thực. Đồng thời, giúp lập luận trở nên chặt chẽ, gây ấn tượng mạnh với người đọc, người nghe.

  Trả lời

Viết một bình luận