Trình bày suy nghĩ về cách ứng xử của bản thân đối với những vấn đề chung của cộng đồng. Giúp em vớiii

Trình bày suy nghĩ về cách ứng xử của bản thân đối với những vấn đề chung của cộng đồng.
Giúp em vớiii

1 bình luận về “Trình bày suy nghĩ về cách ứng xử của bản thân đối với những vấn đề chung của cộng đồng. Giúp em vớiii”

 1. I. Mở bài
  – Dẫn dắt vấn đề.
  – Nếu vấn đề.
  ( Ví dụ: Trong xã hội hiện nay, việc đánh giá người khác qua cách ứng xử của họ là vô cùng phổ biến. Bởi thế, mỗi chúng ta luôn phải chuẩn bị cho bản thân những cách ứng biến, xử sự khi xảy ra mọi tình huống và cách ứng xử của chúng ta phải hướng được mọi người có thiện cảm với bản thân mình)
  II. Thân bài.
  1. Giải thích:
  – Ứng xử: ”Ứng xử” được hiểu là một biểu hiện của giao tiếp, chính là cách mà con người phản ứng lại trước sự tác động của người khác với mình trong một tình huống nhất định. Ứng xử còn được thể hiện cụ thể qua thái độ, hành động, hành vi, cử chỉ, cách nói năng của con người với cá nhân, tập thể xung quanh.
  – Rút ra vấn đề nghị luận: Phải biết cách ứng xử khéo léo trong mọi vấn đề của cuộc sống để mọi người hướng về mình với ánh mắt thiện cảm.
  2. Khẳng định, cm vấn đề:
  – Nên có cách ưng xử khéo léo trong cuộc sống là một sự đúng đắn.
  – Ứng xử tốt mang lại cho ta rất nhiều lời ích
  + Nói lên được tính cách của bản thân con người: Là người dịu dàng, tốt tính,…
  + Được mọi người tôn trọng, dễ gây thiện cảm với người khác.
  + Là phần nào giúp ta thành công trong cuộc sống
  + Ứng xử tốt là một truyền thống của dân tộc ta, là con dân nước Việt thì phải ra sức bảo vệ và phát huy.
  Dẫn chứng: Chẳng hạn như một học sinh đang đi trên sân trường trong lúc trường đang đón khách-lãnh đạo và học sinh đó lễ phép, cúi đầu chào thì sẽ được mọi người đánh giá là lễ phép và có cách ứng xử tốt. Hay như trong thời gian miền Trung gặp lũ, đã có rất nhiều các nhà quyên góp, giúp đỡ họ vượt qua khó khăn, từ đó cũng sẽ gây được thiện cảm trong mắt mọi người.
  3. Bàn luận (mở rộng)
  – Ứng xử khéo léo là một điều vô cùng cần thiết trong xã hội ngày nay. Ông cha ta có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, đó là văn hóa đối nhân xử thế, biết quan tâm nhau, dạy cho chúng ta biết đối xử một cách thông minh, trọng tình trọng nghĩa. 
  – Phản đề: Ấy vậy mà hiện nay, vẫn còn tồn tại những cá thể có cách ứng xử vô văn hoá, thiếu thanh lịch. Phần lớn là ở các bạn trẻ ở tuổi vị thành niên, những bạn mới lớn sẽ có những cách thể hiện bản thân, đặt cái ”tôi” của mình lên trên những điều khác. Họ ăn nói cộc lốc với người lớn, không có thưa có gửi với cha mẹ. Những người này sẽ gây mất thiện cảm với đối phương và vô tình tạo nên một hình ảnh xấu đối với mọi người xung quanh.
  Dẫn chứng: Giới trẻ hiện nay có thể sử dụng rất nhiều các trang mạng xã hội như facebook, zalo, tik tok,… và ở trên đó, việc sử dụng nhiều và có nhiều quan điểm khác nhau tung lên mạng sẽ xảy ra các vụ cãi nhau thậm trí là bạo lực ngôn từ,…
  4. Bài học nhận thức và hành động
  – Bài học nhận thức: Bởi thế, mỗi người chúng ta đều phải có nhận thức đúng đắn và cách ứng xử tốt. Phải biết cách thể hiện để mọi người có thiện cảm với mình.
  – Bài học hành động: Phải có lối sống tích cực, cởi mở, học tập tốt, ngoan ngoãn như trong dân gian có câu:
  ”Chim khôn nói tiếng rảnh rang
  Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”
  III.Kết bài: Khát quát lại vấn đề tư tưởng đạo lý cần bàn luận.
  – Mỗi chúng ta đều có thể góp sức để giúp xã hội trở nên văn minh và tốt đẹp hơn.
  – Sở hữu một cách ứng xử đẹp cũng như chúng ta đã sở hữu một chiếc chìa khoá vạn năng có thể mở mọi cánh cửa dẫn đến sự thành công.
  ______________________________
  Dàn ý của tớ khá chi tiết và nó chỉ mang tc tham khảo.
  Chúc cậu học tốt

  Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới