Viết đoạn văn 10-12 câu nêu cảm nhận của em về 2 câu thơ : Làn thu thuỷ nét xuân sơn Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh

Viết đoạn văn 10-12 câu nêu cảm nhận của em về 2 câu thơ :
Làn thu thuỷ nét xuân sơn
Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh

1 bình luận về “Viết đoạn văn 10-12 câu nêu cảm nhận của em về 2 câu thơ : Làn thu thuỷ nét xuân sơn Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh”

  1. “Làn thu thủy nét xuân sơn
    Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”
    Đây quả là những lời thơ hay nhưng vẻ đẹp của Kiều là phi thường, lộng lẫy, không tạo nên sự hài hòa, êm đềm giữa con người với tự nhiên mà đến mức làm thiên nhiên, tạo hóa phải đố kị, ghen ghét. Một gương mặt với ánh mắt trong vắt, yên tĩnh, nhẹ nhàng, biêng biếc như làn nước mùa thu. Không chỉ vậy, Nguyễn Du còn đặc tả đôi lông mày của Kiều như một nét núi mùa xuân “nét xuân sơn”. Đó là một vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm, cuốn hút lạ thường. Nhưng đến câu thơ thứ 2, nghệ thuật nhân hóa được Nguyễn Du khéo léo sử dụng trong câu thơ trên vừa để diện tả vẻ đẹp của Kiều vừa để ẩn dụ vào trong đó một sự hờn trách, ghen tỵ, đố kị của thiên nhiên, cuộc đời với nàng. Có chăng, chính ở đây, Nguyễn Du đã báo hiệu cho Kiều rằng cuộc đời nàng sẽ phải chịu đựng sự gian khổ, đau đớn bởi thiên nhiên vạn vật đã chẳng đồng lòng mà bao dung nàng? Nếu như vẻ đẹp của Thúy Vân khiến cho thiên nhiên nhẹ nhàng chịu “thua”, chịu “nhường” nhịn trong hòa bình, thì vẻ đẹp của Kiều lại khiến cho trời đất “ghen, hờn” tức tưởi! Quả đúng là số phận nàng sẽ chẳng êm đềm, chảy trôi!

    Trả lời

Viết một bình luận

Câu hỏi mới