Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em

Đề bài: Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em

nghi luan xa hoi ve nan bao hanh tre em

Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em
 

Bạn đang xem : Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em

1. Mở bài

– Dẫn dắt trình làng vấn nạn bạo hành trẻ em, nêu quan điểm

2. Thân bài

a. Bạo hành trẻ em là gì?
– Bạo hành là những hành động và lời nói có tính chất vũ phu, ngang ngược, đôi khi vô cùng độc ác: xúc phạm, chà đạp, đay nghiến, tra tấn đánh đập làm tổn thương thể xác và tinh thần của người khác.
– Bạo hành trẻ em là những hành động vô nhân tính, độc ác đối với những đứa trẻ.

b. Thực trạng bạo hành trẻ em
– Trên thế giới và ở Việt Nam những năm gần đây có hàng loạt vụ bạo hành trẻ em, xảy ra ở nhiều địa phương, nhiều môi trường sống
– Đưa ra những dẫn chứng cụ thể
– Theo thống kê, trung bình mỗi năm Việt Nam có hơn 2000 trẻ bị xâm hại, bạo hành, 65,88% do người thân trong gia đình gây ra.
– Bạo hành trẻ em còn biểu hiện qua việc xúc phạm nhân phẩm, mắng nhiếc, dọa nạt khủng bố tinh thần các em.

c. Nguyên nhân của nạn bạo hành
– Chủ quan là từ sự tàn nhẫn, vô cảm, suy đồi nhân cách của con người.
– Một số ít nguyên nhân khách quan do ảnh hưởng của cha mẹ khi còn bé, do áp lực cuộc sống…
– Dù là nguyên nhân nào, bạo hành cũng là hành động vô lương tâm, suy đồi đạo đức, đi ngược lại luật pháp, lí lẽ thông thường.

d. Hậu quả bạo hành trẻ em
– Với những đứa trẻ là nạn nhân bị bạo hành, ngoài những tổn thương về cơ thể như thương tật, những đứa trẻ thường xuyên bị bạo hành sẽ bị tổn thương về tâm lý.
– Thể chất suy kiệt, trẻ chậm phát triển, có thể bị trầm cảm, rối loạn hành vi ứng xử.
– Khi trẻ sống trong môi trường bị cha mẹ đánh đập, xúc phạm, trẻ dễ trở thành kẻ bạo lực, thậm chí tội phạm nguy hiểm của xã hội.

e. Biện pháp giải quyết
– Gia đình, xã hội và mỗi cá nhân cần có ý thức, biện pháp giáo dục, quan tâm.
– Nâng cao nhận thức của xã hội, tăng cường trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng về hậu quả của bạo lực đối với trẻ em.
– Cha mẹ phải là tấm gương tốt để con cái noi theo, có trách nhiệm yêu thương, chăm sóc với con cái.
– Cộng đồng không thờ ơ, vô cảm trước nạn bạo hành con trẻ.

3. Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận và liên hệ bản thân

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em

Trẻ em là những mần nin thiếu nhi tương lai của quốc gia, là đối tượng người dùng mong manh cần được bảo vệ và nâng niu. Thế nhưng lúc bấy giờ, trong xã hội Open nạn bạo hành trẻ em gây bức bối, làm nhức nhối trong dư luận. Vấn nạn này đang ngày có khunh hướng ngày càng tăng khiến tất cả chúng ta không khỏi do dự, tâm lý .

Vậy thế nào là bạo hành? Bạo hành là những hành động và lời nói có tính chất vũ phu, ngang ngược, đôi khi vô cùng độc ác. Cụ thể như xúc phạm, chà đạp, đay nghiến, tra tấn đánh đập bất chấp luân thường đạo lý, làm tổn thương thể xác và tinh thần của người khác. Bạo hành trẻ em là vấn nạn lên án những hành động vô nhân tính, độc ác đối với những đứa trẻ.

Trên quốc tế và ở Nước Ta những năm gần đây đã thống kê hàng loạt vụ bạo hành trẻ em, xảy ra ở nhiều địa phương, nhiều thiên nhiên và môi trường sống, gồm có những nơi văn minh như : trường học, quán ăn … thậm chí còn là trong chính mái ấm gia đình. Dư luận Trung Quốc từng rúng động trước lời bộc bạch của một học viên về thực sự cái chết của bạn cùng bàn. Nữ sinh lớp 7 bị bệnh tim nhưng thành tích học tập luôn đứng thứ hạng cao. Do bệnh lý khung hình nên cô bé thường ngủ nhiều trong giờ học, giáo viên môn Anh Văn biết nhưng luôn đay nghiến, làm khó dễ, thậm chí còn dùng tay đánh thật mạnh vào sống lưng cô bé khi em đang ngủ. Kết quả em lên cơn co giật và qua đời .
Trong năm 2020, Nước Ta có rất nhiều vụ bạo hành gây phẫn nộ. Đầu năm, dư luận rối loạn vấn đề một người đàn ông ở xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng trói và đánh đập hung tàn con gái 6 tuổi .
Khoảng giữa năm, mạng xã hội Facebook đăng tải đoạn clip dài gần 4 phút ghi lại cảnh người cha trói tay, dùng roi đánh, dùng chân đá mạnh vào người con gái ruột 6 tuổi một cách dã man. Theo thống kê, trung bình mỗi năm Nước Ta có hơn 2000 trẻ bị xâm hại, bạo hành ở mức độ nghiêm trọng cần được can thiệp. 65,88 % trong tổng số vụ bạo hành trẻ em do người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình gây ra .
Không những đánh đập tàn tệ, bạo hành trẻ em còn biểu lộ qua việc xúc phạm nhân phẩm, mắng nhiếc, dọa nạt khủng bố ý thức những em. Hành động này không để lại dấu vết, không nhìn thấy bằng mắt nhưng vẫn đã và đang diễn ra hàng ngày trên quốc gia ta .
Bạo hành xuất phát từ nguyên do nào ? Chủ quan là từ lương tâm, sự tàn tệ, suy đồi nhân cách của con người. Làm cha làm mẹ, làm thầy nhưng vì những ích kỷ, tức bực cá thể mà không ghê tay hành hạ con trẻ. Một số ít nguyên do khách quan do ảnh hưởng tác động của cha mẹ khi còn bé, do áp lực đè nén đời sống … tuy nhiên dù là nguyên do nào, bạo hành cũng là hành vi vô lương tâm, suy đồi đạo đức, đi ngược lại lao lý, lí lẽ thường thì .
Hậu quả của vấn nạn nhức nhối xã hội này nguy khốn như thế nào ? Đầu tiên với những đứa trẻ là nạn nhân bị bạo hành, ngoài những tổn thương về khung hình như thương tật, những đứa trẻ tiếp tục bị bạo hành sẽ bị tổn thương về tâm ý. Các nhà nghiên cứu tâm ý Nước Ta cho biết thêm, bạo hành trẻ em để lại nhiều hệ quả vô cùng xấu đi, sức khỏe thể chất suy kiệt, trẻ chậm tăng trưởng đồng thời tâm lý có vết thương hằn sâu nghiêm trọng, trẻ luôn trong thực trạng ngần ngại nhút nhát. Trẻ hoàn toàn có thể bị trầm cảm, rối loạn hành vi ứng xử. Khi trẻ sống trong thiên nhiên và môi trường bị cha mẹ đánh đập, xúc phạm, trẻ dễ có tâm lý xấu đi và hình thành tư tưởng sai lầm, dễ trở thành kẻ đấm đá bạo lực, thậm chí còn tội phạm nguy khốn của xã hội .
Chính từ những nguy cơ tiềm ẩn đó, mái ấm gia đình, xã hội và mỗi cá thể cần có ý thức, giải pháp giáo dục, chăm sóc. Đầu tiên cần nâng cao nhận thức của xã hội, tăng cường nghĩa vụ và trách nhiệm của mái ấm gia đình, nhà trường, hội đồng về hậu quả của đấm đá bạo lực so với trẻ em. Lưu ý tương hỗ, nâng cao kỹ năng và kiến thức nuôi dạy con cho cha mẹ, người chăm nom và mái ấm gia đình. Đặc biệt tăng cường sự tích hợp ngặt nghèo giữa nhà trường – mái ấm gia đình – xã hội trong việc quản trị, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Cha mẹ phải là tấm gương tốt để con cháu noi theo, có nghĩa vụ và trách nhiệm yêu thương, chăm nom với con cháu. Cộng đồng không hờ hững, vô cảm trước nạn bạo hành con trẻ .
Nhân cách của trẻ mở màn hình thành từ những ngày nhỏ nhất, nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ yêu thương để trẻ tăng trưởng thông thường là của cả xã hội. Hãy chung tay vì tương lai tươi tắn của những mần nin thiếu nhi, những gia chủ thế hệ mới của quốc gia .
— — — — — — – HẾT — — — — — — –

Bài Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em đã giúp các em có cái nhìn chân thực về vấn nạn bạo hành trẻ em cũng như hậu quả khôn lường của hành động bạo lực ấy, để hiểu rõ hơn về vấn đề xã hội liên quan đến trẻ em và những vấn đề đang được cả xã hội quan tâm, các em có thể tham khảo thêm bài: Nghị luận về hoạt động giúp đỡ trẻ em lang thang, cơ nhỡ, Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường, Nghị luận xã hội về nạn bạo lực gia đình và ý kiến của em, Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế.

Đăng bởi : trung học phổ thông Sóc Trăng
Chuyên mục : Giáo Dục

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận