Trầm cảm tuổi học đường: Đừng lơ là

Tuổi học đường là lứa tuổi đang phát triển tâm sinh lý nên rất nhạy cảm với những tác động xung quanh. Các em dễ bị ảnh hưởng bởi những áp lực, suy nghĩ, lối sống tiêu cực dẫn đến tâm lý bi quan, chán nản, thậm chí là ý nghĩ tự sát. Cha mẹ đặc biệt cần có sự quan tâm, chia sẻ để tránh xảy ra những nguy hại do chứng trầm cảm tuổi học đường.

1. Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm ở lứa tuổi học đường

Trầm cảm là rối loạn tâm ý gây ra tâm trạng buồn rầu, chán nản, stress, uể oải, mất hứng thú lê dài. Nếu thực trạng này lặp đi lặp lại trong một thời hạn dài sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho người mắc như : suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, những rối loạn tinh thần khác khiến người bệnh tìm cách tự tử .

Trầm cảm ở lứa tuổi học đường có thể đến từ các nguyên nhân như:

  • Bị trầm cảm do áp lực từ cuộc sống, gia đình, xã hội: những áp lực từ việc học hành, từ các mối quan hệ bạn bè, quan hệ xã hội cũng như việc dạy dỗ từ gia đình, nhà trường gây cho các em cảm giác căng thẳng, stress, mệt mỏi, áp lực lớn và kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng trầm cảm
  • Đây là giai đoạn tâm sinh lý thay đổi gây trầm cảm: Ở lứa tuổi học đường là các em sẽ bước vào thời kỳ dậy thì, tâm sinh lý ở khoảng thời gian này đang thay đổi nên các em chưa có đủ khả năng nhận thức toàn diện về một vấn đề gặp phải. Các em dễ bị ảnh hưởng từ chính những suy nghĩ tiêu cực, ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi cá nhân. Trong trường hợp này nếu không được định hướng đúng thì những suy nghĩ và hành vi tiêu cực sẽ ám ảnh các em gây nên những hành động đáng tiếc
  • Nguyên nhân sinh học: Các chất dẫn truyền thần kinh đảm nhiệm chức năng dẫn truyền tín hiệu tới những thành phần khác của não bộ và cơ thể. Khi các chất dẫn truyền này bị biến đổi hoặc hư hại thì chức năng cảm thụ của hệ thần kinh cũng bị thay đổi dẫn đến bệnh trầm cảm
  • Đặc điểm di truyền: Những người có người thân bị trầm cảm thường có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn so với những người bình thường
  • Bị ám ảnh những đau thương từ lúc nhỏ cũng là nguyên nhân khiến các em bị trầm cảm. Những việc đau thương thời thơ ấu như bị lạm dụng thể xác và tinh thần, người thân qua đời,… gây thay đổi trong não bộ, khiến các em ở lứa tuổi học đường dễ bị trầm cảm
  • Ở lứa tuổi học đường mắc trầm cảm còn do lối sống không lành mạnh: những thói quen xấu ở tuổi thanh thiếu niên như lười vận động, nghiện điện tử, thức khuya, ăn uống không điều độ, sử dụng các loại chất kích thích… là những nguyên nhân gây suy giảm thể chất, suy nhược thần kinh dẫn đến trầm cảm.
  • Lứa tuổi học đường là giới tính thứ ba, khi các em nhận ra giới tính thật của bản thân sẽ thường tự ti, mặc cảm và nhiều khi do sự trêu chọc, dè bỉu của bạn bè mà dẫn đến áp lực rồi trầm cảm.

2. Dấu hiệu mắc trầm cảm ở lứa tuổi học đường

Thường xuyên cảm thấy cáu giận:

Ở lứa tuổi này, những em chỉ học tập để vật lộn với một loạt xúc cảm của con người. Vì vậy, khi cảm thấy chán nản, những em thường có xu thế trở nên nóng tính và biểu lộ sự tức giận bằng cách hô hào, đập cửa hay những điều tựa như .

Cảm thấy vô dụng hay không có giá trị:

Khi ở tuổi này mà những em mở màn thấy đời sống của mình vô vị, chẳng có giá trị nào, thường nói mình cảm thấy mình vô dụng thì cha mẹ hãy cẩn trọng. Đây là tín hiệu cho thấy con đang hướng tới quốc tế đen tối của trầm cảm .

Cảm thấy buồn mà không hề có lý do:

Phụ huynh thấy con mình ảm đạm, chững lại mà không có nguyên do chính đáng. Tần suất xảy ra ngày một liên tục hơn, thì đây là lúc cần dành nhiều thời hạn khám phá và trợ giúp con vượt qua .

Thói quen ngủ thay đổi :

Một tín hiệu quan trọng của bệnh trầm cảm ở tuổi học đường là sự đổi khác can đảm và mạnh mẽ trong kiểu ngủ và thói quen ngủ. Các em thường ngủ quá nhiều hoặc ngủ quá ít thì cha mẹ cần phải thận trọng và theo dõi con một cách cẩn trọng .

Trở nên thèm ăn:

Một số thanh thiếu niên tự đối phó với trầm cảm và căng thẳng mệt mỏi bằng cách ẩm thực ăn uống quá mức. Mặc dù, một số ít chỉ dừng lại ở việc ăn nhưng cha mẹ cũng cần thận trọng .

Mất hứng thú trong công việc, sở thích:

Khi thấy con chỉ ngồi yên mà không có biểu lộ chăm sóc đến bất kể hoạt động giải trí chúng từng thú vị trước đó, mất hứng thú và rút khỏi những hoạt động giải trí yêu dấu chứng tỏ đang có một cái gì đó gây phiền phức chúng .

Luôn cảm thấy mệt mỏi:

Hãy quan sát bạn hữu của chúng xem có bộc lộ căng thẳng mệt mỏi ở mọi lúc như con mình không, vì đây hoàn toàn có thể là một tiếng chuông cảnh báo nhắc nhở !

Có thái độ thù địch đối với cha mẹ và xã hội:

Thù địch quá mức hay làm mưa làm gió hoàn toàn có thể là một kế hoạch đối phó với sự chán nản của những em ở lứa tuổi học đường. Vì vậy, thay vì trừng phạt, cha mẹ nên cố gắng nỗ lực chăm sóc, san sẻ với con hơn và khám phá những nguyên do thực sự đằng sau những hành vi như vậy .

Thích ở một mình:

Mỗi đứa trẻ nói chung đều thấy thích khi được tôn trọng sự riêng tư. Nhưng nếu trẻ tự tách mình ra khỏi bạn hữu và mái ấm gia đình thì đó là một tín hiệu cho thấy chúng đang cần giúp sức .

Bị ám ảnh bởi việc tự tử hay cái chết:

Nếu cuộc trò chuyện của trẻ xoay quanh xúc cảm của cái chết hoặc tự sát, thì đừng xem nhẹ việc này và hành vi nhanh gọn .

3. Phải làm gì khi con có những dấu hiệu của bệnh trầm cảm?

Quan tâm và hỗ trợ con trong độ tuổi học đường là rất cần thiết. Nếu trẻ có những dấu hiệu trên hãy dẫn con đến các bác sĩ chuyên khoa hay bác sĩ tâm lý khám tâm lý để giúp con thoát khỏi giai đoạn khó khăn này.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận

Câu hỏi mới