Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia ❤️️15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia ❤ ️ ️ 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất ✅ Đó Là Sự San Sẻ, Giúp Đỡ, Trao Gửi Những Điều Tốt Đẹp Từ Bản Thân Đến Người Khác .

Dàn Ý Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu Dàn Ý Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia cụ thể sau đây giúp những em tiến hành bài văn logic và vừa đủ ý .

I. Mở bài: Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: sự sẻ chia trong cuộc sống

II. Thân bài

 • Giải thích khái niệm: Sẻ chia là việc san sẻ gánh nặng, sẻ chia nỗi đau và xoa dịu những tổn thương mà người khác gặp phải để giúp họ vươn lên trong cuộc sống
 • Tại sao chúng ta lại cần sẻ chia?
  • Sẻ chia khiến cuộc sống này nhân đạo hơn, nó thể hiện tinh thần nhân đạo giữa những con người với nhau.
  • Người cho đi mà không mong nhận lại sẽ cảm thấy thanh thản, giúp đỡ mọi người ta sẽ thấy bản thân mình có ích, được mọi người yêu mến và tôn trọng.
 • Cuộc sống nếu không có sự sẻ chia thì sao?
  • Sống ích kỷ sẽ chỉ khiến cuộc sống của bạn thêm mệt mỏi, cô độc.
  • Không có sự sẻ chia, mối quan hệ giữa con người đơn giản chỉ là sự cộng sinh, không được gắn kết bằng tình cảm chân thành.
  • Con người dần trở nên vô cảm, khô cằn về tình cảm
 • Mở rộng vấn đề, liên hệ thực tế

III. Kết bài: Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận.

Gửi đến bạn ? Nghị Luận Về Một Tư Tưởng Đạo Lí ? 15 Bài Văn Ngắn Hay
Nghi Luan Ve Mot Tu Tuong Dao Li

Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia Ngắn – Bài 1

Tham khảo bài văn mẫu chia sẻ về chủ đề ” Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia Ngắn ” mê hoặc sau đây .
Cuộc sống của mỗi người thật quá ngắn ngủi bởi những lo toan, bộn bề. Tuy nhiên, tất cả chúng ta không nên quên rằng : không ai hoàn toàn có thể sống cả đời trong đơn độc lạnh lẽo, tất cả chúng ta cần có hơi ấm tình thương, mà tình thương ấy được biểu lộ chính là qua sự đồng cảm, chia sẻ mà con người dành cho nhau. Chia sẻ là sự cho đi, chăm sóc hay giúp sức người khác về vật chất và niềm tin bằng tổng thể năng lực của mình, giúp họ vượt qua khó khăn vất vả hoạn nạn .
Chia sẻ cũng là một hành vi đơn thuần bắt nguồn từ những điều li ti trong đời sống mà bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể làm được, người xưa có câu “ một miếng khi đói bằng một gói khi no ”. Chỉ cần tất cả chúng ta có một tấm lòng thì dù sự chia sẻ của tất cả chúng ta dù nhỏ bé nhưng cũng được người khác trân trọng. Người biết chia sẻ là người biết rung cảm trước những vui buồn của người khác, là hiểu, cảm thông và luôn đặt mình trong thực trạng của người khác để nhìn nhận yếu tố, từ đó biểu lộ thái độ, sự chăm sóc của mình .
Sự đồng cảm, chia sẻ xuất phát từ con tim xui khiến, mách bảo tất cả chúng ta hành vi, tạo nên sự sẻ chia cùng người khác, san sẻ niềm vui, nỗi buồn, chuẩn bị sẵn sàng xuất hiện khi người khác cần mình, không vô cảm, hờ hững trước nỗi đau của người khác cũng như không ganh ghét, đố kị với thành công xuất sắc, niềm hạnh phúc của họ. Khi ta học được cách đồng cảm và chia sẻ nghĩa là biết sống vì người khác cũng chính là lúc được nhận niềm vui ; ta cảm thấy cuộc sống này tươi đẹp hơn, có ý nghĩa hơn .
Trong đời sống, tất cả chúng ta không nên tự cô lập bản thân trong quốc tế riêng nhỏ bé của mình. Hãy lan rộng ra tấm lòng, chia sẻ với người khác những niềm vui, nỗi buồn, học cách lắng nghe, đồng cảm, sẻ chia ta sẽ thấy yêu đời và yêu người hơn, đời sống này ấm cúng yêu thương và đáng sống hơn .
Đừng bỏ lỡ bài ? Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Tư Tưởng Đạo Lí ❤ ️ ️ 15 Mẫu Hay
viet doan van nghi luan ve tu tuong dao li

Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia 200 Chữ Hay Nhất – Bài 2

Bài văn mẫu Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia 200 Chữ Hay Nhất được SCR.VN tinh lọc và chia sẻ dưới đây .
Trong những năm qua, những chương trình tình nguyện tại những trường ĐH như : Mùa hè xanh, Thanh niên hiến máu tình nguyện …. đang diễn ra với vận tốc cao. Những hành vi đó thật cao quý mà những bạn sinh viên dành cho những người có thực trạng đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả. Họ chuẩn bị sẵn sàng đánh đổi những mùa hè về bên mái ấm gia đình để xách túi balo, mang theo tuổi trẻ đến những vùng cao để trợ giúp dân cư có thực trạng khó khăn vất vả. Đó chính là sự sẻ chia, một sự sẻ chia thật ý nghĩa và được mọi người ủng hộ .
Đối với một xã hội, sự sẻ chia yêu thương là điều vô cùng thiết yếu. Nó chính là sợi dây nối tiếp tình cảm giữa người với người. Nó khiến cho tất cả chúng ta cảm thấy cho đi yêu thương không khi nào là điều tiêu tốn lãng phí. Lãng phí nhất là tất cả chúng ta để thừa yêu thương trong lòng mà không biết gửi gắm nơi đâu. Khi trao đi yêu thương với người khác, bản thân mình sẽ nhận lại được yêu thương từ ánh mắt ấm cúng, từ nụ cười chân thành và lời cảm ơn nặng nghĩa tình .
Chỉ như vậy thôi tất cả chúng ta cũng đã thấy được rằng sẻ chia chưa khi nào “ lỗ ” với trái tim mình. Xã hội cần những tấm lòng biết yêu thương, biết cho đi mà không yên cầu nhận lại. Hằng năm có rất nhiều tấm lòng đã đến với nhân dân miền Trung trong những cơn bão. Sự mất mát, đau thương đè nặng lên đôi vai gầy của những người còn sống. Họ cần yêu thương, cần trợ giúp và cần sẻ chia. Vậy hà cớ gì tất cả chúng ta không hề san sẻ bớt gánh nặng lớn lao ấy .
Tuy nhiên có rất nhiều người sống ích kỉ, chỉ biết nhận lại chứ không biết cho đi. Họ chỉ biết đến quyền lợi của bản thân mình mà không chăm sóc đến người khác muốn gì, nghĩ gì, cần giúp sức gì. Những người như vậy sẽ bị xa lánh, cô độc trong xã hội. Đối với những người trẻ thì tất cả chúng ta cần phải rèn luyện tấm lòng biết sẻ chia để sau này trở thành người công dân tốt cho xã hội. Sự sẻ chia chính là một trong những điều giúp triển khai xong bản thân mình hơn. Không ngừng nỗ lực, không ngừng phấn đấu vì bản thân và vì những người xung quanh mình .
Tham khảo văn mẫu ? Nghị Luận Về Lòng Nhân Ái ❤ ️ ️ 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay
nghi luan ve long nhan ai

Bài Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia Đặc Sắc – Bài 3

Bài Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia Đặc Sắc sẽ mang đến cho những em thêm nhiều ý văn hay và mê hoặc để hoàn thành xong bài làm của mình .

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Con người Nước Ta được biết đến với niềm tin tương thân tương ái. Trong đời sống nhiều lúc tất cả chúng ta cần phải biết đồng cảm và sẻ chia thì mới nhận lại được nhiều bài học kinh nghiệm thâm thúy .
Đầu tiên, tất cả chúng ta phải hiệu được đồng cảm là biết rung cảm trước những vui buồn của người khác, đặt mình vào thực trạng của người khác để hiểu và cảm thông với họ. Còn chia sẻ là cùng người khác san sẻ vui buồn, những trạng thái tình cảm, tâm hồn với nhau ; hay cả sự chia sẻ những khó khăn vất vả về vật chất, giúp nhau trong hoạn nạn … Đây là hai khái niệm gắn bó mật thiết với nhau .
Con người biết đồng cảm mới biết sẻ chia. Khi học được cách đồng cảm và chia sẻ, tất cả chúng ta sẽ học được rất nhiều bài học kinh nghiệm có ý nghĩa. Cũng như bản thân cảm thấy tràn trề yêu thương, niềm hạnh phúc .
Con người sinh ra không phải ai cũng được hưởng một đời sống niềm hạnh phúc. Nhờ có sự đồng cảm và sẻ chia, con người sẽ xích lại gần nhau hơn. Hơn hết, tình thương của quả đât càng trở nên khăng khít hơn. Khi trao đi yêu thương, đó sẽ là một con người hoàn thành xong về nhân cách, được mọi người xung quanh yêu quý, kính trọng. Và khi ta biết sẻ chia đời sống của tất cả chúng ta ngày càng tốt đẹp, bình yên và thanh thản .
Thực tế đời sống đã chứng tỏ, có vô vàn tấm gương về những người mang trong mình đức tính tốt đẹp này. Những người trẻ tuổi tình nguyện, tuy còn trẻ nhưng họ luôn chuẩn bị sẵn sàng đưa bước chân đến những vùng miền xa xôi của tổ quốc để giúp sức những người khó khăn vất vả. Nhưng người nghệ sĩ phong phú tấm lòng tiếp tục đi làm từ thiện … Bên cạnh đó, vẫn có 1 số ít người sống ích kỷ, chỉ biết đến quyền lợi cá thể. Đó là những người cần phê phán .
Trong những ngày cuối năm 2020 vừa mới qua, đồng bào miền Trung đã phải đương đầu với trận lũ lịch sử dân tộc. Nhà cửa, của cải đều mất trắng, thậm chí còn nhiều người đã phải bỏ mạng trước thiên tai quyết liệt. Trong thực trạng khó khăn vất vả đó, tấm lòng của dân cư Nước Ta lại hướng về đồng bào miền Trung với sự sẻ chia, yêu thương thâm thúy .
Không chỉ ủng hộ bằng vật chất mà còn ủng hộ về ý thức. Nhiều chiến sỹ bộ đội vì cứu người dân mà đã quyết tử cả tính mạng con người của mình. Hành động cao đẹp đó đều xuất phát từ một trái tim biết yêu thương, một tấm lòng biết sẻ chia và đồng cảm .
Bản thân một học viên như tôi, rèn luyện cho mình có được một tấm lòng biết đồng cảm và sẻ chia là vô cùng quan trọng. Điều đó sẽ giúp tôi vững bước trên con đường tương lai cũng như nhận được tình yêu thương của mọi người .
Qua nghiên cứu và phân tích trên, sự đồng cảm và chia sẻ quả thật vô cùng quan trọng so với mỗi con người. Hãy giữ cho mình một trái tim biết yêu thương vì “ sống trong đời sống cần có một tấm lòng … ” ( Để gió cuốn đi ) .

Khám phá thêm ? Nghị Luận Về Một Hiện Tượng Đời Sống ❤ ️ ️ 15 Bài Hay Nhất
Nghi Luan Ve Mot Hien Tuong Doi Song

Nghị Luận Xã Hội Về Sự Sẻ Chia Ngắn Gọn – Bài 4

Nghị Luận Xã Hội Về Sự Sẻ Chia Ngắn Gọn và súc tích bộc lộ qua từng câu văn, cách dùng từ ngữ linh động và phát minh sáng tạo .
Ngày nay xã hội đang trong thời kì hội nhập và tăng trưởng, con người có vẻ như đã trở nên vô tình hơn. Nhưng đời sống vốn không có gì tuyệt đối, có hàng triệu trái tim đã cất lên tiếng nói yêu thương, đồng cảm và sẻ chia với những đồng loại còn khổ đau, xấu số của mình. Vậy đồng cảm và sẻ chia là gì ?
Ở một góc nhìn nào đó hoàn toàn có thể hiểu đồng cảm là biết rung cảm trước những vui buồn của người khác, hiểu và cảm thông với những gì đang diễn ra xung quanh cuộc sống họ và luôn đặt mình trong thực trạng của người khác để nhìn nhận yếu tố, từ đó bộc lộ thái độ chăm sóc của mình .
Sẻ chia là cùng người khác san sẻ niềm vui, nỗi buồn ; sẵn sàng chuẩn bị xuất hiện khi người khác cần mình, không tỏ thái độ vô cảm, hờ hững trước nỗi đau của người khác cũng như không ganh ghét, đố kị, nhạo báng vinh quang, niềm vui của họ. Đồng cảm và sẻ chia tuy không cùng chung một “ quốc gia ” nhưng chúng có chung một “ biên giới ” đó là hai nét đẹp truyền thống cuội nguồn, đem đến niềm vui cho người khác hay tối thiểu là giảm bớt một phần nỗi buồn đau trong họ, nó siết chặt thêm tình nghĩa đồng bào, làm cho người gần người hơn .
Cuộc đời không luôn như ta muốn, nó luôn tiềm tàng những khó khăn vất vả trắc trở trên con đường ta đi. Đâu ai biết được ngày mai sẽ ra làm sao ? Có những khó khăn vất vả ta phải tự vượt qua nhưng cũng có lúc cần đến sự sẻ chia tiếp thêm động lực để ta thắng lợi cuộc sống. Vì vậy nên đâu ai hoàn toàn có thể sống sót một mình mà không có những người bạn sát cánh, không có sự đồng cảm sẻ chia. Cuộc sống tân tiến mang đến cho con người những giá trị vật chất mới nhưng nó không có nghĩa là những giá trị niềm tin bị đổi khác .
Lo toan là điều thông thường và tất yếu trong đời sống nhưng không khi nào nó cản trở ta trao gửi yêu thương, chưa khi nào nó lấn chiếm hàng loạt tâm lý tình cảm mà vẫn luôn cho ta một góc nhỏ của lòng trắc ẩn và sự yêu thương. Bài học về sự sẻ chia còn nhiều, những tấm gương ngoài kia cũng không thiếu. Hãy là một trong số họ để viết lên câu truyện cuộc sống nhiều tình thương của riêng mình .
Hướng Dẫn Cách Nhận ? Thẻ Cào Miễn Phí ? Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất
The cao mien phi

Bài Văn Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia Điểm 10 – Bài 5

Bài Văn Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia Điểm 10 để lại nhiều ấn tượng cho những bạn đọc với cách diễn đạt văn logic và mê hoặc .
Trong đời sống đồng cảm và sẻ chia đã trở thành bài ca, tiếng hát của cả hội đồng dân tộc bản địa. Đồng cảm và sẻ chia đã trở thành tiếng gọi của lương tâm. Đồng cảm và sẻ chia đã trờ thành sức mạnh đẩy lùi khó khăn vất vả, hoạn nạn .
Như câu tục ngữ “ Thương người như thể thương thân ” là đạo lí tốt đẹp của dân tộc bản địa ta. Tình thương là lẽ sống tốt đẹp của triệu triệu con người Nước Ta. Truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, ngày một tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ và thâm thúy. Tình thương, lòng nhân ái là một biểu lộ rõ nét về đạo đức của mỗi người. Tình thương, lòng nhân ái được biểu lộ một cách đơn cử qua thái độ và hành vi, đó là đồng cảm và sẻ chia .
Đồng cảm và sẻ chia giúp cho tất cả chúng ta thành công xuất sắc, giúp cho tất cả chúng ta niềm hạnh phúc, đúng như Erich fromm đã từng nói : “ Bạn đạt được niềm hạnh phúc và thành công xuất sắc của mình chỉ khi bạn chuẩn bị sẵn sàng hào phóng chia sẻ chúng ”. Đồng cảm, chia sẻ có khi là lòng thương người, hiểu thấu nỗi lòng và đồng cảm, chia sẻ với họ, hay họ chia sẻ với mình … Đó là tình thương, lòng chăm sóc, tình đồng cảm, “ tất cả chúng ta vốn là những thiên thần, tất cả chúng ta phải biết đồng cảm, yêu thương lẫn nhau để mọc cánh bay lên ” – Willam arthur Ward .
Tuy nhiên, vẫn có 1 số ít người sống ích kỉ, chỉ biết nhận lại chứ không biết cho đi. Họ chỉ biết đến quyền lợi của bản thân mình mà không chăm sóc đến người khác muốn gì, nghĩ gì, cần giúp sức gì. Đứng trước hiện tượng kỳ lạ này, toàn bộ tất cả chúng ta cần học cách đồng cảm, sẻ chia với những người xung quanh từ những việc làm nhỏ nhất : gửi lời chào tới cha mẹ trước khi đi học, chúc người bạn cùng bàn một ngày tốt đẹp khi tới lớp …
Như vậy, chắc như đinh đời sống ý nghĩa hơn rất nhiều. Bởi đúng như một nhà văn Nga từng nói : “ Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương của con người ” .
Giới thiệu tuyển tập ? Nghị Luận Sống Có Trách Nhiệm ❤ ️ ️ 15 Bài Văn Hay Nhất
Nghi Luan Song Co Trach Nhiem

Văn Mẫu Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia Chọn Lọc – Bài 6

Văn Mẫu Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia Chọn Lọc là tài liệu tìm hiểu thêm có ích giúp những em sẵn sàng chuẩn bị tốt cho kì thi của mình tốt nhất .
Sẻ chia là hành vi cao quý của con người biểu lộ lòng nhân đạo của mình với mục tiêu san sẻ gánh nặng, sẻ chia nỗi đau và xoa dịu những tổn thương mà người khác gặp phải để giúp họ vươn lên trong đời sống. Chúng ta hoàn toàn có thể tham gia hoạt động giải trí tình nguyện, quyên góp hoặc động viên những người gặp khó khăn vất vả trong đời sống để giúp họ vượt lên chính mình .
Sẻ chia là trao đi yêu thương mà không mong nhận lại, là dùng tấm lòng mình để đối đãi với mọi người và mong rằng tình cảm ấy chạm đến trái tim họ để họ không con thấy đơn độc, đau thương không không trôi ngược thành dòng nước mắt. Ta chìa đôi bàn tay của mình ra để họ nắm lấy và để họ biết rằng đời sống này dù có stress hay đau đớn thế nào chăng nữa thì họ vẫn hoàn toàn có thể vượt qua được .
Cuộc đời luôn mang đến những giật mình khó lường trước được, tất cả chúng ta rồi sẽ gặp ai, cuộc sống ta rồi sẽ như thế nào là điều mà chẳng một ai dám nói trước. Nhiều người vẫn thề non hẹn biển hứa rằng tương lai mình sẽ thế này, mình sẽ trở thành một con người như vậy kia nhưng thực sự là chẳng có mấy ai làm được. Chúng ta của ngày ngày hôm qua còn sáng sủa và yêu đời thế nhưng tất cả chúng ta ngày sau liệu còn có đủ tự tin để mỉm cười nói rằng tôi vẫn ổn .
Cuộc đời là thế, nhiều bi thương và cũng vô vàn đau đớn, chẳng ai là ngoại lệ và ai cũng sẽ phải trải qua đau thương. Những lúc khó khăn vất vả tột cùng như thế thì thực sự rất cần có sự sẻ chia. Sẻ chia giúp ta vơi bớt đi nỗi buồn của bản thân, ta được trải lòng với đời mà sống, không còn cảm thấy mình đơn độc và lạc lõng .
Bầu trời giông bão nếu có người cùng gánh sẽ bớt đi phần nào gánh nặng. Sẻ chia khiến đời sống này nhân đạo hơn, nó biểu lộ tinh thần nhân đạo giữa những con người với nhau. Người cho đi mà không mong nhận lại sẽ cảm thấy thanh thản, trợ giúp mọi người ta sẽ thấy bản thân mình có ích, được mọi người thương mến và tôn trọng .
Chia Sẻ ? Nghị Luận Cho Đi Và Nhận Lại ❤ ️ ️ 15 Bài Văn Ngắn Hay Nhất
nghi luan cho di va nhan lai

Văn Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia Chi Tiết – Bài 7

Văn Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia Chi Tiết, cùng đón đọc bài văn mẫu rực rỡ sau đây nhé !
Có nhà văn nào đó đã từng nói “ Nơi lạnh nhất Trái Đất không phải là bắc cực, mà là nơi không có tình thương ”. Tình thương là giá trị cao quý tốt đẹp ở đời, hoàn toàn có thể nâng niu đời sống con người. Có rất nhiều bộc lộ của tình thương, trong đó có sẻ chia. Cuộc sống đổi khác, sự sẻ chia trong xã hội lúc bấy giờ cũng khiến mọi người có nhiều tâm lý .
Vậy sẻ chia là gì ? Có thể hiểu sẻ chia là cùng người khác san sẻ niềm vui, nỗi buồn. Nó trọn vẹn trái ngược với thái độ vô cảm, lạnh nhạt trước nỗi đau của người khác. Người biết sẻ chia là người có tấm lòng nhân ái thấu tình đạt lí và tinh xảo, biết lắng nghe biết thấu cảm. Tại sao đời sống lại cần có sự đồng cảm, sự sẻ chia ? Chúng ta cần hiểu rằng đời sống luôn có những thăng trầm, khó khăn vất vả, không có ai mãi mãi vui tươi, niềm hạnh phúc, không có ai không gặp phải những nỗi buồn đau trong cuộc sống .
Để hoàn toàn có thể vượt qua những thử thách đó, ai cũng cần có sự san sẻ, động viên. Một cái ôm, một cái vỗ vai hay đơn thuần chỉ là một phút im re lắng nghe cũng hoàn toàn có thể khiến cho một người trở nên nhẹ nhõm hơn. Có những người do tại cất giấu tâm sự một mình mà u uất trầm cảm dẫn đến những hậu quả thương tâm. Cuộc sống sẽ trở nên ra làm sao nếu mộ người hờ hững vô cảm hờ hững với khó khăn vất vả đau khổ của người khác ?
Có thể bạn sẽ thích ? Nghị Luận Về Sống Đẹp ? 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất
nghi luan ve song dep

Bài Văn Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia Ấn Tượng – Bài 8

Bài Văn Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia Ấn Tượng giúp những em học hỏi và trau dồi thêm cho mình nhiều kỹ năng và kiến thức hay trong đời sống .
Đối với mỗi cuộc sống con người sự sẻ chia trong đời sống là điều vô cùng thiết yếu. Vậy sẻ chia là gì ? Tại sao nó lại quan trọng đến vậy ? Sẻ chia là một dạng tình cảm xuất phát từ trái tim, sự đồng cảm, và tình yêu thương, được biểu lộ khi ta biết chăm sóc, lo ngại và giúp sức những người xung quanh. Nói cách khác, sẻ chia chính là cho đi mà không mong ước được nhận lại. Bạn biết đấy, đời sống là sự tổng hòa của những mối quan hệ xã hội. Biết sẻ chia chắc như đinh sẽ giúp bạn tăng trưởng những mối quan hệ xã hội, tạo nên sự kết nối với những người xung quanh, từ đó không khi nào cảm thấy đơn độc, lạnh lẽo .
Đồng thời khi ai đó gặp khó khăn vất vả, giúp được họ – dù chỉ một chút ít thôi – chắc như đinh bạn sẽ cảm thấy niềm hạnh phúc và thanh thản hơn rất nhiều. Trong thực tiễn, không khó để ta phát hiện và cảm phục những con người mang trong mình đức tính này .
Những tình nguyện viên mang trên mình màu áo xanh tình nguyện, những mạnh thường quân không quản ngại khó khăn vất vả đến với vùng bão lũ hay đơn thuần hơn là một cậu bé biết dành tiền ăn sáng khuyến mãi ngay cho người hành khất …, đó đều là những bông hoa đẹp điểm tô cho vườn đời thêm tỏa nắng rực rỡ. Tuy nhiên, vẫn có một số ít người sống ích kỉ, chỉ biết nhận lại chứ không biết cho đi. Họ chỉ biết đến quyền lợi của bản thân mình mà không chăm sóc đến người khác muốn gì, nghĩ gì, cần trợ giúp gì .
Đứng trước hiện tượng kỳ lạ này, tổng thể tất cả chúng ta cần học cách đồng cảm, sẻ chia với những người xung quanh từ những việc làm nhỏ nhất : gửi lời chào tới cha mẹ trước khi đi học, chúc người bạn cùng bàn một ngày tốt đẹp khi tới lớp … Như vậy, chắc như đinh đời sống ý nghĩa hơn rất nhiều. Bởi đúng như một nhà văn Nga từng nói : “ Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương ” .
Mời bạn xem nhiều hơn ? Viết Đoạn Văn Khoảng 200 Chữ Về Phẩm Chất Cần Có Của Thanh Niên ? 15 Bài Mẫu Hay
viet doan van khoang 200 chu ve pham chat can co cua thanh nien

Văn Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia Xuất Sắc – Bài 9

Văn Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia Xuất Sắc, đây là một trong những chủ đề văn hay được nhiều bạn đọc yêu quý .
Thời gian trôi qua sẽ không lấy lại được. Mỗi con người cũng chỉ được sống một lần duy nhất trong đời, tất cả chúng ta hãy sống một cuộc sống thật toàn vẹn với tình yêu thương, sự sẻ chia với người khác. Có thể thấy, sự sẻ chia giữa con người với con người đã góp thêm phần không nhỏ khiến cho quốc tế này tốt đẹp hơn .

Sẻ chia là khi chúng ta gặp người khác có hoàn cảnh khó khăn, cần sự san sẻ chúng ta sẵn lòng giúp đỡ họ mà không màng đến danh lợi cả về vật chất lẫn tinh thần để họ có thể vượt qua khó khăn và khắc phục cuộc sống.

Chúng ta thuận tiện nhận thấy trong xã hội lúc bấy giờ có rất nhiều mảnh đời chịu xấu số, đau thương, khổ cực, việc tất cả chúng ta sống tử tế, yêu thương, đùm bọc, trợ giúp những người đó làm xoa dịu, giảm bớt nỗi đau của họ, xã hội cũng sẽ tăng trưởng xinh xắn, vững mạnh hơn .
Bên cạnh đó, khi giúp sức người khác, ta sẽ nhận lại sự kính trọng, niềm tin yêu của người khác và cả sự chuẩn bị sẵn sàng trợ giúp lại mình lúc mình gặp khó khăn vất vả, điều này làm lan tỏa thông điệp “ cho và nhận ” trong xã hội ngày càng được lan tỏa hơn. Mỗi người biết chia sẻ, yêu thương, trợ giúp người khác sẽ góp thêm phần làm cho xã hội này giàu tình cảm hơn, tăng trưởng văn minh hơn .
Tuy nhiên, trong xã hội lúc bấy giờ vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần tâm lý cho người khác, hờ hững, vô cảm mặc kệ nỗi đau của đồng loại. Lại có những người sống có cách hành xử thô lỗ, kém tinh xảo, … những người này cần bị phê phán, chỉ trích .
Mỗi người chỉ được sống một lần, tất cả chúng ta hãy sống với tấm lòng, sự tử tế, cho đi và yêu thương để làm cho xã hội này ngày càng tốt hơn, con người được sống tình cảm hơn vì vốn dĩ : “ Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình ” .
Chia sẻ ? Nghị Luận Cảm Ơn Đời Mỗi Sớm Mai Thức Dậy Ta Có Thêm Ngày Nữa Để Yêu Thương ? 12 Bài Hay
nghi luan cam on doi moi som mai thuc day

Bài Văn Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia Ý Nghĩa – Bài 10

Tham khảo Bài Văn Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia Ý Nghĩa được chia sẻ đến những bạn đọc sau đây .
Có ai đó đã từng nói rằng : “ Bạn tiến xa tới đâu trong đời phụ thuộc vào vào việc bạn nhẹ nhàng với người trẻ, cảm thông với người già, đồng cảm với người đang tranh đấu, và khoan dung với cả kẻ yếu và kẻ mạnh. Bởi vì một ngày nào đó trong đời, bạn sẽ thấy mình đã từng trải qua toàn bộ những khoảng chừng khắc ấy ”. Quả vậy, trong đời sống con người cần có sự đồng cảm và sẻ chia .
Cuộc sống này, luôn sống sót những khó khăn vất vả. Không phải ai cũng được sống trong sung sướng, niềm hạnh phúc. Chính vì thế, tất cả chúng ta luôn cần những sự đồng cảm đến từ trái tim. Và sự sẻ chia dù nhỏ bé nhưng thật ý nghĩa. Đó hoàn toàn có thể là sự sẻ chia về vật chất ( cơm ăn, áo mặc, tiền tài … ) hay sẻ chia về tinh thân ( những lời nói động viên, ánh mắt an ủi … ). Nhưng dù là sự sẻ chia vật chất hay ý thức cũng đều cần có sự xuất phát thật tâm từ tấm lòng của người trợ giúp .
Từ xưa ông cha ta đã có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ răn dạy con người cần phải biết chia sẻ :

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

“Bầu ơi thương lấy bí cùng.
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Hay như : “ Lá lành đùm lá rách nát ”, “ Thương người như thể thương thân ”, “ Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ ” …
Kế thừa lời dạy dỗ đó, trong trong thực tiễn, nhân dân Nước Ta luôn bộc lộ được một tấm lòng thật cao quý. Sau Cách mạng tháng 8 năm 1945, quản trị Hồ Chí Minh đã lôi kéo toàn nhân dân “ diệt giặc đói ” với khẩu hiệu “ Một miếng khi đói bằng một gói khi no ” được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân ta .
Trong những năm kháng chiến chống Mỹ đầy gian nan, dù hai miền bị chia cắt nhưng nhân dân miền Bắc đã trở thành tiền tuyến hăng say sản xuất lương thực, thực phẩm tương hỗ đồng bào miền Nam đánh Mỹ. Ngày ngày hôm nay, khi quốc gia phải đương đầu với đại dịch Covid19, nhiều cây gạo ATM được tạo ra để trợ giúp những người có thực trạng khó khăn vất vả … Thế mới thấy, sự đồng cảm và sẻ chia đáng quý như thế nào đối .
Khi nhận được sự đồng cảm và sẻ chia đến từ người khác, sẽ tiếp thêm thêm sức mạnh để tất cả chúng ta vượt qua mọi khó khăn vất vả, thử thách hay những nghịch cảnh của cuộc sống. Một lời nói ấm cúng hoàn toàn có thể sưởi ấm cả mùa đông lạnh lẽo, giúp cho con người tưởng chừng như đang rơi vào đáy của vực sâu hoàn toàn có thể can đảm và mạnh mẽ bước tiếp và vươn đến thành công xuất sắc, niềm hạnh phúc. Nhờ vậy, xã hội sẽ ngày một tốt đẹp hơn, nhân văn hơn .
Vậy nhưng, bên cạnh những con người biết yêu thương và chia sẻ, có không ít người có vẻ như trở nên vô cảm, lạnh nhạt trước khó khăn vất vả đau khổ của người khác. Họ là những con người sống ích kỷ, thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm với đồng loại. Chính thế cho nên, mỗi người cần phải rèn luyện cho mình một tâm hồn biết đồng cảm, một tấm lòng biết yêu thương và sẻ chia .
Xem nhiều hơn ? Nghị Luận Xã Hội Về Tình Yêu Thương ? 16 Bài Hay
nghi luan xa hoi ve tinh yeu thuong

Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia Đồng Cảm – Bài 11

Bài văn Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia Đồng Cảm giúp những em học viên rèn luyện cách hành văn hay và mê hoặc .
Một nhà văn Nga đã từng nói : “ Nơi lạnh nhất không phải là Bắc cực mà là nơi không có tình thương ”. Tình yêu thương là sợi dây kết nối người với người. Và để yêu thương còn mãi, trong đời sống cần có sự đồng cảm và sẻ chia .
Cuộc sống văn minh khiến con người ta nhiều khi chợt quên đi những giá trị tốt đẹp đời thường. Nhưng đồng cảm và sẻ chia thì không. “ Đồng cảm ” là cùng có chung một mối cảm hứng, cảm nghĩ. Người đồng cảm là người biết rung cảm trước những vui buồn của người khác, đặt mình vào thực trạng của người khác để hiểu và cảm thông với họ. Đồng cảm trái ngược với vô cảm .
Còn “ sẻ chia ” là cùng chia với nhau để cùng hưởng hoặc cùng chịu. Người biết sẻ chia là người biết cùng người khác san sẻ vui buồn, trạng thái tình cảm, tâm hồn với nhau và cả sự chia sẻ những khó khăn vất vả về vật chất .
Đồng cảm và sẻ chia có mối liên hệ, người ta đồng cảm trước rồi mới sẻ chia với nhau. Đó không phải điều gì đó xa vời với đời sống của tất cả chúng ta. Nó thân mật đến mức chỉ cần bạn quay sống lưng đã hoàn toàn có thể nhìn thấy. Không phải thứ quá hùng vĩ, đơn thuần chỉ là một ánh mắt, một nụ cười khuyến khích, một cái siết tay thật nhẹ, một cái ôm và một lời nói. Bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể đồng cảm sẻ chia với người khác dù cho có là người lạ lẫm đi chăng nữa .
Khi rời xa mái ấm gia đình để đến một thành phố lạ lẫm nhập học, nỗi nhớ nhà khiến người ta đồng cảm với nhau và xích lại gần nhau hơn. Đồng cảm sẻ chia sẽ kéo gần khoảng cách và khởi nguồn cho những điều tốt đẹp. Trong mái ấm gia đình, sự đồng cảm những lo ngại yêu thương của ba mẹ và hành vi dù rất nhỏ là giúp sức sẻ chia với ba mẹ của bạn nhất định sẽ đem đến niềm vui vì mọi người đều biết bạn đã trưởng thành hơn .
Đồng cảm, sẻ chia trong những mối quan hệ là chất keo kết dính bền chặt, vĩnh viễn. Có đồng cảm, sẻ chia với nhau thì mới đồng cảm cho nhau, tin cậy và chuẩn bị sẵn sàng sát cánh .
Được đồng cảm sẻ chia, con người sẽ có thêm sức mạnh và niềm tin để vượt qua trở ngại, khó khăn vất vả. Có thể bạn không biết nhưng một hành vi rất nhỏ thôi cũng hoàn toàn có thể cứu vớt một tâm hồn đang vô vọng. Thứ này so với bạn không là gì cả nhưng với người khác hoàn toàn có thể là tham vọng cả đời không hề có được. Hãy đặt mình vào vị trí của những người xấu số hơn, bạn sẽ không chỉ cảm thông với số phận của họ mà còn biết yêu quý, trân trọng những gì mình đang có .
Mỗi tất cả chúng ta không hề sống mà cô độc một mình. Hãy tập cho mình thói quen lắng nghe để đồng cảm, sẻ chia. Hãy dành một khoảng chừng thời hạn, để dừng chân bên đời cuộc sống, dành cho nhau một chút ít ấm cúng ngọt ngào. Sẻ chia nỗi buồn và sẻ chia cả niềm vui để đời sống ngày càng tươi đẹp hơn. Đồng thời triển khai xong nhân cách của mình, để sống xứng danh với cuộc sống. Bởi “ Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình ”
Tham khảo văn mẫu ? Nghị Luận Về Lòng Bao Dung Vị Tha ❤ ️ ️ 15 Bài Văn Dẫn Chứng Hay
nghi luan ve long bao dung

Nghị Luận Về Tình Yêu Thương Và Sự Chia Sẻ – Bài 12

Bài văn Nghị Luận Về Tình Yêu Thương Và Sự Chia Sẻ được nhiều bạn đọc chia sẻ thoáng rộng trên những forum văn học nổi tiếng .
Tình yêu thương giữa con người với con người là vô cùng thiêng liêng, nó biểu lộ sự gắn bó, sự sẻ chia và đồng cảm trước những mảnh đời xấu số. Ngày nay khi xã hội ngày càng tăng trưởng con người đang dần phải đương đầu với rất nhiều những khó khăn vất vả từ đời sống, nhưng họ không khi nào quên đi được lối sống và chuẩn mực của mình khi sống trong xã hội loài ngoài, “ sống trong đời sống cần có một tấm lòng ”, tấm lòng đó là tấm lòng biết yêu thương, sẻ chia và đồng cảm .
Lối sống đó lúc bấy giờ đang được coi trọng và là chuẩn mực sống đúng đắn nhất. Đồng cảm đó là sự chia sẻ, đồng cảm và chăm sóc thâm thúy so với mọi người xung quanh, luôn luôn có một thái độ biết yêu thương và cảm thông thâm thúy trước mọi thực trạng sống, đồng cảm đó là một thái độ biết nhập tâm và hiểu được đối phương một cách chân thành nhất, đồng cảm giúp liên kết con người với con người để từ đó họ có những cách nhìn nhận và nhìn nhận đời sống này một cách chân thành và da diết nhất .
Sẻ chia đó là sự chia sẻ những nỗi đau, niềm vui, nỗi buồn cùng với mọi người xung quanh, sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình, sống luôn luôn phải biết cho đi và bản thân sẽ nhận được những điều tốt đẹp nhất, đó là một tình cảm niềm tin phong phú và đa dạng và phong phú, bản thân sẽ tạo ra sự được những điều tốt nhất, da diết và mang trong trái tim, biết bao nhiêu hoài niệm và cả những niềm niềm hạnh phúc lớn lao khi làm được những điều có ý nghĩa .
Đón đọc tuyển tập ? Viết Đoạn Văn Về Cách Ứng Xử Trong Cuộc Sống ? 15 Bài Hay
viet doan van ve cach ung xu trong cuoc song

Nghị Luận Về Sự Chia Sẻ Trong Tình Bạn – Bài 13

Bài văn Nghị Luận Về Sự Chia Sẻ Trong Tình Bạn giúp những em hoàn toàn có thể chớp lấy được giải pháp làm bài hoàn hảo .
Con người, đặt bản thân là TT, luôn có rất nhiều mối quan hệ xoay quanh. Có những người, những mỗi quan hệ chỉ thoáng qua nhưng cũng có những người hay những mối quan hệ bằng một cách nào đó luôn gắn bó với ta, đi theo ta trong suốt cuộc sống. Tình bạn là một mối quan hệ như vậy .
Trong cuộc sống mình, ai cũng có tối thiểu là một vài người bạn. Tình bạn không đến từ một người, nó là sự sẻ chia, thông cảm, là sự đồng cảm về nhau giữa hai người. Một tình bạn đẹp phải xuất phát từ sự chân thành, trong sáng, vô tư và tin yêu. Những điều này tưởng như đơn thuần nhưng đó lại là điều kiện kèm theo tiên quyết để khởi đầu một tình bạn đẹp. Con người luôn sợ đơn độc, luôn muốn có người đáng tin cậy để hoàn toàn có thể sẻ chia, tâm sự nhưng cũng luôn dè chừng, cẩn trọng với những người muốn chạm vào xúc cảm của họ .
Cũng phải thôi, thật tồi tệ nếu một người bạn coi là bạn, lắng nghe những điều họ sẻ chia biết đâu sau đó lại đem những câu truyện của bạn ra làm trò đùa. Tình bạn cũng không hề bền vững và kiên cố nếu không trong sáng, có mục tiêu hay để tận dụng lẫn nhau. Chúng ta không hề gọi một người là bạn mà luôn phải đề phòng họ .
Để hai người khác nhau trở thành bạn của nhau cần rất lớn sự đồng cảm. Bởi mỗi người sẽ có một tính cách khác nhau. Dẫu hoàn toàn có thể có nét tương đương nhưng điểm khác nhau sẽ vẫn rất lớn. Sự đồng cảm so với nhau không thuận tiện có được, nó cần phải có thời hạn để vun đắp, có khó khăn vất vả hoạn nạn để thử thách và trưởng thành .
Phải có sự sẻ chia, thông cảm và trợ giúp lẫn nhau giữa hai người bạn mới hoàn toàn có thể khiến họ hiểu nhau hơn. Mặt khác, con người không tuyệt đối, luôn có những thói quen xấu bên cạnh những cái tốt. Muốn tình bạn được bền vững, ta không được bao che dung túng trước những thói quen xấu này .
Rất khó để có được một tình bạn nhưng một tình bạn đẹp sẽ khiến đời sống của ta thi vị hơn rất nhiều. Thật bình yên khi gặp khó khăn vất vả mà luôn có người chuẩn bị sẵn sàng đưa tay giúp sức hay khi có tâm sự có người yên lặng ngồi bên lắng nghe. Cũng thật niềm hạnh phúc khi có tin yêu chia sẻ với ta những điều giản dị và đơn giản .
Và thật ấm cúng khi có người luôn nhớ những thói quen li ti của ta để khi ta đi đâu, làm gì họ sẽ lại chăm sóc, nhắc nhở. Nếu tìm được một người bạn như thế bạn sẽ cảm thấy niềm hạnh phúc và không thiếu vì bạn sẽ không phải lo âu hay đương đầu với những nỗi đơn độc hay sợ hãi trước đời sống tẻ nhạt .
Tình bạn là một món quà thiêng liêng và cao quý mà tất cả chúng ta cần trân trọng. Phải có tình bạn thì đời sống của tất cả chúng ta mới thật sự có ý nghĩa. Coi trọng tình bạn, nó sẽ đơm hoa kết trái và nảy nở mãi mãi không tàn lụi, là một vi thuốc ý thức giúp ta luôn vững vàng trong đời sống hay khi đương đầu với khó khăn vất vả thử thách .
Gửi đến bạn ? Nghị Luận Về Lòng Thương Người ❤ ️ ️ 15 Bài Văn Có Dẫn Chứng
nghi luan ve long thuong nguoi

Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia Trong Đại Dịch – Bài 14

Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia Trong Đại Dịch, một trong những yếu tố được cả xã hội chăm sóc đến .
Con người sinh ra không hề sống sót một mình. Đôi khi cần phải có tấm lòng đồng cảm và chia sẻ đến từ những người xung quanh. Vậy đồng cảm và sẻ chia mang ý nghĩa gì với đời sống của tất cả chúng ta ?
Trước tiên, chia sẻ là một dạng tình cảm xuất phát từ trái tim, được bộc lộ khi ta biết chăm sóc, lo ngại và trợ giúp những người xung quanh. Nói cách khác, sẻ chia chính là cho đi mà không mong ước được nhận lại. Còn đồng cảm là biết rung cảm trước những vui buồn của người khác, đặt mình vào thực trạng của người khác để hiểu và cảm thông với họ. Khi có tấm lòng đồng cảm, con người sẽ biết chia sẻ .
Cuộc sống của con người được hình thành dựa trên sự tổng hòa của những mối quan hệ xã hội. Nếu tất cả chúng ta biết chia sẻ chắc như đinh những mối quan hệ xã hội đó sẽ ngày càng tăng trưởng, từ đó mà con người có được nhiều điểm tựa vững chãi về ý thức, không còn cảm thấy đơn độc, lạnh lẽo. Đồng thời khi ai đó gặp khó khăn vất vả, nếu giúp sức được họ, chắc như đinh bản thân sẽ cảm thấy niềm hạnh phúc cũng như thanh thản hơn .
Trong những ngày quốc gia phải đương đầu với đại dịch Covid19, con người Nước Ta lại thể hiện được ý thức tương thân tương ái vốn có. Rất nhiều những cây ATM gạo, ATM khẩu trang … không lấy phí được thiết kế xây dựng. Nhiều người dân tích cực tham gia giải cứu nông sản cho bà con nông dân. Các y bác sĩ đang căng mình ngày đêm cứu chữa cho những người bệnh không kể họ là người Nước Ta hay người quốc tế. Những video cổ vũ niềm tin những cán bộ, y bác sĩ, bộ đội … đang trực tiếp tham gia nơi tuyến đầu chống dịch. Phải chăng tổng thể đều được xuất phát từ tấm lòng đồng cảm, mong ước sẻ chia của con người ?
Đặc biệt, bản thân mỗi học viên cũng cần học cách đồng cảm, sẻ chia với những người xung quanh từ những việc làm nhỏ nhất : gửi lời chào tới cha mẹ trước khi đi học, chúc người bạn cùng bàn một ngày tốt đẹp khi tới lớp, trợ giúp bạn có thực trạng mái ấm gia đình khó khăn vất vả …
Một nhà văn Nga từng nói : “ Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương của con người ”. Quả vậy, đồng cảm và sẻ chia thực sự quan trọng trong đời sống của quả đât .
Gợi ý cho bạn ? Nghị Luận Về Lòng Khoan Dung, Bao Dung ❤ ️ ️ 15 Bài Văn Hay
Nghi Luan Ve Long Khoan Dung

Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia Trong Cuộc Sống – Bài 15

Nghị Luận Về Sự Sẻ Chia Trong Cuộc Sống, cùng đón đọc bài văn mẫu sau để có thêm nhiều chủ đề mê hoặc để cùng luận bàn .
Con người có một trái tim nhỏ bé nhưng ý chí, khát vọng thật vô biên. Thật vậy người ta luôn muốn làm ra những điều vĩ đại, những câu truyện để ngàn đời sau còn nhớ đến, thế nhưng không phải chuyện gì cũng thuận tiện, luôn có khó khăn vất vả và thử thách, có vấp ngã và tổn thương .
Đúng vậy, đời sống luôn tiềm ẩn những thử thách, khó khăn vất vả khiến tất cả chúng ta mỏi mệt, tuy nhiên tất cả chúng ta đều hoàn toàn có thể vượt qua nếu biết đồng lòng, chăm sóc và sẻ chia với nhau. Và để làm được điều đó thì mỗi người cần phải có một trái tim nhân hậu, điều này đúng với ý nghĩa của câu nói : ” Có nhân hậu mới biết đồng cảm và sẻ chia ” .
Cuộc sống luôn tiềm ẩn những giật mình khiến cho cuộc sống lúc thăng lúc trầm như những bậc thang đi lên rồi đi xuống. Không một ai đạt được thành công xuất sắc mà không phải trải qua thất bại và cũng chẳng ai như mong muốn không phải nếm trải đau thương. Đã có những lúc khó khăn vất vả, những lúc tưởng chừng như gục ngã, thế nhưng nhờ có sự đồng cảm, sẻ chia tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tự đứng dậy, mở màn cuộc sống mình một lần nữa. Vậy đồng cảm và sẻ chia là gì ? Tại sao nó lại có ý nghĩa lớn đến vậy ?
Trước tiên đồng cảm là xúc cảm chỉ có ở con người, là sự cảm thông, cùng vui cùng buồn giữa một hay nhiều người với nhau, họ có cùng cảm hứng, cùng tâm lý với nhau. Dĩ nhiên không phải ai cũng biết cảm thông, chia sẻ với người khác, người sống chỉ biết lấy bản thân mình, sống ích kỷ sẽ chẳng khi nào biết đến sự cảm thông .
Cảm thông còn bộc lộ lòng nhân hậu giữa những con người với nhau, hoàn toàn có thể đó là chuyện mà họ đã trải qua, đã tự mình nếm trải nên bản thân họ cũng hiểu rõ được sự mất mát, được nỗi đau đớn đó, nhưng không phải chỉ có trải qua rồi con người ta mới hoàn toàn có thể đồng cảm cho nhau. Mỗi người đều có cách cảm nhận và tâm lý riêng của mình, nếu họ chịu khó lắng nghe, nỗ lực hiểu thì họ cũng hiểu phần nào được nỗi đau ấy để rồi từ đó mà đồng cảm, san sẻ với nhau .
Nói đến đồng cảm thì không hề không nói đến việc sẻ chia, cũng như tâm lý và hành vi chẳng thể tách rời. Đồng cảm là có chung cảm nhận với người khác, hiểu được nỗi đau, nỗi mất mát ấy rồi thì đương nhiên tất cả chúng ta phải hành vi. Sẻ chia có nghĩa là san sẻ, là chia sẻ với người khác nhằm mục đích xoa dịu nỗi đau của họ .
Sẻ chia không nhất thiết phải là vật chất, nếu bạn không có năng lực về kinh tế tài chính, không hề ủng hộ những số tiền từ thiện kia thì bạn cũng hoàn toàn có thể lắng nghe, dành ra những khoảng chừng thời hạn của mình để làm từ thiện, lắng nghe tâm sự của người khác và cho họ những lời khuyên đúng đắn .
Đồng cảm và sẻ chia không chỉ bó hẹp trong khoanh vùng phạm vi giữa những người gặp khó khăn vất vả mà nó còn lan rộng ra hơn nữa. Chắc hẳn ai ai cũng từng nghẹn ngào xúc động khi cùng mọi người đứng dưới lá cờ tổ quốc, cùng nhau cất lên bài quốc ca quen thuộc, cảm hứng ấy cũng là đồng cảm nhưng đó là niềm tự hào, là cảm hứng hãnh diện về dân tộc bản địa, là lòng yêu nước mà tất cả chúng ta đều có trong mình. Chúng ta yêu thương và san sẻ giúp sức nhau, nhiều tổ chức triển khai tình nguyện với những mục tiêu cao quý được xây dựng ra .
Đó là những hoạt động giải trí quyên góp giúp sức trẻ nhỏ nghèo, nhân dân miền núi gặp khó khăn vất vả, san sẻ nỗi đau với những thương bệnh binh, những bà mẹ Nước Ta anh hùng. Nhiều người còn không ngại khó, ngại khổ đến miền núi công tác làm việc và thao tác nhằm mục đích cải tổ đời sống của nhân dân miền núi, họ từ bỏ đời sống sinh động nơi thành thị để sống và thao tác nơi khó khăn vất vả khốn khó như vậy chẳng phải đều bắt nguồn từ lòng đồng cảm, từ xúc cảm thiêng liêng của con người hay sao ?
Như vậy đồng cảm và sẻ chia có vai trò rất lớn so với cá thể và xã hội. Đồng cảm sẻ chia giúp cho mỗi cá thể thêm hiểu nhau hơn từ đó tạo nên những mối quan hệ vững chắc, đồng cảm sẻ chia tiếp thêm nghị lực để con người vượt qua khó khăn vất vả, biểu lộ được truyền thống lịch sử tương thân tương ái cao đẹp của dân tộc bản địa .
Với xã hội thì đồng cảm và sẻ chia là điều không hề thiếu. Nhờ có đồng cảm, sẻ chia mà con người ta thêm yêu đời sống từ đó kết nối với nhau bộc lộ ý thức đoàn kết của dân tộc bản địa. Không một ai bị bỏ rơi, không một ai đơn lẻ trong đời sống này, tất cả chúng ta đều có trái tim, biết đồng cảm và sẻ chia trước nỗi đau của người khác đó là một cử chỉ cao đẹp bộc lộ tinh thần nhân đạo .
Biết được vai trò và tầm quan trọng của sự đồng cảm và sẻ chia thế nhưng không phải ai cũng hoàn toàn có thể làm được. Không phải ai cũng hoàn toàn có thể gạt đi cảm hứng cá thể, gạt bỏ những hiềm khích trước đó để sẵn sàng chuẩn bị thông cảm, đồng cảm với người khác. Để làm được điều đó thì con người rất cần có sự nhân hậu, nhân hậu và khoan dung trong cách nhìn nhận vấn đề, trong cách đồng cảm con người, chỉ có như thế thì tất cả chúng ta mới nhận ra sự đáng thương nhiều hơn là đáng trách của mỗi con người .
Nhân hậu là một phẩm chất tốt đẹp, đồng thời là một biểu lộ của một trái tim giàu yêu thương. Nhờ có tình yêu thương mà con người học được cách trân trọng, biết thấu cảm, xót xa trước sự khổ đau, xấu số của người khác, rồi bằng trái tim nhân hậu đầy yêu thương của mình mỗi người sẽ tự thôi thúc mình có những hành vi đơn cử để trợ giúp, sẻ chia gánh nặng, san sẻ những nỗi đau mà người khác đang phải chịu đựng. Nhờ có lòng nhân hậu mà con người ta trở nên tốt đẹp hơn, sống có ích và nhân đạo hơn với mọi người và xã hội mình đang sống .
Đồng cảm và sẻ chia là truyền thống lịch sử đạo đức quý báu của dân tộc bản địa thế nhưng lại có kẻ tận dụng nó để chuộc lợi, làm giàu cho bản thân mình. Biết bao kẻ đi ngược với đạo đức con người để làm ra những chuyện táng tận lương tâm. Nhiều kẻ lừa đảo, giả nghèo giả khổ nhằm mục đích van xin lấy sự thương hại của mọi người, chúng lừa lấy lòng tin của mọi người để làm đầy túi tiền của mình. Những việc làm tận dụng niềm tin, sự thương cảm của con người như vậy có xứng danh gọi là người hay chỉ là phần con lớn hơn phần người ?

Trong mỗi chặng đường, mỗi cuộc hành trình của cuộc đời đều ẩn chứa những điều mới lạ. Có thể là khó khăn, tổn thương mất mát nhưng cũng có thể là thành công và hạnh phúc không ngờ. Đằng sau thành công của mỗi người luôn có sự đồng cảm và sẻ chia, luôn có những điểm tựa vững chắc để mỗi người có thể tựa vào. Đồng cảm và sẻ chia mang lại sức mạnh to lớn nó góp phần xây dựng nên một xã hội giàu đẹp, nhân đạo hơn.

SCR.VN gợi ý bài ? Nghị Luận Về Cây ATM Gạo ? 10 Bài Văn Ngắn Hay Nhất
Nghi Luan Ve Cay ATM Gao

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận