Nghị luận xã hội về chủ quyền biển đảo – Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Photo of author

Biển đảo quê nhà luôn là một phần máu thịt trong mỗi người con dân đất Việt, biển đảo Nước Ta nói riêng và biển Đông nói chung đã trở thành một hữu thể không tách rời. Cuộc sống của nhân dân ta từ bao đời nay đã gắn bó với biển, đảo trên những con thuyền ra khơi ghi lại chủ quyền và bảo vệ bờ cõi quốc gia. Vấn đề chủ quyền biển đảo luôn là một trong những yếu tố được đặt lên số 1 trong những tiềm năng của vương quốc, bởi chủ quyền biển đảo cũng chính là chủ quyền chủ quyền lãnh thổ dân tộc bản địa, bảo vệ chủ quyền biển đảo là bảo vệ đời sống và tương lai của tất cả chúng ta .

Biển đảo của nước ta gồm có hai bộ phận là vùng biển và mạng lưới hệ thống những đảo, quần đảo. Vùng biển của Nước Ta có diện tích quy hoạnh hơn 1 triệu km2 gồm có 5 bộ phận : nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng độc quyền kinh tế tài chính, vùng thềm lục địa. Lãnh thổ nước ta có đường bờ biển dài 3260 km với 28 tỉnh, thành phố giáp biển, vùng biển của nước ta tiếp giáp với 8 vương quốc : Trung Quốc, xứ sở của những nụ cười thân thiện, Malaysia, Philipines, Brunei, Indonesia, Cambodia, Nước Singapore. Nằm trong vùng biển nước ta có hơn 4000 đảo lớn nhỏ, đảo lớn nhất là Phú Quốc ( Kiên Giang ), hai quần đảo Hoàng Sa ( Thành Phố Đà Nẵng ), Trường Sa ( Khánh Hòa ) và 12 huyện đảo thuộc 9 tỉnh. Biển đảo của Nước Ta từ rất lâu rồi đã được chứng tỏ chủ quyền và trở thành bộ phận cấu thành nên khoanh vùng phạm vi chủ quyền chủ quyền lãnh thổ của nước ta, biển cùng với đảo và quần đảo chính là mạng lưới hệ thống tiền tiêu để bảo vệ đất liền, là địa thế căn cứ để nước ta tiến ra biển và đại dương. Khẳng định được chủ quyền của nước ta so với biển đảo chính là cơ sở để khẳng định chắc chắn chủ quyền với vùng biển, thềm lục địa xung quanh đảo. Vấn đề chủ quyền biển đảo lúc bấy giờ vô cùng phức tạp do sự xâm phạm chủ quyền phạm pháp của những vương quốc trên vùng biển và đảo của Nước Ta. Đặc biệt là sự tranh chấp những vùng biển tiếp giáp và chủ quyền so với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, một trong số những nước khuấy đảo yếu tố này can đảm và mạnh mẽ nhất là Trung Quốc. Tuy nhiên, hàng nghìn những vật chứng lịch sử vẻ vang từ ngàn đời đã chứng tỏ việc chiếm hữu và thực thi quyền chủ quyền so với hai quần đảo này từ khi chúng còn là vùng đất vô chủ. Với những vùng biển, đảo và quần đảo thuộc chủ quyền lãnh thổ Nước Ta ta cũng đã khẳng định chắc chắn và thực thi chủ quyền một cách rõ ràng, liên tục, tự do và tương thích với những pháp luật của quốc tế .

Vấn đề chủ quyền biển đảo luôn là yếu tố nóng bởi những nước trong khu vực đều nhận thức được vị trí kế hoạch của biển Đông, nơi đây vừa là ngã tư đường hàng hải quốc tế lại có nguồn tài nguyên giàu sang nên những vương quốc quanh biển Đông đã chú ý quan tâm và tích cực những hoạt động giải trí tranh chấp, khai thác và xâm phạm. Trước những sự khuấy động và tác động ảnh hưởng xấu đi của những vương quốc xung quanh, nước ta luôn phải xử lý yếu tố tranh chấp về chủ quyền vốn đã được Liên Hiệp Quốc và cả quốc tế công nhận. Đối với những vùng biển, đảo xảy ra tranh chấp nói chung và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nói riêng, nước ta luôn chứng minh và khẳng định chủ quyền không tranh cãi, chứng minh và khẳng định quyền chủ quyền, quyền tài phán so với vùng độc quyền kinh tế tài chính và thềm lục địa ở biển Đông. Trong những năm gần đây, những tranh chấp diễn ra trên biển đảo ảnh hưởng không nhỏ đến tình tình trật tự bảo mật an ninh quốc phòng và đời sống nhân dân biển đảo, Đảng và Nhà nước ta luôn dựa trên những pháp lý quốc tế để có những thỏa thuận hợp tác với những nước trong khu vực, xử lý xích míc, tranh chấp trên độc lập, làm rõ chủ quyền với 1 số ít vùng biển, đảo và quần đảo có tranh chấp. Chúng ta luôn bảo vệ cho quyền chủ quyền so với biển đảo vương quốc, mỗi người dân Nước Ta đều được trang bị kỹ năng và kiến thức về biển đảo và chủ chủ quyền biển đảo của dân tộc bản địa, ý thức thâm thúy về sự thiêng liêng của biển đảo so với quốc gia. Bên cạnh đó, ta tranh thủ sự ủng hộ của bạn hữu quốc tế để chứng minh và khẳng định chủ quyền của mình trên biển Đông, chứng minh và khẳng định với toàn quốc tế rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Nước Ta .

Thế hệ tất cả chúng ta ngày hôm nay được sống trong độc lập là nhờ công ơn của cha anh đã ngã xuống bảo vệ quê nhà, quốc gia, biển đảo thân thương. Chính thế cho nên, tất cả chúng ta phải tích cực học tập, lao động và rèn luyện hơn nữa để góp thêm phần vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền độc lập dân tộc bản địa. Trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng về chủ quyền biển đảo, chứng minh và khẳng định chủ quyền biển đảo của Nước Ta trên trường quốc tế đồng thời lên án và đấu tranh với những hành vi xâm phạm đến chủ quyền biển đảo Nước Ta .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận