Các bài văn nghị luận xã hội về đại dịch Covid-19 – Trường THPT Mỹ Xuyên

Có thể nhận thấy những đề văn nghị luận về Covid-19 đang được thầy cô và học sinh tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây. Vì vậy, THPT Long Xuyên xin được tổng hợp một số đoạn văn ngắn hay tham khảo liên quan đến đại dịch Covid-19 mà các em nên bỏ túi ngay để ôn luyện và chuẩn bị cho kì thi THPTQG năm 2020 sắp tới.

Những đề văn nghị luận về Covid-19 hay

( Nguồn : Lớp văn thầy Nhật )

Nghị luận về Covid 19: Sai lầm của việc giấu bệnh và trốn cách li

Trong những ngày này, cả thế giới lao đao và hoang mang vô cùng chỉ vì những con vi-rút bé xíu nhưng rất nguy hại: Corona. Đó là loài vi-rút gây ra bệnh viêm phổi cấp ở người, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của hàng triệu người trên thế giới. Số nạn nhân của dịch bệnh này đang lũy tiến từng ngày từng giờ khiến tất cả chúng ta đều lo sợ và hoảng loạn. Dịch bùng phát cũng là lúc vô số vấn đề được đặt ra, nhưng vấn đề ai cũng lo ngại chính là thái độ thiếu ý thức của những cá nhân giấu bệnh và trốn cách li. Việc làm đó sẽ khiến những người xung quanh tăng nguy cơ mắc bệnh, gây ra hiện tượng bùng phát dịch rất khó kiểm soát. Hơn nữa, điều đó chỉ làm cho sức khỏe của chính mình bất ổn định, chuyển biến xấu hơn, nguy hiểm đến tính mạng. Rồi những người vô tội phải hứng chịu hậu quả của sự ích kỉ tột cùng sao? Rồi công sức chung tay đồng lòng của cả dân tộc vì thế mà đổ sông đổ bể hay sao? Những cá nhân đó đáng lên án, phê phán gay gắt nhưng chúng ta cũng không nên chỉ mải miết chỉ trích, “tấn công” họ. Thay vào đó, chúng ta hãy tự mình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe thật tốt, thực hiện nghiêm chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh. Nếu thấy có những biểu hiện như sốt cao, ho, khó thở,… ta cần phải thông báo đến cơ sở y tế, không tự tiện di rời khỏi khu vực cách li khi không có sự cho phép. Đồng thời, nếu thấy có trường hợp nghi mắc bệnh hay trốn cách li, chúng ta cần lập tức báo với cơ quan chức năng để nhanh chóng kiểm soát tình hình, tránh lây lan. Mỗi chúng ta hãy góp sức mình, nỗ lực để chiến thắng đại dịch, trở lại với cuộc sống tươi đẹp!

Bạn đang xem : Các bài văn nghị luận xã hội về đại dịch Covid-19

Nghị luận về Covid-19: Học trò và ý thức tự học trong mùa dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 khiến tất cả chúng ta nhớ lại Ebola, SARS … bởi hậu quả mà nó để lại thật sự rất khó lường. Nó khiến hàng quán phải ngừng hoạt động, giao thông vận tải bị phong tỏa, kinh tế tài chính rơi vào trạng thái bất ổn định, … và cùng với đó là việc học viên, sinh viên không được tới trường – một trong những điều đáng quan ngại nhất. Có người cho rằng, việc cho học viên, sinh viên nghỉ học quá lâu sẽ gây ra thực trạng hổng kỹ năng và kiến thức nhưng cũng có những quan điểm ưng ý vì sức khỏe thể chất chung của hội đồng. Thực chất, việc cho học viên, sinh viên nghỉ học là điều tất yếu phải làm trong tình hình dịch bệnh stress và mỗi cá thể cần có ý thức tự học. Việc tất cả chúng ta có bảo vệ kỹ năng và kiến thức hay không trọn vẹn tùy thuộc vào ý thức tự học bởi mặc dầu có đến trường nhưng lại lơ đễnh, lười nhác thì trọn vẹn không đem lại hiệu suất cao, thậm chí còn dịch bệnh còn lây lan, khó trấn áp. Chúng ta hãy coi đây là “ thời cơ ” để bản thân tự tổng hợp, ôn luyện lại những kỹ năng và kiến thức trong suốt quy trình học vừa mới qua. Hiện nay, Sở giáo dục và giảng dạy đã tổ chức triển khai chương trình học trên truyền hình, tất cả chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể tự trang bị kiến thức và kỹ năng cho mình tại nhà. Tự học cũng chính là giải pháp tốt để tất cả chúng ta đẩy lùi dịch bệnh, giảm thiểu, hạn chế rủi ro tiềm ẩn lây lan của vi-rút. “ Người sáng sủa sẽ thấy thời cơ trong thử thách, sẽ thấy thuạn lợi trong cả khó khăn vất vả ”. Vậy nên hãy tranh thủ thời hạn để ta tự học tập và rèn luyện, đồng thời cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh !

>>> Tham khảo thêm: Đại dịch Covid 19 đã buộc con người thay đổi thói quen trong cuộc sống

Nghị luận về Covid-19: Cộng đồng kì thị người bệnh, bạn nghĩ gì ?

Không điều gì hoàn toàn có thể phủ nhận rằng, mặc dầu con người có tăng trưởng đến mức nào, tân tiến đến đâu nhưng khi mối đe dọa của dịch bệnh tự nhiên Open thì con người vẫn mang một nỗi sợ hãi và hoang mang lo lắng nhất định. Gần đây, đại dịch Covid-19 do chủng vi-rút mới gây ra đã thật sự trở thành nỗi âu lo của hàng triệu người. Con người lo lắng với hàng ngàn yếu tố được đặt ra nhưng có lẽ rằng ít ai bận tâm đến thái độ kì thị so với người bệnh của không ít những cá thể trong hội đồng. Đã từng có một sinh viên người Nhật kể rằng : “ Khi em ho, mọi người đều cằn nhằn em sẽ làm lây lan dịch bệnh cho cả quốc tế ”. Biết lo cho bản thân, sức khỏe thể chất của mọi người xung quanh là tốt nhưng có lẽ rằng thái độ kì thị chính là biểu lộ của sự ích kỉ, không hề tâm lý đến xúc cảm và danh dự của người khác. Chẳng ai muốn bản thân mình mắc bệnh, thế cho nên, tất cả chúng ta cần phải nhìn vấn đề ở một góc nhìn nhân văn hơn, nhân ái hơn. Chỉ khi hơi ấm của tình người lan tỏa thì khi ấy chẳng có con vi-rút nào hoàn toàn có thể sống sót và hủy hoại con người. Khi tất cả chúng ta cảm thông, san sẻ với người bệnh, động viên và cổ vũ ý thức thì họ mới có động lực để khám chữa bệnh, tình thần mới tự do và không thay đổi hơn. Từ đó sức khỏe thể chất mới cải tổ rõ ràng. Ta hãy lên án những người có thái độ kì thị, xa lánh bệnh nhân đồng thời tuyên truyền về tai hại của những hành vi ấy để họ hiểu và đổi khác. Chúng ta hãy cùng đẩy lùi dịch bệnh bằng tổng thể quyết tâm và đừng để vỉ-rút “ hủy hoại ” trái tim đầy bao dung của chính mình.

Nghị luận về Covid 19: Người Nước Ta nhất định thắng dịch !

Đại họ siêu vi Covid-19 từ Trung Quốc vẫn đang trở thành mối lo lắng số một của toàn trái đất gần đây. Dịch bệnh cho thấy một trong thực tiễn rằng, loài người tất cả chúng ta đã có bước tăng trưởng nhảy vọt trên hành trình dài chinh phục tự nhiên nhưng vẫn dễ bị tổn thương và rình rập đe dọa đến nhường nào. Dịch Covid-19 bùng phát với hậu quả và hệ lụy lớn hơn nhiều so với SARS ở châu Á hay Ebola ở châu Phi. Có hàng ngàn ca tử trận trên toàn quốc tế nhưng thật tự hào rằng quốc gia Nước Ta ta chưa có ca tử trận nào. Tình hình dịch bệnh vẫn đang được trấn áp ngặt nghèo, công tác làm việc khoanh vùng bệnh nhân diễn ra khá tốt tính đến thời gian này. Có lẽ, điều đặc biệt quan trọng hơn cả, Bộ Y tế đã gửi tin nhắn SMS đến tổng thể những thuê bao điện thoại thông minh với những nội dung biểu lộ quyết tâm phòng dịch : “ cả nước cùng chống dịch, hãy thực thi đúng lao lý … ”. Đồng thời, ta đã có những giải pháp xử phạt thích đáng cho những kẻ Viral, tung tin rơi lệch về dịch bệnh gây bao nỗi hoang mang lo lắng, sợ hãi cho hội đồng. Chúng ta hãy đoàn kết với nhau quyết tâm chống dịch, thắng lợi đại dịch. Chúng ta vừa tìm cách bảo vệ cho bản thân mình, cho mọi người xung quanh, cũng vừa lo ngại và chăm nom trong năng lực hoàn toàn có thể so với những người bệnh. Ta tuyệt đối không nên có thái độ xa lánh, kì thị mà ngược lại cần động viên, cổ vũ ý thức cho họ. Người Nước Ta đã từng thắng lợi biết bao quân địch xâm lược thế cho nên lần này, tất cả chúng ta chung tay, đồng lòng thắng lợi vi-rút để trở lại với đời sống tốt đẹp. Người Nước Ta nhất định thắng dịch !

Nghị luận về Covid 19: Nếu vô tình là người bệnh, bạn nghĩ gì ?

Với con số thống kê lên đến hàng trăm ngàn ca dương tính cùng những diễn biến bất ngờ, đại dịch Covid-19 do vi-rút Corona gây ra đã “oanh kích” toàn cầu. Nó gây ra bao lo lắng, sợ hãi cho cộng đồng bởi đây là chủng vi-rút mới chưa từng được phát hiện trước đó, gây ra căn bệnh viêm phổi cấp ở người và có tốc độ lây lan chóng mặt. Vi-rút đã lan truyền từ châu Á sang châu Âu với hơn 94 quốc gia và tính đến ngày 7/3/2020 tổng số người nhiễm đã vượt ngưỡng 100.000 và con số vẫn tăng lên từng ngày. Chẳng ai biết trước được ngày mai vậy nếu vô tình là người bệnh, chúng ta sẽ nghĩ gì? Có lẽ, nỗi âu lo sợ hãi trùm lấy tâm trí, lo cho bản thân và cả những người xung quanh, sợ hãi trước sự kì thị, xa lánh của một số cá nhân. Nhưng rồi nỗi buồn, lo âu sẽ qua mau, ta cần phải giữ lại sự bình tĩnh, liên lạc với cơ sở y tế gần nhất để kịp thời chữa trị, cách li an toàn để tránh lây lan đến những người xung quanh. Nếu cứ chìm mãi trong lo lắng thì suy nghĩ của ta sẽ tiêu cực hơn, không dám đối diện với chính mình và không dám đối đầu với những con vi-rút ấy. Dù biết tác hại của dịch bệnh khôn lường nhưng ta hãy cứ lạc quan, tin tưởng vào những điều tốt đẹp. Chúng ta hãy mạnh mẽ, lấy sự dũng cảm và lạc quan ngự trị để chiến thắng vi-rút. Dù có trong hoàn cảnh nào, chúng ta cứ như loài hoa hướng dương hướng về phía mặt trời để bóng tối ngả sau lưng!

>> > Đoạn văn 200 chữ nghị luận xã hội tương quan đại dịch Covid19

Trách nhiệm của công dân trong đại dịch Covid-19

Như sử liệu đã từng nhắc nhở : dịch bệnh không phải là một sự kiện hiếm gặp, mà nó liên tục xảy ra trong lịch sử vẻ vang loài người. Trong đó có những dịch bệnh kinh khủng làm chết hàng triệu người ở thời trung cổ, cho đến những dịch gần đây như Ebola, SARS, … và đặc biệt quan trọng trong năm 2020 phải kể đến đại dịch Covid-19 do vi-rút Corona gây ra. Đó là một loại vi rút được xem là xuất phát từ Vũ Hán ( Trung Quốc ), gây ra bệnh viêm phổi cấp ở người. Dịch bệnh này đang lây lan với vận tốc chóng mặt tới hơn hai mươi vương quốc, hơn trăm ngàn người nhiễm bệnh cùng hàng ngàn ca tử trận. Thật đáng mừng rằng quốc gia ta đã triển khai khá tốt những lao lý, nguyên tắc phòng chống dịch ; trấn áp không thay đổi tình hình dịch bệnh trong cả nước. Chúng ta tự tin nhưng không được chủ quan, mỗi con người cần phải có nghĩa vụ và trách nhiệm phòng chống đại dịch. Khi thấy bản thân có những dấu hiện như sốt, ho, khó thở, … phải lập tức thông tin với cơ sở y tế gần nhất để kịp thời kiểm tra, cách li bảo đảm an toàn. Mỗi cá thể đều phải trang bị rất đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay khô khi ra đường, rửa tay liên tục bằng dung dịch khử trùng chứa cồn tối thiểu 60 %. Ta cần hạn chế tụ tập nơi đông người, vứt khẩu trang đúng nơi pháp luật. Đặc biệt tất cả chúng ta tuyên truyền, san sẻ những thông tin chính thống, xác nhận về tình hình dịch bệnh cho người thân trong gia đình, bạn hữu để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh. Bên cạnh những hành vi thực thi nghiêm chỉnh, vẫn còn sống sót một số ít cá thể thiếu ý thức, ích kỉ không tôn trọng sức khỏe thể chất của cả hội đồng, đó là điều đáng lên án, phê bình. Chúng ta hãy đồng lòng, quyết tâm thắng lợi đại dịch, thắng lợi “ quân địch ” nguy cơ tiềm ẩn – virus Corona !

Nghị luận về Covid 19: Suy nghĩ về việc những bác sĩ đã về hưu nhưng xin ra tuyến đầu chống dịch

Như tất cả chúng ta đều biết, trong thời gian hiện tại, dịch bệnh chính là mối lo lắng lớn nhất của loài người. Những người mệt nhọc nhất, gan góc nhất chính là những ý bác sĩ đang ngày đêm chăm nom, chữa khỏi bệnh cho biết bao người. Không chỉ những y bác sĩ còn đang ship hàng trong nghề mà những bác sĩ đã nghỉ hưu cũng muốn góp sức mình trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh. Nhờ có họ mà đại chiến này giảm thiểu đi nhiều những mất mát, đau thương, đem lại sự sống quý giá cho biết bao bệnh nhân. Họ không quản khó khăn vất vả, nhọc nhằn, nguy khốn mà xin ra tuyến đầu chống dịch. Một lần nữa, họ lại liên tục sự nghiệp cứu người của mình. Đối với họ, đại chiến chống dịch bệnh kinh khủng này không còn là mặt trận riêng của những người đang công tác làm việc nữa bởi lời thề với Bác, lời thề y đức luôn theo họ cho tới hết cuộc sống, kể cả khi đã về hưu. Đó là làm mọi cách để cứu sống người bệnh. Có không ít những mất mát xảy ra với những y bác sĩ, mặc dầu đang công tác làm việc hay nghỉ hưu nhưng khi những người bệnh nhân cần, những đồng nghiệp của mình kiệt sức thì chính là lúc họ lên thay, gánh vác thay nghĩa vụ và trách nhiệm to lớn. Từ những ngày đầu bùng bổ dịch bệnh ở Vũ Hán, đã có biết bao y bác sĩ về hưu xin ra tuyến đầu, trong đó có những y bác sĩ chữa trị trong đại dịch SARS. Tại Italy, rất nhiều những y bác sĩ nghỉ hưu cũng góp một tay chữa trị cho những bệnh nhân. Mỗi ngày họ phải thao tác tới kiệt sức và tổn thất cũng không hề nhỏ, tính tới thời gian hiện tại, đã có hơn 100 y bác sĩ Italy mất vì dịch bệnh, trong đó có nhiều y bác sĩ đã về hưu. Tuy vậy, họ vẫn không sợ hãi mà liên tục việc làm của mình. Họ chính là người hùng, người hùng mặc áo blouse trắng. Có lẽ những siêu anh hùng cũng phải ngước nhìn họ. Cả xã hội đứng sau để trân trọng, ca tụng, ủng hộ và tiếp tế cho sự quả cảm, hi sinh của những y bác sĩ. Có thể bạn muốn khám phá thêm : Đọc hiểu Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho loài người

     // Trên đây là những đoạn văn nghị luận về dịch Covid-19 hay được THPT Long Xuyên sưu tầm và tổng hợp gửi đến các em tham khảo. Chúc các em ôn tập tốt và chuẩn bị kĩ các kiến thức cho kì thi sắp tới nhé! 

Tổng hợp những đề văn nghị luận về Covid-19, một số bài văn hay tham khảo liên quan đến đại dịch Covid-19 mà các em nên bỏ túi ngay để chuẩn bị cho kì thi THPTQG năm 2020.

Đăng bởi : trung học phổ thông Mỹ Xuyên Chuyên mục : Giáo Dục Lớp 12

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận