Nghị luận xã hội về giá trị con người

Đề bài: Nghị luận xã hội về giá trị con người

nghi luan xa hoi ve gia tri con nguoi

Nghị luận xã hội về giá trị con người
Bạn đang xem : Nghị luận xã hội về giá trị con người

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về giá trị con người (Chuẩn)

1. Mở bài

Mỗi tất cả chúng ta là một bản thể sống, sinh ra trong cuộc sống là điều vô cùng suôn sẻ và cuộc sống mình có giá trị hay không là ở chính chúng mình .

2. Thân bài

– Các phương diện biểu hiện giá trị con người:
+ Thể hiện ở nhân cách, thông qua hành động.
+ Giá trị mỗi người cũng không phải nằm ở ngoại hình…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận xã hội về giá trị con người tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về giá trị con người (Chuẩn)

Mỗi chúng ta là một bản thể sống, sinh ra trong cuộc đời là điều vô cùng may mắn và cuộc đời mình có giá trị hay không là ở chính chúng ta. Giá trị con người trở thành một “khái niệm” mà nhiều người ao ước và khao khát có được, nhưng có lẽ mỗi người nên biết rằng tự bản thân chúng ta đã mang một giá trị riêng, một nét riêng biệt và độc đáo không thể nhầm lẫn, cái chính là chúng ta có phát huy nó hay không? Hay theo thời gian để nó tự mất đi, rồi không thể tồn tại.

Cuộc sống, đôi lúc có những gian truân thử thách, những khổ đau, chán nản, có những thời gian mà ngay chính tất cả chúng ta bị mất phương hướng, không biết mình là ai ?, bản thân muốn gì ?, mình có còn giá trị không ?, hay giá trị của mình là đâu ? Có những lúc cuộc sống vùi dập đến tơi tả, khiến ta thấy mình vô giá trị ở quốc tế này, thấy mình vô dụng rồi tự dày vò bản thân. Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả chúng ta không có giá trị, một tờ tiền 500 nghìn dù có vò nhàu nát, có dính mực hay bị vấy bẩn thì nó cũng có giá trị như khi còn mới. Chúng ta, xét trên một phương diện nào đó, trong một thực trạng đều có giá trị riêng. Cái chính là ta có nhận ra nó để tăng trưởng hay cất nó trong gương kín để tọa lạc mà chẳng ai thấy được .
Theo em, giá trị của mỗi con người không nói lên qua chức vụ, gia tài, nghề nghiệp mà nó nằm ở nhân cách, biểu lộ qua hành vi. Giá trị còn người được toả sáng bằng sự thiện lương trong tâm hồn. Bạn quen biết ai không quan trọng, dù bạn xuất thân thế nào hay có vị thế như thế nào trong xã hội, nếu không có nhân cách thì giá trị của bạn cũng sẽ không sống sót. Giá trị của con người nằm ở việc tất cả chúng ta làm được gì cho bản thân mình để ngày một trở nên triển khai xong hơn, ta làm được gì để giúp ích cho xã hội ? Một tên địa chủ giàu sang bằng bóc lột sức lao động của nhân dân, một nhà chức trách, một cán bộ nhũng nhiễu, tham ô, .. thì chính ta tự mất đi giá trị. Một bác đạp xích lô ngày ngày kiếm sống vẫn sẵn lòng dang tay trợ giúp những kiếp người khốn khổ hơn mình. Một cậu bé nhặt ve chai không quản mưa nắng vẫn miệt mài trên từng ngõ phố để có tiền mua từng suất cơm nhỏ mỗi tuần, mang Tặng Ngay những bệnh nhân nghèo đang phải nằm trong bệnh viện. Hành động, nhân cách đã nâng giá trị con người .
Giá trị mỗi người cũng không phải nằm ở ngoại hình. Dù đẹp hay xấu, dù sinh ra như mong muốn có một khung hình khoẻ mạnh hay bị khiếm khuyết một bộ phận nào đó thì cũng không làm mất đi giá trị của con người. Cái quan trọng là người đó nỗ lực đến đâu, phấn đấu như thế nào và sống đời sống ra làm sao. Một cậu bé sinh ra bị liệt cả tay lẫn chân quyết tâm trở thành một nhà diễn thuyết tràn trề nguồn năng lượng, truyền nhiệt huyết sống cho mọi người. Một em bé khuyết tật vẫn không ngừng nỗ lực triển khai tham vọng của mình để trở thành cô giáo, một cô bé bị khiếm thị vẫn miệt mài bên những trang sách chữ dẫu biết rất khó khăn vất vả đấy thôi. Trong khi một người như mong muốn lành lặn, được học tập tử tế lại lầm đường lạc lối thành một kẻ phạm tội truy nã, một ca sĩ xinh đẹp hát hay lại lâm vào đường dây ma túy, mại dâm. Một hoa khôi khiến người người trầm trồ đại diện thay mặt cho vương quốc lại trở thành kẻ bán dâm quốc tế. Bởi vậy, giá trị còn người là ở ý chí, ở nghị lực và niềm tin hướng thiện, hướng đến những điều tốt đẹp cho chính bản thân họ và cho đời sống xung quanh .
Mỗi người sinh ra vốn đã mang giá trị, là một phần quan trọng của mái ấm gia đình và người thân trong gia đình, bạn mất đi họ sẽ đau khổ, xót thương, bạn thành công xuất sắc họ sẽ vui mừng, niềm hạnh phúc cùng bạn. Chúng ta cần phải phát huy giá trị đó để thấy được mình quan trọng như thế nào trong đời sống, để bản lĩnh hơn trong việc làm chủ đời sống của chính mình. Bạn phải tự tin vào những gì bạn làm, tự mình ghi dấu ấn cho cuộc sống mình, cho quá khứ vẻ vang, hiện tại đủ đầy và tương lai toàn vẹn. Nghĩa là ta phải phấn đấu mỗi ngày, mỗi ngày phải không ngừng nỗ lực để chứng minh và khẳng định mình, nâng cao giá trị chính mình, sống có ích cho bản thân mái ấm gia đình và xã hội .
Hiện nay, nhiều bạn trẻ nông nổi dại khờ mà dễ sa cơ, dễ đánh mất mình, rồi tự dằn vặt rằng bản thân vô dụng, luôn thấy mình kém cỏi, không làm được trò trống gì, tự ti vào bản thân. Điều đó sẽ khiến tất cả chúng ta ngày một làm mất đi giá trị chính mình, không ai là tuyệt đối cả, người này giỏi cái này, bạn sẽ giỏi cái khác, cái quan trọng là bản thân phải hiểu chính mình, phát huy những mặt tích cực, hành chế xấu đi, đừng quá mặc cảm hay tự thấy mình kém cỏi rồi chỉ biết đứng nhìn mà trầm trồ, ca tụng thành công xuất sắc của người khác. Bản thân phải bước qua những vỏ bọc để vươn mình ra biển lớn, tìm lấy giá trị sống có ích cho bản thân .
Giá trị con người cũng cần được tôn trọng. Mỗi người phải tự chớp lấy lấy những có hội để tăng trưởng mình, từng bước khẳng định chắc chắn giá trị mình, không cần là một bông hoa sang chảnh lộng lẫy chỉ cần là một bông hoa dại ngát hương điểm tô cho đời rực rỡ tỏa nắng xanh tươi .
— — — — — — — – HẾT — — — — — — — — –

Trên đây là nội dung bài Nghị luận về giá trị con người, bên cạnh đó để đạt điểm cao nội dung văn nghị luận, các em có thể luyện tập thêm với các đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ về hành trình theo đuổi khát vọng của con người, Nghị luận xã hội bàn về khát vọng và tham vọng của con người, Nghị luận xã hội về nghị lực sống của con người, Nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay.

Đăng bởi : trung học phổ thông Sóc Trăng
Chuyên mục : Giáo Dục

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận