Nghị luận xã hội về học vẹt, học tủ, học đối phó của học sinh hiện nay – Giải nhanh

Đề bài: Nghị luận xã hội về học vẹt, học tủ, học đối phó của học sinh hiện nay

Bài làm

Học tập chính là một trong những việc quan trọng mà mỗi người chúng ta ai ai cũng phải thường xuyên tích lũy cũng như trau dồi vốn hiểu biết. Có học tập thì chúng ta mới giải quyết công việc tốt hơn. Và để có thể học tập thật tốt chúng ta lại phải có một phương pháp học tập. Có rất nhiều phương pháp học tập tốt thì lại còn có những phương pháp học tập sai lệch và ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh – những người học. Một trong những phương pháp sai lệch đó chính là việc học tủ, học vẹt và học đối phó của học sinh hiện nay.

Việc học tủ và học vẹt, đối phó là học như thế nào mà nó bị đánh giá và chê trách rất lớn. Việc học sinh học vẹt là học thuộc lòng bài học, học thuộc đến từng dấu chấm, dấu phẩy như một convẹt học nói tiếng người mà không hiểu bản chấn nó là gì. Có thể nhận thấy được biểu hiện của việc học vệt này cũng dễ nhận ra đó là học sinh có thể nói không sai chữ nào trong một định nghĩa một khái niệm, bài văn,… nhưng về bản chất thì học sinh đó lại chẳng hiểu được ý của định nghĩa đó. Trong quá trình thực hành thì lúng túng và không biết làm gì cả. Vòn việc học tủ được hiểu đó chính là học sinh cũng tự lược bớt kiến thức, tự chọn lấy một phần kiến thức học thật kĩ phần ấy vì chính học luôn mong và có linh cảm kiếm thức này sẽ có trong các bài thi và kiểm tra. Trường hợp nếu mà đề thi vào trúng kiến thức đó thì học sinh có thể hoàn thành bài thi một cách tuyệt đối và ngược lại sẽ chẳng làm được gì khi để bài hỏi kiến thức khác. Việc học tủ cũng rất nguy hiểm khiến cho học sinh đó đi thi luôn rơi vào tình trạng may rủi.

Nghị luận xã hội về học vẹt, học tủ, học đối phó của học sinh hiện nay

Nghị luận xã hội về học vẹt, học tủ, học đối phó

Và nguyên do sâu sa dẫn đến hai lối học trên nó có vẻ như cũng lại đều bắt nguồn từ chính những ý thức của học viên. Có rất nhiều bạn học viên có ý thức kém, ngại học nhiều và ngại phải bỏ ra một khoảng chừng thời hạn để hoàn toàn có thể ôn luyện hay trên lớp luôn luôn không chú ý quan tâm nghe thầy cô giáo giảng, về nhà không chịu học bài thế nhưng lại vẫn muốn điểm trên cao. Khi kiến thức và kỹ năng không có mà vẫn muốn được điểm trên cao thì sẽ có những hành vi như quay cop, không trung thực trong thi tuyển. Và nếu như không có hành vi quay cop kia thì sẽ đâm ra học cho có, học vẹt và học tủ cho nhanh. Và những bạn học viên lúc này đây có vẻ như chỉ học chỉ để đối phó và học như vậy mong ước được điểm trên cao. Một trong những nguyên do khách quan khiến cho học viên có những việc học sai lệnh này chính là do chương trình quá nặng. Đã vậy những kiến thức và kỹ năng cần kiểm tra lại luôn yên cầu có sự vận dụng cũng như kêu gọi tổng hợp kỹ năng và kiến thức thì mới hoàn toàn có thể giải được. Nhiều lúc nguyên do từ thầy cô, cha mẹ luôn lỳ vọng quá cao của con cháu khiến cho học viên áp lực đè nén và vô tình khiến cho học viên phát sinh ra những phương pháp học xấu đi như vậy .

Thực sự thì chính việc học tủ và học vẹt lại còn để lại những hậu quả không chỉ trước mắt mà còn lâu dài cho mỗi học sinh lại sử dụng phương pháp học sai lệch này. Cách học này có điểm yếu đó là đều tốn thời gian và nó lại không đem lại kết quả cho người học. Nguyên do ở đây chính là học sinh không hiểu bản chất nên cũng nhanh quen và cũng không áp dụng được vào thức tế. Nếu như học sinh học tủ thì cũng rất dễ bị lệch tủ cũng như bị tủ đè không thể áp dụng vào thực tế cuộc sống vì đâu có hiểu gì, giảm sự sáng tạo trong học tập. Việc học vẹt, học tủ còn không thể nào giúp cho học sinh có thể chủ động vào trong việc học. Kết quả học tập bị xuống dốc.

Chính vì mức độ ảnh hưởng của phương pháp học không tốt như học vẹt, học tủ thù mỗi người học sinh cần thay đổi nhận thức, cũng như cần phải thay đổi thái độ của mình về việc. Mỗi học sinh cũng nên cần phải chủ động, sáng tạo trong việc học và không nên học đối phó, hời hợt. Mỗi học sinh phải luôn luôn ghi nhớ thế hệ mình chính là thế hệ tương lai của đất nước nên phải học thực sự nghiêm túc. Học sinh cần nói không với lối học tủ, học vẹt thì mới có thể tiến bộ được.

Minh Nguyệt

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận