Nghị luận xã hội về ước mơ khát vọng

Đề bài: Nghị luận xã hội về ước mơ khát vọng

nghi luan xa hoi ve uoc mo khat vong

Bạn đang xem : Nghị luận xã hội về tham vọng khát vọng
5 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tham vọng khát vọng

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về tham vọng khát vọng ( Chuẩn )

1. Mở bài

Dẫn dắt về yếu tố cần nghị luận : Ước mơ và tham vọng

2. Thân bài

– Giải thích:
+ Ước mơ: là những điều mình mong muốn, những khát khao mà con người muốn đạt được.
+ Hoài bão là ấp ủ những dự định, ước mơ lớn lao, có ý nghĩa.

– Vai trò của ước mơ và hoài bão:
+ Là kim chỉ nam cho mọi dự định, kế hoạch
+ Thôi thúc con người hành động, củng cố thêm niềm tin và sự kiên định.
+ Giúp con người huy động tối đa những năng lực, sở trường cũng như sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ để đạt được mục tiêu đặt ra.
+ Làm cho cuộc sống của con người trở nên có ý nghĩa hơn. Khi biết ước mơ nghĩa là con người biết được mình muốn gì, cần phải làm gì và làm như nào.

– Liên hệ thực tiễn:
+ Đưa ra những tấm gương về những con người có ước mơ, hoài bão: Chủ tịch Hồ Chí Minh, NicVujic,…
+ Ước mơ, hoài bão của học sinh –>  thành công

– Mở rộng:
+ Trong xã hội ngày nay bên cạnh những người có ước mơ, hoài bão cũng có những con người không có ước mơ, sống mơ hồ, không có mục đích sống.
+ Để cuộc sống trở nên ý nghĩa, để khẳng định giá trị của bản thân trong cuộc sống, mỗi người cần có ước mơ, dám ước mơ và dám biến ước mơ ấy thành hiện thực.

3. Kết bài

Khẳng định giá trị của ước mơ, hoài bão.
 

II. Bài văn mẫu 

Nghị luận xã hội về ước mơ khát vọng 

 

1. Nghị luận xã hội về ước mơ khát vọng, mẫu 1:

“ Nếu khung trời tượng trưng cho những tham vọng, những kế hoạch lớn và những cái nhìn bao quát nhưng tổng lực về bản thân, thì phải chăng những nỗi lo thường nhật đã kéo tầm mắt của ta xuống dưới mặt đất, để chìm trong một dòng người quay quồng, để đối phó với những chướng ngại vật ngay trước mắt và rồi ta chẳng còn khi nào để phóng tầm mắt lên thật xa trên khung trời, để thấy những tham vọng của ta lớn đến chừng nào … ”. Và thế là nhiều khi ta quên đi những điều thực sự quan trọng : đó chính là những tham vọng .
Ai cũng có tham vọng. Có thể đó chỉ là những nhu yếu thông thường trong hoạt động và sinh hoạt hằng ngày. Nhưng cũng hoàn toàn có thể đó là những khát khao hướng thượng những kế hoạch dài hơn cho chính bản thân mình. Cũng như những bạn tôi là một người có rất … rất nhiều tham vọng và tham vọng. Vâng, một lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại một trong những người làm ra thế kỷ XX, một triệu phú Bill Gates làm chao đảo cả quốc tế ứng dụng, cũng như những Thiên tướng của Thế giới qua mọi thời đại : Thành Cát Tư Hãn Thiết Mộc Chân, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Anh cả của Quân đội Nước Ta Đại Tướng Võ Nguyên Giáp làm cả quốc tế phải thán phục về tài dụng binh của mình … Thử hỏi ai trong tất cả chúng ta lại không một lần tham vọng được như vậy ?
Ước mơ – tham vọng là những xuất phát điểm quan trọng, đây là cơ sở tiên phong để mỗi cá thể, tổ chức triển khai và dân tộc bản địa cất cánh. Nhưng tham vọng sẽ chỉ là mơ ước nếu nó không đi kèm với những sự sẵn sàng chuẩn bị thiết yếu để triển khai tham vọng đó. Sự chuẩn bị sẵn sàng trong hành trình dài của mỗi giấc mơ có nhiều thành phần, nhưng thành phần quan trọng nhất lúc bấy giờ và trong tương lai phải kể đến tri thức với hai quy trình song hành và bổ trợ cho nhau : tích luỹ tri thức và tăng trưởng tri thức. Nếu như học tập là quy trình tích luỹ tri thức thì điều tra và nghiên cứu khoa học, tìm giải thuật cho những bài toán trong khoa học và thực tiễn là quy trình tăng trưởng những tri thức mới. Học tập và nghiên cứu và điều tra khoa học do vậy là hai quy trình song hành, không hề thiếu so với người trẻ tuổi lúc bấy giờ .
Mỗi tham vọng, dù lớn lao hay đơn giản và giản dị, đều cần được tiếp lửa bằng nhiệt huyết, quyết tâm và nỗ lực không ngừng của tuổi trẻ. Tuổi trẻ là một thứ ngầm rất quý mà không phải ai cũng biết, nó là món quà vô giá mà tạo hoá ban tặng cho tất cả chúng ta trên con đường chinh phục tham vọng cúa mình .
Ai đó đã nói : “ Nếu có một thời gian nào đó trong đời sống, mà tất cả chúng ta cần phải và nên bị dúi xuống bùn lầy tăm tối, tốt nhất hãy chọn lúc 18-25 tuổi, lúc mà bạn có cả sức khoẻ lẫn sự dẻo dai ; cả hưng phấn lẫn tuyệt vọng ; cả niềm tin sắt đá lẫn sự ngoan cố mù quáng ; cả sự hiểu biết bằng bản năng và trực giác chưa bị pha tạp lẫn sự tăm tối vì mơ hồ nhận thấy những lực cản của xã hội. Nghĩa là có toàn bộ mà lại chẳng có gì vững chãi. Lúc ấy là lúc có cả một tiềm năng – cái năng lượng tiềm ẩn trong từng cử động, từng quyết định hành động nhỏ, cái năng lực hoàn toàn có thể nhảy rất dài, vượt rất xa, đổi khác cả quốc tế ; hoặc là cái rủi ro tiềm ẩn trượt xa khôn cùng xuống vực sâu của tăm tối, kiệt quệ, u uất và rệu rã. ”. Tuổi trẻ tự bản thân nó đã là một gia tài, tự bản thân nó đã hàm chứa ánh sáng và niềm hạnh phúc, khi bị dúi xuống bùn, thời cơ để nó vẫn toả sáng và thăng hoa sẽ lớn hơn so với khi bạn già đi .
Ước mơ thuộc về tương lai mà người trẻ tuổi thì sống vì tương lai, vậy tại sao không sống và phấn đấu vì tham vọng của mình ? Thành công khởi đầu từ tâm lý “ dám tham vọng ”. Chúng ta dám tham vọng, dám nghĩ khác và vượt khỏi những hạn hẹp của thực trạng sống để thực thi cho bằng được khát vọng của mình. Ước mơ cũng giống như những tên lửa đang chuẩn bị sẵn sàng cất cánh, nhưng nếu không được châm ngòi bằng một niềm tin, ý chí và nỗ lực vượt khó thì mãi mãi nó chỉ nằm chỏng chơ trên mặt đất .
Cuộc đời thật có quá nhiều tham vọng, có những tham vọng đã trở thành thực sự và cả những tham vọng mãi mãi chỉ là mơ ước mà thôi. Nhưng tất cả chúng ta hãy cảm nhận những ước mà trong chính con người mình và học cách để nuôi dưỡng nó. Trước hết, phải tìm cho mình một hoài bão, đam mê và tự đặt câu hỏi cho mình có dám đánh đổi toàn bộ để hoàn thành xong được ước nguyện đó hay không, Con đường biến tham vọng thành hiện thực đều phải trải qua ba quá trình : Điều tiên phong và quan trọng nhất là phải nuôi trong mình một tham vọng, lẽ sống để có động lực phấn đấu và vươn lên. Tiếp đó, ta luôn có những kế hoạch và dự tính để từng bước cụ thể hoá, hiện thực hoá tham vọng. Muốn làm được điều đó mỗi tất cả chúng ta cần tự trang bị cho mình kỹ năng và kiến thức và nền tảng giáo dục vững chãi. Cuối cùng, phải biết kiên trì, nhẫn nại và nỗ lực hết mình. Không thành công xuất sắc nào mà chưa từng trải qua thất bại, những bài học kinh nghiệm từ sai lầm đáng tiếc đã qua sẽ tôi luyện cho ý chí thêm can đảm và mạnh mẽ và vững vàng .
Tất nhiên, không dễ để biến tham vọng thành hiện thực. Một tham vọng dù lớn hay nhỏ, được ấp ủ, nuôi dưỡng và hiện thực hoá là cả một quy trình với ý chí tự thân và những bước tiến khoa học .
Tôi là một người giàu sang những tham vọng. Cũng như nhiều bạn hữu khác, tôi tham vọng mình sống có ích, phong phú tri thức, giỏi nghề và tất yếu thành đạt trong đời sống. Tôi khởi đầu lập kếhoạch cho mình từ những năm cuối trung học : phải vào được ĐH. Phải nỗ lực trong quy trình học đó để có được tác dụng tốt. Tôi cũng sẽ tranh thủ những năm cuối đi làm thêm để lấy kinh nghiệm tay nghề. Ra trường, tôi sẽ đi làm ở một công ty lớn mà ở đó tôi có thời cơ để bộc lộ bản thân mình … Và kế hoạch vạch vẽ từ ngày chập chững nhận ra cuộc sống mình phải do chính mình xây nên đó đến nay tôi đã phần nào hoàn thành xong được : tôi đã vào được ĐH, trong quy trình học tôi đã nỗ lực nỗ lực và đạt được tác dụng tốt, nhưng cũng có những việc mà bản thân tôi chưa thực thi được trong kế hoạch nhỏ mà mình tự đặt ra đó : tôi đã không đi làm thêm trong những năm cuối đế lấy kinh nghiệm tay nghề được vì tôi dành thời hạn qua nhiều cho việc học, cho việc trang bị kiến thức và kỹ năng, hành trang để bước vào đời sống thực tiễn, để thực hành thực tế những gì mình đã học, tôi cũng đã không làm ở một công ty lớn như mình đã định mà hiện tại tôi đang làm tại một cơ quan nhà nước. Ở đó, mọi thứ thật mới lạ so với những gì tôi đã học ở trường. Tôi nghĩ rằng, những triết lý, những bài học kinh nghiệm mà tôi đã học ở trường chỉ là một phần nhỏ trong cái thực tiễn to lớn này. Và tôi như đang phải học lại từ đầu trong một ngôi trường thực tiễn với những thử thách và khó khăn vất vả mới. Tôi phải nỗ lực hơn trong việc tìm tòi và học hỏi ở những cô chú, những anh chị đi trước để mong mình hoàn toàn có thể thích nghi với ngôi trường mới này. Đó là cả một quy trình với ý chí và nỗ lực rất lớn vì trong thực tiễn khi nào cũng khác nhiều so với những triết lý mà mình đã được trang bị .
Một tham vọng mới, một kế hoạch mới sẽ được đặt ra cho một tương lai mới. Đó là điều tôi phải làm giờ đây. Trước tiên, tôi phải biết kiên trì, nhẫn nại và nỗ lực hết mình để từng bước làm quen với việc làm mới của mình, từng bước thích nghi với ngôi trường to lớn mà tôi là một sinh viên mới vào trường với những kinh ngạc, mọi thứ có vẻ như mới lạ và tôi phải nỗ lực học hỏi nhiều, phải cố gắng nỗ lực vận dụng những gì mình đã học vào những môn học thực tiễn mà tôi sẽ được học trong ngôi trường mới này. Tiếp đó, tôi sẽ phấn đấu trở thành một thành viên chính thức trong cơ quan của mình vì hiện giờ tôi vẫn là nhân viên tập sự chưa phải là cán bộ chính thức. Điều này yên cầu một sự cố gắng và nỗ lực rất lớn của bản thân tôi. Sau khi trở thành một cán bộ chính thức bằng nhiệt huyết, quyết tâm và nỗ lực không ngừng của tuổi trẻ tôi sẽ hoàn thành xong tốt trách nhiệm và nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong việc làm, tôi sẽ trở thành một cán bộ giỏi, một cán bộ tốt và thành đạt trong đời sống là tiềm năng ở đầu cuối của tôi .
Tất nhiên, không dễ để biến tham vọng thành hiện thực. Nhưng tham vọng sẽ chỉ là mơ ước nếu ta không có một niềm tin, ý chí và nỗ lực vượt khó, không có sự kiên trì, nhẫn nại. Không thành công xuất sắc nào mà chưa từng trải qua thất bại, những bài học kinh nghiệm từ sai lầm đáng tiếc đã qua sẽ tôi luyện cho ý chí thêm can đảm và mạnh mẽ và vững vàng. “ Tiếp tục cất bước, liên tục tham vọng và nỗ lực triển khai chúng – những điều chỉ có tham vọng mang lại được cho con người và tuổi trẻ … ” .
Cuộc đời của mỗi tất cả chúng ta là một câu truyện, chính do đó mà tại sao tất cả chúng ta lại không viết toàn bộ câu truyện của tất cả chúng ta lên, để san sẻ kinh nghiệm tay nghề với nhau, cũng như để tạo cho những bạn trẻ tất cả chúng ta có những tâm lý theo chiều hướng tích cực hoặc sáng sủa yêu đời hơn. Để cho đời sống của mỗi tất cả chúng ta là một màu hồng .
Cũng chính cho nên vì thế mà qua cuộc thi này tôi muốn viết đôi dòng tâm sự về những tham vọng của mình. Và cũng hy vọng những bạn, những anh, chị san sẻ những tham vọng để kỳ vọng một ngày mai tươi tắn hơn, tốt đẹp hơn và to lớn hơn. “ Hãy tin vào mình và những gì mình làm, bạn sẽ đạt được điều bạn muốn. Hãy theo đuổi những tham vọng của bạn đến cùng, bạn sẽ biến nó thành hiện thực ” .
— — — — — – HẾT BÀI 1 — — — — — — –

Nghị luận xã hội về ước mơ khát vọng là một nội dung thú vị. Hơn nữa các em có thể tìm hiểu thêm Nghị luận xã hội về lòng trung thực cùng với phần Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn để giúp học tốt Ngữ Văn 12 hơn.

2. Nghị luận xã hội về ước mơ khát vọng, mẫu 2:

Mỗi con người trong cuộc sống này đều có cho mình những tham vọng thật đẹp. Dù cao sang hay giản đơn thì những tham vọng ấy cũng chính là những tiềm năng, là động lực để mỗi người tự phấn đấu, vươn lên trong đời sống .
Ước mơ chính là những kế hoạch, những dự tính, tham vọng mà con người mong ước bản thân mình đạt được. Đó hoàn toàn có thể là những tham vọng gần, cũng hoàn toàn có thể là những tham vọng xa hơn nhưng tổng thể chúng đều hướng con người tới những hành vi để đạt được chúng .
Ước mơ có vai trò vô cùng lớn so với đời sống của mỗi người. Nó chính là động lực thôi thúc con người hành vi, vượt qua những khó khăn vất vả thử thách, vượt qua những số lượng giới hạn của bản thân để từng bước, từng bước một hoàn thành xong tham vọng đó. Ta hoàn toàn có thể ví tham vọng như những ngọn hải đăng chiếu sáng, chỉ đường dẫn lối cho mỗi người đi tới đích. Nó giúp bạn rèn luyện ý chí, bản lĩnh kiên cường, sự kiên trì vượt qua những rào cản để chinh phục tham vọng. Dù là tham vọng lớn lao hay nhỏ bé, thì khi thực thi được tham vọng của chính bản thân mình, bạn cũng sẽ cảm thấy bản thân mình đã trưởng thành lên rất nhiều. Bạn sẽ tự hào về những gì mình đạt được và có thêm động lực để hướng tới những tham vọng tiếp theo lớn hơn, vinh quang hơn. Ước mơ của bạn, cũng góp thêm phần kiến thiết xây dựng, góp phần cho xã hội ngày một tươi đẹp hơn, văn minh hơn .
Vậy nếu đời sống con người mà thiếu đi những tham vọng tham vọng thì sẽ thế nào ? Cuộc sống của con người lúc đó sẽ chìm vào những đêm dài u tối. Bản thân con người thiếu đi tham vọng cũng sẽ như những còn thuyền đi đêm mà thiếu đi ngọn hải đăng dẫn đường. Mất phương hướng, chênh vênh, chao đảo trước những sóng gió của cuộc sống. Bản thân con người rơi vào cảnh sống không mục tiêu, không lý tưởng, sống hoài, sống phí. Cuộc sống của con người khi ấy sẽ trôi đi vô định. Và so với những người đang không ngừng phấn đấu, theo đuổi những tham vọng ngoài kia, thì chắc như đinh những người không có tham vọng sẽ trở thành những kẻ thụt lùi lỗi thời, những kẻ đứng ngoài lề của đời sống đang không ngừng biến chuyển .
Trong lịch sử dân tộc hay ngay ở đời sống thực tại, tất cả chúng ta đều hoàn toàn có thể phát hiện những tấm gương sáng ngời phấn đấu không ngừng để theo đuổi những tham vọng cao đẹp. Vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh của dân tộc bản địa Nước Ta với tham vọng cho dân tộc bản địa độc lập, nhân dân ấm no phải chăng là ví dụ nổi bật nhất .

Tuy nhiên, để đạt được những ước mơ mà chính bản thân đặt ra không phải điều dễ dàng. Bởi con đường chinh phục ước mơ không phải là con đường trải đầy hoa hồng mà nó là con đường của sỏi đá, chông gai. Và việc mà mỗi người cần phấn đấu chính là nỗ lực không ngừng, phấn đấu không ngừng để đạt được ước mơ ấy. Có thể trên đoạn đường khó khăn ấy bạn có vấp ngã, có nhụt chí thì đừng bỏ cuộc mà hãy nhớ đến lí do mà bạn bắt đầu để tiếp tục đứng dậy mà bước tiếp. Vinh quang sau cùng mà bạn nhận được sẽ càng rực rỡ, càng đáng tự hào hơn. Có ai đó đã từng nói rằng: “Nếu bầu trời tượng trưng cho những ước mơ, những kế hoạch lớn và những cái nhìn bao quát nhưng toàn diện về bản thân, thì phải chăng những nỗi lo thường nhật đã kéo tầm mắt của ta xuống dưới mặt đất, để chìm trong một dòng người hối hả, để đối phó với những chướng ngại vật ngay trước mắt và rồi ta chẳng còn lúc nào để phóng tầm mắt lên thật xa trên bầu trời, để thấy những ước mơ của ta lớn đến chừng nào…”.

Ước mơ là điều đáng có và đáng trân trọng. Tuy nhiên, mỗi người cần xác lập cho mình những tham vọng đúng đắn để không ngừng theo đuổi nó, để tham vọng của mình giúp mình triển khai xong hơn bản thân, giúp ích cho xã hội. Đừng biến những tham vọng của mình trở thành những ảo vọng, những tham vọng mù quáng để rồi tự nhấn chìm mình trong những ảo mộng đó mãi không thoát ra. Đó không phải là những tham vọng chân chính .
Cuộc đời mỗi người với những tham vọng là những câu truyện khác nhau tô điểm thêm sắc tố tươi đẹp cho đời sống. Hãy tự vẽ lên những tham vọng của mình bằng những sắc tố thật đẹp, thật tươi mới từ sự kiên trì, cố gắng nỗ lực và niềm tin vào tương lai tươi đẹp .

3. Nghị luận xã hội về ước mơ khát vọng, mẫu 3:

Trong đời sống mỗi người sinh ra đều có những tham vọng và tham vọng cho bản thân mình, con người nuôi dưỡng tham vọng từ thời thơ ấu và nỗ lực lập cho mình những kế hoạch để thực thi được những tham vọng và tham vọng đó thế cho nên dân gian ta thường có câu “ Sống là phải biết mơ ” .
Sống là con người sống sót và có những góp phần sức lực lao động và trí tuệ của mình cho cuộc sống này. Sống có ích là con người biết góp phần và nổ lực cho đời sống, sống không đơn thuần chỉ là sống mà con người cần phải sống như thế nào để có ích cho đời sống này. Ước mơ đó là những điều mong ước của con người, đó là những dự tính, những tham vọng mà con người đặt ra để phấn đấu đạt được trong đời sống này. Con người sinh ra đều cần có những tham vọng và tham vọng cho bản thân mình, sống mà khống có tham vọng con người đó là con người không có lý tưởng sống. Sống và góp sức là trách nhiệm và nghĩa vụ và trách nhiệm lớn lao của mỗi thành viên trong xã hội này, con người cần đặt ra cho mình những kế hoạch để thành công xuất sắc. Mỗi con người thành công xuất sắc đều xuất phát trong mình những tham vọng và tham vọng nó được mỗi người nuôi dưỡng và ấp ủ trong những năm tháng còn học tập trên ghế nhà trường .
Tuổi trẻ mỗi con người tất cả chúng ta cần rèn luyện cho bản thân những đức tính tốt, và kiên trì bền chắc đó là mục tiêu của việc lên kế hoạch đến thành công xuất sắc, thành công xuất sắc đó là mong ước của mỗi người, nhưng không phải cá thể nào cũng đạt được thành công xuất sắc. Có người đã từng nói “ Con người không khi nào thất bại đơn thuần là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công xuất sắc ”. Mỗi người hãy đặt ra cho mình những kế hoạch những dự tính có khoa học để đi tới những tham vọng cho bản thân mình, có như vậy tất cả chúng ta mới đạt được những thành công xuất sắc như mong ước .
Cuộc sống luôn luôn chưa đựng những trông gai và cả những thử thách nhưng quả cảm vượt qua nó và dám đương đầu với những khó khăn vất vả và thử thách đó con người sẽ đạt được nhưng điều mà mình mong ước. Khó khăn và thử thách sẽ trở thành vô hình dung nếu tất cả chúng ta biết đối lập và biến những khó khăn vất vả và thử thách đó thành những động lực để tất cả chúng ta nỗ lực hơn cho đời sống này .
Những tham vọng lớn lao sẽ đem lại những thành quả lớn lao, con người không quản ngại mà nỗ lực để đạt được những tham vọng và tham vọng đó. Mỗi người sẽ chẳng khi nào thất bại nếu họ luôn trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức những kế hoạch cho tương lai một cách khoa học và vận dụng vào thực tiễn rất hợp lý và đầy những kỹ năng và kiến thức thiết yếu .
Có tham vọng và tham vọng sẽ giúp cho con người nỗ lực và vươn lên trong đời sống. Cuộc sống sẽ tràn ngập những niềm vui và cả những những tiếng cười rộn ràng bởi con người luôn sống có mục tiêu và họ vươn lên trong mỗi thực trạng mỗi trường hợp nào. Hoàn cảnh của đời sống đầy như thăng trầm, nó chưa đựng rất nhiều những sóng gió và cả những thử thách nếu con người có chí và kiên trì vượt qua thì con người đó sẽ thành công xuất sắc. Thành công của một người là tiềm ẩn trong đó rất nhiều yếu tố, đời sống không riêng gì tràn ngập những con đường thẳng tắp để đi tới tương lai mà xen kẽ vào đó là những cạm bẫy nếu con người sáng suốt và vượt qua nó thì con người đã thành công xuất sắc. Năng lực và phẩm chất là rất thiết yếu ở mỗi con người, con người phải luôn luôn phấn đấu và rèn luyện năng lượng và phẩm chất đạo đức của bản thân mình có như vậy tất cả chúng ta mới thực sự thành công xuất sắc trong việc lên kế hoạch để đi đến những tham vọng và tham vọng của mình .
Là học viên tất cả chúng ta nên sắp xếp cho mình những kế hoạch để triển khai những tham vọng và tham vọng đó. Trong học tập tất cả chúng ta cần ra sức học tập và rèn luyện, rèn luyện để trang bị cho bản thân những kỹ năng và kiến thức thiết yếu và cả những phẩm chất đạo đức cao đẹp, có như vậy tất cả chúng ta mới tạo cho mình những phẩm chất tốt, để nỗ lực trong đời sống này. Học tập không chỉ trên sách vở và mà cần phải học tập những điều quý giá từ đời sống và cả những thưởng thức của bản thân đó là những điều mà mỗi người cần rèn luyện cho bản thân .
Có rất nhiều những tấm gương sáng trong đời sống mà mỗi tất cả chúng ta ai ai cũng đều biết, Chủ Tịch Hồ Chí Minh người có kĩ năng và những phẩm chất đạo đức tốt đẹp đã có những tham vọng và tham vọng lớn lao cho bản thân mình, để đạt được những tham vọng và tham vọng đó Bác đã cố gắng nỗ lực tu dưỡng bản thân để có được những thành quả cho dân tộc bản địa Nước Ta. Bác đã cố gắng nỗ lực tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc bản địa Nước Ta, dân tộc bản địa Việt nam đạt được những tự do cũng hầu hết là nhờ công lao của Bác Hồ kính yêu .
Ước mơ là những thứ quý giá cần có cho mỗi con người trong đời sống này, muốn đạt được thành công xuất sắc mỗi người cần có những tham vọng và tham vọng lớn lao. Mỗi con người trong cuộc sống này ai ai cũng đều có tham vọng tham vọng của riêng mình, hãy sống có mực đích và luôn đặt ra tiềm năng tham vọng để hoàn toàn có thể thực thi được những tham vọng đó của riêng mình “ Sống là phải biết tham vọng ” .

4. Nghị luận xã hội về ước mơ khát vọng, mẫu 4:

Ít ai biết được rằng, những tham vọng, những tham vọng góp một phần vô cùng quan trọng để tất cả chúng ta làm ra những điều kỳ diệu. Bạn trẻ thường chỉ nói được : Ước mơ của tôi là thế này …. mà không chỉ ra được nó như thế nào ? Nó phải đơn cử và rõ ràng ra làm sao ! Chỉ khi tất cả chúng ta tưởng tượng ra được tham vọng của mình thì tham vọng ấy mới có thời cơ để trở thành hiện thực !
Tuổi trẻ thường gắn liền với nhiệt huyết, với hoài bão, thích mày mò và ưa mạo hiểm nhưng lại thiếu đi những tiềm năng, những kế hoạch, những dự tính để biến điều không hề thành hoàn toàn có thể. Chúng ta dù rất thú vị với một việc nào đó nhưng chỉ mới gặp trở ngại hay khó khăn vất vả đã muốn buông tay từ bỏ ! Sự bồng bột và thiếu tráng lệ của tuổi trẻ thường dẫn tất cả chúng ta đến những quyết định hành động sai lầm đáng tiếc, thất bại. Để tránh điều đó ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường tất cả chúng ta phải tự trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng mềm để thành công xuất sắc ! Chúng ta cần tập cho mình thói kiên trì, ý thức và nghị lực vững chãi, sự quyết tâm và tận tụy cho việc làm. Bên cạnh đó, lời ăn lời nói cũng cần được trau chuốt và tâm lý thấu đáo trước khi tất cả chúng ta nói với ai điều gì đó. Ai cũng biết lời nói ” xuyên tâm ” nhưng mấy ai làm chủ được cảm hứng của mình dẫn đến nói những lời khiến người khác bị tổn thương ! Chính cho nên vì thế, bất kể ai dù làm gì hay ở vị thế nào cũng cần phải học cách nói năng ứng xử sao cho tương thích với từng thực trạng đơn cử ! Đừng làm mất lòng vì những chuyện không đáng !
Nếu bạn chỉ biết nói rằng tham vọng của tôi thế này thế kia mà không hành vi để biến chúng trở thành hiện thực thì bạn có đang sống cuộc sống của mình hay không ? Có quá nhiều người trong tất cả chúng ta thường phải hụt hẫng vì tuổi trẻ đã không dám sống với tham vọng của mình, không dám quyết định hành động lựa chọn đường đi cho mình mà nghe theo sự sắp xếp của cha mẹ ! Chúng ta ai cũng biết cha mẹ yêu thương mình, muốn con cháu sống cuộc sống thuận tiện và niềm hạnh phúc nhưng nếu không gặp những khó khăn vất vả trở ngại, tự mình vượt qua những thử thách của đời sống và dành lấy những gì mình muốn thì tất cả chúng ta đã sống cuộc sống vô vị. Những ý nghĩa đích thực của đời sống không được trãi nghiệm, không được hét lên sung sướng khi nhìn thấy những nỗ lực, những cố gắng nỗ lực của bản thân được đền đáp xứng danh !
Mất đi những ” gia vị ” cho đời sống chỉ khiến cho nó nhạt nhẽo thế nên bạn đừng ngần ngại khi đứng trước những khó khăn vất vả thử thách mà đời sống đem đến ! Nếu không có nó bạn sẽ chẳng khi nào nhìn thấy thành công xuất sắc đang chờ đón bạn phía trước cả ! Chưa có thành công xuất sắc nào không nhuốm đủ mồ hôi nước mắt của những kẻ chinh phục ! Bạn muốn làm cát bụi giữa đời hay trở thành một cây đại thụ vững chãi, sóng gió nào cũng không gục ngã !
Cuộc đời của bạn là do bạn nắm giữ ! Dù đánh mất tổng thể cũng đừng khi nào đánh mất niềm tin của bạn. Dù người khác có nói những tham vọng, tham vọng và tiềm năng của bạn là không tưởng bạn cũng đừng khi nào từ bỏ nó. Nếu bạn từ bỏ nó đời sống với bạn sẽ chẳng còn ý nghĩa gì. Còn niềm tin còn hy vọng, chỉ cần bạn còn hy vọng bạn sẽ lại dám thử thách với những khó khăn vất vả để chinh phục những đỉnh điểm. Chỉ khi nào bạn thực sự từ bỏ lúc ấy thất bại mới thực sự đến với bạn .
Đừng khi nào ngừng thôi hy vọng, một ngọn lửa nhỏ sẽ thắp sáng cho vô vàn những nến khác. Dù tận cùng thất bại cũng đừng khi nào nói rằng TÔI KHÔNG THỂ. Không có gì là không hề chỉ cần tất cả chúng ta có đủ quyết tâm có đủ niềm tin, ý chí và nghị lực thì tất cả chúng ta sẽ làm được những gì mình muốn. Đừng khi nào gói tròn số lượng giới hạn của bản thân, năng lực của tất cả chúng ta là vô hạn. Thế nên hãy mơ những gì mình muốn mơ, làm những gì mình muốn làm để không khi nào phải nói hụt hẫng .
Chúng ta chỉ sống có một lần và tuổi trẻ cũng chỉ đến với tất cả chúng ta một lần duy nhất, hãy sống sao để mỗi khi nhìn lại bạn sẽ tự hào về nó. Dù tham vọng có lớn đến đâu, xinh xắn đến nhường nào thì nó cũng phải gắn liền với thực tiễn. Đừng mơ cao quá khiến bạn không chạm đến nó và không khi nào được tận thưởng cảm xúc phấn khích mỗi khi tất cả chúng ta chạm tay vào tham vọng của mình .
Cuối cùng, chúc TUỔI TRẺ của tất cả chúng ta đều gắn liền với ƯỚC MƠ và HI VỌNG !

5. Nghị luận xã hội về ước mơ khát vọng, mẫu 5:

Mỗi con người tất cả chúng ta đều có những tham vọng, tham vọng riêng, không ai giống ai. Con người nếu sống mà không có đam mê và tham vọng đời sống sẽ trở nên vô vị, nhạt nhẽo. Khi đó chẳng ai còn động lực phấn đấu và ý chí vươn lên trong đời sống để đạt được tiềm năng mà mình mong ước .
Mỗi người trong tất cả chúng ta đều có mong ước, dự tính riêng có người mong ước đời sống niềm hạnh phúc, việc làm không thay đổi, có người thích đi du lịch đây đó, …. Ước mơ và tham vọng là điều giúp cho đời sống ý nghĩa hơn, đời sống cần có niềm vui và cả những tham vọng, hai yếu tố luôn đi song hành với nhau .
Một người hoàn toàn có thể có nhiều tham vọng, hoàn toàn có thể tham vọng trở thành thực sự và cả những tham vọng chỉ là mơ ước mà thôi. Nhưng tất cả chúng ta nên học cách cảm nhận và nuôi dưỡng nó, ở đầu cuối là biến thành hiện thực. Muốn làm được điều đó mỗi tất cả chúng ta cần học hỏi thêm kỹ năng và kiến thức và nền tảng giáo dục. Học cách kiên trì, nhẫn nại và nỗ lực để đi đến thành công xuất sắc. Tại sao phải kiên trì ? không thành công xuất sắc nào mà không trải qua thất bại, học cách kiên trì bạn sẽ đi đến thành công xuất sắc và tham vọng sẽ thành thực sự .
Tất nhiên rằng đời sống không dễ để bạn để biến tham vọng thành hiện thực sẽ luôn có những vật cản trở ngại. Nhưng tham vọng sẽ mãi chỉ là tên gọi nghĩa đen của nó nếu bạn không có ý chí và nỗ lực vượt qua. Không thành công xuất sắc nào mà chưa từng trải qua thất bại, từ những thất bại, vất ngã sẽ hun đúc cho bạn ý chí, quyết tâm chinh phục đỉnh điểm .
Cuộc sống của bạn cho chính bạn quyết định hành động, hãy tự mình viết nên một trang mới đầy tươi đẹp bằng năng lực, động lực của bản thân. Cuộc sống có tham vọng, khát vọng thật mê hoặc, những tham vọng đó sẽ hiện hữu trong tâm hồn mỗi người từng giờ và sẽ giúp cho mỗi tất cả chúng ta vững tin, mỗi người nếu làm được điều đó thì đời sống sẽ tràn ngập niềm vui, niềm hạnh phúc. Sống có mục tiêu chắc chắc sẽ mê hoặc hơn những con người sống lay lắt qua ngày .
Nếu bạn đang có trong mình những ấp ủ dự tính riêng, hãy hành vi ngay đừng để trôi hoài uổng phí theo năm tháng. Với những bạn học viên đang còn ngồi ghế nhà trường hãy ra sức rèn luyện học tập khám phá thêm kiến thức và kỹ năng và tu dưỡng đạo đức để sẵn sàng chuẩn bị hành trang chinh phục tham vọng trong tương lai không xa .
— — — — — — — HẾT — — — — — — — –

Trong chương trình học Ngữ Văn 12 phần Suy nghĩ khi đọc đoạn thơ sau đây của Tố Hữu: “Nếu là con chim, là chiếc lá … đâu chỉ nhận riêng mình” là một nội dung quan trọng các em cần chú ý chuẩn bị trước.

Tìm hiểu chi tiết nội dung phần Nghị luận xã hội về tình bạn để học tốt môn Ngữ Văn 12 hơn.

Nhiều người nghĩ rằng trang phục và văn hóa không có mối quan hệ nào với nhau, nhưng thực chất chúng lại có mối liên hệ vô cùng mật thiết. Cùng nêu suy nghĩ và ý kiến bàn luận của mình về vấn đề này thông qua bài văn nghị luận trang phục và văn hóa để hiểu hơn về bản chất của chúng.

Đăng bởi : trung học phổ thông Sóc Trăng
Chuyên mục : Giáo Dục

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận