Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống

Giao tiếp là hoạt động diễn ra thường nhật, mọi lúc mọi nơi, mọi lĩnh vực. Người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ có mối quan hệ rộng rãi, dễ dàng thăng tiến,… Trong thế kỷ 21, thời đại 4.0 hiện nay, kỹ năng giao tiếp lại càng cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người vẫn coi thường, chưa hiểu rõ về tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp.

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

Khái niệm kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là khả năng sử dụng ngôn ngữ nói hoặc ngôn ngữ cơ thể để truyền tải, diễn đạt, trao đổi thông tin,… Kỹ năng giao tiếp là tập hợp những quy tắc, cách ứng xử, phản hồi,… giữa người nói và người nghe nhằm đạt mục đích nhất địch.

“Kỹ năng giao tiếp là một công cụ quan trọng trong cuộc hành trình theo đuổi mục tiêu, dù là gia đình, đồng nghiệp hay khách hàng của bạn” – đánh giá về kỹ năng giao tiếp của nhà diễn thuyết, chính trị gia người Mỹ Les Brown.

Kỹ năng giao tiếp được ví như một nghệ thuật và thẩm mỹ. Bởi giao tiếp không chỉ đơn thuần là nghe và nói mà còn gồm nhiều kỹ năng nhỏ khác :

 • Kỹ năng lắng nghe
 • Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể
 • Kỹ năng sử dụng âm điệu, ngôn từ
 • Kỹ năng diễn đạt, truyền tải thông tin,…

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp không phải ai cũng biết

Dù là một giáo viên giỏi, nếu không biết cách giao tiếp, truyền đạt ý tưởng sáng tạo với học viên, bạn cũng không được nhìn nhận cao. Là một người quản trị, nếu không biết cách diễn đạt với cấp trên, liên kết với cấp dưới, bạn cũng không hề thành công xuất sắc. Là một người kinh doanh thương mại, nếu không biết giao tiếp, bạn sẽ không hề bán được nhiều hàng, … Có thể thấy, tổng thể mọi người, mọi nghành nghề dịch vụ đều cần tới giao tiếp .

Giao tiếp là nhu cầu cơ bản của con người

Giao tiếp là nhu yếu cơ bản của mỗi người ngay từ khi sinh ra cho tới khi mất đi. Một đứa trẻ dù chưa biết nói nhưng biết cất tiếng khóc, cười nói để giao tiếp. Khóc để cho cha mẹ biết mình đói, khóc để cho cha mẹ biết mình cần gì, …

Giao tiếp là điều kiện tồn tại của xã hội

Nếu không có giao tiếp, hãy tưởng tượng con người sẽ tăng trưởng thế nào, xã hội sẽ ra sao. Xã hội là một hội đồng có sự ràng buộc, link với nhau. Ở đó, con người liên kết với nhau trải qua giao tiếp. Giao tiếp là khung hình của sự sống sót, tăng trưởng của con người trong học tập, việc làm và đời sống .
Tam quan trong cua ky nang giao tiep

Kỹ năng giao tiếp giúp mở rộng mối quan hệ

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp là gì? Đó là mở rộng mối quan hệ. Khi biết cách giao tiếp, giao lưu học hỏi, mỗi người sẽ tự mở rộng mối quan hệ cho mình. Điều này tạo cơ sở để phát triển sự nghiệp, duy trì cuộc sống. Không giao tiếp, bị cô lập là một trong những điều đáng sợ nhất.

Kỹ năng giao tiếp giúp phối hợp hành động

Một tổ chức triển khai, tập thể muốn sống sót, hoạt động giải trí thống nhất rất cần giao tiếp. Nhờ giao tiếp, mỗi người hiểu được nhu yếu, mong ước của người khác, mục tiêu chung của nhóm. Trên cơ sở đó, mọi người sẽ cùng phối hợp với nhau để hoạt động giải trí nhằm mục đích đạt mục tiêu chung.

Giao tiếp giúp hình thành, phát triển nhân cách

Thông qua giao tiếp, con người sẽ lĩnh hội được nền văn hóa truyền thống, đạo đức, chuẩn mực xã hội. Các tiêu chuẩn đạo đức như ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm, lòng vị tha, bao dung, … cũng được hình thành. Cũng qua giao tiếp, mỗi người sẽ tự nhận thức, nhìn nhận được bản thân trên cơ sở nhận thức, nhìn nhận người khác. Từ đó, mỗi người sẽ biết cách tự kiểm soát và điều chỉnh để hoàn thành xong bản thân mình .

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp – chìa khóa gắn kết quan hệ

Trong mái ấm gia đình hay ra ngoài xã hội, mỗi cá thể đều cần tự trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp. Cha mẹ cần kỹ năng giao tiếp để đồng cảm con cháu, san sẻ, đồng cảm với thế hệ trẻ. Con cái cần kỹ năng giao tiếp để truyền đạt mong ước của mình với cha mẹ. Bạn bè, đồng nghiệp cần giao tiếp tốt để hiểu nhau, tương hỗ nhau tốt hơn, …
tam quan trong cua ky nang giao tiep 3

Kỹ năng giao tiếp tốt là cầu nối của thành công

Xã hội ngày càng tiên tiến và phát triển, tăng trưởng, sự cạnh tranh đối đầu cũng ngày càng nóng bức. Chỉ giỏi trình độ, nhiệt huyết mới chỉ là điều kiện kèm theo cần. Để hoàn toàn có thể thăng quan tiến chức thuận tiện, gặt hái nhiều thành công xuất sắc, bạn cần nhiều thứ khác nữa. Và kỹ năng giao tiếp thật mưu trí, khôn khéo là một trong những điều kiện kèm theo đủ. Không phải tự nhiên mà người ta nâng tầm giao tiếp lên thành thẩm mỹ và nghệ thuật .

Ví dụ về tầm quan trọng của giao tiếp với nhân viên văn phòng:

Môi trường công sở thường khá phức tạp. Ở đây, bạn cần học các kỹ năng giao tiếp để tồn tại, để kết nối. Một nhân viên văn phòng biết cách giao tiếp sẽ có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp. Làm việc nhóm là hoạt động thường thấy với nhân viên văn phòng. Do vậy, khi có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn cũng sẽ kết hợp làm việc với mọi người tốt.

Hai người nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể cùng kỹ năng trình độ tốt như nhau. Tuy nhiên, người nhân viên cấp dưới có kỹ năng giao tiếp tốt, được sếp trọng dụng, được mọi người yêu quý sẽ có thời cơ thăng quan tiến chức nhanh hơn .

Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm cần thiết cho mọi thời đại, mọi người. Thế hệ trẻ ngày nay, nhất là các sinh viên cần ý thức được tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp. Từ đó, hãy chú trọng tới việc rèn luyện kỹ năng này để ra trường có nhiều cơ hội tốt. Không quá khó để nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng những cách như sau:

 • Mạnh dạn nói ra những suy nghĩ của bản thân, tự tin làm quen với mọi người
 • Đọc nhiều để mở rộng vốn từ, hiểu biết
 • Luyện tập diễn đạt thường xuyên
 • Tham khảo nhiều tình huống, ví dụ trong các sách dạy kỹ năng
 • Luôn lắng nghe để thấu hiểu
 • Không ngại tham gia các hoạt động tập thể, câu lạc bộ,…
 • Giao lưu, gặp gỡ những người có kỹ năng giao tiếp tốt để học hỏi
 • Tự tin, kiên trì học hỏi và rèn luyện,…

Qua những kiến thức chia sẻ trong bài viết này. Hy vọng phần nào các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống thường ngày. Hãy không ngừng nâng cao những kỹ năng sống cơ bản để bản thân sớm thành công hơn!

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận