Nghị luận về tinh thần lạc quan

Đề bài: Nghị luận về tinh thần lạc quan

nghi luan ve tinh than lac quan

Nghị luận về tinh thần lạc quan
 

Bạn đang xem : Nghị luận về niềm tin lạc quan

I. Dàn ý nghị luận về tinh thần lạc quan (Chuẩn)

1. Mở bài

Giông tố, gian truân cuộc sống không ai muốn nhưng cũng khó ai tránh khỏi, thế cho nên những khó khăn vất vả hoặc khiến ta chùn bước hoặc giúp ta trở nên tốt đẹp hơn tùy thuộc vào cách đối lập của mỗi người. Bởi vậy mà niềm tin lạc quan rất quan trọng .

2. Thân bài

– Lạc quan là luôn hướng về những điều tốt đẹp, thấy được những tia hy vọng trong khổ đau, nhìn nhận mọi việc theo hướng tích cực
– Lạc quan: Thái độ tích cực trong cuộc sống mà mỗi người cần phải có…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận về tinh thần lạc quan tại đây

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận về tinh thần lạc quan (Chuẩn)

Những mảng màu của đời sống góp thêm phần điểm tô cuộc sống mỗi tất cả chúng ta, đời sống có tốt, có xấu, có niềm hạnh phúc cũng có xấu số, có vui tươi cũng có khổ đau. Giông tố, nguy hiểm cuộc sống không ai muốn nhưng cũng khó ai tránh khỏi và đôi lúc những khó khăn vất vả hoặc thử thách khiến ta chùn bước hoặc giúp ta trở nên tốt đẹp hơn, tùy thuộc vào cách đối lập của mỗi người. Bởi vậy mà ý thức lạc quan rất quan trọng .
“ Lạc ” là vui tươi, vui mừng, hoan hỉ, “ quan ” là cách nhìn nhận. Lạc quan là luôn hướng về những điều tốt đẹp, thấy được những tia kỳ vọng trong khổ đau, nhìn nhận mọi việc theo hướng tích cực. Lạc quan – thái độ tích cực trong đời sống mà mỗi người cần phải có. Một “ liều thuốc ” vô cùng hữu hiệu trong đời sống. Cuộc sống tiềm ẩn vô vàn những khó khăn vất vả thử thách luôn khiến người ta ngần ngại, sợ hãi. Nhưng niềm tin lạc quan sẽ giúp tất cả chúng ta có được sự mừng thầm, động lực để nỗ lực hơn, người ta sẽ tìm thấy nụ cười trong những dòng nước mắt, bình an trong khổ đau. Lạc quan giúp ta thành công xuất sắc hơn mỗi ngày, ta sẽ thấy yêu đời, yêu đời sống và yêu thương mới người hơn. Sống lạc quan giúp ta tự chứng minh và khẳng định được chính mình và giúp sức mọi người vượt qua những xấu số. Tinh thần sống lạc quan góp phần lớn vào thiết kế xây dựng đời sống văn minh, tốt đẹp hơn, góp thêm phần truyền nguồn năng lượng tích cực của mình cho mọi người xung quanh, cho đời sống .
Trong văn học, ta phát hiện những nhân vật dù trong khó khăn vất vả, nghịch cảnh vẫn vươn lên, sáng ngời bao phẩm chất cao quý, trong nguy hiểm họ vẫn tin cậy ở tương lai. Người đàn bà hàng chài trong “ Chiếc thuyền ngoài xa ” của Nguyễn Minh Châu dù bị đánh đập tàn ác vẫn luôn bênh vực chồng, tin cậy vào niềm hạnh phúc mái ấm gia đình cùng những đứa con. Mẹ con anh cu Tràng trong “ Vợ nhặt ” của Kim Lân dù trong nghèo nàn, bần hàn vẫn một lòng hướng về cách mạng, hướng về ngày ấm no trong đoàn người phá kho thóc Nhật. Những người chiến sỹ nơi chiến trận chịu muôn vàn khó khăn vất vả giữa bão đạn, mưa bom vẫn nở nụ cười hào sảng, tin yêu trong “ Bài thơ về tiểu đội xe không kính ” của Phạm Tiến Duật hay hình ảnh những cô gái người trẻ tuổi xung phong phá bom nơi gian truân vẫn giữ luôn yêu đời, nhiệt huyết và quả cảm trong “ Những ngôi sao 5 cánh xa xôi ” của Lê Minh Khuê. Bằng niềm tin, nghị lực khác thường, sống hướng đến ngày mai, lạc quan trong gian khó, họ trở nên rực rỡ tỏa nắng và xinh xắn biết bao quá mỗi trang văn, trang thơ của thi nhân .
Bước vào đời sống, ý thức lạc quan ấy được ta phát hiện khắp mọi nơi, bất kỳ khi nào. Người lạc quan không khi nào để mình phải đau khổ hay chán nản, trong mọi việc họ luôn biết cách để dung hoà. Đó là những người biết kiến thiết xây dựng tham vọng bằng niềm tin, bằng niềm tin tuyệt mỹ không thuận tiện đồng ý thất bại, than phiền trước khó khăn vất vả. Hồ Chủ Tịch là tấm gương vĩ đại cho ý thức ấy, trong cảnh lao tù, gông cùm của quân giặc, trong đơn độc một thân một mình nơi đất khách, Bác vẫn hướng về nhân dân đất Việt mà viết nên những vần thơ thép, trong lao tù Bác vẫn thư thả ngắm trăng, mê hồn trước vẻ đẹp của vạn vật thiên nhiên, quốc gia. Thầy Nguyễn Ngọc Ký, sinh ra không như mong muốn khi bị liệt cả hai tay từ nhỏ, nhưng bằng niềm tin và tham vọng cắp sách đến trường, thầy đã không quản khó khọc để rèn luyện, viết bằng đôi chân, giờ đây thầy là một tấm gương sáng ngời cho tình thần lạc quan ấy. Nhà diễn thuyết Nick Vujicic bị mắc hội chứng bẩm sinh, từ nhỏ đã không có cả chân tay, nhưng với nghị lực khác thường, lòng dũng mãnh đương đầu với sự khiếm khuyết của mình, ông trở thành nhà truyền cảm hứng về nghị lực và niềm tin vào đời sống cho bao người theo dõi trên quốc tế. Hãy thân thiện hơn, ta vẫn không khỏi cảm phục trước những bệnh nhân ung thư vẫn ngày ngày lạc quan, hát cho nhau nghe, cùng nhau yêu thương, san sẻ, cùng nhau rèn luyện và động viên nhau. Ta không khỏi ngậm ngùi trước tham vọng được một ngày làm cô giáo dạy trẻ, làm bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo, hay làm chú phi công … của những em bé không may bị căn bệnh hiểm nghèo. Là những bạn học viên dù bị điểm kém trong kì thi học kì vẫn không nản lòng, liên tục nỗ lực .
Trái ngược hoàn với lạc quan là lối sống bi quan, nhìn về quá khứ, chán nản trước những thất bại của hiện tại, thậm chí còn lựa chọn cái chết, tự hành hạ bản thân. Bi quan sẽ khiến cho đời sống tất cả chúng ta ngày một khó khăn vất vả, dễ khiến ta nản lòng, khó vượt qua trước những thử thách của cuộc sống, của số phận .
Mỗi tất cả chúng ta hãy giữ cho mình niềm tin lạc quan, hãy luôn tin vào đời sống, can đảm và mạnh mẽ như những bông hoa hướng dương, luôn nhìn về phía mặt trời, hướng về ánh sáng của sự sống. Cuộc đời không có gì là tuyệt đối, đừng phí phạm thanh xuân trong đau khổ, chán chường, như một câu ngạn ngữ từng nói : “ Cuộc sống luôn cho tất cả chúng ta thứ gọi là ngày mai ”. Vì vậy, hãy mỉm cười và đảm nhiệm mọi điều mà đời sống mang lại, hãy sống cho những năm tháng tuyệt đẹp nhất mà ông trời dành Tặng Kèm .
— — — — — — — HẾT — — — — — — —

Tinh thần lạc quan là sức mạnh tinh thần to lớn giúp con người dũng cảm đối mặt, mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hướng tới những điều tốt đẹp. Để thấy được vai trò của của lối sống tích cực, lạc quan, bên cạnh bài Nghị luận về tinh thần lạc quan, các em không nên bỏ qua những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Nghị luận về sợ hãi và cách vượt qua sợ hãi, Nghị luận về câu nói: Ở đời không có bước đường cùng…, Nghị luận xã hội: Nghịch cảnh không chỉ là một phép thử của tình cảm…,Nghị luận về câu nói: Cuộc đời không phải là đường chạy…

Đăng bởi : trung học phổ thông Sóc Trăng
Chuyên mục : Giáo Dục

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận