Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

Đề bài: Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

nghi luan xa hoi ve long biet on

Nghị luận xã hội về lòng biết ơn
Bạn đang xem : Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

I. Dàn ý nghị luận xã hội về lòng biết ơn

1. Mở bài

Giới thiệu yếu tố cần nghị luận : “ Lòng biết ơn ”

2. Thân bài

a. Giải thích và nêu biểu hiện của lòng biết ơn trong cuộc sống con người.
– Lòng biết ơn là sự ghi nhớ, tri ân và là nét đẹp của lối sống coi trọng ân nghĩa đối với những người đã từng giúp đỡ mình.
– Biểu hiện: Các ngày lễ kỉ niệm diễn ra hằng năm để tỏ lòng biết ơn đối với các vị anh hùng hoặc các thương binh liệt sĩ,…

b. Trình bày ý nghĩa của lòng biết ơn
– Lòng biết ơn là một trong những truyền thống đạo lí của dân tộc ta, thể hiện rõ giá trị tinh thần tốt đẹp.
– Chúng ta cần phát huy nét đẹp của lòng biết ơn vì tất cả những thành quả mà chúng ta đang hưởng thụ đều có sự lao động, nỗ lực, cố gắng và thậm chí là hi sinh của người khác…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận xã hội về lòng biết ơn tại đây

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

“ Uống nước nhớ nguồn ”, “ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ”, … là những câu tục ngữ quen thuộc bộc lộ một truyền thống cuội nguồn đạo lí được truyền từ đời này qua đời khác của con người Nước Ta. Đó chính là nét đẹp của lòng biết ơn – một trong những phẩm chất vô cùng cao quý và ngời sáng những giá trị của lối sống thủy chung, ân huệ .
Như tất cả chúng ta đã biết, lòng biết ơn là sự ghi nhớ, tri ân và là nét đẹp của lối sống coi trọng ân tình so với những người đã từng trợ giúp mình. Lòng biết ơn được bộc lộ qua rất nhiều hành vi, việc làm cao đẹp vô cùng đa dạng và phong phú và phong phú. Đó hoàn toàn có thể là lòng tôn kính so với những người đã khuất qua những phong tục thờ cúng tổ tiên. Là sự tưởng niệm công ơn của những vị vua Hùng qua ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3 hay sự biết ơn so với những người đã hi sinh vì độc lập tự do của dân tộc bản địa như Ngày thương bệnh binh liệt sĩ 22/7 hằng năm, … Đó hoàn toàn có thể là sự tri ân công ơn dạy dỗ của những thầy cô giáo trải qua ngày Nhà giáo Nước Ta 20 / 11, … Tất cả những biểu lộ trên đã bộc lộ ý nghĩa thâm thúy của lòng biết ơn so với đời sống của con người .
Lòng biết ơn là một trong những truyền thống cuội nguồn đạo lí của dân tộc bản địa ta, bộc lộ rõ giá trị ý thức rất là tốt đẹp và thâm thúy. Nhờ sự khắc ghi và tưởng niệm công ơn, những con người thế hệ sau sẽ luôn khắc ghi, tưởng niệm đến công ơn của thế hệ cha anh đi trước, đồng thời biết trân trọng, nâng niu những gì đang có trong hiện tại. Bởi toàn bộ những thành quả mà tất cả chúng ta đang tận hưởng đều không phải tự nhiên Open, mà đều trải qua quy trình lao động, sản xuất của người khác. Quá trình đó hoàn toàn có thể thấm đẫm mồ hôi, nước mắt và thậm chí còn tiềm ẩn những hi sinh, mất mát vô cùng to lớn và vĩ đại. Những hạt cơm, hạt gạo rất là nhỏ bé mà hằng ngày tất cả chúng ta chiêm ngưỡng và thưởng thức đã trải qua một quy trình chăm nom, vun trồng tỉ mỉ “ nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống ”, là sự “ dãi nắng dầm mưa ”, “ hai sương một nắng ” tần tảo, khó khăn vất vả của người nông dân. Đặc biệt, khung trời tự do, tự do và nền độc lập mà ngày hôm nay quốc gia ta có được là nhờ vào sự hi sinh xương máu của thế hệ cha anh đi trước. Với niềm tin yêu nước mãnh liệt và lí tưởng sống cao đẹp, những người lính đã xông pha mặt trận, can trường, quả cảm đương đầu với “ mưa bom bão đạn ”, hi sinh tuổi xuân, tuổi đời “ Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh ” để đánh đuổi ngoại xâm và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bờ cõi của dân tộc bản địa. Nhận thức được công ơn lớn lao đó, toàn thể quốc gia Nước Ta vẫn luôn biết ơn, khắc ghi, tưởng niệm đến những anh hùng liệt sĩ đã khuất và trợ giúp, tương hỗ những người thân trong gia đình, mái ấm gia đình của những người thương bệnh binh. Lòng biết ơn còn là chuẩn mực để nhắc nhở con người về giá trị của mái ấm gia đình, quê nhà và cội nguồn .
Tuy nhiên, bên cạnh những người luôn nỗ lực gìn giữ, phát huy lòng biết ơn, vẫn còn sống sót những con người có lối sống đi ngược lại với những giá trị tốt đẹp của dân tộc bản địa, biểu lộ qua việc quên béng quá khứ, sống đen bạc, vong ơn phụ nghĩa. Đâu đó trong xã hội này, tất cả chúng ta vẫn thuận tiện phát hiện những người con bất hiếu buông lời xúc phạm và ngược đãi cha mẹ. Thậm chí có những người chuẩn bị sẵn sàng phản bội những người từng trợ giúp mình để thỏa mãn nhu cầu lòng ích kỉ hay sự đố kị, ghanh tỵ, … Đó là những hành vi, thái độ sống đáng bị lên án, phê phán bởi họ đã quên béng đi cội nguồn sinh thành, nuôi dưỡng .
Để gìn giữ và phát huy lòng biết ơn, tất cả chúng ta cần ghi nhớ, tôn vinh, trân trọng những điều được tạo nên từ cội nguồn, quá khứ như những giá trị niềm tin, văn hóa truyền thống tốt đẹp. Đồng thời, tích cực tham gia vào những trào lưu đền ơn đáp nghĩa bằng những hành vi đơn cử và thiết thực ; có thái độ lên án, phê phán can đảm và mạnh mẽ so với lối sống vô ơn, tệ bạc .
Như vậy, lòng biết ơn là một trong những bộc lộ tốt đẹp của lối sống thủy chung và là lẽ sống cao đẹp cần được phát huy, vun đắp hơn nữa trong đời sống lúc bấy giờ. Là những học viên đang ngồi trên ghế nhà trường, tất cả chúng ta cần ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, mái ấm gia đình, thầy cô, … bằng những hành vi đơn cử như ngoan ngoãn, lễ phép và nỗ lực hơn nữa trong học tập và lao động .
— — — — — — — — HẾT — — — — — — — — — —

Vậy là chúng tôi đã cùng các em tìm hiểu và bàn luận về lòng biết ơn trong cuộc sống con người. Nhằm nâng cao vốn hiểu biết xã hội và rèn luyện kĩ năng viết bài nghị luận cho các em, chúng tôi còn giới thiệu đến các em nhiều bài văn mẫu đặc sắc khác như: Nghị luận xã hội 200 chữ về lòng hiếu thảo, Nghị luận xã hội về lòng nhân hậu, Nghị luận xã hội về lòng đố kị, Nghị luận xã hội về lòng tự trọng.

Đăng bởi : trung học phổ thông Sóc Trăng
Chuyên mục : Giáo Dục

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận