Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

Photo of author

Đề bài: Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

nghi luan xa hoi ve long nhan ai

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái
Bạn đang xem : Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng nhân ái (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu yếu tố cần nghị luận : Tương thân tương ái hay chính là lòng nhân ái là một trong những truyền thống lịch sử tốt đẹp của dân tộc bản địa Nước Ta ta bao đời nay, lòng nhân ái là một trong những bộc lộ tình cảm tốt đẹp, nó kết nối con người gần với nhau hơn, tạo dựng những mối quan hệ xã hội vững chắc .

2. Thân bài

– Giải thích “lòng nhân ái” là gì: Lòng nhân ái, thực ra không phải thứ tình cảm gì đó xa xỉ mà đó chính là những tình cảm được xuất phát từ trái tim một cách chân thành nhất
– Biểu hiện của lòng nhân ái: Không cần phải là những việc làm to tát, những điều xa xỉ mà lòng nhân ái hiện diện xung quanh cuộc sống thường ngày của chúng ta…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng nhân ái tại đây.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

1. Nghị luận xã hội về lòng nhân ái, mẫu số 1 (Chuẩn):

“ Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không, để gió cuốn đi, để gió cuốn đi … ”. Đó là một lời ca rất hay trong bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, vậy có ai đã từng vướng mắc rằng tấm lòng cố nhạc sĩ muốn nói đến ở đây là gì không. Có lẽ mỗi người đều tự có cho mình những đáp án riêng, nhưng so với tôi câu vấn đáp toàn vẹn nhất là tấm lòng nhân ái. Trong truyền thống cuội nguồn dân tộc bản địa từ ngàn đời nay, qua biết bao thay đổi, biến cố của quốc gia và con người, thế nhưng trong nền giáo dục, lòng nhân ái vẫn luôn được tôn vinh và nhấn mạnh vấn đề, được xem là một trong những giá trị cốt lõi hình thành nên phẩm cách của một con người. Muốn trở thành một con người chân chính, cái tiên phong người ta phải có không phải là một thân thể cường tráng, một khối óc mưu trí, mà cốt nhất là phải có tình thương, có lòng nhân đạo, để phân biệt rạch ròi với toàn bộ những loài khác .
Vậy lòng nhân ái hoàn toàn có thể được định nghĩa như thế nào ? Từ “ nhân ái ” là một từ ghép Hán Việt, nếu nghiên cứu và phân tích từng chữ thì “ nhân ” tức là để chỉ con người, “ ái ” tức là tình yêu thương, như vậy tổng hợp lại “ nhân ái ” tức là tình yêu thương con người. Mở rộng ra đó tức là những tình cảm trân quý, tôn trọng, đồng cảm, đồng cảm, sẻ chia giữa con người với nhau, sống trong một xã hội con người phải biết yêu thương, đùm bọc và giúp sức lẫn nhau, không riêng gì so với người thân trong gia đình mà là so với toàn bộ những thành viên khác. Nhân ái tức là khi ta thấy đồng loại đau đớn, chịu kiếp xấu số, bế tắc thì lòng ta cũng xót xa, thương cảm, nhân ái tức là đồng cảm được vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách của những con người khác nhau, nhân ái tức là biết đồng cảm, sẻ chia so với những con người phải chịu mất mát, mong ước họ có một cuộc sống tốt hơn, đồng thời biết đấu tranh để đòi lại sự công minh bình đẳng cho toàn bộ mọi người trên quốc tế, không phân biệt sắc màu, chủng tộc, vương quốc, tôn giáo, già trẻ, nam nữ. Chung quy lại, người có tấm lòng nhân ái tức là người có lòng yêu thương đồng loại, sống đạo đức, biết cho đi, là một trong những thước đo nhìn nhận nhân cách quan trọng nhất so với từng thành viên trong xã hội .

Như vậy tại sao chúng ta sống trên đời lại cần phải có lòng nhân ái, cư xử nhân đạo với nhau? Bởi lẽ, con người là những có thể có suy nghĩ, có tâm tư, tình cảm, mỗi cá nhân ai cũng đều có một trái tim và khao khát nhận được tình yêu thương, sự chăm sóc đùm bọc. Mà nếu như thiếu đi những xúc cảm ấy, họ sẽ trở nên buồn bã, chán nản, cảm thấy cô độc, trơ trọi trên cuộc đời, xã hội cũng vì thế mà thiếu đi sự liên kết chặt chẽ với nhau. Cũng giống như việc một gia đình cùng chung sống, nhưng các thành viên không hề yêu thương, chăm sóc nhau, không khí bao trùm luôn lạnh lẽo, vắng vẻ, kết quả là sự tan đàn xẻ nghé đáng tiếc. Đặc biệt các cá nhân sẽ khó có thể chống chọi và vượt qua những khó khăn gặp phải trong cuộc sống như bệnh tật, đói nghèo, hay những thất bại xảy đến,… Tuy nhiên khi có sự yêu thương đùm bọc từ những người xung quanh, “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” thì cá nhân này sẽ nhanh chóng lấy lại được cân bằng, những tổn thương sẽ nhanh chóng được liều thuốc “nhân ái” làm lành sẹo, họ lại có thể tiếp tục cuộc sống, phấn đấu xây dựng xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Đặc biệt như đã nói, xã hội không thể chỉ có các mối liên hệ kinh tế, chính trị, văn hóa,… mà quan trọng để duy trì được một trật tự xã hội cân bằng, thì yếu tố tình cảm, lòng nhân ái giữa con người với con người vô cùng quan trọng.

Sự yêu thương, giúp sức lẫn nhau giữa những thành viên sẽ đem đến một xã hội yên bình, vui tươi và sáng sủa, hiệu suất việc làm, lao động được cải tổ, nền kinh tế tài chính, chính trị, văn hóa truyền thống từ đó cũng trở nên không thay đổi và tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ. Có thể lấy một số ít ví dụ như việc tất cả chúng ta thường hay tổ chức triển khai những hoạt động giải trí nhân ái, quyên góp cho nạn nhân chất độc màu da cam, những đồng bào bị thiên tai bão lũ, hay những người nghèo có đời sống khó khăn vất vả, … Hành động này có tính lan tỏa yêu thương can đảm và mạnh mẽ, khiến những số phận xấu số cảm thấy bản thân mình không đơn độc, không bị bỏ lại, từ đó họ càng có động lực để nỗ lực vượt qua những khó khăn vất vả trước mắt. Đồng thời, những hành vi nhân ái còn có ý nghĩa giáo dục to lớn so với những thế hệ trẻ, góp thêm phần hình thành một nét đẹp một truyền thống cuội nguồn quý giá luôn tuôn chảy trong huyết quản của nhiều thế hệ. Bên cạnh đó hành vi nhân ái, sẻ chia, quyên góp cũng góp thêm phần làm giảm gánh nặng cho xã hội và nhà nước, góp thêm phần củng cố thiết kế xây dựng một cỗ máy chính trị vững mạnh, tiến bước sánh ngang cùng những cường quốc năm châu. Trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm cách đây 50 năm của dân tộc bản địa ta, hoàn toàn có thể nói rằng căn nguyên của những thắng lợi vang dội không chỉ nằm ở ý thức yêu nước, lòng tự tôn dân tộc bản địa thâm thúy, ý chí quyết tâm chống giặc mà nó còn nằm ở chính tấm lòng nhân ái hiện hữu trong mỗi con người. Có biết bao thế hệ cha anh đã ra đi, gật đầu quyết tử xương máu bởi một nỗi đau xót khi tận mắt chứng kiến cảnh quê nhà điêu tàn, đồng bào bị giết hại, tiêu biểu vượt trội nhất trong số cách anh hùng, lãnh tụ vĩ đại đó phải kể đến quản trị Hồ Chí Minh với tấm lòng nhân ái sáng ngời soi bước đường của dân tộc bản địa. Rồi cũng từ lòng nhân ái mà hình thành nên sức mạnh đại đoàn kết dân tộc bản địa, trong kháng chiến chống Mỹ, Bắc – Nam chia cắt, nhân dân miền Bắc thương miền Nam ngập tràn khói lửa cuộc chiến tranh, nên đã ra sức tăng gia lao động sản xuất, đáp ứng cho miền Nam, với một niềm tin rồi ai đây Bắc – Nam sum vầy một nhà. Phải nói rằng sức mạnh của lòng nhân ái, nhân đạo là một nguồn động lực vô cùng to lớn, hoàn toàn có thể đánh tan hết mọi trở ngại, trở thành một trong những nền tảng cốt lõi nhất của một dân tộc bản địa hùng mạnh .
Tuy nhiên có một thực sự đáng buồn rằng xã hội càng văn minh, con người càng có nhiều thời cơ tăng trưởng, càng trở nên độc lập, không còn quá phụ thuộc vào vào hội đồng hay mái ấm gia đình như trong lịch sử dân tộc trái đất, thì lòng nhân ái có vẻ như cũng trở nên phai nhạt trong trái tim của nhiều thành viên. Người ta mở màn trở nên lãnh đạm với nỗi đau của đồng loại, thay vào đó là chú ý, tập trung chuyên sâu một cách ích kỷ vào đời sống của mình, những mối quan hệ giữa con người với con người trong xã hội ngày càng trở nên lỏng lẻo, thậm chí còn cả ở trong mái ấm gia đình cũng dần hình thành khuynh hướng những thành viên sống độc lập và ít can thiệp vào đời sống của nhau. Thật đáng tiếc đó lại là một bộc lộ của sự đi xuống trong phẩm cách và nền văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa, khi mà người trẻ tuổi trai trẻ lại hờ hững không muốn nhường ghế cho phụ nữ mang thai, người già trên phương tiện đi lại công cộng. Người ta hấp tấp vội vàng bỏ đi khi tận mắt chứng kiến một vụ tai nạn thương tâm giao thông vận tải nghiêm trọng vì sợ gặp phải phiền phức, hoặc người ta chuẩn bị sẵn sàng lừa lọc lẫn nhau để chuộc lợi cho bản thân mà không hề chăm sóc xem kẻ bị lừa sẽ đau khổ và vô vọng đến nhường nào. Hoặc việc những người cha người mẹ ra tay đánh đập, hành hạ con mình một cách gian ác, hay cả những đứa con sẵn sàng chuẩn bị bỏ đói, đối xử với những đấng sinh thành như súc vật. Rồi cả việc người ta chẳng mảy may chăm sóc gì đến những việc thiện nguyện, coi đó là hành vi dở hơi, rỗi việc, thậm chí còn có cả những kẻ tận dụng danh nghĩa tình nguyện để chuộc lợi, kiếm ăn trên chính nỗi đau của đồng loại. Tuy rằng những hiện tượng kỳ lạ kể trên chỉ xảy ra ở trên 1 số ít những cá thể, thế nhưng con sâu làm rầu nồi canh, bởi nó đã đem đến những hình ảnh xấu đi trong xã hội, khiến người ta không khỏi khước từ ngao ngán. Còn đâu truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống mà ông cha ta đã nỗ lực kiến thiết xây dựng giữ gìn suốt mấy ngàn năm văn hiến .

Bản thân chúng ta là những học sinh, những mầm non, những trụ cột tương lai của đất nước, xã hội, chính vì thế chúng ta cần phải nhận thức được tầm quan trọng của lòng nhân ái trong việc hình thành phẩm chất đạo đức của mỗi con người. Mỗi học sinh không chỉ ra sức học tập và còn phải biết tích cực làm việc tốt, tôn tạo lòng nhân ái thông qua các việc nhỏ như quyên góp ủng hộ, giúp đỡ người già, trẻ con, trong gia đình thì yêu thương cha mẹ, ông bà, anh chị em, … để hình thành một nhân cách tốt đẹp, trở thành một trong những mảnh ghép sáng giá của xã hội mai sau. Hãy nhớ rằng không phải cứ công to việc lớn mới là xây dựng Tổ quốc, mà chỉ cần lan tỏa yêu thương thì đất nước cũng đã trở nên tuyệt vời hơn từng ngày rồi bạn nhé.

2. Nghị luận xã hội về lòng nhân ái, mẫu số 2:

Người Nước Ta ta từ thời xưa đã có câu tục ngữ “ Thương người như thể thương thân ” hay “ Lá lành đùm lá rách nát ”, đó là những lời răn dạy của cha ông muốn nhắc nhở con cháu phải biết yêu thương lẫn nhau. Tương thân tương ái hay chính là lòng nhân ái là một trong những truyền thống cuội nguồn tốt đẹp của dân tộc bản địa Nước Ta ta bao đời nay, lòng nhân ái là một trong những biểu lộ tình cảm tốt đẹp. Nó kết nối con người gần với nhau hơn, tạo dựng những mối quan hệ xã hội vững chắc .
Lòng nhân ái, thực ra không phải thứ tình cảm gì đó xa xỉ mà đó chính là những tình cảm được xuất phát từ trái tim một cách chân thành nhất. Lòng nhân ái là sự cho đi mà không cần so đo thống kê giám sát thiệt hơn, cũng không mong cầu sẽ được nhận lại, lòng nhân ái đơn thuần là những hành vi san sẻ, trợ giúp và cảm thông lẫn nhau. Lòng nhân ái là biểu lộ của một nhân cách và tâm hồn cao đẹp, đức hạnh của mỗi người, “ nhân ” là “ người ”, “ ái ” là “ yêu thương ”, “ nhân ái ” chính là tình yêu thương giữa những con người với nhau. Lòng nhân ái luôn có sẵn trong tâm hồn mỗi con người, có chăng là tất cả chúng ta đã thức tỉnh nó dậy hay chưa mà thôi, ai cũng hoàn toàn có thể có lòng nhân ái và ai cũng hoàn toàn có thể trao đi lòng nhân ái đó dành cho mọi người xung quanh. Không cần phải là những việc làm to tát, lòng nhân ái hiện hữu xung quanh đời sống thường ngày của tất cả chúng ta .
Từng lời nói, cử chỉ, hành vi và biểu lộ của tất cả chúng ta đều hoàn toàn có thể là công cụ trao đi lòng nhân ái tới mọi người, đơn thuần như trợ giúp người già đi bộ qua đường lúc đèn đỏ, giúp người hỏng xe giữa đường, cho người khác đi nhờ xe, … đó là 1 số ít trong vô vàn những vấn đề diễn ra hàng ngày. Trên khoanh vùng phạm vi rộng hơn, lòng nhân ái là khi giúp sức người nghèo, người có thực trạng khó khăn vất vả như xây nhà tình nghĩa, ủng hộ đồng bào vùng thiên tai, lũ lụt, thiết kế xây dựng trường học cho những em vùng sâu vùng xa, … Đó là những chương trình, hành vi rất thiết thực mà rất nhiều những cơ quan, tổ chức triển khai và Nhà nước ta đã và đang thực thi, toàn bộ vì mục tiêu trao đi yêu thương, trợ giúp và sẻ chia mang niềm vui niềm hạnh phúc đến những số phận kém suôn sẻ. Lòng nhân ái giữa đồng bào với nhau chính là sức mạnh giúp quốc gia ta trải qua biết bao cuộc cuộc chiến tranh, là nền tảng vững chãi đưa nước ta hiên ngang tiến bước sánh vai với những cường quốc năm châu. Con người có sự kết nối và yêu thương lẫn nhau sẽ tạo nên một khối đoàn kết dân tộc bản địa vững mạnh và sẽ không có quân địch nào hoàn toàn có thể xâm phạm tới .
Tuy nhiên, xã hội vẫn sống sót những người không có lòng nhân ái, họ chỉ sống cho riêng cá thể mình, mọi việc làm, tâm lý và hành vi chỉ cốt lấy quyền lợi cho bản thân mà không chăm sóc đến người khác. Không những không giúp sức những người xung quanh mà còn nhẫn tâm đẩy người khó khăn vất vả vào thực trạng thảm kịch. Ví dụ nổi bật nhất là những tổ chức triển khai cho vay tín dụng thanh toán đen, chúng tận dụng sự kém hiểu biết và thực trạng của người khó khăn vất vả để mời vay tiền rồi lừa họ vay với mức lãi suất vay cao ngất ngưởng, phạm pháp khiến cho con nợ đã khó khăn vất vả càng thêm chật vật, thậm chí còn khi không có đủ năng lực chi trả, chúng lại gây áp lực đè nén, siết nợ, dồn con nợ tới đường cùng. Đó là một trong những biểu lộ của sự vô nhân đạo, trái ngược trọn vẹn với lòng nhân ái, ngoài những còn nhiều biểu lộ khác như sự vô tâm, vô cảm và lạnh nhạt giữa những con người với nhau. Con người không có lòng nhân ái chỉ là người nhỏ nhen, ích kỷ và vô tâm, đi ngược lại với nhân cách con người. Một xã hội chỉ toàn những người không có lòng nhân ái, xã hội đó sẽ luôn xảy ra xích míc, bất hòa và xung đột, không hề sống sót lâu bền hơn chứ chưa nói đến việc tăng trưởng. Vì vậy, dù là một hành vi nhỏ thôi, tất cả chúng ta hãy cùng trao đi lòng nhân ái của mình, đem lòng nhân ái của mình lan tỏa và lay động đến mọi người, cùng nhau sống trong yêu thương, thiết kế xây dựng xã hội văn minh và tăng trưởng vững chắc .
Trong xã hội lúc bấy giờ, khi người với người có quá nhiều rào cản để bày tỏ tình cảm và trao đi yêu thương lẫn nhau thì lòng nhân ái chính là điều quan trọng và quý giá nhất để kết nối hội đồng. Đất nước ta còn đang trong quy trình tăng trưởng, còn nhiều khó khăn vất vả chồng chất, gìn giữ và phát huy truyền thống lịch sử nhân ái của dân tộc bản địa chính là củng cố sức mạnh cho khối đại đoàn kết dân tộc bản địa trước những thế lực thù địch bên ngoài .
— — — — — — – HẾT — — — — — — –

Cùng với bài Nghị luận về lòng nhân ái, các em có thể trau dồi thêm vốn hiểu biết xã hội và kĩ năng viết bài nghị luận của mình qua việc luyện tập với đề: Nghị luận xã hội về lòng nhân hậu, Nghị luận xã hội về lòng biết ơn, Nghị luận xã hội về lòng yêu thương, Nghị luận xã hội về hạnh phúc.

Đăng bởi : trung học phổ thông Sóc Trăng
Chuyên mục : Giáo Dục

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận