Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường

Photo of author

Đề bài: Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường

nghi luan ve van de bao ve moi truong

Nghị luận về yếu tố bảo vệ môi trường
Bạn đang xem : Nghị luận về yếu tố bảo vệ môi trường

I. Dàn ý Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường (Chuẩn)

1. Mở bài

Nêu vấn đề nghị luận : yếu tố bảo vệ môi trường trong đời sống của tất cả chúng ta .

2. Thân bài

a. Giải thích môi trường, bảo vệ môi trường: 
+  “Môi trường sống” bao gồm tất cả những gì tồn tại xung quanh chúng ta (các tài nguyên tự nhiên và tài nguyên xã hội…)
+ “Bảo vệ môi trường” là những hành động được thực hiện nhằm tránh các tác động xấu đến môi trường. Đảm bảo sự tồn tại và phát triển lành mạnh của môi trường trong tự nhiên…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường tại đây.

II. Bài văn mẫu Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường (Chuẩn)

1. Nghị luận về yếu tố bảo vệ môi trường, mẫu số 1 ( Chuẩn )

Hiện nay, yếu tố môi trường đang là một trong những yếu tố đáng chăm sóc và được đề cập đến rất nhiều trên những phương tiện đi lại truyền thông online cũng như trong đời sống xã hội. Việc bảo vệ môi trường trước sự ảnh hưởng tác động của tự nhiên và con người là thiết yếu và cần có những giải pháp hiệu suất cao hơn trong thực tiễn để có một khoảng trống sống lành mạnh, tích cực .
Môi trường sống gồm có toàn bộ những gì sống sót xung quanh tất cả chúng ta. Đó là đất, nước, không khí, ánh sáng, những tài nguyên tự nhiên và tài nguyên xã hội … Bảo vệ môi trường là những hành vi được thực thi nhằm mục đích tránh những ảnh hưởng tác động xấu của tự nhiên và con người đến môi trường. Đảm bảo sự sống sót và tăng trưởng lành mạnh của môi trường trong tự nhiên .
Câu hỏi đặt ra là vì sao phải bảo vệ môi trường sống ? Thứ nhất, phải bảo vệ môi trường chính bới môi trường có vai trò rất lớn so với sự sống của con người. Không khí, nước, ánh sáng, .. đều Giao hàng nhu yếu sống sót và hoạt động và sinh hoạt của con người. Nếu sống trong một môi trường tốt con người sẽ được bảo vệ về sức khỏe thể chất, có nhiều nguồn năng lượng học tập, thao tác và tăng trưởng. Ngược lại, nếu con người sống trong môi trường bị ô nhiễm sẽ phải chịu nhiều ảnh hưởng tác động, hậu quả nặng nề về sức khỏe thể chất, ý thức và đời sống. Môi trường bị ô nhiễm là “ con virus ” gặm nhấm sức khỏe thể chất mỗi người, thậm chí còn nếu lâu bền hơn hoàn toàn có thể cướp đi cả mạng sống con người. Thế nên bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khoẻ chính tất cả chúng ta .
Thứ hai, tất cả chúng ta không hề không thừa nhận rằng môi trường lúc bấy giờ đang bị ô nhiễm trầm trọng. Nguyên nhân chính từ ý thức con người. Trong trong thực tiễn, có hàng ngàn tấn rác thải thải ra mỗi ngày, tuy nhiên việc giải quyết và xử lý rác thải vẫn còn chưa thực sự tốt. Thậm chí ở những thành phố lớn, nhiều khu dân cư vẫn sống sót hiện tượng kỳ lạ rác thải chất hàng đống chưa giải quyết và xử lý kịp thời, gây ô nhiễm. Hơn thế nữa, những xí nghiệp sản xuất thải khói, nước thải một cách bừa bãi thiếu khoa học làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường nước. Lạm dụng những chất hoá học như thuốc diệt cỏ, khử trùng đất, thuốc kích thích tăng trưởng của người lao động cũng khiến đất đai bị phá huỷ, bạc mầu, thiếu chất dinh dưỡng, … Những điều ấy không chỉ tác động ảnh hưởng đến đời sống sinh vật mà còn ảnh hưởng tác động trực tiếp đến đời sống con người, rình rập đe dọa sức khỏe thể chất, sinh mạng con người .
Thứ ba, việc bảo vệ môi trường không chỉ bảo vệ cho tất cả chúng ta thời điểm ngày hôm nay mà còn bảo vệ cho đời sống của những thế hệ tương lai. Nếu tất cả chúng ta hờ hững với những yếu tố xấu đi đang sống sót trong môi trường lúc bấy giờ thì thế hệ sau phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng. Sự vô ý thức của con người hiện tại hoàn toàn có thể rình rập đe dọa đến đời sống trong tương lai .
Vì vậy, để có một môi trường sống tốt hơn, bảo vệ hơn tất cả chúng ta cần phải chung tay để bảo vệ nó. Chú trọng đến việc tuyên truyền những tổ dân phố, người dân trong những ngõ ngách, làng quê nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Nhà nước đưa ra những lao lý và giải quyết và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm gây tác động ảnh hưởng đến môi trường. Tổ chức những cuộc thi, phát động những trào lưu bảo vệ môi trường ở khu dân cư, những tổ dân phố, hay những thôn bản ở vùng quê nhằm mục đích tuyên truyền người dân ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ và đẹp mắt. Ở những trường học, những học viên cần tham gia những hoạt động giải trí chăm nom vườn hoa, trồng cây xanh, thu gom rác, … tích cực. Phát hiện, phản ánh và phê phán những hành vi thiếu ý thức, phá hoại môi trường sống. Vì một Nước Ta khỏe mạnh, vì một môi trường trong lành tất cả chúng ta cần phải góp phần, góp công từ những việc li ti nhất ngay từ thời điểm ngày hôm nay .

Môi trường là nguồn sống của chúng ta. Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống, bảo vệ hơi thở và sự sống của mỗi người. Vì vậy, mỗi chúng ta phải nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường, đừng để những hành động vô ý thức gieo rắc tai họa làm môi trường “bị tổn thương” thêm. Hãy nhớ: “Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của mỗi công dân, là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân”.
 

2. Nghị luận về yếu tố bảo vệ môi trường, mẫu số 2 ( Chuẩn )

Môi trường là khoảng trống sống của con người và tổng thể những loài sinh vật, vì thế bất sự sự đổi khác nào của môi trường cũng sẽ tác động ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người. Tuy nhiên, cùng với sự tăng trưởng của kinh tế tài chính, xã hội yếu tố về môi trường ngày càng đáng báo động khi ô nhiễm, khai thác quá mức tài nguyên vạn vật thiên nhiên, thực trạng phá hoại rừng ngày càng ngày càng tăng. Việc bảo vệ môi trường, bảo vệ chính đời sống của tất cả chúng ta là tất yếu và thiết yếu .
“ Môi trường ” là tập hợp tổng thể những yếu tố sống sót xung quanh đời sống con người, gồm có cả những yếu tố tự nhiên như đất, nước, ánh sáng, không khí, … và những yếu tố tự tạo từ nhà máy sản xuất, xí nghiệp sản xuất. “ Bảo vệ ” là việc thực thi những hành vi tích cực nhằm mục đích ngăn ngừa những tác động ảnh hưởng từ tự nhiên và con người gây ảnh hưởng tác động xấu đến môi trường sống. “ Bảo vệ môi trường ” là thông điệp lôi kéo mọi người nâng cao ý thức, nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân so với môi trường .
Như tất cả chúng ta biết, môi trường quyết định hành động đến sự tồn vong của trái đất. Nếu không có môi trường, con người không hề sống sót được. Môi trường khí quyển mang đến bầu không khí trong lành giúp con người triển khai quy trình hô hấp để duy trì sự sống. Môi trường nước cung ứng lượng nước thiết yếu để con người hoạt động và sinh hoạt hàng ngày, ship hàng lao động, sản xuất, đặc biệt quan trọng là trong nông nghiệp. Cây cối, thực vật giúp con người điều hóa khí hậu, thanh lọc không khí, tránh hạn hán, hạn chế xói mòn đất, phân phối lương thực sạch cho con người. Các mỏ tài nguyên tự nhiên phân phối lượng tài nguyên ship hàng sản xuất … Có thể nói, môi trường đã phát huy tối đa công dụng của mình trong việc chăm sóc, bảo vệ đời sống con người. Môi trường tác động ảnh hưởng tích cực đến sự sống và tăng trưởng của con người .
Môi trường và con người có mối quan hệ mật thiết với nhau. Tuy nhiên, lúc bấy giờ những tác động ảnh hưởng của con người khiến cho môi trường bị ô nhiễm trầm trọng. Xả rác bừa bãi, nước thải những khu nhà máy sản xuất, những ống khói nghi ngút hướng thẳng lên trời tại những nhà máy sản xuất lớn nhỏ khắp cả nước gây ô nhiễm nước, không khí nghiêm trọng. Các chất diệt cỏ, thuốc trừ sâu, những loại thuốc kích thích cây cối bị lạm dụng quá mức gây ảnh hưởng tác động đến môi trường nước, môi trường đất, …. Sự vô tâm đến ích kỷ của con người khiến môi trường ngày càng tệ đi, không khi ô nhiễm, nước ô nhiễm, đất ô nhiễm gây nên những hệ quả đáng tiếc. Đó là sự biến hóa khí hậu trên toàn thế giới, toàn cầu nóng lên, hiệu ứng nhà kính. Đó là hiện tượng kỳ lạ cá chết hàng loạt trôi nổi dọc những bờ biển, thực vật thiếu chất dinh dưỡng. Đáng nói hơn, ô nhiễm môi trường rình rập đe dọa đến sức khỏe thể chất, thậm chí còn là sinh mạng con người. Nhiều ngôi làng biến thành làng ung thư vì ô nhiễm nguồn nước, không khí bẩn bởi những khí thải ô nhiễm gây nên những bệnh về đường hô hấp, thậm chí còn là ung thư phổi. Tầng ô-zôn bị rình rập đe dọa gây đến căn bệnh ung thư da nghiêm trọng. Có thể khẳng định chắc chắn rằng, lúc bấy giờ môi trường đang chính bị bàn tay con người hủy hoại, khiến nó đang “ chết dần, chết mòn ” theo năm tháng, thế cho nên, bảo vệ môi trường là hành vi thiết thực nhất .
Một môi trường trong lành, sạch sẽ và đẹp mắt, sức khỏe thể chất và ý thức con người được bảo vệ và cải tổ. Một căn nhà thật sạch, một khu vườn lộng gió, con người ở đấy sẽ ăn bữa cơm ngon hơn, ý thức cũng thư thái hơn là sống trong một căn hộ chung cư cao cấp chật hẹp với đầy những rác thải và mùi ẩm mốc. Một ngôi trường với nhiều những cây xanh cho bóng mát, một khu vui chơi giải trí công viên với những khóm hoa rực rỡ tỏa nắng cạnh dòng sông xanh mát trong lành sẽ thật tuyệt vời biết bao. Nếu môi trường luôn xanh mát, không khi luôn trong lành thì ý thức con người càng được thư giãn giải trí và mừng quýnh. Bảo vệ môi trường cũng giúp tâm tất cả chúng ta thêm giàu đẹp. Hơn thế nữa, bảo vệ môi trường chính là cách đề tất cả chúng ta làm đẹp quê nhà, quốc gia mình. Hãy thử tưởng tượng xem đến một quốc gia với những cung đường sạch sẽ và đẹp mắt, có hoa thơm, cây xanh che mắt ai mà chẳng trầm trồ, thú vị. Đến một vùng quê yên ả, những ngõ làng chật hẹp mà thật sạch, tinh tươm ai mà chẳng kinh ngạc, thán phục. Môi trường càng sạch sẽ và đẹp mắt càng cho thấy vẻ đẹp ý thức và tâm hồn của con người, góp thêm phần thiết kế xây dựng quốc gia văn minh, giàu đẹp .
Tuy nhiên, trong thực tiễn, ý thức bảo vệ môi trường của một số ít người dân chưa cao. Đi một vòng trong khu vui chơi giải trí công viên, không khó để chất đầy bì rác thải bởi nhiều vỏ chai, túi ni lông bộn bề ai đó vô tình vứt lại trên ghế đá. Quanh những con đường đầy hoa cỏ, không khó để phát hiện những mẩu giấy vụn bị tiện tay vứt bỏ. Nhiều khu dân cư, người dân chưa có ý thức chung, gây nên những bãi rác khổng lồ, bốc mùi ô nhiễm. Một số xí nghiệp sản xuất xí nghiệp sản xuất lách luật, ham doanh thu mà đầu độc chính nhân dân mình. Hay thân thiện hơn, trong sân trường nhỏ, ta thuận tiện nhìn thấy những mẩu rác nằm buồn thiu trên sân cỏ, vương lại dưới những lùm hoa, … Những điều ấy, khiến tất cả chúng ta không khỏi trăn trở, nghĩ suy, thậm chí còn là phủ nhận ngán ngẩm

Chúng ta cần có những giải pháp thiết thực để bảo vệ môi trường sống. Trước tiên, các cấp, các ngành cần phải quản lý chặt chẽ và có chế tài xử lý nghiêm minh với những hành vi vi phạm vấn đề môi trường, đặc biệt là trong các nhà máy, xí nghiệp ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội. Bản thân mỗi người dân phải là một chiến sĩ trên mặt trận môi trường, chung tay cùng nhau bảo vệ. Không đổ rác thải một cách tùy tiện, để đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng bao bì ni lông, ống nhựa. Không chặt phá rừng bừa bãi, không săn bắt những động vật quý hiếm. Không lạm dụng thuốc trừ sâu, phân hóa học. Không khai thác khoáng sản tự nhiên quá mức. Tham gia tuyên truyền và các phong trào làm sạch các con đường, ngõ phố tại địa phương và các công trình công cộng,… Tất cả những hành động ấy tuy khác nhau nhưng đều chung một mục đích tốt đẹp là bảo vệ môi trường sống chính mình.

Hãy chung tay hành động vì một môi trường khỏe mạnh hơn ngay hôm nay!
 

3. Nghị luận về yếu tố bảo vệ môi trường, mẫu số 3 ( Chuẩn )

Môi trường là khoảng trống sống của con người và những loại sinh vật trên toàn cầu. Môi trường không chỉ giúp tất cả chúng ta sống sót, tăng trưởng mà còn mang đến những tài nguyên quý giá để Giao hàng cho đời sống. Thế nhưng tất cả chúng ta lại chỉ biết lấy đi mà không bù đắp vào, ngược lại còn làm tổn thương đến môi trường tự nhiên. Cho đến giờ phút này yếu tố bảo vệ môi trường vẫn luôn là yếu tố nóng, được đặt lên số 1 trong những yếu tố cấp bách của toàn quốc tế .
Phần lớn tất cả chúng ta đều trải qua mọi quy trình hoạt động và sinh hoạt tại chính môi trường nhưng lại không chăm sóc đến môi trường gồm có những gì, hiện tại môi trường thế nào. Mà con người chỉ nỗ lực lấy đi, tận dụng tối đa những thứ của môi trường Giao hàng cho mục tiêu của mình. Môi trường là hàng loạt vật chất, yếu tố tự nhiên và tự tạo bao quanh ảnh hưởng tác động trực tiếp đến đời sống của con người ( đất, nước, không khí, sinh vật, hạ tầng kỹ thuật ). Môi trường rất phong phú, nhiều mẫu mã nhưng tài nguyên trong mỗi môi trường là hạn chế và năng lực tái tạo hay nói cách khác là “ chữa lành vết thương ” do con người gây ra cũng rất hạn chế .
Một tình hình đáng buồn đang xảy ra là tất cả chúng ta đang khai thác quá mức, xâm hại nghiêm trọng đến bảo đảm an toàn của môi trường, làm biến môi trường tự nhiên và gây ô nhiễm môi trường vô cùng nghiêm trọng. Môi trường đất, nước, không khí đều đang bị ô nhiễm. Cụ thể như việc bón phân hóa học, phun thuốc trừ sâu, xả túi nilon, xói mòn đất khiến môi trường đất bị ô nhiễm. Các ống xả thải của những nhà máy sản xuất chưa qua giải quyết và xử lý xả thẳng ra sông hồ, kênh rạch làm ô nhiễm nguồn nước. Những cột khói khổng lồ từ xí nghiệp sản xuất, từ đốt rừng, ống xả của xe máy, xe hơi, máy bay khiến môi trường không khí ô nhiễm nghiêm trọng .
Môi trường bị ô nhiễm là nguyên do chính dẫn đến thực trạng biến hóa khí hậu toàn thế giới, nổi bật nhất là hiện tượng kỳ lạ nóng lên toàn thế giới, băng tan nhanh ở hai cực Nam, Bắc. Chính cho nên vì thế thiết yếu phải bảo vệ môi trường, trước khi môi trường hết sạch tài nguyên, kiệt quệ không đủ sức “ nuôi ” con người sống sót và tăng trưởng, đến lúc đó tất cả chúng ta sẽ chết trước. Môi trường hoàn toàn có thể không cần sự xuất hiện của con người nhưng con người thì không hề sống nếu không có đất, nước, không khí .
Vì vậy xét trên phương diện con người, bảo vệ môi trường là bảo vệ đời sống của chính mình. Môi trường không khí ô nhiễm, không có oxy làm thế nào con người sống được, con người cũng không hề sống nếu không có nước và đất. Không có sức khỏe thể chất, con người cũng không hề tăng trưởng kinh tế tài chính, nếu không bảo vệ môi trường con người cũng không hề bảo vệ và bảo vệ được tính mạng con người của mình. Các loài động vật hoang dã trong tự nhiên đều chọn cách sống thuận tự nhiên, thích nghi với môi trường, thật đáng buồn là con người là sinh vật cấp cao nhất nhưng lại chọn cách khai thác triệt để, xả rác thải ra môi trường để hủy hoại chính nơi sống của mình .
Bảo vệ môi trường không khó, tất cả chúng ta hãy bắt tay vào từ những việc đơn thuần nhất như ngừng sử dụng túi nilon, tái chế sử dụng những mẫu sản phẩm từ nhựa và phân loại rác, không xả rác bừa bãi ra môi trường. Xa hơn, tất cả chúng ta nên khai thác song song với bảo vệ, khai thác tài nguyên để tăng trưởng nhưng cũng không quên gìn giữ tài nguyên để bảo vệ môi trường. Sử dụng tài nguyên nước hài hòa và hợp lý, tránh tiêu tốn lãng phí, tái tạo để chữa lành vết thương do chính mình gây ra cho môi trường. Cần thiết phải giáo dục và tuyên truyền sâu rộng về vai trò, ý nghĩa của môi trường cũng như tầm quan trọng của yếu tố bảo vệ môi trường .

Nếu chúng ta không thể trả lại cho môi trường những thứ đã lấy đi thì phải cố gắng bảo vệ môi trường để môi trường tự chữa lành bản thân. Muốn được sống và tồn tại, phát triển bền vững trên Trái đất này, việc quan trọng nhất chính là phải bảo vệ môi trường. Hãy là một đứa con ngoan của người mẹ thiên nhiên để được mẹ thiên nhiên ưu ái, vỗ về, bao bọc và nuôi dưỡng ,được sống trong môi trường trong lành.
 

4. Nghị luận về yếu tố bảo vệ môi trường, mẫu số 4 ( Chuẩn )

Ô nhiễm môi trường đang trở thành mối tai hại rình rập đe dọa sự sống, chất lượng sống cho con người và sinh vật trên cả quốc tế. Đứng trước vấn nạn môi trường ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng trên nhiều phương diện, những nhà chức trách liên tục lôi kéo người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống bằng nhiều giải pháp, tuy nhiên có vẻ như người dân vẫn chưa trọn vẹn hiểu được sự nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường, cũng như những tác động ảnh hưởng to lớn của chúng đến sự tồn vong của quả đât. Chính vì vậy thực trạng ô nhiễm môi trường vẫn đang ngày càng nghiêm trọng, thậm chí còn trở thành báo động đỏ ở nhiều vương quốc, đặc biệt quan trọng là những vương quốc đang tăng trưởng. Đứng trước những rủi ro tiềm ẩn to lớn, con người cần phải có một ý thức thật rõ ràng và những hành vi thiết thực để bảo vệ môi trường sống của mình .
Môi trường là hàng loạt những yếu tố tự nhiên và tự tạo sống sót xung quanh con người gồm có đất, nước, không khí, cây cối, những hạ tầng kỹ thuật, … Có vai trò duy trì và cung ứng sự sống cho những sinh vật trên Trái đất trong đó có con người, đồng thời phân phối nguồn tài nguyên vạn vật thiên nhiên đa dạng chủng loại để tăng trưởng xã hội. Con người không hề sống sót nếu không được môi trường bao quanh và bảo vệ. Có thể nói rằng môi trường có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định hành động hầu hết đến sự tồn vong của quả đât, cũng như hầu hết những loài sinh vật trên Trái Đất .
Tuy có vai trò quan trọng và tương quan mật thiết đến sự tăng trưởng của xã hội thế nhưng trên thực tiễn môi trường đang phải gánh chịu sự tàn phá nặng nề và bị ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng. Trong những thập kỷ gần đây yếu tố ô nhiễm môi trường liên tục là đề tài được nhắc tới trên nhiều phương tiện đi lại thông tin báo chí truyền thông. Vậy ô nhiễm môi trường là gì ? Ô nhiễm môi trường được định nghĩa là hiện tượng kỳ lạ môi trường tự nhiên bị nhiễm bẩn, làm biến hóa những đặc thù hóa lý, vật lý, sinh học vốn có làm tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất con người cũng như sự sống sót và tăng trưởng thông thường của những sinh vật khác trên địa cầu. Ngày nay việc bảo vệ môi trường và giải quyết và xử lý ô nhiễm trở thành một đề toán khó khăn vất vả và mang tính sống còn so với con người .
Thực tế trong những năm gần đây thực trạng ô nhiễm môi trường ở trên quốc tế đã đến mức báo động, và Nước Ta cũng không ngoại lệ khi hàng loạt những thông tin về sự kiện ô nhiễm môi trường được thông tin đến người dân. Tiêu biểu nhất là thực trạng ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt quan trọng là ở những thành phố lớn, nơi có nhiều khu công nghiệp tập trung chuyên sâu, mà theo một thống kê lúc bấy giờ có đến 60 % những nhà máy sản xuất xí nghiệp sản xuất chưa có một mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý chất thải đạt chuẩn theo lao lý. Điều đó có nghĩa là hàng tấn những chất thải dầu mỡ bẩn, ô nhiễm chưa qua giải quyết và xử lý hoặc giải quyết và xử lý sơ sài sẽ buộc phải đổ vào những con sông. Sự quá tải của những chất thải này dẫn đến việc hàng loạt những sinh vật sinh sống dưới nước bị nhiễm độc, chết hàng loạt, hoặc biến đổi gen, nước ở ao hồ, sông suối nhiễm bẩn được người dân lấy để tưới tắm cho hoa màu, Giao hàng đời sống hoạt động và sinh hoạt, dẫn tới việc bị nhiễm độc gián tiếp, và tiềm ẩn những yếu tố rủi ro tiềm ẩn bệnh tật hiểm nghèo. Người dân ở những thành phố lớn cũng phải đối lập với rủi ro tiềm ẩn không có nước sạch để hoạt động và sinh hoạt trong tương lai gần. Một sự kiện rúng động dư luận được chăm sóc nhất về ô nhiễm nguồn nước ấy chính là việc sông Thị Vải bị ô nhiễm bởi nguồn hóa chất chưa qua giải quyết và xử lý của nhà máy sản xuất bột ngọt VEDAN, tuy vấn đề đã diễn ra hơn chục năm thế nhưng nó vẫn là một sự kiện đáng nhớ, báo động về sự lỏng lẻo trong quản trị chất thải, cũng như rủi ro tiềm ẩn ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng bởi sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ nền công nghiệp văn minh mà không có với mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý chất thải tiên tiến và phát triển. Bên cạnh đó sông Tô Lịch cũng là một trong những ví dụ tiêu biểu vượt trội nhất về sự ô nhiễm nguồn nước, vốn là một dòng sông lịch sử dân tộc là một nhánh của sông Hồng, gắn bó với nhiều kỷ niệm của thành phố TP. Hà Nội như một hình tượng, thế nhưng lúc bấy giờ nước sông được nhận xét là không hề sử dụng cho bất kể một mục tiêu nào, ngay cả dùng cho sản xuất. Sự ô nhiễm của con sông trong nhiều năm không phải chỉ xuất phát từ nước thải trong thành phố TP.HN mà một hầu hết là từ rác thải hoạt động và sinh hoạt ùn ứ từ những hộ dân sống hai bên bờ sông. Ngày nay dù chính quyền sở tại nỗ lực dùng nhiều giải pháp để cải tổ thực trạng ô nhiễm con sông thế nhưng vẫn chưa đạt được nhiều hiệu suất cao tích cực, đó quả thực là một điều rất đáng buồn .
Sau ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí chính là yếu tố đáng quan ngại tiếp theo, diễn ra đa phần ở những thành phố lớn nơi có tỷ lệ dân số cao, nhiều phương tiện đi lại giao thông vận tải, và tập trung chuyên sâu nhiều khu công nghiệp lớn. Các động cơ xăng dầu đã thải ra môi trường một lượng lớn khí CO2 và CO ô nhiễm, chưa kể lượng khí thải công nghiệp cực kỳ lớn từ những xí nghiệp sản xuất liên tục thải vào vào tầng ôzôn. Không chỉ vậy trong đời sống hoạt động và sinh hoạt, hoạt động giải trí nấu nướng bằng nhà bếp than, hay thói quen hút thuốc lá của nhiều người cũng tạo ra một lượng lớn khói thải ô nhiễm đi vào môi trường xung quanh. Hệ quả dẫn đến tỉ lệ ngày càng tăng những bệnh về đường hô hấp ngày càng lớn, đặc biệt quan trọng là những bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm phổi ùn tắc mãn tính hay nguy hại hơn là ung thư phổi – án tử cho những bệnh nhân xấu số. Không chỉ vậy lượng khói thải ô nhiễm còn là nguyên do chính gây ra sự hủy hoại tầng ozon, trở thành mối lo lớn của trái đất khi tầng ozon là lá chắn chính để bảo vệ con người khỏi tia cực tím từ mặt trời và căn bệnh ung thư da đáng sợ. Ngoài ra, ô nhiễm không khí, sự ngày càng tăng tỷ lệ bụi mịn, những khí CO2, CO cũng là nguyên do gây nên hiệu ứng nhà kính, sự nóng lên toàn thế giới, thôi thúc sự tan rã băng ở hai cực Trái đất, làm mực nước biển dâng lên, nhấn chìm một số ít vùng đất ven biển, trong đó có đồng bằng sông Cửu Long nước ta, làm thu hẹp môi trường sống của chính con người cũng như những sinh vật khác. Đó là một điều vô cùng đáng quan ngại .
Ô nhiễm môi trường đất cũng liên tục là một yếu tố đáng chăm sóc, khi mà quỹ đất của tất cả chúng ta ngày càng bị thu hẹp bởi sự bành trướng những khu công nghiệp, đô thị. Nước ta là một nước có nông nghiệp là bệ đỡ cho nền kinh tế tài chính, thế nên hoạt động giải trí sản xuất nông nghiệp vẫn thường được chú trọng tăng trưởng với sự tương hỗ của những công nghệ tiên tiến kỹ thuật tiên tiến và phát triển, cho ra sản lượng cao. Tuy nhiên cùng với sự tăng trưởng của nông nghiệp thì môi trường đất cũng phải gánh chịu sự ô nhiễm ngày càng trầm trọng, khi con người để thôi thúc sự tăng trưởng hoặc bảo vệ cây xanh khỏi những loài sâu bọ, đã liên tục phun, bón những loại phân hóa học, thuốc trừ sâu, khiến một lượng lớn những hóa chất này khi không được cây hấp thụ thì ngấm vào đất, làm đất bị nhiễm độc nặng. Không chỉ vậy, vì sự vô ý thức của mình con người luôn tiện tay vứt rác bừa bãi, những loại rác thải này nếu không được thu gom theo thời hạn sẽ bị vùi sâu vào đất, những thứ như túi ni lông phải mất thời hạn rất lâu để phân hủy sẽ biến thành vật cản trở sự sinh trưởng của cây cối, làm mảnh đất trở nên bẩn và kém giá trị vì không hề khai thác .
Từ những tình hình và nguyên do gây ô nhiễm môi trường cũng như 1 số ít hậu quả được đề cập ở trên, tất cả chúng ta cần phải có những giải pháp thiết thực để bảo vệ môi trường, cũng chính là bảo vệ đời sống và sự tồn vong của trái đất hàng triệu năm nữa. Vậy làm như thế nào để bảo vệ môi trường ? Việc quan trọng nhất chính là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người dân, hạn chế thực trạng xả rác bừa bãi, có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không hút thuốc nơi công cộng. Trong làm nông nghiệp người nông dân nên hướng tới việc sử dụng những giải pháp sinh học thay cho những biện pháp hóa học, sử dụng đúng liều lượng phân bón, thuốc trừ sâu, không nên lạm dụng, tránh dư thừa gây tiêu tốn lãng phí và ô nhiễm nguồn đất, nước. Nhà nước cũng cần khuyến khích người dân nên sử dụng phương tiện đi lại giao thông vận tải công cộng thay cho phương tiện đi lại cá thể để giảm thiểu ùn tắc giao thông vận tải cũng như lượng khí thải ra môi trường. Đồng thời chính quyền sở tại cũng cần có những điều luật pháp luật về việc xả thải ra môi trường của những xí nghiệp sản xuất, thôi thúc việc kiến thiết xây dựng những TT giải quyết và xử lý chất thải đạt chuẩn, cũng như có chủ trương quy hoạch những khu công nghiệp, khu dân cư, đô thị một cách hài hòa và hợp lý. Tuyên truyền hoạt động, khuyến khích việc trồng cây gây rừng và bảo vệ rừng tự nhiên, tích hợp với việc trồng nhiều cây xanh trong thành phố, tích cực phủ xanh đô thị để giảm thiểu bụi và khí thải ô nhiễm. Hướng tới việc thay thế sửa chữa những nguồn nguồn năng lượng không tái tạo như dầu mỏ, khí đốt thành những nguồn nguồn năng lượng hoàn toàn có thể tái chế như sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, nguồn năng lượng gió. Sử dụng điện một cách hài hòa và hợp lý và tiết kiệm chi phí điện năng làm giảm thiểu sự nóng lên của toàn cầu. Ưu tiên sử dụng những loại vật tư tái chế và những vật tư dễ phân hủy không tạo rác thải độc, cũng như hạn chế sử dụng túi ni lông, cùng với đó là tiết kiệm chi phí giấy để bảo vệ nguồn tài nguyên cây xanh. Tất thảy những giải pháp trên đều cần có sự chung sức của cả xã hội chứ không là của riêng một cá thể hay tập thể nào và cần được thực thi một những có kế hoạch trong thời hạn dài. Mục tiêu là hướng tới một môi trường xanh sạch sẽ và đẹp mắt, con người sống văn minh và có ý thức bảo vệ môi trường sống cho mình và những loài sinh vật khác, bảo vệ sự sống sót của Trái đất thêm hàng triệu năm nữa .

Vấn đề ô nhiễm môi trường chưa bao giờ là một vấn đề dễ dàng giải quyết, điều đó cần rất nhiều thời gian cũng như công sức của từng con người. Chính vì vậy ngay từ bây giờ chúng ta hãy tự nâng cao ý thức của bản thân trong việc bảo vệ môi trường, cùng cố gắng vì một môi trường xanh, sạch, đẹp, đó không chỉ là bảo vệ cuộc sống của chúng ta mà còn là bảo vệ cuộc sống của con cháu chúng ta hàng trăm năm nữa. Hãy nhớ môi trường chính là áo giáp, là mẹ, là bạn, là người thân của bạn, đừng bao giờ thờ ơ để môi trường phải chịu nhiều tổn thương hơn nữa.
 

5. Nghị luận về yếu tố bảo vệ môi trường, mẫu số 5 ( Chuẩn )

Trái đất nóng lên 1,1 độ C so với thế kỷ trước, hiệu ứng nhà kính cùng với việc băng ở hai cực đang tan ra, mực nước biển dâng cao nhanh gọn, khiên những dải đất ven biển có rủi ro tiềm ẩn bị nhấn chìm trong đó có Nước Ta, đang trở thành những mối tai hại khôn lường rình rập đe dọa đời sống của con người và những loài sinh vật khác trên Trái Đất. Tất cả những mối họa trên đều xuất phát từ vấn nạn ô nhiễm môi trường, do sự tăng trưởng nhanh gọn của nền công nghiệp tân tiến, sự ngày càng tăng dân số và việc con người tàn phá vạn vật thiên nhiên một cách nghiêm trọng. Đứng trước những rủi ro tiềm ẩn, cũng như những nguyên do rõ ràng, yếu tố bảo vệ môi trường đã trở thành mối chăm sóc số 1 của những tổ chức triển khai, cơ quan chính phủ trên toàn quốc tế, trong đó có Nước Ta – vương quốc có tỉ lệ gây ô nhiễm môi trường thuộc hàng top quốc tế, cũng như là vương quốc chịu thiệt hại nặng nề nếu như những yếu tố môi trường trên toàn thế giới không được khắc phục .
Môi trường là một tập hợp những yếu tố tự nhiên như nắng, mưa, gió, ánh sáng, cây cối, sinh vật, sông, hồ, núi non, biển cả, … cùng với những yếu tố tự tạo như những khu công trình nhà tại, trường trạm, những khu nhà máy sản xuất nhà máy sản xuất, mạng lưới hệ thống giao thông vận tải thủy lợi, mạng lưới hệ thống đèn điện, … nhằm mục đích ship hàng cho đời sống của con người. Các yếu tố này tác động ảnh hưởng qua lại với nhau tạo thành một hợp thể có tác động ảnh hưởng tích cực hoặc xấu đi đến đời sống của con người hoặc những thể sống sót bên trong nó, quyết thực trạng, sự tăng trưởng của những khách thể đang hiện hữu hoặc góp thêm phần tạo nên môi trường. Môi trường tự nhiên luôn có những chính sách tự cân đối, chuyển hóa theo một quy luật nhất định để duy trì sự không thay đổi của những yếu tố cấu thành. Tuy nhiên có một thực sự đáng buồn lúc bấy giờ rằng, con người đang phải đương đầu với nhiều rủi ro tiềm ẩn vì sự mất cân đối của môi trường, sự ô nhiễm xảy ra một cách trầm trọng mất trấn áp, chính sách tự cân đối của môi trường không thể nào phân phối được việc môi trường bị tàn phá một cách nghiêm trọng bởi những hoạt động giải trí của con người. Nhiệt độ của Trái Đất tăng một cách nhanh gọn trong vòng một trăm năm trở lại đây, với mức trung bình là 0,6 – 0,7 độ trên năm, theo như báo cáo giải trình gần đây nhất thì số lượng này là 1,1 độ C, cao một cách không bình thường, đã dấy lên nhiều quan ngại của giới chức trách. Đi kèm với việc nhiệt độ Trái Đất tăng cao ấy là thực trạng băng tan ở hai cực, khiến cho mực nước biển dâng cao, nhấn chìm những vùng đất cát ven biển, trong đó có cả Nước Ta, môi trườnggây ô nhiễm môi trường biển, Hà Nội Thủ Đô Hà sống của loài gấu trắng cũng bị sụt giảm nghiêm trọng, khiến loài này rơi vào rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng. Không chỉ vậy, sự nóng lên của Trái Đất còn gây ra những đợt hạn hán lê dài, thực trạng thiếu nước hoạt động và sinh hoạt xảy ra ở nhiều nơi trên quốc tế, nạn cháy rừng xảy ra liên miên không hề khống chế được, tiêu biểu vượt trội nhất là trận cháy rừng lớn nhất lịch sử dân tộc quả đât tại vùng rừng Amazon nơi được ca tụng là lá phổi xanh của Trái Đất. Ở Nước Ta, yếu tố ô nhiễm môi trường trở thành mối chăm sóc số 1 của nhà nước cũng như giới truyền thông online, khi tất cả chúng ta lần lượt là vương quốc xếp thứ 4 quốc tế trong việc nội thuộc top những thành phố ô nhiễm không khí nhất trên quốc tế, chỉ đứng sau những vương quốc có nền công nghiệp tăng trưởng bậc nhất như Trung Quốc, Anh, Mỹ, … Ngoài ra việc ô nhiễm nguồn nước sạch, nước ngầm ở nước ta cũng đang ở trong thực trạng báo động, khi mà ngày càng có nhiều phản ánh về việc rác thải, nước thải nhà máy sản xuất chưa qua giải quyết và xử lý tràn ra sông suối gây hôi thối, những loài sinh vật dưới nước không hề sinh sống nổi, người dân thì không dám đứng gần bờ sông vì mùi quá kinh khủng .
Việc môi trường sống của con người và những loài sinh vật bị ô nhiễm trầm trọng đã đem đến những hệ lụy vô cùng đáng tiếc. Trong đó đáng chú ý quan tâm nhất đó là việc tác động ảnh hưởng xấu đi đến sức khỏe thể chất của con người, theo thống kê ở nước ta mỗi năm có đến 9.000 người chết vì ô nhiễm nguồn nước, cùng hơn 100.000 ca ung thư mỗi năm do dùng nguồn nước ô nhiễm, thậm chí còn có những nơi cả làng mắc bệnh ung thư do dùng chung nguồn nước nhiễm bẩn. Bên cạnh những căn bệnh quái ác, thì ô nhiễm nguồn nước cũng đem đến cho con người những căn bệnh như tiêu chảy do nhiễm E. coli, những bệnh viêm da tiếp xúc, dị ứng, đau mắt, nấm móng, … Vấn nạn ô nhiễm không khí cũng đem đến cho con người nhiều yếu tố về sức khỏe thể chất như những bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp như viêm phổi, là một trong những nguyên do chính gây ung thư phổi. Bên cạnh đó còn gây tác động ảnh hưởng xấu đến tim mạch, thần kinh gây ra những biến chứng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, … Gây ra những bệnh về da, mắt như viêm nhiễm, dị ứng, … cản trở đời sống hoạt động và sinh hoạt của con người. Không chỉ vậy ô nhiễm không khí còn là nguyên do gián tiếp gây ra ô nhiễm nguồn nước, những khí thải như các-bon đi-ô-xít, lưu huỳnh đi-ô-xít sẽ phối hợp với hơi nước tạo thành những cơn mưa a-xít nguy cơ tiềm ẩn, vừa làm bẩn nguồn nước, vừa gây hại đến sức khỏe thể chất của con người, đồng thời hủy hoại cả những khu công trình thiết kế xây dựng. Không chỉ vậy ô nhiễm môi trường còn gián tiếp gây nên những hệ lụy như cháy rừng, gây mất cân đối sinh thái xanh, hủy hoại môi trường sống của nhiều loài sinh vật hoang dã, khiến chúng đứng gần với bờ vực của sự tuyệt chủng. Ô nhiễm nguồn nước sông, biển khiến nhiều loài động thực vật dưới nước bị hủy hoại làm giảm sự đa dạng sinh học, cũng như gây tác động ảnh hưởng đến đời sống của con người. Lượng khói thải ra từ những nhà máy sản xuất, nhà máy sản xuất cũng là một trong những nguyên do chính hủy hoại tầng ozon thứ vốn được xem là lớp áo giáp bảo phủ bảo vệ cho Trái Đất và đời sống của con người. Sự mỏng dính đi hoặc những lỗ thủng trên tầng ozon chính là cánh cửa để những tia cực tím nguy cơ tiềm ẩn chiếu thẳng xuống toàn cầu, đem đến căn bệnh ung thư da ác tính, với sự tàn phá thị lực của con người .
Nguyên nhân ô nhiễm môi trường bắt nguồn từ sự xê dịch tự nhiên của những lục địa dẫn tới những thảm họa thiên tai như động đất, núi lửa, sóng thần, lục địa chìm xuống mực nước biển dâng cao hơn, … Các thảm họa này đã có ảnh hưởng tác động một phần so với sự không thay đổi của môi trường, tuy nhiên với năng lực tự cân đối môi trường vãn hoàn toàn có thể tự phục sinh mà không để lại nhiều hậu quả. Việc ô nhiễm môi trường đa phần đến từ những hoạt động giải trí của con người trong nhiều thế kỷ, đặc biệt quan trọng là khi nền công nghiệp Open và đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của trái đất, mà con người còn chưa có ý thức bảo vệ môi trường một cách đúng đắn. Các xí nghiệp sản xuất, nhà máy sản xuất mọc lên như nấm sau mưa đã thải vào khí quyển một lượng lớn những khí ô nhiễm và bụi bờ, cạnh bên đó con người vì mục tiêu cá thể mà thực thi tàn phá rừng, khai thác tài nguyên vạn vật thiên nhiên một cách bừa bãi, chỉ biết lấy đi nhưng không biết hồi sinh, khiến cho hệ sinh thái bị mất cân đối nghiêm trọng. Dân số tăng vọt một cách nhanh gọn, đồng nghĩa tương quan với số lượng rác thải hoạt động và sinh hoạt tăng một cách đáng kể, mà ý thức của con người về việc bảo vệ môi trường còn kém, dẫn tới việc xả rác bừa bãi gây ùn tắc cống rãnh, khiến những dòng sông xanh trở thành nơi chuyên chứa rác thải, bãi biển xinh đẹp trở thành nơi lềnh phềnh toàn rác, vừa mất mỹ quan, vừa gây ô nhiễm nghiêm trọng. Cuối cùng hoạt động giải trí sản xuất nông nghiệp cũng là một trong những nguyên do chính gây ô nhiễm môi trường, khi người nông dân quá lạm dụng những loại phân bón, thuốc trừ sâu hóa học làm ô nhiễm nguồn đất, nước và cả không khí .
Như vậy tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy rằng, bảo vệ môi trường lúc bấy giờ chính là một trong những trách nhiệm cấp bách số 1, bởi bảo vệ môi trường chính là bảo vệ đời sống của chính tất cả chúng ta. Nếu tất cả chúng ta còn không nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống, thì tôi tin rằng không đến trăm năm nữa con người sẽ phải đồng ý sống cùng rác thải, uống nước bị ô nhiễm, ăn thực phẩm chứa dư lượng chất bảo vệ thực vật, hít không khí toàn bụi mịn và cuối sức khỏe thể chất suy giảm nghiêm trọng vì những căn bệnh quái ác. Ngay từ giờ đây, mỗi một dân cư trên quốc tế đều phải hành vi ngay và luôn để bảo vệ đời sống của bản thân và con cháu tương lai. Tích cực trồng cây gây rừng, Phục hồi lại lá phổi xanh của Trái Đất một cách toàn vẹn, có ý thức trong việc vứt rác đúng nơi pháp luật, trong việc sản xuất nông nghiệp, người nông dân nên chuyển qua dùng những giải pháp sinh học, thay thế sửa chữa dần việc sử dụng những loại sản phẩm hóa học. Trong hoạt động giải trí công nghiệp hóa, cần sự vào cuộc của nhà nước trong việc quản trị ngặt nghèo quá trình giải quyết và xử lý chất thải đạt chuẩn, trước khi xả ra ao hồ, sông suối. Để giảm thiểu lượng khí thải do những phương tiện đi lại giao thông vận tải, con người nên chuyển qua sử dụng nguyên vật liệu xanh, hạn chế dùng phương tiện đi lại cá thể, thay vào đó là rèn luyện thói quen sử dụng phương tiện đi lại giao thông vận tải công cộng. Tích cực quét dọn vệ sinh nơi cư trú, giữ môi trường sống được trong lành, sạch sẽ và đẹp mắt, chuyển sang sử dụng túi giấy, cốc giấy, ống hút thân thiện với môi trường thay vì dùng túi ni lông và đồ đựng dùng một lần bằng xốp hoặc nhựa. Tích cực tuyên truyền với mọi người, mọi nhà về tai hại của ô nhiễm môi trường, hoạt động mọi người tham gia tích và có ý thức bảo vệ môi trường sống. Sử dụng tiết kiệm chi phí điện năng, tắt đèn khi không thiết yếu, nên chuyển qua dùng những loại nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, hoàn toàn có thể tái tạo được như nguồn năng lượng mặt trời, nguồn năng lượng gió, trước tình hình nguồn nước ngày càng trở nên hết sạch, còn những nhà máy sản xuất nhiệt điện thì sản sinh ra quá nhiều loại khí thải gây ô nhiễm .
Bảo vệ môi trường là vai trò và nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi một con người, tất cả chúng ta không hề bàng quang trước tình hình đời sống của tất cả chúng ta và những thế hệ tương lai đang bị rình rập đe dọa bởi chính sự vô ý thức của mình. Bảo vệ môi trường là bảo vệ đời sống của chính tất cả chúng ta !
— — — — — — — – HẾT — — — — — — — –

Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ đồng thời là trách nhiệm chung của mỗi con người để duy trì môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh bài Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường, các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 12 khác như: Nghị luận xã hội về môi trường biển qua hiện tượng cá chết hàng loạt, Nghị luận xã hội Môi trường và cuộc sống con người, Nghị luận về vấn đề nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống, Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường.

Đăng bởi : trung học phổ thông Sóc Trăng
Chuyên mục : Giáo Dục

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận