Cách làm bài văn 12 nghị luận về một hiện tượng đời sống hay và ngắn gọn

Văn 12 nghị luận về một hiện tượng đời sống thường Open nhiều trong đề thi những năm gần đây. Phần thi này khiến nhiều em gặp khó khăn vất vả trong những bước nghiên cứu và phân tích, đưa ra vấn đề, luận cứ … thuyết phục. Có một số ít điểm khi làm văn nghị luận xã hội mà những em cần phải chú ý quan tâm để bài làm của mình hay và có tính thuyết phục hơn .

nghi luan xa hoi fd93d70533ee41299ac7e07091b70556 

Cách làm văn nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống hay

Hiểu đúng về văn 12 nghị luận về một hiện tượng đời sống

Hiểu rõ dạng câu hỏi là bước quan trọng tiên phong quyết định hành động những em có làm bài tốt hay không. Biết được dạng câu hỏi tất cả chúng ta mới đưa ra được phương hướng làm đúng đắn .Nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống là bàn về một hiện tượng đang diễn ra trong thực tiễn. Hiện tượng này có đặc thù thời sự, lôi cuốn được sự chăm sóc của nhiều người. Hiện tượng hoàn toàn có thể đáng khen hoặc đáng chê như : tấm gương làm việc tốt, lối sống của bộ phận giới trẻ, ô nhiễm môi trường tự nhiên, gian lận trong thi tuyển …

Cách làm 1 bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống hay là học sinh phải biết và hiểu được hiện tượng đó.
Ví dụ: Trong đề thi môn Ngữ văn khối D năm 2012 phần, câu hỏi phần nghị luận như sau: Suy nghĩ của anh chị về ý kiến “Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng lại là một thảm họa”.

Để làm được câu hỏi trên, những em cần phải biết quan điểm này đang nói về hiện tượng nào đang diễn ra trong thực tiễn đời sống. Nếu không biết được hiện tượng những bạn trẻ hâm mộ thần tượng Nước Hàn thái quá đang diễn ra thời gian đó thì thật khó để làm bài. Các em sẽ không biết lấy dẫn chứng nào cho tương thích. Phần tiến hành ý sẽ không được logic và không có tính thuyết phục .

Cách làm bài văn 12 nghị luận về một hiện tượng đời sống hay, đầy tính thuyết phục

nghi luan xa hoi 2 b9fcd5a487274a27bc4e7bddbcd2331a 

Các bước để làm một bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng đời sốngMột bài văn nghị luận xã hội hay là bài văn có tính thuyết phục cao. Các em phải làm thế nào để người đọc thấy vấn đề, dẫn chứng trong bài viết đưa ra là hài hòa và hợp lý, logic. Để làm được điều này những em hãy tìm hiểu thêm những bước sau .

Các bước để làm bài văn 12 nghị luận về một hiện tượng đời sống

Làm một bài văn nghị luận xã hội sẽ trải qua 4 bước gồm có : Đọc đề ; lập dàn ý ; viết bài ; kiểm tra .

– Đọc đề

Bước đọc đề tưởng chừng như rất đơn thuần nhưng lại quan trọng vô cùng. Học sinh không nên lơ là bước này vì rất hoàn toàn có thể làm rơi lệch nhu yếu của bài thi .Đừng tiếc vài phút để tiêu tốn lãng phí sức lực lao động làm cả một bài văn rồi nhận ra mình hiểu sai câu hỏi .Các em nên đọc đề thật kĩ, đọc lại 2-3 lần để không bỏ sót ý nào của câu hỏi. Tiếp theo, dùng bút để gạch chân những nhu yếu cũng như từ khóa trong đề bài .Nếu yếu tố được đưa ở dạng đề tổng hợp hay đôi bạn trẻ thì những em nên dùng bút để chia yếu tố thành những vế .

– Lập dàn ý

+ Viết tiêu đề của những bước làm ra giấy nháp. Ví dụ giải thích ý ” Hâm mộ thần tượng là nét đẹp văn hóa truyền thống “, bàn luận về yếu tố hâm mộ thàn tượng lúc bấy giờ … Giữa những tiêu đề nên để trống một khoảng chừng để sau đó điền những ý chính, dẫn chứng. Các em không cần viết quá cụ thể. Bởi vì đây chỉ là khung sườn giúp tạo nên sự logic khi những em làm bài .+ Huy động những kiến thức và kỹ năng có sẵn để viết ra ý chính, dẫn chứng dưới từng tiêu đề .Phần dàn ý nên viết thật ngắn gọn, tránh dành quá nhiều thời hạn. Phần đọc đề và lập dàn ý không nên lê dài quá 15 phút, hãy cố gắng nỗ lực thực thi trong 10 phút là phải chăng nhất .

– Viết bài

Sau khi đã lên được dàn ý cho bài văn 12 nghị luận về hiện tượng đời sống, những em sẽ bắt tay vào viết bài. Một điều học viên cần quan tâm khi viết văn nghị luận xã hội là câu văn nên ngắn gọn, tránh những câu văn dài, rườm ra .Nếu đang viết bài mà nảy thêm ý mới thì hãy ghi ngay vào dàn ý để nhớ .

– Kiểm tra

Kiểm tra là bước sau cuối không hề bỏ lỡ để những em soát lỗi chính tả, cách dùng từ, câu. Để tiết kiệm chi phí thời hạn làm bài thi những em hoàn toàn có thể để phần kiểm tra lại bài sau khi đã triển khai xong tổng thể những câu hỏi trong đề .

Dàn ý chung cho bài văn 12 nghị luận về một hiện tượng đời sống

nghi luan xa hoi 3 142420f1c4204268ab901795b48e03a8 

Lập dàn ý cho bài văn nghị luận xã hội

Mỗi em sẽ có cách hành văn khác nhau nhưng nên tuân theo một bố cục dàn ý. Đối với đề văn nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống học sinh nên tham khảo bố cục sau:

– Mở bài 

Dẫn dắt yếu tốGiới thiệu về yếu tố

– Thân bài

Đề cập đến tình hình của yếu tốNguyên nhân dẫn đến hiện tượng. Kết hợp đưa ra lí lẽ và dẫn chứng .Đưa ra hậu quả của hiện tượng. Hiện tượng đó đã có những ảnh hưởng tác động xấu đến xã hội hay cá thể như thế nào .Đưa ra giải pháp khắc phục, đưa ra lí lẽPhê phánNếu những em cảm thấy khó khăn vất vả trong phần lấy dẫn chứng thì hãy tìm hiểu thêm :5 tuyệt kỹ lấy dẫn chứng hay cho bài văn nghị luận xã hội

– Kết bài 

Rút ra bài học kinh nghiệm nhận thức và đề cập đến phương hướng hành viNhắc lại hiện tượng và đưa ra ý nghĩaLiên hệ với bản thânTrên đây là cách làm một bài văn 12 nghị luận về một hiện tượng đời sống. Hy vọng với hướng dẫn đơn cử trong bài sẽ giúp những em cải tổ được năng lực viết văn nghị luận của mình .

Sách giúp làm bài nghị luận xã hội ngày càng hay hơn

mon ngu van e1531710768522 2821a77cff62467cba23c6cae8b32e07 grande

Sách tương hỗ học môn Ngữ Văn hiệu suất cao hơn mỗi ngàyCCBook cũng xin mách những em một tuyệt kỹ để làm văn nghị luận xã hội ngày càng hay hơn. Các em hãy tìm hiểu thêm cuốn sách Đột phá 8 + kì thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn. Đây là cuốn sách luyện thi trung học phổ thông được nhiều học viên truy lùng. Nội dung sách gồm có những kiến thức và kỹ năng trọng tâm của cả 3 năm học. Các dạng bài tập được chia theo từng chuyên đề. Mỗi chuyên đề sẽ có những ví dụ minh họa và hướng dẫn giải cụ thể .

Bên cạnh đó cuốn sách còn tích hợp các tiện ích như Video bài giảng, nhóm giải đáp học tập trên Facebook…

Phần video bài giảng sẽ giúp những em tháo gỡ những phần kiến thức và kỹ năng khó. Giáo viên sẽ chỉ ra những lỗi sai mà học viên thường gặp. Bên cạnh đó thầy cô cũng san sẻ tuyệt kỹ để đạt điểm 9, 10. Các em cũng sẽ được học hỏi cách làm văn nghị luận xã hội hay, ngắn gọn .Như vậy, với Đột phá 8 + kì thi trung học phổ thông môn Ngữ Văn học sinh sẽ được rèn luyện cách làm văn nghị luận xã hội chuyên nghiệp và bài bản nhất. Trong năm học tới, chắc như đinh cuốn sách này sẽ tương hỗ những em học môn Văn hiệu quả hơn rất nhiều .Xem thêm : 92 trang tài liệu ôn thi trung học phổ thông môn Ngữ văn theo chuyên đề

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận