Nghị luận về câu ‘học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào”>

Lựa chọn câu để xem giải thuật nhanh hơn- Trong trong thực tiễn, nhiều người lười biếng không chịu khó học hỏi, trau dồi kỹ năng và kiến thức, không biết biến nhựa đắng thành quả ngọt dâng cho đời ; hay có những người ỷ lại người khác, không nỗ lực, dẫn đến những hành vi gian lận, không trung thực trong học tập

Bài mẫu

   Hơn một ngàn năm trước, ở nước Trung Quốc xuất hiện Tôn Ngộ Không – con khỉ đá ngổ nghịch nhưng dám quỳ suốt ba mùa đông trong mưa tuyết để “tầm sư học đạo”. Là Tôn Hành Giả hay chính con người ngộ ra sự cần thiết của học vấn với bản thân mình? Với Tôn Ngộ Không ba năm quỳ trong mưa tuyết và mấy chục năm học tập, vất vả kia là cái giá phải trả cho sự bất tử của “Tề Thiên Đại Thánh”

Còn ở nước Anh xa xôi có chàng trai Rôbinxơn Cruxô nhờ có tri thức về những môn khoa học, về trồng trọt, chăn nuôi đã sống được trên hòn đảo hoang suốt hai mươi tám năm trời để rồi quay trở lại trong sự quá bất ngờ, khâm phục của mọi người … Dù học vấn ở dạng nào thì Tôn Ngộ Không hay Rôbinsơn đều nhờ có học vấn mà sống sót được. Ở Hi Lạp, xứ sở của những vị thần thông minh, nhân bản đã đúc rút một câu nói rất đơn thuần nhưng đúng mực chứa đầy một sự thực về học vấn : “ Học vấn có chùm rễ đắng ngắt nhưng hoa quả lại rất ngọt ngào ” .
Từ “ đắng ngắt ” cho đến “ ngọt ngào ” là cả một quy trình khó khăn vất vả. “ Chùm rễ ” kia là cái gốc, là bước khởi đầu cho cả một con đường nguy hiểm khó khăn vất vả đi tìm học vấn, đi tìm tri thức trái đất. “ Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học ”, trên toàn cầu này mấy nghìn năm qua, từ nền văn minh cổ đại cho đến nay, không một vĩ nhân nào thành danh mà lại không có học vấn cả. Một nhà bác học được người ta kính phục vì đầu óc anh ta tiềm ẩn nhiều kiến thức và kỹ năng hơn người thông thường, cái đầu của anh ta có năng lực tái tạo quốc tế, tái tạo và làm biến hóa xã hội. Chính học vấn và tri thức đã giúp con người tiến xa hơn trong nấc thang tiến hóa tránh xa hơn với lối sống động vật hoang dã, đời sống của con người ngày một được cải tổ hơn. Như vậy hoàn toàn có thể nói học vấn có vai trò rất là quan trọng so với con người, một xã hội văn minh và tân tiến .
Nhưng học tập là một con đường rất khó khăn vất vả đó là “ tẩu lộ nan ” mà kẻ nào không có đủ ý chí và nghị lực để vượt qua sẽ ngã quỵ và bị tụt lại phía sau mãi mãi. Bởi tri thức thì vô cùng mà công sức của con người và trí tuệ của con người thì có hạn. Trước một yếu tố khó khăn vất vả nan giải liệu anh có đủ kiên trì để giải tỏa vướng mắc hay không ?

   Mà trên con đường học vấn sẽ xuất hiện không ít những hòn đá to, những vực sâu mà chỉ có những kiến thức anh mới vượt qua được nhưng biết đâu anh sẽ nản lòng? Thu nhận kiến thức là một quá trình lâu dài và vất vả. Với học vấn sự quyết tâm và chiến thắng những ham muốn cá nhân của mình là rất quan trọng. Điều đó thật khó bởi những con số tính toán những con chữ chắc gì có đủ sức giữ được chân ta, tâm trí ta trước những trò vui, những tiếng còi đang hấp dẫn, gọi mời? Chỉ cần buông thả mình một chút, anh sẽ bị bỏ xa biết bao nhiêu và anh sẽ trở thành một kẻ bại trận trước học vấn.

Bể học vô cùng, ta không hề một sớm, một chiều mà hoàn toàn có thể thu nhận toàn bộ, học vấn cũng như góp nhặt, tích trữ cần phải cần mẫn thu nhặt từng tí một làm đầy thêm kiến thức và kỹ năng của mình. Nếu bắt anh đếm đúng mực hàng trăm con cá đang bơi qua lại trong cái bể kia anh không hề chỉ đứng nhìn và đếm mà phải nhẫn nại, phải vớt từng con một sang bể khác như vậy mới đếm đúng được. Học vấn cũng như vậy, mỗi ngày học một chút ít từ từ tích luỹ lại cứ thế mà học vấn sẽ cao lên. Học không phải chỉ mấy ngày, mấy năm mà hoàn toàn có thể sẽ phải học cả đời. Quả thật học vấn là một “ chùm rễ đắng ngắt ” mà tất cả chúng ta phải nếm trải dù nhọc nhằn, ta có quyền phủ nhận, có quyền khước từ không tiếp đón tri thức nhưng rồi ta sẽ là kẻ vô học, kẻ lỗi thời và vô dụng mà thôi. Cho nên dù đắng ngắt tới đâu nhưng nếu muốn có hoa quả ngọt ngào ta phải nếm trải cái chùm rễ ấy, nó là cái gốc, là điều kiện kèm theo tiên phong để ta hoàn toàn có thể thành công xuất sắc và vững bước trên đường đời. Cuối cùng, sau bao nhiêu năm học tập miệt mài khó khăn vất vả những kỹ năng và kiến thức mà ta thu nhận được dù chỉ như một hạt cát trong sa mạc, một giọt nước trong đại dương tri thức, nhưng điều quan trọng là với vốn kiến thức và kỹ năng ấy, tất cả chúng ta có năng lực bảo vệ cho đời sống của chính mình, có năng lực thiết kế xây dựng hay tái tạo xã hội … và đặc biệt quan trọng có quyền tự hào mình là người có học, là kẻ hiểu biết. Tục ngữ Nước Ta có câu “ không thầy đố mày làm ra ”, vâng, một người dù có năng lực thiên bẩm nhưng nếu không có người thầy dạy dỗ cung ứng cho những hiểu biết cơ bản thì anh ta cũng không hề thành công xuất sắc được. Xã hội đang tăng trưởng từng ngày, con người tân tiến càng phải luôn luôn có ý thức nâng cao học vấn để theo kịp vận tốc tăng trưởng của quốc tế. Học tập vì tương lai của mình và vì công cuộc thiết kế xây dựng quốc gia không chỉ là một khẩu hiệu .
Đã hơn 10 năm em ngồi trên ghế nhà trường, trải qua thực tiễn, em cũng đã đồng cảm phần nào vị đắng của chùm rễ ấy, nhưng không chỉ em mà hàng triệu học viên khác cố gắng nỗ lực và luôn tự hào vì chùm rễ ấy bởi chỉ có học vấn mới bảo vệ tương lai của những em .
Ngày nay chất rađium và tia X có nhiều ứng dụng quan trọng trong đời sống và khoa học kỹ thuật, chính những ý tưởng đó đã đưa Marie Curie trở thành nhà nữ bác học đạt giải Nobel tiên phong quốc tế. Để đạt được thành tựu ấy, người phụ nữ Balan này đã phải vượt qua bao sóng gió tới Vương quốc Anh xa xôi để có thêm điều kiện kèm theo nghiên cứu và điều tra và tự học. Bà đã hi sinh cả tuổi thanh xuân của mình vì khoa học. Đó là Marie Curie người đạt giải Nôbel hóa học. Còn ở quốc gia Nước Ta tất cả chúng ta, hẳn không ai quên “ bông sen trong giếng ngọc ” Mạc Đĩnh Chi – chú bé nghèo bắt đom đóm làm đèn học viên, vượt qua bao nỗi mặc cảm miệt mài học tập kinh sử để có ngày đỗ bảng vàng vinh quy bái tổ, để có ngày trở thành “ Lượng quốc trạng nguyên ” … và nơi nơi trên quốc gia Nước Ta ta, trên quốc tế này có biết bao nhiêu tấm gương nghèo hiếu học và sau cuối họ đặt chân được vào đỉnh vinh quang của thành công xuất sắc .

   Thế giới hiện đại, quan niệm học vấn được mở rộng ra, học vấn không phải chỉ là văn thơ, là kinh sử, là tri thức khoa học mà học vấn bao gồm nhiều vấn đề văn hóa, xã hội… học vấn là vô cùng nhưng để đạt thành công trong một lĩnh vực nào đó, ta nên am hiểu kiến thức về lĩnh vực ấy. Một diễn viên muốn nổi tiếng ngoài tài năng vốn có thì buộc anh ta phải có nhiều kiến thức về kĩ năng, kỉ xảo diễn xuất, một họa sĩ cần thành thục về kỹ thuật phối màu và pha màu hay sắp đặt… mà điều ấy hầu như chỉ học tập mới đạt được.

“ Trên bước đường thành công xuất sắc không có dấu chân của kẻ lười biếng ”, nhờ có học vấn mà một kẻ vô danh sẽ trở thành một vĩ nhân, chỉ có chùm rễ đắng ấy mới giúp ta có được những hoa trái ngọt ngào. Câu nói trên đã đúc rút nên một ý niệm thật đúng đắn về học tập nó giúp em có thêm nghị lực, quyết tâm để đi tiếp con đường học vấn đầy khó khăn vất vả chông gai, đầy đắng chát để rồi trong cuộc sống những mà em nhận được là những hoa trái ngọt ngào của thắng lợi và thành công xuất sắc .

 Loigiaihay.com

 

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận