Nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện Facebook (Dàn ý + 12 mẫu) – Tin Tức Giáo Dục Học Tập Tiny

Nghị luận xã hội về hiện tượng kỳ lạ nghiện Facebook ( Dàn ý + 12 mẫu ), Tài Liệu Học Thi xin trình làng đến những bạn Tuyển tập 12 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về hiện tượng kỳ lạ nghiện

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu giải trí của con người ngày càng cao. Từ đó, ngày càng xuất hiện nhiều phương tiện giải trí như yahoo, zalo, viber. Đặc biệt phải kể đến facebook.

Bạn Đang Xem : Nghị luận xã hội về hiện tượng kỳ lạ nghiện Facebook ( Dàn ý + 12 mẫu )

Facebook ra đời để giúp con người giải trí, nhưng hiện nay có quá nhiều người đang phụ thuộc vào nó, dẫn đến hiện tượng “nghiện facebook”. Trong bài viết dưới đây Tài Liệu Học Thi xin giới thiệu đến các bạn bài văn mẫu Nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện Facebook. Tài liệu bao gồm dàn ý chi tiết kèm theo 12 bài văn mẫu được chúng tôi tuyển chọn từ bài làm hay nhất của học sinh trên cả nước. Ngoài ra các bạn tham khảo thêm nghị luận xã hội về bệnh vô cảm, nghị luận xã hội về lòng nhân ái. Chúc các bạn học tập tốt.

I. Mở bài: Giới thiệu về hiện tượng Facebook

Xã hội ngày càng tăng trưởng, nhu yếu xã hội và vui chơi ngày càng cao. Chính do đó mà quốc tế ảo nhanh gọn sinh ra, trong đó không hề không kể đến Facebook. Facebook là mạng xã hội phổ cập nhất lúc bấy giờ, chi phối rất nhiều người và gây ảnh hưởng tác động rất lớn đến con người. thực trạng thanh thiếu niên nghiện Facebook ở nước ta ngày càng nhiều và thực trạng này càng nguy khốn. chính vì vậy mà tất cả chúng ta nên kịp thời hạn chế hiện tượng kỳ lạ này .

II. Thân bài:

1. Facebook là gì?

– Facebook là một mạng xã hội được truy vấn không tính tiền, là nơi mà con người hoàn toàn có thể giao lưu, kết bạn và học hỏi
– Facebook hoàn toàn có thể dùng dưới những mạng lưới được tổ chức triển khai theo thành phố, nơi thao tác, trường học hoặc khu vực để link và tiếp xúc với người khác .
– bên cạnh những mặt hại thì Facebook cũng có mặt tích cực riêng

2. Hiện trạng sử dụng Facebook ở nước ta hiện nay?

Theo số liệu thống kê năm năm ngoái thì :
– hơn 20 triệu người dùng Facebook hàng ngày, 2,5 giờ trung bình mỗi ngày được dành ra để sử dụng Facebook
– Mỗi tháng ở Nước Ta có tới 30 triệu người dùng Facebook
– ¾ người dùng Facebook ở Nước Ta từ độ tuổi 18 đến 35 tuổi

3. Lợi ích của việc sử dụng Facebook?

– Facebook là cầu nối, giúp liên kết con người với con người lại gần nhau hơn, bất kể bạn ở khắp mọi nơi, kể cả trong nước và trên quốc tế bạn đều hoàn toàn có thể giao lưu kết bạn. Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện làm quen với những người bạn mới mà bạn chưa từng biết nhờ tính năng chat không lấy phí và không số lượng giới hạn của Facebook .
– Facebook giúp con người học hỏi được nhiều kiến thức và kỹ năng hữu dụng từ những lớp học trực tuyến .
– Facebook giúp update thông tin bè bạn, người thân trong gia đình một cách nhanh gọn, kịp thời .
– Facebook là phương tiện đi lại giúp bạn bày tỏ quan điểm và quan điểm của bản thân như : ý niệm sống, phong thái thời trang …
– Nơi quảng cáo, kinh doanh thương mại kinh doanh của những doanh nghiệp
– Giúp bạn thao tác nhóm thuận tiện hơn
– Là nơi bạn hoàn toàn có thể trút giận và san sẻ vui buồn

4. Tác hại của Facebook

– Lâm vào thực trạng nghiện Facebook, làm tiêu tốn lãng phí thời hạn của con người
– Bạn hoàn toàn có thể bị lấy cắp thông tin khi tham gia Facebook
– Nhiều người sử dụng Facebook với mục tiêu xấu như : nói xấu, hạ nhục danh phẩm người khác, … .
– Làm con người càng tin vào quốc tế ảo, không chăm sóc đến quốc tế ảo
– Làm con người lâm vào những trạng thái xấu đi như : ghen tỵ, mặc cảm, đua đòi, … .

5. Biện pháp giảm thiểu tình trạng sử dụng Facebook thường xuyên

– Nhà nước : đưa ra những giải pháp sử dụng Facebook lành mạnh, có hình phạt cho những hành vi xấu trên Facebook
– Nhà trường : chăm sóc đến học viên, hướng dẫn học viên sử dụng Facebook một cách có hiệu suất cao
– Bản thân : có ý thức đúng đắn khi sử dụng Facebook

III. Kết bài

– Nêu cảm nghĩ của em về thực trạng sử dụng Facebook .

Hiện nay, cùng với sự tăng trưởng của khoa học kĩ thuật là sự tăng trưởng của những mạng xã hội, giúp con người liên kết với nhau tốt hơn, hoàn toàn có thể san sẻ với nhau nhiều điều hơn trong đời sống. Và Facebook là một trong số đó. Theo một nghiên cứu và điều tra, hơn 70 % người dùng Internet ở Nước Ta dùng Facebook. Đây hoàn toàn có thể coi là một số lượng khổng lồ. Tuy nhiên, trong số những người sử dụng Facebook, có những người không biết cách khống chế bản thân, khiến cho mình bị “ nghiện ” sử dụng facebook. Đây lại là một điều không nên chút nào. Vậy, như thế nào là “ nghiện ” facebook ? Và “ nghiện ” facebook sẽ tác động ảnh hưởng như thế nào tới đời sống của tất cả chúng ta ?
Đầu tiên tất cả chúng ta cần hiểu thế nào là nghiện facebook ? Facebook là một mạng xã hội được cho phép tất cả chúng ta san sẻ trạng thái, hình ảnh và tương tác với nhau rất thuận tiện. Bạn hoàn toàn có thể liên kết facebook mọi nơi chỉ bằng một chiếc điện thoại cảm ứng có liên kết mạng. Chính vì thuận tiện như vậy, có rất nhiều bạn trẻ và thậm trí là cả những người lớn tuổi bị nghiện facebook. Họ lên facebook hàng ngày, hàng giờ, update mọi thứ của mình lên facebook. Nếu như chỉ một thời hạn ngắn không hề lên facebook, họ sẽ cảm thấy vô cùng không dễ chịu, bồn chồn. Nhiều người nỗ lực từ bỏ facebook vì nhận thấy mình mất quá nhiều thời hạn vào nó, nhưng không hề thành công xuất sắc. Khi học bài những bạn hoàn toàn có thể thấy rất buồn ngủ, nhưng những bạn hoàn toàn có thể lên facebook xuyên đêm mà không cảm thấy chán hay stress. Đó chính là những tín hiệu cho thấy bạn đã bị nghiện facebook. Nghiện facebook sẽ khiến cho bạn cảm thấy nhờ vào vào nó, muốn đăng mọi trạng thái, hình ảnh của mình lên để “ khoe ” với bạn hữu trên facebook .
Vậy nghiện facebook có ảnh hướng thế nào tới tất cả chúng ta ? Chúng ta đều biết, cái gì quá cũng đều không tốt. Và việc sử dụng facebook cũng vậy. Nghiện facebook sẽ khiến tất cả chúng ta mất rất nhiều thời hạn. Các bạn học viên bị nghiện facebook sẽ chỉ khi nào cũng chăm chăm dùng điện thoại thông minh và máy tính để vào facebook, mà không chú ý đến học tập hay những chuyện xung quanh. Có bạn bị cha mẹ cấm đã trốn học ra quán điện tử để lên facebook tán gẫu với bạn hữu, hay thậm chí còn tán gẫu với những người mà tất cả chúng ta không hề biết gì ngoài tên họ dùng trên facebook. Và vì tốn rất nhiều thời hạn vào việc lên mạng, việc học tập của những bạn sẽ sa sút dần. Không chỉ thế, nhiều bạn lên facebook quá nhiều dẫn đến tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Thời gian ngủ quá ít sẽ khiến khung hình bạn cảm thấy căng thẳng mệt mỏi và sinh ra bệnh tật khác. Việc tiếp xúc quá nhiều với máy tính và điện thoại cảm ứng cũng sẽ ảnh hướng tới mắt của bạn. Vậy, ảnh hưởng tác động tiên phong và gây hậu quả nghiêm trọng nhất, đó chính là tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và việc học tập của những bạn, khiến cho mái ấm gia đình và thầy cô, bạn hữu lo ngại .
Tiếp theo, đó chính việc bạn sẽ bị ảnh hưởng tác động bởi rất nhiều thứ có hại trên facebook. Trên facebook cũng chính là một xã hội thu nhỏ. Ở đó cũng có rất nhiều người tốt, kẻ xấu. Có rất nhiều những lời phản hồi không có văn hóa truyền thống, hay những hình ảnh không lành mạnh, những trang mang nội dung không tốt, kích động ý thức và tư tưởng của lứa tuổi tất cả chúng ta – lứa tuổi chưa có tâm lý, lí tưởng đúng đắn, dễ bị kích động. Ngoài ra, tác động ảnh hưởng của “ dân cư mạng ” trải qua facebook là rất lớn. Có rất nhiều bạn chỉ vô tình đăng ảnh lên facebook, rồi bị lấy ảnh để chế với những lời lẽ không nhã nhặn khiến cho những bạn bị tác động ảnh hưởng về ý thức, sau đó sẽ dẫn đến những hậu quả đau lòng mà tất cả chúng ta không lường trước được .
Vậy, tất cả chúng ta phải làm thế nào để không nghiện facebook ? Hoặc là “ cai ” được facebook ? Đầu tiên, tất cả chúng ta cần phải có một sự quyết tâm cao độ. Ở Mỹ, đã có những “ trại cai nghiện facebook ”. Những người ở đó không có một phương tiện đi lại nào cả để lên facebook. Sau một thời hạn, những người ấy ra khỏi đó và họ không con nghiện facebook. Nhưng nếu không có một niềm tin vững vàng, những bạn sẽ bị tái nghiện ngay thôi. Hãy nhờ những người thân trong gia đình, bạn hữu nhắc nhở mỗi khi mình dùng facebook quá nhiều .
Facebook đang ngày càng có rất nhiều ảnh hưởng tác động đến đời sống của mỗi tất cả chúng ta. Nhưng không phải ai cũng hoàn toàn có thể sử dụng facebook đúng cách. Hãy trở thành một người sử dụng facebook mưu trí để hoàn toàn có thể tận dụng những quyền lợi của facebook mà vẫn có thời hạn học tập, thao tác một cách tốt nhất .

Xã hội ngày tăng trưởng, nhu yếu tiếp xúc của con người ngày càng tăng. Mạng facebook được tạo ra giúp mọi người thuận tiện liên kết. Tuy nhiên, ngỡ tưởng Facebook mang lại cho người sử dụng nhiều quyền lợi nhưng càng ngày nhiều người sử dụng khiến cho Facebook mang nhiều mối đe dọa xấu bởi hiện tượng kỳ lạ nghiện facebook lại càng phổ cập .
Facebook là mạng xã hội tiện ích do Mark phát minh sáng tạo ra được cho phép mọi người liên kết với nhau mà không bị cản trở bởi khoảng cách địa lý. Dù hai người ở hai đầu của địa cầu, chỉ cần có mạng Internet, họ hoàn toàn có thể sử dụng Facebook để liên lạc. Nghiện facebook là hiện tượng kỳ lạ người sử dụng luôn chăm chăm vào mạng facebook, không hề rời ra và cảm thấy thiếu thốn, không hề sống được nếu thiếu facebook .
Facebook ngày càng phổ cập với những tiện ích nhất định nên lượng người sử dụng ngày càng tăng rất nhanh và cao. Theo như thống kê, Nước Ta là nước có số lượng người sử dụng facebook nhiều nhất, và thời hạn đăng nhập sử dụng lâu nhất đứng số 1 quốc tế. Giới trẻ là độ tuổi sử dụng facebook nhiều nhất và nhiều bạn trẻ không hề rời xa facebook một chút ít nào .
Có rất nhiều nguyên do dẫn đến hiện tượng kỳ lạ nghiện Facebook. Khi nhu yếu kết bạn tăng, đặc biệt quan trọng kết bạn toàn thế giới thì người sử dụng facebook muốn dành nhiều thời giờ sử dụng và lâu dần trở thành thói quen. Trên mạng xã hội, người sử dụng buồn vui được bày tỏ quan điểm của mình mà không sợ ai quản trị. Đó chỉ là mạng xã hội ảo, nên họ luôn có quan điểm nếu bị chỉ trích cũng không sợ vì tổng thể chỉ là ảo. Điều này càng lôi cuốn người sử dụng trực tuyến Facebook nhiều hơn. Trên mạng xã hội, người dùng hoàn toàn có thể ẩn danh tính, không cần phải là chính mình nên họ càng muốn dùng facebook nhiều hơn. Hơn thế, nhiều bạn trẻ nổi tiếng nhờ Facebook vì thế vì mong ước nổi tiếng mà nhiều người dùng facebook để tăng độ thông dụng của mình .
Mạng xã hội Facebook có rất nhiều quyền lợi tốt, tuy nhiên nghiện Facebook lại là hiện tượng kỳ lạ xấu gây ra nhiều tai hại so với mỗi cá thể cũng như xã hội. Nghiện Facebook chỉ tổn tốn thời hạn thì giờ của tất cả chúng ta. Lúc nào trên tay cũng khư chiếc điện thoại cảm ứng, lướt lướt trang Facebook rồi đọc những trạng thái của người khác rồi rảnh rỗi không làm gì. Thời gian lướt Facebook đó hoàn toàn có thể dành cho đọc sách, học tập hay tham gia nhiều hoạt động giải trí có ích khác nhau. Facebook là mạng xã hội còn nhiều lỗ hổng. Thông tin cá thể của người dùng thuận tiện bị đánh cắp. Nhiều người giả danh lập ra những thông tin tài khoản đi lừa đảo người khác gây ảnh hưởng tác động đến nổi tiếng người khác và nhiều trường hợp vi phạm đến luật lệ. Vì Facebook là mạng xã hội ảo, vì thế nhiều người ẩn đi bản thân, sống khác đi, từ từ hình thành thói quen sống giả dối bản thân mình, trở nên tự tin mặc cảm hơn ở ngoài đời và luôn muốn sống ở mạng ảo đó. Nghiện Facebook gây ra hiện tượng kỳ lạ sống ảo khiến con người đắm chìm ở quốc tế ảo, tự tin, mặc cảm với bản thân, đố kị, và phát ngôn ngày càng thiếu tâm lý, trở thành những anh hùng bàn phím phản hồi bừa bãi gây nên nhiều cuộc tranh cãi không đáng có .
Để hiện tượng kỳ lạ nghiện facebook giảm tải ta phải có những giải pháp thích hợp. Mỗi bản thân phải quản trị thời hạn sử dụng hài hòa và hợp lý, tự ý thức được bản thân mình. Nhà nước phải đưa ra những chủ trương sử dụng tương thích và quản trị ngặt nghèo những trường hợp xấu. Như Trung Quốc kiến thiết xây dựng những nhà cai nghiện Facebook cho trẻ nhỏ để chúng thoát khỏi những mối đe dọa xấu của nghiện facebook. Còn so với học viên luôn đề cao học tập, sử dụng facebook là công cụ vui chơi, kết bạn lành mạnh dưới sự quản trị của cha mẹ, nhà trường .
Cuộc sống còn nhiều điều mê hoặc đợi tất cả chúng ta tò mò. Vậy tại sao ta phải sống ở quốc tế ảo của Facebook, mà không tích cực tham gia những hoạt động giải trí ngoại giờ có ích khác nhau ? Hãy để hiện tượng kỳ lạ nghiện Facebook không còn là yếu tố khiến tất cả chúng ta phải đau đầu .

Nhắc tới những căn bệnh thế kỉ, những căn bệnh là mối nguy cơ tiềm ẩn cho cả quốc tế, bạn sẽ nghĩ tới bệnh gì ? Ung thư ? Ebola ? Cúm Tây Ban Nha hay là AIDS ? Những căn bệnh gợi đến sự đau đớn về thể xác, sự tàn phá khung hình. Nhưng có khi nào bạn nghĩ rằng sự tàn phá về tâm hồn, sự xô lệch trong tâm lý và hành vi mới là căn bệnh đáng sợ nhất ? Nghiện facebook là một trong những căn bệnh như vậy – một căn bệnh không gây đau đớn thể xác nhưng nó lại mang đến vô vàn nguy cơ tiềm ẩn, là một sự báo động lớn cho xã hội thời điểm ngày hôm nay .
Chúng ta ai cũng đều biết, khoa học công nghệ tiên tiến với sự tăng trưởng chóng mặt đã kéo theo sự sinh ra của những trang mạng xã hội. Nói đến chúng, ta không hề không nhắc đến Facebook – một cái tên chẳng còn lạ lẫm với tổng thể mọi người. Facebook là một trang mạng xã hội được cho phép người dùng đăng tải những thông tin cá thể, kết bạn, giao lưu, tương tác với mọi người. Chẳng cần bàn cãi hay phản hồi gì thêm, tất cả chúng ta đều không hề phủ nhận được những quyền lợi và vai trò to lớn mà Facebook mang lại. Còn gì kì diệu hơn khi mà nhờ nó, hai con người ở hai vùng miền khác nhau, xa cách về địa lí, khoảng trống, vậy mà lại hoàn toàn có thể quen nhau, kết bạn với nhau trong sự tương hợp về sở trường thích nghi, tiềm năng chỉ bằng một chiếc điện thoại cảm ứng có liên kết Internet. Thú vị gì hơn khi mọi tin tức về giới showbiz, thần tượng, bè bạn, người thân trong gia đình đều được tất cả chúng ta update từng phút, từng giây ? Bao nhiêu quyền lợi không nhỏ của Facebook đã đủ trở thành chiếc nam châm từ lôi cuốn mọi người, đặc biệt quan trọng là giới trẻ. Càng dùng Facebook, càng có nhiều bạn, càng có nhiều điều mê hoặc, mê hoặc mời gọi. Mải mê theo những xúc cảm ảo, ít ai nhận ra Facebook như thể một con dao hai lưỡi mà những mặt trái của nó đang dần thể hiện. Và một trong số đó là căn bệnh nghiện Facebook đã và đang diễn ra phổ cập, đặc biệt quan trọng là trong giới trẻ .
Nghiện Facebook, đó là một căn bệnh mà người dùng face quá phụ thuộc vào vào trang mạng này. Chỉ cần ngồi trước màn hình hiển thị máy tính hay cầm trên tay chiếc điện thoại cảm ứng là y như rằng như một thói quen, một phản xạ tự nhiên : truy vấn vào Facebook theo dõi bè bạn, để comment, like, share. Rảnh rỗi là vào Facebook, buồn lên Facebook tâm sự, vui cũng vào face để san sẻ niềm vui. Suốt ngày trực tuyến, cho nên vì thế khi không hề truy vấn, người nghiện Facebook luôn cảm thấy bứt rứt, không dễ chịu, trống trải như thiếu một điều gì, nặng hơn là không hề chịu đựng được và, bằng mọi cách hoàn toàn có thể thỏa mãn nhu cầu nhu yếu “ lướt face ” của mình .
Lật ngược lại thời hạn, tất cả chúng ta cùng nhìn lại lịch sử dân tộc tăng trưởng của trang mạng xã hội này. Năm 2004 là năm ghi lại sự Open của Facebook. Vậy mà chỉ tính đến năm 2013, mỗi ngày đã có khoảng chừng 618 triệu người hoạt động giải trí trên facebook, hơn 30 tỷ tin tức khác nhau được san sẻ và hàng trăm triệu hình ảnh được đăng tải. Trong một khoảng chừng thời hạn không quá dài, Facebook đã có bước nhảy vọt đáng kinh ngạc, trở nên quá thông dụng và sự lan tỏa của nó nhanh gọn tới mức khó trấn áp được. Theo đó, số lượng người nghiện Facebook cũng tăng lên đến chóng mặt. Mải giao lưu, kết bạn, đến khi giật mình nhìn lại, tất cả chúng ta mới nhận ra quan ngại về hiện tượng kỳ lạ nghiện Facebook đang tràn ngập phổ cập với những tai hại không hề nhỏ .
Trước hết, người nghiện Facebook đang tiêu tốn một phần đông thời hạn của mình vào việc trực tuyến Facebook : rảnh rỗi lên face, khi thao tác trên máy tính cũng tranh thủ lướt Facebook. Vừa ăn vừa Facebook, đến cả thời hạn ngủ cũng được cắt giảm cho Facebook. Với học viên, sinh viên, việc quá nghiện Facebook vì vậy sẽ gây tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình học tập. Thời gian đâu để học nữa khi mà những tin tức, những status của bạn hữu còn đang mời gọi mê hoặc ? Còn đâu để học nữa khi mà online chát chít Facebook thì không chán nhưng cứ đụng vào sách vở là buồn ngủ, chán trường ? Học tập đi xuống, những bạn ấy đang bỏ quên những giấc mơ, bỏ quên cả tương lai của mình vào màn hình hiển thị Facebook. Tuổi trẻ là tương lai của quốc gia, vậy thử hỏi quốc gia ấy sẽ đi đến đâu khi mà những bạn còn đang mải chơi face quên trách nhiệm ? đó thực sự là một tình hình đáng báo động không riêng gì với Nước Ta mà còn với toàn bộ những nước khác trên quốc tế .
Xem Thêm : Đề cương ôn thi học kì 1 môn GDCD lớp 11 năm 2019 – 2020Không chỉ thế, việc nghiện Facebook còn khiến cho đời sống của người dùng bị đảo lộn. Các hoạt động giải trí đi dạo ngoài trời cùng bè bạn, thể dục thể thao được sửa chữa thay thế bằng việc lên Facebook. Bị lôi cuốn vào cái màn hình hiển thị màu xanh mê hoặc với những hình ảnh kia thì liệu còn thời hạn đâu mà ẩm thực ăn uống phải chăng, thời hạn cho bạn hữu, cho người thân trong gia đình ? Họ sẽ đắm chìm trong quốc tế ảo mà quên đi hiện tại. Thế có nghĩa là, họ hoàn toàn có thể kết bạn với biết bao bè bạn trên mạng nhưng lại đang bỏ lỡ những mối quan hệ thực tiễn, những tình cảm thực mà mọi người dành cho mình. Cùng với đó, những kỹ năng và kiến thức tiếp xúc, ứng xử cũng dần bị mất đi. Vì thế, chẳng có gì đáng quá bất ngờ khi mà một người nghiện Facebook hoàn toàn có thể chém gió thỏa thích không chán với bè bạn khắp nơi nhưng lại khó hoàn toàn có thể tiếp xúc trực tiếp với mọi người. Cứ thế, họ trở thành “ anh hùng bàn phím ” và dần sống ảo với những tình cảm không thực tiễn .
Một hậu quả cũng không hề nhỏ với việc nghiện Facebook, đó là bị tận dụng. Do quá nghiện Facebook, do đó, họ liên tục đăng tải những thông tin cá thể, update trạng thái, hình ảnh của mình. Có người chỉ trong ít phút mà bao nhiêu tâm trạng được đưa lên, bao nhiêu hình ảnh check – in. Họ đâu biết Facebook là một xã hội thu nhỏ, ở đó hoàn toàn có thể có nhiều người tốt nhưng cũng không thiếu những kẻ xấu. Họ không lường trước được việc những thông tin của họ đang bị người xấu tận dụng vào mục tiêu xấu. Không ít người bị trộm cắp hết gia tài trong nhà khi đi du lịch ở xa về, bởi trước khi đi, họ đã update trạng thái việc làm, khoe lịch trình của mình, và đương nhiên, đó chính là điều kiện kèm theo thuận tiện cho kẻ xấu hành nghề. Có người chụp ảnh đăng lên Facebook và thật đáng buồn, hình ảnh của họ bị ghép, cắt thành những hình ảnh nóng gây hiểu nhầm đáng tiếc. Và còn nhiều, nhiều hơn thế những hậu quả khôn lường mà người người nghiện facebook phải gánh chịu. Nhìn lại chúng, chắc rằng ai cũng phải rùng mình, và càng rùng mình hơn nữa khi mà thấy số lượng người sử dụng Facebook của người Nước Ta đang dần tăng lên, đồng nghĩa tương quan với việc số người nghiện Facebook cũng tăng trưởng từng ngày. Và cũng chẳng còn gì đáng kinh ngạc khi bạn sẽ phải gắn mác “ người ngoài hành tinh ” nếu chưa có thông tin tài khoản Facebook hay thậm chí còn là chưa biết hết cách sử dụng hay những ứng dụng trên trang mạng xã hội này .
Nguyên nhân lớn nhất vẫn là ở chính bản thân người nghiện Facebook. Sống trong quốc tế công nghệ tiên tiến, được tiếp đón những tinh hoa văn hóa quả đât nhưng lại không làm chủ được mình. Mới đầu, hoàn toàn có thể chỉ vì lí do tham gia cho có trào lưu cùng bè bạn, dần lại quá sa đà, không làm chủ, không nhận thức được rõ mối đe dọa của việc sử dụng Facebook quá nhiều, hoặc cũng hoàn toàn có thể đã nhận thức được nhưng lại không đủ bản lĩnh để hoàn toàn có thể thoát ra được sự mê hoặc mà Facebook mang lại. Và hiệu quả là, vẫn ngày ngày sống cùng Facebook, trở nên nghiện Facebook mà không thể nào thoát ra được .
Dừng để mọi thứ trở nên quá muộn, hãy hành vi ngay ngày hôm nay vì tương lai ngày mai. Mỗi mái ấm gia đình cần phải chăm sóc hơn nữa đến con trẻ của mình, tạo điều kiện kèm theo cho con học tập nhưng cũng cần chăm sóc sát sao hơn, trò chuyện, giáo dục con mình nhiều hơn nữa. Bản thân những người nghiện Facebook cần phải thật tỉnh táo và sáng suốt, tự thức tỉnh và làm chủ chính mình. Hãy tìm cho mình một niềm vui trong đời sống thường nhật, trải lòng mình, tiếp xúc với mọi người, bạn sẽ nhận ra xung quanh mình còn bao điều tuyệt vời và lý thú khác. Nói bỏ hẳn việc trực tuyến Facebook so với những ai đã quá nghiện Facebook thì quả là một điều khó khăn vất vả, nhưng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hạc chế tối đa việc kết bạn, tham gia nhóm, đăng tải thông tin lên Facebook. Thay vào đó, tất cả chúng ta hãy thử tham gia vào những hoạt động giải trí tập thể, thể dục thể thao, picnic vừa đi chơi, ngắm cảnh sắc, vừa có thời hạn bên bè bạn, người thân trong gia đình lại vừa giúp tất cả chúng ta thư giãn giải trí sau những bộn bề đời sống. Thật mê hoặc và mê hoặc ! Chắc chắn sau những chuyến đi như vậy, tất cả chúng ta sẽ tìm lại được niềm vui thực cho mình, tạo động lực hơn cho bản thân. Hay thay bằng việc san sẻ tâm trạng lên Facebook, tại sao tất cả chúng ta không san sẻ chúng với cha mẹ, cô bạn thân. Bạn chắc như đinh sẽ cảm thấy vui hơn và nhận được nhiều những lời khuyên thật có ích cho đời sống của mình .
Còn với tất cả chúng ta thì sao ? Chúng ta cần phải nỗ lực tuyên truyền, thông dụng về mối đe dọa của việc sử dụng Facebook quá nhiều cho mọi người, đặc biệt quan trọng là những bạn học viên, cùng nhau tạo ra nhiều hoạt động giải trí mê hoặc giúp người nghiện Facebook quay về với quốc tế thực. Sẽ không phải là ngày một ngày hai, sẽ tiêu tốn nhiều thời hạn và công sức của con người, nhưng hãy tin rằng, với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, một ngày nào đó không xa, Facebook sẽ trở về đúng nghĩa của nó, là một công cụ vui chơi giao lưu, trao đổi về những yếu tố trong đời sống chứ không phải là một ông chủ không dễ chiều tinh chỉnh và điều khiển đời sống, tâm lý của con người. Bởi lẽ, thực ra Facebook không xấu, chỉ là do ta không biết cách sắp xếp, sử dụng phải chăng mà thôi. Nếu biết cách sử dụng phải chăng, Facebook chắc như đinh sẽ là một trang mạng xã hội thực sự hữu dụng với toàn bộ mọi người .
Tóm lại, trong thực tiễn đời sống thời điểm ngày hôm nay, yếu tố nghiện Facebook vẫn còn hiện tượng kỳ lạ nhức nhối đáng báo động. Hãy cùng chung tay vô hiệu hiện tượng kỳ lạ xấu này ra khỏi xã hội ! Hãy trở thành một con người mưu trí, biết tiếp đón những tinh hoa công nghệ tiên tiến của thời đại Giao hàng đời sống của chính mình, đừng để chúng có thời cơ thể hiện những mặt trái xấu đi và chi phối quá sâu vào đời sống chính mình, bạn nhé !

Hiện nay khi mạng lưới Internet đã phủ sóng một cách thoáng rộng thì những dịch vụ vui chơi, thư giãn giải trí được update liên tục và liên tục. Trong đó có mạng facebook đang gây bão so với nhiều người sử dụng Internet. Facebook thực ra cũng chỉ là kênh giao lưu, trò chuyện như Yahoo, Skype, Twitter, Blog nhưng nó lại có năng lực gây nghiện so với người dùng. Nghiện facebook thời đại ngày này đang trở thành “ hiện tượng kỳ lạ ” cần phải kiềm chế và kiểm soát và điều chỉnh, bởi nó gây ra nhiều hậu quả không đáng có .
Trước hết tất cả chúng ta cần khám phá xem facebook là gì ? Tại sao hoàn toàn có thể nghiện ? Và nghiện sẽ gây ra tai hại như thế nào so với người dùng. Facebook chính là mạng lưới xã hội, nơi trò chuyện, thư giãn giải trí, vui chơi, san sẻ, thổ lộ tâm trạng. Có thể nói facebook chính là một quốc tế “ bạn ảo ”, ở đó tất cả chúng ta tha hồ chát chít, chém gió, và cũng có rất nhiều nổi tiếng được biết đến trải qua mạng lưới hệ thống mạng lưới này. Facebook cũng chính là một trong những hình thức vui chơi và nhiều bạn trẻ tìm đến để giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, tìm sự đồng cảm, san sẻ xúc cảm với những người xung quanh. Nó khiến cho tất cả chúng ta hoàn toàn có thể biết được tâm trạng, cảm hứng của những người xung quanh mình mà không cần gặp gỡ. Chỉ cần một status là tất cả chúng ta hoàn toàn có thể trấn áp và hiểu được người khác đang nghĩ gì. Thật đơn thuần và tiện ích .
Tuy nhiên facebook lại là mạng lưới dễ gây nghiện so với người dùng nếu như không biết trấn áp thời hạn, trấn áp bản thân. Facebook có những thứ mà tất cả chúng ta không hề tìm thấy ở bên ngoài. Nhất là so với nhiều bạn ham mê tự sướng và thích phô ra cho mọi người thấy thì facebook chính là một công cụ có ích để thao tác này. Chỉ cần một cú post bài đăng, hình ảnh của bạn đã được hiện lên mạng và được nhiều người biết. Bạn chờ một nút like, một nút comment hay một nút share. Như thế cũng khiến cho bản thân bạn thấy vui. Tuy nhiên chính những điều này sẽ cuốn vào vào quốc tế mạng ảo này nhanh gọn nhất. Và nghiện facebook là một trong những cái khó hoàn toàn có thể dứt bỏ ra, vì nó đã trở thành thói quen cần phải làm hằng ngày, check in liên tục .
Nhiều bạn trẻ lúc bấy giờ đã dành thời hạn quá nhiều để lướt facebook mỗi ngày : đi học cũng face, đi làm cũng face, đi chơi với bè bạn cũng face, ngồi với cha mẹ cũng face. Hình như thiếu đi face nhiều người cảm thấy tẻ nhạt và vô vị. Có nhiều người nói rằng facebook cũng giống như ăn cơm, không hề thiếu. Bạn có thấy nực cười với tâm lý ngớ ngẩn như vậy hay không .
Vào facebook chỉ để check in ngày hôm nay đi những đâu, làm những gì, ăn những gì và xem tụi bạn có gì khác mọi ngày không. Thế giới ảo luôn mang đến cho tất cả chúng ta cảm xúc thú vị và tò mò như vậy. Bạn đã đánh đổi thời hạn chỉ để vào facebook mỗi ngày. Nhưng bạn đâu có biết rằng chính facebook là con dao hai lưỡi khiến cho bạn trở nên ích kỉ, hẹp hòi hơn .
Nhiều bạn học viên cấp 2, cấp 3 lúc bấy giờ cũng đang bị hấp dẫn vào hiện tượng kỳ lạ facebook. Chiếc điện thoại thông minh là vật bất di thân và những em dành thời hạn vào đó quá nhiều, thời hạn cho học tập thì không có. Điểm kém, ý thức kém và tác dụng học tập kém. Điều này thật đáng buồn .
Không phải bất kỳ chuyện gì cũng hoàn toàn có thể đưa lên facebook. Bạn có một cô bạn ăn chơi sa đọa, chẳng may cô bạn đó đi chơi qua đêm với bạn trai và bạn phát hiện cảnh nóng của họ. Bạn thấy thú vị và muốn để mọi người biết chuyện đó. Chỉ một cú post, bạn nhận lại nhiều like, nhưng hai người bạn kia sẽ xấu hổ như thế nào, sẽ coi bạn là bạn nữa không. Face đang khiến bạn mất dần đi những người xung quanh .
Bạn cứ tưởng list bè bạn có tới mấy nghìn người bạn, bạn thú vị khoe với mọi người nhưng bạn có biết rằng bạn đang thu hẹp rất nhiều mối quan hệ xung quanh mình để ‘ góp vốn đầu tư ” vào những người bạn chưa khi nào gặp mặt đó hay không .
Nghiện facebook để lại hậu quả không đáng có và không nên xảy ra như vậy. Những mối quan hệ thân thương trở nên giãn ra, khoảng trống dành cho bè bạn cũng không có, thời hạn học tập cũng bị gián đoạn và tâm lý của bạn cũng dần mất dần xúc cảm vì những thứ “ ảo ” đó .
Để hạn chế hiện tượng kỳ lạ nghiện facebook thì yên cầu nhận thức của người dùng, họ phải tự ý thức được rằng facebook chỉ là một công cụ vui chơi đơn thuần, đừng để nó thành người bạn bám rễ, đeo đẳng suốt ngày. Chính sức khỏe thể chất của bạn cũng bị ảnh hưởng tác động rất nhiều .
Bởi vậy mỗi tất cả chúng ta, không kể lứa tuổi nào cũng cần có nhận thức đúng đắn về việc chơi facebook lúc bấy giờ. Chơi và biết điểm dừng như thế nào để khiến tâm lý mình tự do hơn chứ không phải u mị đi .

Trong suốt dòng lịch sử dân tộc con người, đã có những người phải khó khăn vất vả chống lại tính nghiện ngập, nào là nghiện rượu, nghiện ma túy, cũng như những thói quen không hề bỏ được, ví dụ điển hình như bài bạc. Giờ đây, những nhà tâm lý học ở nhiều vương quốc lại chú ý quan tâm đến thực trạng khẩn cấp phải đối phó của một chứng tật ham mê mới, đó là nghiện Internet .
Với nhiều người, Internet là một thứ không hề thiếu ; một thói quen không trấn áp nổi. Riêng tại Mỹ đã có khoảng chừng 15-20 triệu người mắc “ bệnh ” này .
Theo giáo sư Jerald Block của Đại học Khoa học và y tế Oregon, bốn triệu chứng nghiện Internet chính là : quên thời hạn, sao lãng siêu thị nhà hàng và ngủ ; tức giận, căng thẳng mệt mỏi, bồn chồn khi không hề lên mạng ; cần trang bị máy tính mạnh hơn, nhiều ứng dụng mới ; biểu lộ trầm cảm, hay cáu giận và tách biệt với xã hội .
Nghiện Internet – một hành vi gây stress cho đời sống của chính nạn nhân và cho cả mái ấm gia đình, bè bạn, đồng nghiệp – là một căn bệnh tâm ý đang lan tràn trên toàn quốc tế. Hiện nay, có khoảng chừng 5-10 % người Mỹ ( tức khoảng chừng 15-20 triệu người ) hoàn toàn có thể đã bị nghiện Internet, Kimberly Young, giám đốc Trung tâm Cai nghiện Internet của Mỹ, nói. Số người nghiện net hoàn toàn có thể lên từ 18-30 % ở Trung Quốc, Nước Hàn và Đài Loan .
Coleen Moore, điều phối viên tại Viện Phục hồi Nghiện Illinois, cho biết bà có những người mua từ độ tuổi học viên cho đến độ tuổi trưởng thành, trong đó có những người dành đến 14-18 giờ mỗi ngày trên mạng .
Chơi game trực tuyến là một dạng của nghiện Internet và đang lan tràn nhanh gọn trong giới trẻ. Brian Robbins, một thành viên của Thương Hội những nhà tăng trưởng trò chơi quốc tế, cho biết số người nghiện chơi video game trực tuyến ngày càng tăng. “ Có đến 90-95 % những game show trên web đều không lấy phí ”, Robbins nói .
Internet mang theo cùng nó những quyền lợi nhưng cả những tai hại. Trong đó có thực trạng vì quá mê mệt Internet mà những con nghiện xao lãng chuyện học tập, thậm chí còn bỏ học .
Họ giảm tiếp xúc với mái ấm gia đình, bè bạn, sống cô lập trước màn hình hiển thị máy tính, lặn vào những “ chat room ” hay chơi những game show đấm đá bạo lực. Nói về những con nghiện này, giám đốc bệnh viện * * * Ran, chuyên viên điều trị những loại nghiện thâm niên 20 năm, cho rằng những thiếu niên mắc bệnh này thường là những em có yếu tố về thái độ hành xử, mặc cảm .
Họ lên Internet để củng cố sự tự tin. Chính ở trên quốc tế mạng, họ có cảm xúc chín chắn, thành công xuất sắc. Các con nghiện Internet thường đau khổ vì trầm uất, sợ sệt và không sẵn lòng tiếp xúc với người khác. Nhiều em mắc bệnh rối loạn giấc ngủ, tê cóng hai tay .
Tuy nhiên, Internet chỉ là chất xúc tác chứ không phải là nguyên do gây nghiện. Hầu hết những em gặp trục trặc trong cách hành xử hay thiếu tự tin chỉ bị cơn nghiện Internet làm trầm trọng thêm, mà trong quá khứ, không có Internet, chúng hoàn toàn có thể tìm tới tội ác, ma túy, có khi tự tử để đối phó với những yếu tố của mình .

Để xử lý vấn đề này, chính phủ Hàn Quốc đã xây dựng một mạng lưới 140 trung tâm tư vấn về nghiện Internet, cùng với các chương trình điều trị ở gần 100 bệnh viện và gần đây nhất là trại “Giải thoát khỏi Internet” – mới được mở hồi hè năm nay. Các nhà nghiên cứu cũng đã đưa ra một danh sách để chẩn đoán chứng nghiện Internet và kết luận độ nghiêm trọng của nó, gọi là K-Scale (K là viết tắt của Korea). Rồi tháng 9 vừa rồi, Hàn Quốc cũng tổ chức hội thảo quốc tế đầu tiên về chứng nghiện Internet.

“ Trại giải thoát ” ở Nước Hàn nằm tại một vùng rừng ở phía Nam Seoul, là nơi để điều trị những ca nghiêm trọng nhất. Năm nay, trại đã tổ chức triển khai hai kỳ điều trị tiên phong, mỗi kỳ lê dài 12 ngày, mỗi lần có 16-18 học viên nam ( những nhà nghiên cứu Nước Hàn nói rằng đa phần những user nghiện net là phái mạnh ) .
“ Trại ” này được cơ quan chính phủ hỗ trợ vốn trọn vẹn, tức là ai cũng được điều trị không lấy phí. Bây giờ vẫn còn quá sớm để nói rằng “ trại ” hoàn toàn có thể “ cai nghiện ” được cho những người tham gia không, nhưng họ liên tục nhận được đơn ĐK. Để cung ứng nhu yếu, những nhà tổ chức nói rằng năm sau họ sẽ tăng gấp đôi số khoá điều trị .
Cũng giống như nghiện rượu hay ma túy vậy, nghiện Internet mang lại những hậu quả nhất định về tâm lí, thể xác và những mối quan hệ xung quanh. Đừng để thành quả được coi là có ý nghĩa nhất so với xã hội loài người lại huỷ hoại chính bạn – công dân của thời đại @ .

Ngày nay, con người có rất nhiều chiêu thức và phương tiện đi lại để liên kết với nhau. Trong đó, facebook là một trang mạng xã hội được rất nhiều bạn trẻ sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng facebook đang mang lại những tác động ảnh hưởng xấu đi khi mà rất nhiều bạn trẻ lúc bấy giờ mắc chứng nghiện facebook .
Facebook là một trang mạng xã hội giúp mọi người hoàn toàn có thể liên kết tương tác với nhau từ khắp mọi nơi trên quốc tế. Ở đó, con người hoàn toàn có thể bày tỏ những xúc cảm, san sẻ những hình ảnh hay quan điểm tới tổng thể mọi người. Thế nhưng rất nhiều bạn trẻ lúc bấy giờ đang mắc chứng nghiện facebook, tức là những bạn dành quá nhiều thời hạn để truy vấn facebook, san sẻ quá nhiều thứ về đời sống đời tư cũng như những yếu tố xung quanh lên trang cá thể .
Hiện nay, ta hoàn toàn có thể thuận tiện phát hiện hình ảnh những bạn trẻ cắm mặt vào chiếc điện thoại cảm ứng để lướt facebook. Hễ tới đâu là check in ( chụp ảnh ) ngay tại đó. Ăn cũng đăng facebook, đi chơi cũng đăng facebook, buồn, vui, hờn, giận gì cũng đăng lên facebook. Thời gian những bạn sống trên quốc tế ảo nhiều hơn thời hạn những bạn dành cho thực tiễn. Số thông tin tài khoản người dùng facebook đang tăng lên chóng mặt. Thậm chí một người có tới vài thông tin tài khoản facebook hoạt động giải trí .
Facebook là một phương tiện đi lại liên kết con người với nhau, nhưng nghiện facebook thì sẽ mang lại rất nhiều những hậu quả khác nhau. Thứ nhất, nó sẽ tác động ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của con người, đặc biệt quan trọng là thị giác. Tiếp xúc quá lâu với điện thoại cảm ứng hoặc máy tính sẽ khiến thị giác bị giảm. Sóng điện thoại cảm ứng cũng có ảnh hưởng tác động xấu tới não bộ và năng lực sinh sản của con người. Bên cạnh đó, nghiện facebook cũng khiến cho mối liên hệ trực tiếp con người bị giảm hẳn và thay vào đó là những link ảo. Những biểu cảm, xúc cảm trong tiếp xúc bị mất dần, thậm chí còn là bị triệt tiêu mà thay vào đó là những hình tượng vô chi. Việc san sẻ quá nhiều thứ trên facebook cũng khiến cho những tính bảo mật thông tin thông tin cá thể bị giảm. Một hậu quả nghiêm trọng nữa từ việc nghiện facebook là biến con người trở thành những kẻ vô cảm. Khi mà họ không chăm sóc đến mọi thứ xung quanh mà chỉ chú tâm tới lượng like ( yêu dấu ) và share ( san sẻ ) hư ảo trên mạng xã hội. Chúng ta có lẽ rằng đã quá quen với những hình thông tin về những vấn đề sống lãnh đạm vô cảm trên facebook. Gặp một vụ tai nạn thương tâm, một người bị thương thay vì trợ giúp thì nhiều người lại lấy máy ra để chụp ảnh, quay phim rồi đăng lên trang cá thể nhằm mục đích lôi cuốn sự theo dõi. Hay tất cả chúng ta cũng đã quá quen với cụm từ “ anh hùng bàn phím ” của dân cư mạng, những người chuẩn bị sẵn sàng nhảy vào chỉ trích, phán xét về bất kể cá thể, bất kỳ vấn đề nào đó dù không hiểu rõ tường tận mọi thứ .
Sự tăng trưởng nhanh gọn của những thiết bị công nghệ tiên tiến và internet đã khiến giới trẻ có điều kiện kèm theo tiếp cận được với những trang mạng xã hội ở mọi nơi, mọi lúc. Giới trẻ bị cuốn theo những trào lưu trên facebook mà quên đi chính đời sống thực tại. Bên cạnh nguyên do do nhận thức cá thể thì sự thiếu chăm sóc của những bậc cha mẹ và nhà trường cũng là một trong những nguyên do khiến những bạn trẻ ngày càng xa đà vào quốc tế ảo facebook …. Chúng ta cần có những giải pháp khắc phục hiện tượng kỳ lạ nghiện facebook trong giới trẻ lúc bấy giờ. Mỗi cá thể phải có nhận thức đúng đắn, cách phân loại thời hạn lên mạng facebook một cách hài hòa và hợp lý. Tăng cường những hoạt động giải trí thực tiễn hơn để tạo nguồn năng lượng tích cực cho đời sống. Phụ huynh và nhà trường cũng cần có sự chăm sóc thiết yếu tới con trẻ, nhất là việc sử dụng điện thoại cảm ứng và mạng xã hội. Có như vậy, tất cả chúng ta mới hạn chế được những mối đe dọa của facebook mà tăng cường quyền lợi từ trang mạng xã hội này .

Xã hội đang ngày càng tăng trưởng và tân tiến hơn kéo theo đó là nhu yếu san sẻ của con người cũng tăng lên. Điều đó khiến cho những mạng xã hội như Twitter, Instagram, Google và đặc biệt quan trọng là Facebook đang trở nên phổ cập hơn khi nào hết. Không thể phủ nhận những hiệu quả cũng như quyền lợi của những mạng xã hội này đem lại cho con người. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận một cách khách quan những mối đe dọa của mạng xã hội. Khi mà số lượng những bạn trẻ đang mắc phải căn bệnh “ nghiện facebook ” ngày càng cao .
Facebook là mạng xã hội có lượng người dùng lớn nhất tại Nước Ta. Đây là một mạng xã hội giúp xóa đi khoảng cách địa lý của con người, là nơi liên kết mọi người ở mọi nơi lại với nhau. Nơi những thành viên thực thi những tương tác với nhau như chat, đăng tải hình ảnh, phản hồi … Facebook sáng lập ra bởi Mark với mục tiêu bắt đầu là liên kết những học viên tại trường ĐH Harvard lại với nhau. Sau này, sáng tạo độc đáo của ông đã được lan rộng ra ra, tạo thành một mạng xã hội liên kết toàn bộ mọi người trên toàn cầu với nhau. Chính điều này đã tạo ra được sự mê hoặc của facebook. Chỉ cần có mạng internet bạn hoàn toàn có thể nhìn và trò chuyện với bạn của mình dù hai người có cách xa nhau hàng ngàn cây số chỉ với một cuộc gọi video trải qua facebook. Hay bạn hoàn toàn có thể san sẻ những dòng tâm trạng của bản thân, những bức hình đẹp của mình lên facebook và mọi người hoàn toàn có thể update được trạng thái đó của bạn một cách thuận tiện. Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm kiếm được rất nhiều thứ trên mạng xã hội facebook như làm quen với nhiều người bạn mới, kinh doanh thương mại trực tuyến để kiếm thêm thu nhập, học tập kinh nghiệm tay nghề hoặc vui chơi …
Tuy nhiên, bên cạnh những quyền lợi đáng khen ngợi đó thì facebook cũng để lại vô vàn những hệ lụy cho những người sử dụng nó, khi mà có những người đã trở thành “ con nghiện facebook ”. Nghiện facebook là hiện tượng kỳ lạ người sử dụng luôn chăm chăm vào mạng facebook, không hề rời ra và cảm thấy thiếu thốn, không hề sống được nếu thiếu facebook .
Các bạn trẻ những người nghiện facebook có vẻ như đã dành quá nhiều thời hạn, tâm lý cho mạng xã hội này. Ăn ngủ, đi chơi, đi học hay thậm chí còn đi vệ sinh cũng cầm theo chiếc điện thoại thông minh để vào facebook. Các bạn vào facebook chỉ để check in ngày hôm nay đi những đâu, làm những gì, ăn những gì và xem tụi bạn có gì khác mọi ngày không. Thế giới ảo luôn mang đến cho tất cả chúng ta cảm xúc thú vị và tò mò như vậy. Bạn đã đánh đổi thời hạn chỉ để vào facebook mỗi ngày. Nhưng bạn đâu có biết rằng chính facebook là con dao hai lưỡi khiến cho bạn trở nên ích kỉ, hẹp hòi hơn. Bạn chỉ chăm chăm xem mọi người phản hồi những gì về bài bạn đăng, bạn ngồi đợi từng nút like, từng lượt san sẻ. Thậm chí có những bạn còn ganh tị nhau lượt like bài viết, hình ảnh hay cả những lời phản hồi. Bạn dành trọn tâm lý của mình vào facebook mà không chú ý mọi thứ xung quanh đang diễn ra như thế nào. Bạn nhìn đời sống trải qua lăng kính của facebook chứ không phải qua con mắt thật của chính mình .
Hiện tượng nghiện facebook đang diễn ra ở phần nhiều những bạn trẻ. Khi mà hầu hết những ai có điện thoại cảm ứng mưu trí thì đều chiếm hữu cho riêng mình một thông tin tài khoản facebook. Để rồi những bạn dành rất nhiều thời hạn trên mạng xã hội đó. Trước kia khi tụ tập hẹn hò bè bạn để đi cafe chuyện trò, mọi người đều hào hứng nói cười vui tươi, nhưng ngày này khi một đám bạn tụ tập lại với nhau thì mỗi người lại cầm trên tay một chiếc điện thoại thông minh và chỉ chăm chăm vào điện thoại thông minh của mình chẳng ai nói với ai một câu nào. Trước kia thời hạn rảnh, những bạn trẻ hoàn toàn có thể ra ngoài tham gia những hoạt động giải trí ngoài trời như đá bóng, đánh cầu, nhưng ngày này thời hạn rảnh hầu hết họ dành cho việc vào lướt facebook. Vì Facebook là mạng xã hội ảo, thế cho nên nhiều người ẩn đi bản thân, sống khác đi, từ từ hình thành thói quen sống giả dối bản thân mình, trở nên tự tin mặc cảm hơn ở ngoài đời và luôn muốn sống ở mạng ảo đó. Nghiện Facebook gây ra hiện tượng kỳ lạ sống ảo khiến con người đắm chìm ở quốc tế ảo, tự tin, mặc cảm với bản thân, đố kị, và phát ngôn ngày càng thiếu tâm lý, trở thành những anh hùng bàn phím phản hồi bừa bãi gây nên nhiều cuộc tranh cãi không đáng có .
Nghiện facebook để lại hậu quả không đáng có và không nên xảy ra như vậy. Những mối quan hệ thân thương trở nên giãn ra, khoảng trống dành cho bè bạn cũng không có, thời hạn học tập cũng bị gián đoạn và tâm lý của bạn cũng dần mất dần xúc cảm vì những thứ “ ảo ” đó .
Mạng xã hội Facebook có rất nhiều quyền lợi tốt, tuy nhiên nghiện Facebook lại là hiện tượng kỳ lạ xấu gây ra nhiều mối đe dọa so với mỗi cá thể cũng như xã hội. Nghiện Facebook chỉ tổn tốn thời hạn thì giờ của tất cả chúng ta. Lúc nào trên tay cũng khư chiếc điện thoại cảm ứng, lướt lướt trang Facebook rồi đọc những trạng thái của người khác rồi rảnh rỗi không làm gì. Thời gian lướt Facebook đó hoàn toàn có thể dành cho đọc sách, học tập hay tham gia nhiều hoạt động giải trí hữu dụng khác nhau. Facebook là mạng xã hội còn nhiều lỗ hổng .
Không thể phủ nhận những quyền lợi của facebook đem lại cho tất cả chúng ta. Tuy nhiên, nó chỉ có ích khi tất cả chúng ta biết sử dụng nó một cách hài hòa và hợp lý. Không nên phí phạm quá nhiều thời hạn cũng như để cho mạng xã hội này chi phối đời sống thực tại của bản thân. Hãy tự mình trở thành một con người văn minh một cách mưu trí .

Xã hội ngày càng tăng trưởng, nhu yếu vui chơi của con người ngày càng cao. Từ đó, ngày càng Open nhiều phương tiện đi lại vui chơi, ship hàng cho nhu yếu của con người như yahoo, zalo, viber. Đặc biệt nhất phải kể đến facebook. Facebook sinh ra để giúp con người vui chơi, nhưng lúc bấy giờ có quá nhiều người đang phụ thuộc vào vào nó, dẫn đến hiện tượng kỳ lạ “ nghiện facebook ” .
Đầu tiên, tất cả chúng ta cần phải khám phá về mạng xã hội facebook. Facebook là gì ? Có thể hiểu đơn thuần rằng, facebook là một mạng xã hội công khai minh bạch, được cho phép tất cả chúng ta san sẻ những trạng thái xúc cảm vui buồn, cảm nghĩ của tất cả chúng ta, tương tác bè bạn một cách thuận tiện. Ở facebook, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tự do tán gẫu, vui chơi, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi sau những giờ học tập, thao tác stress. Chúng ta gặp gỡ nhau, dù cách xa bao nhiêu cũng hoàn toàn có thể tìm thấy nhau. Đã có rất nhiều trường hợp tìm được người thân trong gia đình, bạn hữu thất lạc qua facebook. Thất lạc rất nhiều năm rồi, nhưng nhờ có facebook đã hoàn toàn có thể tìm ra. Có thể thấy rằng, facebook có rất nhiều quyền lợi với mỗi tất cả chúng ta. Ngoài ra, người ta còn hoàn toàn có thể thao tác bằng facebook. Chúng ta hoàn toàn có thể kinh doanh thương mại trực tuyến, rồi quảng cáo những loại sản phẩm kinh doanh thương mại của tất cả chúng ta qua facebook, đem đến thu nhập cho rất nhiều người .
Facebook có nhiều quyền lợi như vậy, nhưng cũng không tránh khỏi mặt xấu đi. Càng nhiều ưu điểm thì càng không tránh khỏi khuyết điểm. Giới trẻ lúc bấy giờ đang từ từ bị phụ thuộc vào vào facebook quá nhiều, dẫn đến hiện tượng kỳ lạ “ nghiện facebook ”. Các bạn ăn facebook, ngủ facebook, chơi facebook, đi đâu cũng facebook. Chắc tất cả chúng ta cũng không quá lạ lẫm với hình ảnh những bạn trẻ ngồi ăn, hoặc làm gì, cũng phải chụp ảnh trước, để đăng lên facebook check in, khoe khoang với người khác mình đang làm gì, chơi gì. Rồi những hình ảnh cả nhóm bạn, hoặc một mái ấm gia đình trẻ ngồi với nhau, nhưng mỗi người cầm trên tay một chiếc điện thoại thông minh để lướt facebook. Tránh làm thế nào được sự vô cảm, tương tác giữa người với người trong thời đại lúc bấy giờ, khi mà người ta ngồi cạnh nhau, nhưng lại không chuyện trò với nhau bằng lời, tiếp xúc với nhau bằng ánh mắt, và lại trao đổi với nhau thông tin qua facebook .
Vậy nguyên do do đâu lại khiến con người ta hoàn toàn có thể nghiện facebook ? Nghiện mạng xã hội còn hơn chăm sóc đến mái ấm gia đình, người thân trong gia đình của mình ? Nguyễn nhân do đâu hoàn toàn có thể rất khó vấn đáp, vì với mỗi người lại có những nguyên do khác nhau. Nhưng tựu chung, có lẽ rằng nguyên do sâu xa nhất nhiều khi lại nằm ở chính những người thân trong gia đình xung quanh, đã vô tình bỏ quên những người bên cạnh mình, để họ cảm thấy lạc lõng, tìm kiếm niềm vui ở mạng xã hội .
Thật vậy, có lẽ rằng mỗi một thứ tích cực, cũng đều có mặt xấu đi của nó. Chỉ có điều, tất cả chúng ta cần phải biết làm thế nào để hoàn toàn có thể phát huy được những thứ tốt đẹp, không làm mất đi giá trị thực sự của những thứ có ích cho tất cả chúng ta. Đặc biệt đang nói đến ở đây là Facebook, hãy là những người dùng facebook đúng cách, chứ không phải những con nghiện facebook những bạn nhé .

Mỗi thời đại sẽ có những cách khác nhau để liên lạc, trao đổi thông tin. Ngày xưa, con người thường viết thư và chờ đón những bức thư phản hồi, thời hạn rất rất là lâu vì khoảng cách xa xôi, vì phương tiện đi lại luân chuyển. Nhưng ngày này với cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 thì những bức thư đó được thay thế sửa chữa bằng những cú click, những dòng enter của những trang mạng xã hội .
Mạng xã hội đã liên kết con người khắp nơi trên quốc tế, xóa nhòa khoảng cách về khoảng trống, thời hạn nhờ vận tốc nhanh gọn đó, sự tiện nghi. Nhưng cũng vì quá lạm dụng mạng xã hội mà những bạn trẻ lúc bấy giờ tự tập cho mình một lối sống không lành mạnh – sống ảo. Chúng ta hãy tự đặt câu hỏi, Sống ảo là gì ? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cứ chìm đắm, đêm mê vào lối sống không hiện thực này ?
Sống ảo là một cách sống không thực tiễn, hoang tưởng, mơ hồ, không sống sót trong đời sống. Sống ảo khiến cho những bạn trẻ đánh mất đi quyền giao lưu, quyền được đi dạo tham gia vào những chương trình, vào những hoạt động giải trí ngoại khóa mà ở đó những bạn hoàn toàn có thể trực tiếp kết bạn, trực tiếp trò chuyện với những con người thật. Và bạn ngồi đó và chỉ cần gõ, một cú click chuột là hoàn toàn có thể kết bạn giao lưu với mọi người trên khắp quốc tế .
Đây cũng chính là lẽ mà rất nhiều bạn đam mê nó. Trên những trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Twitter và vô số trang mạng xã hội khác nữa, việc tiếp xúc trở nên quá thuận tiện, khoảng cách như được thu hẹp lại, vì vậy làm thế nào mà tất cả chúng ta không đam mê, không thương mến. Nhưng nếu nó trở nên quá mức, hàng giờ, hàng ngày bạn ngồi trước màn hình hiển thị máy tính, gửi tin nhắn trò chuyện với những người mới quen, những người lạ lẫm thì những người bạn ngoài đời, những người thân quen của bạn thì có vẻ như bạn đang quên mất họ, bỏ lỡ sự sống sót của họ .
Một quốc tế ảo, tạo cho bạn một viễn tưởng về đời sống vô cùng tươi đẹp và mê hoặc. Trên đó, mỗi người hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng cho mình một hình tượng trong mơ, những ngôi nhà, những hình ảnh tuyệt đẹp, và có vô số vô số những người bạn nhưng chưa khi nào gặp mặt ở ngoài đời sống. Và vì vậy, nhiều hệ lụy đã xảy ra, vì muốn được tung hô, nổi tiếng, nhiều bạn trẻ đã biến mạng xã hội là một bước đã tiến thân, đăng những hình ảnh không lành mạnh để mong nhận được sự quan tâm của mọi người, hay sử dụng những lời nói không văn mình nhằm mục đích bộc lộ bản lĩnh của mình .
Xem Thêm : Bài tập môn tiếng PhápNhững anh hùng bàn phím được sinh ra từ đây. Những người đó đã gây ra không ít những xích míc, những thông tin rơi lệch cho mọi người, Hệ lụy cao hơn, đó chính là làm tác động ảnh hưởng xấu đến người khác, mang một lối sống xô lệch, ý thức không không thay đổi, khiến không ít người đi theo vết xe đổ này. Việc giao lưu, kết bạn trên mạng đã Open nhiều tình yêu trực tuyến. Đây không hẳn là thực trạng xấu, điều sai, nhưng nó cũng gây ra nhiều trường hợp không tốt, như dễ bị tận dụng, lừa lọc, và trở thành tiềm năng của rất nhiều kẻ xấu .
Kết quả của việc đó để lại là sự hối hận, mất mát cả về vật chất lẫn ý thức. Thật sự đây là điều nguy khốn mà những bạn khó hoàn toàn có thể lường trước được. Khi những bạn dành thời hạn lên mạng, chìm đắm vào một quốc tế ảo không hiện thực thì đến lúc bước ra quốc tế thật, những bạn sẽ cảm thấy mình bị bỏ rơi, cảm thấy lạ lẫm, không thể nào xác lập cho mình được một hướng đi đúng đắn. Đôi khi trầm trọng hơn, là lúc bạn nhận ra, tình cảm của mình và cha mẹ ngày càng bị rạn nứt, bè bạn của bạn sẽ xa lánh bạn .
Xã hội tăng trưởng là điều tốt, một quốc tế mà sự kết bạn và giao lưu được nhanh gọn và xích lại gần nhau hơn nhưng hãy cho nó đi vào một hướng đúng và hài hòa và hợp lý. Đừng sống ảo ! Sống ảo chính là một căn bệnh khó hoàn toàn có thể chữa được. Nó như con sâu đang ăn dần sức khỏe thể chất và ý thức của những bạn trẻ. Vì vậy, hãy sống lành mạnh, sử dụng mạng xã hội hài hòa và hợp lý, hãy để nó là một phương tiện đi lại giúp bạn tăng trưởng và tốt hơn. Đừng để nó giết chết đi tâm hồn của bạn .

Hiện nay khi Internet đã được phủ sóng thoáng rộng tới khắp mọi miền quốc gia thì những dịch vụ như : vui chơi, thư giãn giải trí cũng được update liên tục. Trong đó không hề không kể tới mạng Facebook đang gây bão so với nhiều người sử dụng Internet lúc bấy giờ .
Facebook thực ra cũng chỉ là một kênh giao lưu, trò chuyện giữa mọi người với nhau như : Yahoo, Skype, hay Twitter, hoặc Blog thế nhưng nó lại có năng lực gây nghiện với nhiều người dùng. Tình trạng nghiện facebook giờ đây đang trở thành một hiện tượng kỳ lạ cần phải nhanh gọn kiềm chế và kiểm soát và điều chỉnh lại, chính do nó hoàn toàn có thể gây ra rất nhiều những hậu quả không đáng có .
Trước hết, ta cần phải hiểu xem Facebook là gì ? Tại sao nó hoàn toàn có thể gây nghiện ? Việc nghiện Facebook sẽ gây ra những mối đe dọa như thế nào so với con người. Facebook chính là một mạng lưới xã hội ảo, là nơi trò chuyện, nơi thư giãn giải trí, vui chơi, hay san sẻ cũng như thổ lộ tâm trạng mỗi người. Có thể nói facebook chính là một quốc tế vừa thực, mà cũng vừa ảo. Ở đó tất cả chúng ta thuận tiện “ chat ”, “ chém gió ”, nói chuyện phiếm với bè bạn và cũng có rất nhiều nổi tiếng đã được biết tới trải qua mạng lưới này .
Facebook cũng chính là một hình thức vui chơi, là nơi giúp nhiều người thư giãn giải trí sau những stress căng thẳng mệt mỏi trong đời sống. Chính vì thế mà có rất nhiều bạn trẻ thường tìm đến nhằm mục đích giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, hay mong ước tìm những sự đồng cảm, và san sẻ cảm hứng so với những người xung quanh. Nó giúp tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện biết được tâm trạng, và cảm hứng của những người xung quanh mà không cần phải gặp gỡ trực tiếp .
Chỉ cần một status thôi là tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể trấn áp và hiểu được người khác đang nghĩ gì. Điều đó thật đơn thuần và tiện ích. Tuy nhiên, facebook cũng chính là mạng lưới dễ gây nghiện so với nhiều người dùng nếu không biết tự trấn áp thời hạn của mình, không biết trấn áp bản thân .
Ở Facebook, tất cả chúng ta đều hoàn toàn có thể tìm kiếm được những thứ mà không hề tìm thấy ở bên ngoài. Đặc biệt là đối những bạn trẻ đam mê sự tự sướng và thích phô ra cho mọi người cùng thấy thì Facebook chính là một công cụ rất đắc lực để thao tác này. Chỉ cần một cái click, một post bài đăng hình ảnh của bạn đã được san sẻ lên mạng và sẽ có rất nhiều người biết tới. Rồi chờ đón từng nút like, từng “ comment ” hay cái “ share ”. Chỉ như vậy thôi cũng khiến cho bản thân bạn thấy rất vui rồi .
Tuy nhiên, cũng chính những điều đó sẽ thuận tiện cuốn bạn vào cái quốc tế ảo này một cách nhanh gọn nhất. Nghiện Facebook thực sự là một trong những cái rất khó hoàn toàn có thể dứt bỏ, do tại nó đã trở thành một thói quen buộc phải làm hằng ngày, phải “ check in ” liên tục. Rất nhiều bạn trẻ ngày này chỉ dành thời hạn để lướt Facebook : từ những lúc đi học, hay cho tới những lúc đi làm cũng dành thời hạn cho Facebook, thậm chí còn có những lúc đi chơi với bạn hữu cũng Facebook, ngồi với cha mẹ cũng Facebook .
Hình như, đời sống mà thiếu đi Facebook thì nhiều người như cảm thấy thật tẻ nhạt và vô vị. Có nhiều người còn nói rằng Facebook cũng giống như những bữa cơm hàng ngày, so với họ là không hề thiếu. Bạn thấy sao ? Điều có thật nực cười với cái tâm lý ngớ ngẩn như vậy hay không ? Vào Facebook chỉ để check in, khoe với mọi người ngày hôm nay đi những đâu, hay làm những gì, thậm chí còn tới ăn những gì và để xem tụi bạn có gì khác so với mọi ngày hay không .
Thế giới ảo luôn luôn mang tới cho tất cả chúng ta những cảm xúc thú vị và tò mò như vậy. Cũng chính điều đó đã khiến cho bạn đã đánh đổi rất nhiều thời hạn chỉ để vào Facebook mỗi ngày. Nhưng bạn đâu hay biết rằng cũng chính Facebook là con dao hai lưỡi, đã khiến cho bạn ngày một trở nên ích kỉ, và hẹp hòi hơn. Không ít những bạn học viên cấp 2, cấp 3 lúc bấy giờ đang bị cuốn vào vòng xoáy “ nghiện ” facebook và khó để thoát ra .
Chiếc điện thoại cảm ứng giờ đây là một vật bất ly thân, và những em đang dành quá nhiều thời hạn vào đó, trong khi thời hạn dành cho học tập thì không có. Hệ quả tất yếu của việc này dẫn tới là điểm kém, là ý thức kém và tác dụng học tập kém. Điều này thật đáng buồn ! Không phải toàn bộ mọi chuyện đều hoàn toàn có thể mang lên facebook .
Đã có rất nhiều câu truyện về thực trạng đưa mọi thứ lên mạng xã hội Facebook như : có một cô bạn đi chơi qua đêm với bạn trai, và đã bị người khác phát hiện và chụp ảnh. Người đó cảm thấy thú vị với việc san sẻ những hình ảnh tế nhị đó lên mạng xã hội cho mọi người cùng biết. Vậy là chỉ cần một bài post, một cái click là đã nhận lại được vô số like, share. Thế nhưng, hai người bạn kia sẽ cảm thấy xấu hổ như thế nào, sẽ đương đầu với mọi người xung quanh thế nào ? Cũng chính điều đó đã “ giết chết ” không ít người, tước đoạt đi nhiều thứ của những người khác chỉ để thỏa mãn nhu cầu bản thân mình. Đó là một hành vi không đẹp, và tuyệt đối không được phép !
Bạn cứ tưởng rằng list bạn hữu của mình có tới vài nghìn người bạn, bạn thú vị với điều đó, đem đi khoe với toàn bộ mọi người về số lượng bạn ảo này. Nhưng liệu bạn có biết rằng, chính mình đang dần thu hẹp rất nhiều mối quan hệ thực ở quanh mình chỉ để “ góp vốn đầu tư ” vào những người bạn ảo mà có khi là chưa khi nào gặp mặt đó hay không .
“ Bệnh ” nghiện Facebook đang và đã để lại rất nhiều hậu quả không đáng có, và không nên để xảy ra thực trạng như vậy. Các mối quan hệ thân thương khởi đầu trở nên giãn ra, khoảng trống và thời hạn dành cho mái ấm gia đình và bè bạn cũng không còn nhiều. Thời gian dành cho học tập cũng bị gián đoạn nhiều, và tâm lý của bạn cũng dần mất đi xúc cảm chính bới những thứ chỉ có trên mạng ảo đó .
Để hoàn toàn có thể hạn chế được hiện tượng kỳ lạ nghiện facebook lúc bấy giờ, thì yên cầu phần đông là ở nhận thức của người dùng. Bản thân họ phải tự ý thức được facebook thực ra chỉ là một công cụ vui chơi đơn thuần, và đừng khi nào để nó thành người bạn bám rễ, dành quá nhiều thời hạn cho nó. Việc “ nghiện ” Facebook này cũng ảnh hưởng tác động tới chính sức khỏe thể chất bạn rất nhiều .
Bởi vậy, trong mỗi tất cả chúng ta không kể lứa tuổi nào cũng đều cần có được nhận thức đúng đắn về việc sử dụng facebook lúc bấy giờ. Chơi và biết điểm dừng để khiến tâm lý luôn tự do hơn chứ không phải u mị đi .

Facebook là một trong những mạng xã hội ảo lớn nhất quốc tế lúc bấy giờ. Tính đến thời gian tháng 8/2012, có gần 7 triệu thông tin tài khoản người sử dụng đã được lập tại Nước Ta. Và lúc bấy giờ, sau gần 6 năm, số lượng đó đã tăng lên rất nhiều. Với hơn 80 triệu dân và cấu trúc dân số trẻ, Nước Ta là một trong những nước có tỉ lệ tăng trưởng người sử dụng Facebook cao nhất quốc tế .
Thế mạnh của mạng xã hội này là năng lực giúp người dùng liên kết bạn hữu, tăng trưởng những mối quan hệ xã hội, san sẻ những tâm lý cá thể và nội dung trên mạng. Với tính tương tác cao, Facebook rất dễ gây “ nghiện ” nơi người dùng, và ngày càng dành nhiều thời hạn hơn cho khoảng trống ảo này. Những hiệu quả tốt của Facebook đã nhiều lần được nhắc đến, nhưng liệu tất cả chúng ta đã thật sự chăm sóc đến những tác động ảnh hưởng về văn hóa truyền thống của mạng xã hội này so với giới trẻ Nước Ta ?
Các bạn trẻ trong quy trình hình thành nhân cách rất dễ bị tác động ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài, ví dụ như nhà trường, ba mẹ, người thân trong gia đình, bạn hữu, và môi trường tự nhiên xung quanh. Báo chí và những phương tiện đi lại truyền thông online cũng đóng một vai trò to lớn là tấm màng lọc văn hóa truyền thống, giúp góp thêm phần xu thế tăng trưởng tư tưởng cho giới trẻ. Nhưng với sự tăng trưởng như vũ bão của những phương tiện đi lại truyền thông số và mạng xã hội như lúc bấy giờ, người dùng không riêng gì tiếp đón thông tin từ những kênh tiếp thị quảng cáo chính thống mà còn có khá nhiều sự lựa chọn khác .
Trong quốc tế số, mỗi người sử dụng đều hoàn toàn có thể tạo ra nội dung, và mức độ tác động ảnh hưởng của nội dung sẽ còn tùy theo mức độ liên kết của họ trên mạng. Với khoảng chừng vài ngàn người bạn trên mạng, những hoạt động giải trí của họ hoàn toàn có thể xem tương tự như như một tờ báo thu nhỏ, với những nội dung mê hoặc hoàn toàn có thể đạt sức lan tỏa đến chóng mặt trên mạng .
Nhưng nếu tất cả chúng ta lật ngược lại yếu tố, điều gì sẽ xảy ra nếu những nội dung mà họ đưa ra là sai, có ảnh hưởng tác động xấu đi, hoặc nhằm mục đích Giao hàng những ý đồ nhất định ? Trong một tờ báo truyền thống cuội nguồn như Thanh niên, Tuổi trẻ, … thông tin được tích lũy và giải quyết và xử lý bởi phóng viên báo chí, và sau đó phải được ban biên tập duyệt qua trước khi được chính thức xuất bản, nhằm mục đích bảo vệ độ đáng tin cậy của thông tin ở mức cao nhất .
Nhưng so với một “ nhà báo nhân dân ”, những thông tin mà họ tích lũy, giải quyết và xử lý và xuất bản thường có nguồn gốc không rõ ràng, xuất phát từ những tin đồn thổi rỉ tai nhau, và bị ảnh hưởng tác động khá nhiều bởi những xúc cảm và kinh nghiệm tay nghề cá thể. Chính cho nên vì thế mà độ thiên lệch của thông tin là khá cao. Hãy tưởng tượng trên hội đồng mạng, một nơi không có ai quản trị, và mỗi ngày những bạn trẻ Nước Ta đều phải tiếp xúc với những thông tin không đáng đáng tin cậy này .
Điểm đáng sợ của những thông tin trên mạng là thay vì người dùng phải đi mua một tờ báo hoặc tạp chí ở ngoài để đọc thông tin, thì những thông tin trên mạng luôn hiện hữu trước mặt người dùng tại bất kể thời gian nào trong ngày. “ Tính có sẵn, tiện lợi, cấp thời ” của thông tin trên mạng là những nguyên do chính đằng sau sức tác động ảnh hưởng lớn lao của những nội dung này .
Phần lớn những nội dung nhận được nhiều sự chăm sóc và có sức lan tỏa lớn trên hội đồng mạng, đặc biệt quan trọng trên Facebook, đều có tương quan đến đấm đá bạo lực và khiêu dâm. Đã có những câu truyện đau lòng về clip nữ sinh đánh hội đồng bạn học, những hình ảnh giết chóc dã man trong thời hạn gần đây, bạn nữ trẻ chụp hình quyến rũ đưa lên mạng, hoặc rao tình trên Facebook liệu giới trẻ Nước Ta ngày ngày phải tiếp xúc với những nội dung này sẽ hình thành những tâm lý gì ?
Liệu sự xuống cấp trầm trọng về đạo đức và leo thang đấm đá bạo lực trong một bộ phận giới trẻ Nước Ta lúc bấy giờ có tương quan đến những hiện tượng kỳ lạ trên mạng này ? Thế giới mạng đầy rẫy những cạm bẫy và lừa lọc, nơi mà một anh xe ôm cũng hoàn toàn có thể là giám đốc bảnh bao, chị bán xôi cũng hoàn toàn có thể là nữ người kinh doanh thành đạt, tưởng tượng nếu con trẻ tất cả chúng ta ngày ngày tương tác với những người lạ lẫm này trên hội đồng mạng, ảnh hưởng tác động vĩnh viễn sẽ nguy cơ tiềm ẩn đến thế nào ?
Facebook, nếu những nội dung xấu trên mạng nhận được sự ủng hộ lớn, nếu mỗi cái like là một “ phiếu bầu của niềm tin ”, thì liệu những bạn trẻ có còn đủ tỉnh táo để phân biệt đúng sai và kiểm chứng tính xác nhận của thông tin, hay sẽ hùa theo “ tâm ý đám đông ” và nghiễm nhiên cho những điều đó là đúng ? Và nếu bạn đi hỏi những người am hiểu về công nghệ thông tin thì tổng thể những “ sự ủng hộ to lớn trong hội đồng mạng ” như trên đều hoàn toàn có thể sản xuất được, điều đó có khác gì với một hoạt động giải trí lừa đảo có tổ chức triển khai theo diện rộng, với điểm khác là trên mạng chứ không phải trong đời sống hàng ngày ?
Những hiệu quả tốt của hội đồng mạng là không hề chối bỏ, nhưng những mảng tối cũng cần phải bị thể hiện, nghiên cứu và phân tích và tìm cách khắc phục. Chúng ta không hề ( và không nên ) chống lại sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến internet, cũng không hề cấm giới trẻ sử dụng facebook, nhưng khi nhận ra được những ảnh hưởng tác động to lớn về văn hóa truyền thống từ khoảng trống ảo này, tất cả chúng ta sẽ hoàn toàn có thể chăm sóc và xu thế tăng trưởng cho tuổi trẻ tốt hơn .

Thời đại thông tin ngày này đã tạo những điều kiện kèm theo cho con người giao lưu, link, san sẻ những sở trường thích nghi, sự chăm sóc, những ý tưởng sáng tạo, những việc làm bằng những phương tiện đi lại truyền thông online văn minh – nhất là sự tăng trưởng ngày càng phong phú của internet, trong đó có những mạng xã hội. Có thể nói mạng xã hội liên kết con người trên toàn quốc tế, rút ngắn khoảng trống, thời hạn và thôi thúc sự giao lưu hợp tác quốc tế. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra những rủi ro tiềm ẩn lớn nếu người sử dụng quá lạm dụng nó trong đời sống của mình .
Sự Open với những tính năng phong phú, nguồn thông tin nhiều mẫu mã, mạng xã hội đã được cho phép người dùng đảm nhiệm, san sẻ và tinh lọc thông tin một cách có hiệu suất cao, vượt qua trở ngại về khoảng trống và thời hạn, vượt qua khoảng cách giữa những thế hệ, xóa mờ sự phân biệt dân tộc bản địa, tôn giáo và tín ngưỡng. Mạng xã hội giúp nâng cao vai trò của mỗi công dân trong việc tạo lập quan hệ và tự tổ chức triển khai xoay quanh những mối chăm sóc chung trong những hội đồng thôi thúc sự link những tổ chức triển khai xã hội .
Bằng hành động liên kết, con người đã có cả quốc tế trong tầm tay. Người sử dụng hoàn toàn có thể tìm thấy mọi thông tin mình mong ước và đưa ra nhiều lựa chọn có ích. Mạng xã hội chính là một kho tàng trữ tri thức khổng lồ. Với phương pháp tương tác trực tiếp, mạng xã hội đa tăng vận tốc truy nhập, truy vấn và đảm nhiệm tri thức của con người. Việc tìm hiểu và khám phá thông tin trở nên nhanh gọn và tiện nghi hơn khi nào hết. Việc tàng trữ cũng giảm bớt phần phức tạp, khoảng trống tàng trữ được tối ưu hóa hàng loạt .
Con người đã không cần lưu giữ những bộ sách cồng kềnh nữa. Lưu trữ điện tử sẽ là hình thức của sách trong tương lai. Rất nhiều người trẻ tuổi đã biết cách sử dụng mạng xã hội một cách hiệu suất cao nhất. Thông qua mạng xã hội, họ tự trang bị cho mình nguồn tri thức, nâng cao giá trị bản thân. Mạng xã hội là nơi để kết nối hội đồng, sẻ chia những xấu số, niềm vui của những người có cùng trái tim biết thông cảm và giúp sức những người có thực trạng đáng thương, cần sự trợ giúp của xã hội .
Qua mạng xã hội, những bạn trẻ đã kịp thời biểu dương thoáng đãng những tấm gương tiêu biểu vượt trội, những cá thể xuất sắc có góp phần thiết thực vào đời sống. Có rất nhiều bạn trẻ cũng sử dụng mạng xã hội là nơi quảng cáo, kinh doanh thương mại và những hoạt động giải trí kinh doanh khác rất hiệu suất cao đem lại nguồn thu nhập cao. Mạng xã hội tác động ảnh hưởng đến lối sống giới trẻ lúc bấy giờ trải qua việc khám phá nhu yếu, mục tiêu và những hình thức sử dụng mạng xã hội của họ .
Những thành viên trong những mạng xã hội liên kết hợp tác với nhau thành những nhóm người có cùng sở trường thích nghi, cùng sự chăm sóc, cùng ý nguyện hoàn toàn có thể gặp gỡ, trao đổi trên mạng rồi tiến tới hoạt động và sinh hoạt offline. Nhiều cuộc trao đổi tranh luận quanh những yếu tố chính trị – xã hội cũng đã giúp nâng cao nhận thức của người dân về nhiều mặt. Nhiều trào lưu mang ý nghĩa lớn lao như tuyên truyền về biển – hòn đảo Nước Ta cũng trải qua nhiều mạng xã hội để đến với giới trẻ .
Nhiều cuộc hoạt động quyên góp, lôi kéo sự trợ giúp, sẻ chia, cứu trợ đồng bào gặp khó khăn vất vả cũng được triển khai trải qua mạng xã hội đã nhanh gọn gây sự quan tâm và nhận được sự góp phần thiết thực của những cá thể, tổ chức triển khai. Đây chính là những ảnh hưởng tác động tốt mà mạng xã hội mang lại. Do công dụng phong phú và sự ngày càng tăng ngày càng nhanh số lượng thành viên, mạng xã hội đã có ảnh hưởng tác động làm biến hóa nhiều thói quen cũ và hình thành những bộc lộ mới của tư duy, lối sống, văn hóa truyền thống … ở một bộ phận khá lớn những người sử dụng .
Giao lưu, trao đổi văn hóa truyền thống có vẻ như đang xảy ra trên toàn thế giới. Thông qua việc tương tác, san sẻ thông tin có ích, con người đã tiếp cận, tiếp đón, sàng lọc và nhận lấy những gì hữu dụng cho đời sống của chính mình. Với sự tăng trưởng ngày càng nhanh gọn và tân tiến của mạng xã hội, khuynh hướng mới của xã hội công nghệ thông tin đã đặt ra những câu hỏi khá lý thú nhưng cũng rất phức tạp về việc quản trị những mạng xã hội ảo như thế nào ? Làm sao để phát huy được mặt tích của loại tổ chức triển khai “ ảo ” Giao hàng cho xã hội “ thực ”, nhất là so với giới trẻ ?
Bên cạnh những mặt tích cực thì việc sử dụng mạng xã hội cũng gây không ít nguy cơ tiềm ẩn cho người dùng, đặc biệt quan trọng là những người trẻ. Phổ biến nhất là đã làm phát sinh biểu lộ “ nghiện ” mạng xã hội ở 1 số ít thành viên. Họ dành rất nhiều thời hạn để lướt mạng, truy vấn và tìm kiếm những thông tin vô bổ, thậm chí còn có hại ; chơi game trực tuyến bất kể giờ giấc và nhiều người sa vào những game đấm đá bạo lực, khiêu dâm .
Từ việc tiếp đón những nguồn thông tin xấu, rơi lệch dẫn đến sự nhận thức xô lệch, sai lầm đáng tiếc. Các nhà nghiên cứu đã thống kê mỗi ngày, tối thiểu mỗi người đã đánh mất 20 % thời hạn cho việc làm lướt mạng. Không những thế, người sử dụng còn mặc kệ sức khỏe thể chất lao vào những trò vui chơi nguy cơ tiềm ẩn như game, facebook, phim ảnh đồi trụy. Không tiếp cận mạng xã hội là một sai lầm đáng tiếc lớn nhưng quá lạm dụng nó, lấy quốc tế ảo thay thế sửa chữa cho đời thực là một việc làm ngu xuẩn .
Việc tiếp cận màn hình hiển thị nhiều giờ sẽ làm tổn thương mắt, làm tăng nhịp tim, thần kinh stress, khung hình stress do hưng phấn. Người sử dụng mạng xã hội thường lười biếng hoạt động làm phát sinh hội chứng tê khớp, đau lưng, tê nhức vai gáy thậm chí còn dẫn đến đột tử. Nhiều trường hợp đột quỵ do mê hồn chơi game và lướt web đã xảy ra ở nhiều nước trên quốc tế, cảnh tỉnh những ai đang dành nhiều thời hạn cho việc này .
Say mê mạng xã hội quá mức là một thất bại tiên phong trên con đường tìm đến tri thức chân thực. Mạng xã hội thực ra là một quốc tế “ ảo ” mà ở đó con người tự lừa dối mình, tự huyễn hoặc mình tin đó là thực sự. Nghiện mạng xã hội là chơi trò mạo hiểm với sức khỏe thể chất và niềm hạnh phúc của chính mình. Khi tất cả chúng ta không tìm thấy niềm vui mà tất cả chúng ta mong đợi, tất cả chúng ta thường chuyển sang cuộc theo đuổi tiếp theo đến vô cùng .
Xu thế tìm kiếm này sẽ không dừng lại bởi sự mê hoặc của mạng xã hội là vô cùng. Thế nhưng giá trị thật lại không tương ứng với những gì tất cả chúng ta bỏ ra, có khi chẳng là gì cả. Cái mất mát thật sự của người chơi chính là thời hạn, tài lộc, sức khỏe thể chất, niềm hạnh phúc nếu tất cả chúng ta thiếu trấn áp khi tiếp cận nó. Người “ nghiện ” mạng xã hội thường bị tận dụng bởi những nhà tiếp thị. Các nhà quảng cáo tận dụng niềm vui được mong đợi của tất cả chúng ta bằng cách nói với tất cả chúng ta rằng tất cả chúng ta sẽ niềm hạnh phúc hơn nếu mua hoặc dùng mẫu sản phẩm nào đó hoặc biểu lộ “ trạng thái ” thích cái gì đó mà nhà mạng đưa ra .
Người sử dụng mạng xã hội nhiều khi trở thành đối tượng người dùng để những nhà mạng dẫn dắt đến cái họ muốn, từ đó tìm hiểu, thống kê số liệu thiết yếu. Một cuộc trắc nghiệm mê hoặc luôn có động cơ ở phía sau. Bán hàng, giảm giá và khuyễn mãi thêm đặc biệt quan trọng không có gì hơn ngoài việc tận dụng niềm vui được mong đợi. Thực tế, những nhà kinh doanh đã thu lợi rất lớn từ những trang mạng xã hội nhờ hoạt động giải trí quảng cáo và tiếp thị người mua tiềm năng này .
Người nghiện mạng xã hội thường trở thành đối tượng người dùng tiến công của tội phạm công nghệ tiên tiến. Cứ 40 phút, công an trên quốc tế lại nhận được một cuộc điện thoại cảm ứng thông tin về một hành vi tội ác có tương quan đến trang mạng xã hội Facebook. Riêng trong năm 2011 tại Anh, những cơ quan chức năng cũng đã thống kê được khoảng chừng 12,3 ngàn trường hợp phạm tội có tương quan đến trang mạng xã hội .
Mạng xã hội luôn tạo ra những rủi ro tiềm ẩn rình rập những ai cả tin, thiếu hiểu biết. Chính mạng xã hội là nơi khởi xướng cho nhiều hành vi phạm tội. Trong đó nổi bật là hành vi lừa đảo và lạm dụng tình dục đang ngày càng ngày càng tăng. Việc san sẻ thông tin, nội dung, hình ảnh với người thân trong gia đình, bè bạn vô tình đã bị kẻ xấu tận dụng và sử dụng vào mục tiêu xấu. Nhiều vấn đề khiêu khích, hạ nhục danh dự, rình rập đe dọa, … trên mạng gây hoang mang lo lắng cho nhiều người .
Nhiều cá thể, tổ chức triển khai cũng đã tận dụng mạng xã hội để tuyên truyền, đưa thông tin rơi lệch, chống phá nhà nước gây tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình trật tự xã hội và dư luận xã hội. Nhiều cá thể, tổ chức triển khai tận dụng tính gián tiếp và tâm lí dễ dãi của nhiều người, trải qua mạng xã hội tự tiếp thị thiếu chuẩn xác thông tin và hoạt động giải trí của mình. Sự tương tác tức thời của quốc tế mạng có sức mạnh “ tôn vinh ” hoặc “ diệt trừ ” danh dự, sự nghiệp con người chỉ trong chốc lát .
Nhiều cá thể chỉ vì một lời đồn thổi thất thiệt trên mạng mà đã đánh mất cả mái ấm gia đình, sự nghiệp và sự sống của mình. Chính vì những rủi ro tiềm ẩn hiện hữu và tiềm ẩn đáng sợ ấy, để hoàn toàn có thể quản trị, giáo dục, hướng dẫn việc sử dụng mạng xã hội cho giới trẻ, hướng đến những hành vi và lối sống tốt đẹp, có ích cho bản thân và cho hội đồng thì tiên phong, nền tảng đạo đức, lối sống của mái ấm gia đình, ảnh hưởng tác động của thiên nhiên và môi trường sống, trình độ nhận thức về văn hóa truyền thống xã hội của người lớn, là những tác nhân quan trọng giúp giới trẻ sử dụng mạng xã hội một cách tích cực .
Không có một sức mạnh nào tốt hơn sức mạnh từ nền văn hóa truyền thống và nền tảng đạo đức mái ấm gia đình giúp con trẻ tiếp cận và sử dụng mạng xã hội một cách hữu dụng và bảo đảm an toàn. Không phải là sự không cho, ngăn cách hay triệt tiêu mạng xã hội trong mái ấm gia đình mà là dạy cho giới trẻ cách tiếp cận đúng đắn nhất, tôn vinh những giá trị tốt đẹp và phê phán những nguồn thông tin sai lầm, tôn vinh lối sống trong sáng, vững mạnh trong hội đồng .
Các bậc cha mẹ cũng nên tham gia những mạng xã hội để hoàn toàn có thể quan sát hoạt động và sinh hoạt của con em của mình trong môi trường tự nhiên đó, tạo điều kiện kèm theo cho con trẻ san sẻ tâm sự những điều khó hoàn toàn có thể trực tiếp trò chuyện với nhau, hoàn toàn có thể cùng bàn luận những yếu tố xã hội, tạo điều kiện kèm theo cho con em của mình trao đổi thể hiện nhận thức. Khi người lớn tư vấn cho giới trẻ bằng chính kinh nghiệm tay nghề của mình thì có công dụng tốt nhất và hiệu suất cao nhất. Hãy giáo dục con trẻ theo cái mà thời đại nhu yếu chứ không phải theo cách ta muốn .
Mọi giá trị tốt đẹp trong quá khứ đều hoàn toàn có thể là sai lầm đáng tiếc trong hiện tại, hoặc tối thiểu là bảo thủ hoặc là ngưng trệ. Việc cùng con cháu tham gia mạng xã hội giúp cha mẹ trấn áp và phát hiện những sai lầm đáng tiếc của con trẻ, kịp thời có hành vi khắc phục trước khi xảy ra hậu quả đáng tiếc. Từ phía bản thân giới trẻ phải xác lập tiềm năng đúng đắn khi tiếp cận mạng xã hội. Phải chắc như đinh rằng hành vi này nhằm mục đích mang lại sự hiểu biết tri thức, tương hỗ tích cực cho việc học tập, thao tác và đi dạo một cách tích cực .

Không bao giờ lạm dụng mạng xã hội cho các trò giải trí vô bổ và nguy hại.Việc sàng lọc thông tin cũng rất quan trọng, giúp các bạn trẻ củng cố niềm tin tưởng và tạo dựng được thói quan tiếp nhận của mình khi tương tác. Luôn duy trì sự cân bằng trong chính bản thân mình. Học cách duy trì một sự cân bằng – đó là điều cần thiết khi bạn tiếp cận với mạng xã hội.

Nếu niềm vui được mong đợi của bạn làm bạn trở nên quá phấn khích, hãy học cách làm bản thân dịu lại, kiềm chế sự kích thích mà mạng xã hội hoàn toàn có thể mang lại. Nguồn gốc của niềm vui hoàn toàn có thể nằm bên trong bạn và trong đời sống của chính bạn. Để trấn áp được những trang mạng và kịp thời phát hiện hành vi phạm tội trải qua trang mạng, những nhà quản lí phải hạn chế, tiến đến triệt tiêu những website đồi trụy, phản động .
Việc làm dụng tâm lí người dùng của những cá thể tổ chức triển khai cũng phải được trấn áp ngặt nghèo bằng những bộ luật đơn cử. Nhà nước nên tăng cường những hoạt động giải trí tuyên truyền, cổ động và kiến thiết xây dựng những thói quen tốt cho người dân trong việc sử dụng mạng xã hội. Cũng như nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật khác, mạng xã hội được phát minh sáng tạo và tăng trưởng là nhằm mục đích Giao hàng quyền lợi của xã hội, tuy nhiên sử dụng nó như thế nào thì sẽ chịu tác động ảnh hưởng tích cực hay xấu đi, điều đó phụ thuộc vào vào mỗi con người .
Không thể phủ nhận những mặt tích cực mà mạng xã hội đã mang lại, vì nó giúp quốc tế “ phẳng hơn, nhỏ hơn, gần hơn ”. Qua đó con người phân biệt, tiếp thu, nâng cao được tầm hiểu biết, tri thức, kiến thức và kỹ năng. Cũng không hề chủ quan, lãnh đạm, xem thường những mối đe dọa khôn lường của nó. Điều quan trọng nhất là mỗi con người phải tự kiến thiết xây dựng một bản lĩnh đảm nhiệm vững vàng khi tham gia vào quốc tế tự do này .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận