Nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống văn mẫu 10 hay nhất

Photo of author

Trong bài viết Nghị luận xã hội về niềm tin trong đời sống, những giáo viên đã đưa ra những vấn đề vô cùng rõ ràng, cách lập luận sắc bén, lí lẽ và dẫn chứng giàu sức thuyết phục nhằm mục đích làm điển hình nổi bật vấn đề nghị luận, những em hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm .

Dàn Ý Nghị Luận Về Niềm Tin Trong Cuộc Sống

I. Mở bài: Giới thiệu được vấn đề nghị luận: Ý nghĩa của niềm tin vào chính bản thân mình trong cuộc sống của mỗi con người.

II. Thân bài

1. Giải thích

 • Khái niệm niềm tin vào bản thân: Đó là ý thức về năng lực, phẩm chất, giá trị của mình trong cuộc sống, biết đánh giá được vị trí, vai trò của mình trong các mối quan hệ của cuộc sống…

2. Bình luận và chứng tỏ

 • Vì sao đánh mất niềm tin vào bản thân sẽ đánh mất nhiều thứ quý giá khác:
  • Mình là người hiểu rõ mình nhất, đánh mất niềm tin vào bản thân sẽ trở thành người không có ý chí, không có nghị lực, không có quyết tâm, không biết mình là ai, sống để làm gì, vì thế mọi điều khác như tiền bạc, công danh, sẽ trở thành vô nghĩa…
  • Không có niềm tin vào bản thân sẽ không thể có cuộc sống độc lập, dễ bỏ qua các cơ hội trong cuộc sống, dễ đổ vỡ, sa ngã, đánh mất chính mình…
 • Việc đánh mất niềm tin vào bản thân đang là một thực tế nhức nhối trong cuộc sống hiện đại của một bộ phận giới trẻ:
 • Phải phân biệt giữa tự tin với tự phụ. Tin vào bản thân, khẳng định giá trị của mình không có nghĩa là tự phụ, huênh hoang, kiêu ngạo. Đánh giá được vị trí của mình trong cuộc sống không có nghĩa là coi thường người khác. Niềm tin vào bản thân càng không có nghĩa là bằng mọi cách để đạt được những điều mình muốn bất chấp cương thường đạo lý, bất chấp lẽ phải.

3. Liên hệ bản thân

 • Phải làm gì để xây dựng niềm tin vào bản thân:
  • Đối với mỗi cá nhân phải không ngừng học tập, trau dồi, rèn luyện về kiến thức và đạo đức, không ngừng giao lưu học hỏi. Sớm hình thành lý tưởng sống và dám đấu tranh để thực hiện lý tưởng đó.
  • Đối với các cơ quan quản lý xã hội: Xây dựng và phát huy lối học sáng tạo, học đi đôi với hành, học kết hợp với ứng dụng; giáo dục ý thức cá nhân và hình thành tính tự tin, giàu tự trọng cho thế hệ học sinh, sinh viên; động viên, trân trọng, biểu dương những cá nhân dám nghĩ dám làm, có những đóng góp tích cực cho xã hội.

III. Kết bài: Khẳng định lại giá trị của niềm tin trong cuộc sống.

Bài Văn Mẫu Nghị Luận Xã Hội Về Niềm Tin Trong Cuộc Sống Hay Nhất

Sống trên đời ngoài những tình cảm như tình yêu thương, lòng nhân hậu, lòng khoan dung, … con người còn phải cần có thêm niềm tin để làm động lực, tiền đề cho mọi tiềm năng của đời sống. Trong số tất cả chúng ta, ai cũng từng có những lần cảm thấy mất niềm tin vào đời sống, cảm thấy chơi vơi, thiếu bảo đảm an toàn, muốn từ bỏ toàn bộ, đó là khi khi niềm tin của tất cả chúng ta hao mòn vì nhiều ảnh hưởng tác động từ bên ngoài. Tôi từng đọc được một câu châm ngôn rất hay về niềm tin của Louisa May Alcott như sau : “ Tất cả tất cả chúng ta đều có cuộc sống riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tổng thể tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến mơ ước trở thành hiện thực, miễn là tất cả chúng ta giữ vững niềm tin ”. Vậy niềm tin là gì và trong đời sống nó có ý nghĩa như thế nào mà người ta lại nhắc đến nó như một phần giá trị thần thánh không hề khuyết thiếu như vậy ?
Niềm tin là một giá trị ý thức vô hình dung, hình thành từ trong tâm lý của con người, được vun đắp từ sự giáo dục, tình yêu thương, những yếu tố xã hội, môi trường tự nhiên sống, khiến con người ta có tâm lý tích cực hoặc xấu đi từ đó cũng hình thành nên những niềm tin có đặc thù rất khác nhau. Tam quan của con người gồm có thế giới quan, giá trị quan, nhân sinh quan là nền tảng tạo ra niềm tin trong đời sống, niềm tin tựa như một bộ giải quyết và xử lý, tự động hóa vô hiệu những gì mà tất cả chúng ta cho là sai, giữ lại những giá trị tất cả chúng ta cảm thấy đúng. Niềm tin thường đến từ những cảm nhận chủ quan của con người, từ những nhận thức vốn có, do được giáo dục và nuôi dưỡng, niềm tin thường thuận tiện bỏ lỡ những nhận thức khách quan. Niềm tin nếu hiểu một cách đơn thuần thì đó là sự tin yêu một cách tích cực vào vấn đề nào đó, cho rằng nó là đúng, không quan trọng rằng trong trong thực tiễn nó là đúng hay sai .
Niềm tin trong đời sống có rất nhiều ý nghĩa tích cực, trước hết là niềm tin vào bản thân sẽ tạo động lực giúp con người hoàn thành xong những việc làm dù khó khăn vất vả nhất, nhiều lúc là nằm ngoài năng lực của họ, nhưng nhờ có niềm tin tất thắng, sự nỗ lực và phát minh sáng tạo của con người được kích thích, khai mở một cách không bình thường tạo nên những thành quả ngoài mong đợi. Ví dụ đơn thuần như thông thường tôi chỉ viết được 5 trang sách, nhưng do deadline đã đến và tôi có một niềm tin chắc như đinh rằng mình hoàn toàn có thể làm nhiều hơn thế, và thực sự bằng tổng thể mọi nỗ lực tôi đã làm được gấp 3 lần số đó, hoàn thành xong sớm việc làm hơn dự kiến một cách ngoạn mục. Niềm tin không chỉ giúp con người ta triển khai xong việc làm ở hiện tại mà niềm tin còn là nguồn năng lượng tiếp sức cho tất cả chúng ta trên con đường chạm tới tham vọng, triển khai xong lý tưởng của cuộc sống. Tôi dám khẳng định chắc chắn rằng nếu bạn không có niềm tin rằng bạn sẽ thành công xuất sắc trong tương lai, mà suốt ngày chỉ nghĩ đến thất bại và khó khăn vất vả thì giấc mơ của của bạn sẽ sớm chết yểu khi còn chưa kịp thành hình, bởi cái bạn thấy chỉ toàn tăm tối thì động lực nào khiến bạn lao động và phát minh sáng tạo ? Não bộ của bạn sẽ phủ nhận làm một việc làm không thấy tương lai, thân thể của bạn sẽ thấy uể oải vì sự phủ nhận của não bộ. Hơn thế nữa, niềm tin gần như là “ hệ điều hành quản lý ” cho những quyết định hành động của não bộ, niềm tin sẽ quyết định hành động rằng bạn có nên thao tác đó không, việc đó có đáng tin yêu không, Xác Suất thành công xuất sắc là bao nhiêu và chỉ khi cảm thấy “ bảo đảm an toàn ” thì não bộ mới đề xuất kiến nghị quyết định hành động. Ngoài ra, niềm tin không chỉ là động lực bên trong tâm hồn mỗi cá thể, mà niềm tin còn là cơ sở để kiến thiết xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với con người, bởi chỉ có tin cậy, mới hoàn toàn có thể sẻ chia, yêu thương và tôn trọng lẫn nhau. Từ đó con người trở nên kết nối hơn dựa trên cơ sở tin yêu vào đối phương .
trái lại, nếu trong đời sống, con người không có niềm tin vào bất kể thứ gì, thậm chí còn là bản thân hoặc niềm tin chỉ mong manh, dễ vỡ như khủng hoảng bong bóng xà phòng thì họ khó hoàn toàn có thể làm ra chuyện gì. Bởi niềm tin vốn là cơ sở là động lực kích thích sự tư duy, phát minh sáng tạo và tận dụng triệt để tiềm năng của con người, thiếu niềm tin cũng như động cơ hoạt động giải trí mà thiếu nguồn năng lượng vậy, chết máy giữa chừng, cái gì cũng dang dở, thất bại. Đặc biệt trong những mối quan hệ xã hội, con người thiếu niềm tin dành cho nhau, cha mẹ không tin cậy ủng hộ con cháu, dẫn tới việc con cháu cảm thấy mình bất tài, vô dụng đúng như cha mẹ nghĩ, từ từ họ hình thành niềm tin xấu đi rằng mình thực sự chẳng tạo ra sự cơm cháo gì cả. Trong tình yêu, cần có sự chung thủy và tin cậy tuyệt đối, thế nhưng những hoài nghi, ghen tuông vớ vẩn khiến đôi bên mất niềm tin, dần chán nản và thực sự nghĩ rằng họ không hợp nhau, kết cục là ly tán. Trong tình bạn cũng vậy, phải có niềm tin vào người bạn của mình, luôn ủng hộ và tôn trọng bạn thì tình cảm bè bạn mới hoàn toàn có thể bền vững được .
Đối với mỗi cá thể, trước hết, quan trọng nhất là phải tin cậy vào chính bản thân mình, tạo cho mình những sự tự tin nhất định, đánh bay cái tâm ý lo lắng, sợ hãi, tự ti trong tâm hồn. Sau đó là đặt niềm tin vào những điều tốt đẹp trong đời sống, đặt niềm tin vào những người khác để thấy đời sống có ý nghĩa và giá trị hơn. Các bạn đừng e sợ về việc đặt niềm tin vào nhầm chỗ, bởi tôi nghĩ rằng đời sống là vô vàn những biến cố liên tục, bạn đừng khi nào sống kiểu “ ăn chắc mặc bền ”, bởi nếu như vậy thì bạn sẽ chẳng khi nào dám đặt niềm tin vào đâu cả, thậm chí còn là ngay cả chính bản thân mình, do tại tâm ý của con người luôn có sự đề phòng và hoài nghi với mọi sự vật vấn đề, dù ít hay nhiều. Nếu không bước ra khỏi vùng “ bảo đảm an toàn ” thì làm thế nào bạn hoàn toàn có thể phát hiện ra những điều giật mình từ đời sống, sao hoàn toàn có thể tạo dựng thành công xuất sắc cho bản thân. Cuộc sống là vô vàn những lần mạo hiểm, nhưng thành công xuất sắc hay thất bại là do niềm tin mà bạn tạo dựng nên .
Tôi cho rằng niềm tin là một giá trị niềm tin cốt lõi và cực kỳ thiết yếu cho cuộc sống của mỗi con người. Cùng với tri thức, sức khỏe thể chất và những giá trị đạo đức khác, niềm tin góp thêm phần chắp cánh cho tham vọng và lý tưởng của mỗi con người, khiến con người luôn cảm thấy nguồn nguồn năng lượng tích cực, lao động không stress, có hứng thú tìm tòi và phát minh sáng tạo để tạo ra những thành tựu cho đời sống và xã hội. Hãy nhớ rằng niềm tin vừa là nguồn năng lượng vừa là ngọn đuốc soi đường, có một niềm tin to lớn thì con đường đến với thành công xuất sắc của bạn mới đỡ đi được phần nào khó khăn vất vả, khó khăn vất vả trên niềm tin .

Đoạn Văn Nghị Luận Về Niềm Tin Trong Cuộc Sống – Bài 1

Ở bất kể thực trạng nào của đời sống, con người đều cần phải có niềm tin, đó là thứ ánh sáng diệu kì, có ý nghĩa bất diệt. Niềm tin đơn thuần là cảm xúc tin cậy của con người vào điều gì đó, sức mạnh niềm tin là nguồn năng lượng vào sự tin yêu đạt được mong ước của tất cả chúng ta. Con người cần giữ cho mình thứ ánh sáng ấy bởi lẽ đời sống không phải khi nào cũng phẳng phiu, hay trải hoa hồng mà ngược lại luôn chứa đựng những khó khăn vất vả, thử thách .
Có thể ví niềm tin như ngọn hải đăng mà ở đó biển khơi bát ngát to lớn là nghịch cảng, con thuyền đang đi trên biển chính là bản thân mỗi tất cả chúng ta. Như vậy, hoàn toàn có thể thấy niềm tin có sức mạnh soi sáng diệu kì, giúp ta tìm được hướng đi đúng đắn. Không những thế, niềm tin còn tạo cho con người một năng lượng tích cực, một tâm lý sáng sủa để không ngừng xuyên qua khó khăn vất vả đó. Con người tin rồi mọi khó khăn vất vả sẽ qua đi, ngày mai bình minh lại đến với những tia nắng lấp lánh lung linh .
Vì vậy, con người có động lực để bước tiếp trên con đường mà mình đã chọn dẫu cho thử thách. Đặc biệt, niềm tin vào chính bản thân mình là quan trong nhất. Người có niềm tin vào bản thân dám chứng minh và khẳng định năng lượng và phẩm chất của mình, coi đó là nguồn sức mạnh chân chính, có ý nghĩa quyết định hành động. Niềm tin rằng bản thân sẽ đủ năng lực, sức mạnh để làm ra kì tích giữa nghịch cảnh. Tuy nhiên, niềm tin là sức mạnh để vượt qua những thử thách nhưng không phải chỉ cần niềm tin là đủ .
Niềm tin ấy phải dưa trên những tiềm năng thực tiễn. Tin vào điều gì đó trống rỗng sẽ càng làm tất cả chúng ta ảo tưởng vào bản thân mà thôi. Vì vậy mỗi tất cả chúng ta cần phải rèn luyện chính là không ngừng học hỏi, lắng nghe, hợp tác, tu dưỡng phẩm chất và trau dồi những năng lượng của bản thân. Những thứ ấy sẽ giúp ta hiểu rõ đâu là niềm tin mù quáng, đâu là niềm tin đích thực .

Đoạn Văn Nghị Luận Niềm Tin Trong Cuộc Sống Ngắn Hay – Bài 2

Thiếu niềm tin, mất niềm tin là một điều đáng sợ. Đúng như có quan điểm đã cho rằng : “ Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc như đinh sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa ” .
Ý kiến trên đây chỉ rõ hậu quả nặng nề và vô cùng nghiêm trọng khi đã đánh mất niềm tin vào bản thân. Ai cũng vậy, sống phải có lòng tự tin thì cuộc sống mình mới có ý nghĩa, sống mới thật đáng sống. Tại sao “ một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc như đinh sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa ” !
Mất niềm tin vào bản thân hoàn toàn có thể do nhiều nguyên do khách quan như bị áp bức bóc lột nặng nề, bị thất bại chua cay liên tục, bị một thế lực nào đó dồn đến chân tường, chỉ còn thấy một màu đen bao trùm ; ý thức, ý chí bị tê liệt trọn vẹn. Người nào đã đánh mất niềm tin vào bản thân, tuy còn sống nhưng khác nào đã chết. Thật đáng thương hại !
Nhờ có lòng tự tin mà ta sống có tham vọng và kỳ vọng, sáng sủa và yêu đời. Ta tin vào nghị lực, ý chí, niềm tin của bản thân mình sẽ làm ra bao điều tốt đẹp ; tin bản thân mình sẽ vượt qua mọi khó khăn vất vả thử thách ; tin vào tình thương và lẽ phải là sức mạnh cứu cánh đời ta. Nhờ có lòng tin vào bản thân mà ta cảm thấy chân lý và lẽ phải là ánh sáng nhân văn cuộc sống ; ta cảm thấy được sống yên vui giữa đồng loại, được mọi người san sẻ tình thương khi ta đang đương đầu với bao gian truân thử thách .
Lòng tự tin cho ta sức mạnh và sự vững chãi, như cây có rễ sâu gốc bền, như nhà có móng chắc, nền cao. Trước phong ba bão táp cuộc sống, “ lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân ” ; ta tin vào ta, ta tin vào đồng bào, chiến sỹ, tin vào bạn hữu. Người nào đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì tất yếu sẽ bị tê liệt tâm hồn và niềm tin, ý chí và nghị lực ; khi nào cũng cảm thấy cuộc sống mình u ám và sầm uất, nặng nề. Trái lại, sống với niềm tin là sống đẹp, ta hướng về ánh sáng tương lai, ta vui sướng dạt dào trong bài ca kỳ vọng .
Lòng tự tin cần được thắp sáng, được nuôi dưỡng để ta có nghị lực và bản lĩnh vươn lên trên đường đời. Không thể đánh mất niềm tin vào bản thân, nhưng đổng thời ta cũng không được chủ quan, tự tin một cách nông nổi, mù quáng. Ý kiến trên đây đã khơi dậy trong tâm hồn tuổi trẻ mỗi tất cả chúng ta lòng tự tin, ý chí tự cường ; không ngừng học tập và tu dưỡng, nêu cao ý thức tự lập và làm chủ bản thân. Ta phải biết thắp sáng ngọn lửa niềm tin và kỳ vọng trên con đường đi tới ngày mai tươi đẹp .

Nghị Luận Về Niềm Tin Trong Cuộc Sống Ngắn Gọn – Bài 3

Louisa May Alcott đã từng nói : “ Tất cả tất cả chúng ta đều có cuộc sống riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tổng thể tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến mơ ước trở thành hiện thực, miễn là tất cả chúng ta giữ vững niềm tin ”. Có thể thấy, niềm tin là một trong những yếu tố quan trọng, chủ chốt, là động lực, tiền đề cho mọi tiềm năng trong đời sống .
Niềm tin hiểu một cách đơn thuần thì đó là sự tin cậy một cách tích cực và một yếu tố hoặc một vấn đề nào đó. Niềm tin là một giá trị ý thức vô hình dung, được hình thành từ trong tâm lý của con người, được vun đắp dựa trên những yếu tố thiên nhiên và môi trường từ mái ấm gia đình, trường học hay xã hội, từ đó mang lại những yếu tố tích cực hơn trong đời sống, thôi thúc hành vi, tâm lý của chính bản thân mình .
Niềm tin được ảnh hưởng tác động từ những điều giản đơn trong đời sống, nhưng nó lại bắt nguồn từ ý chí chủ quan của con người. Vì vậy, bên cạnh những điều tích cực mà niềm tin mang lại, nó cũng hoàn toàn có thể mang nhiều ý nghĩa xấu đi nếu trong tâm lý và ý chí của con người mang những sáng tạo độc đáo rơi lệch .
Sự tin cậy vào chính bản thân mình tạo động lực cho con người triển khai được những việc làm dù là khó khăn vất vả nhất, có những việc hoàn toàn có thể vượt qua cả năng lực của họ, nhưng nhờ có niềm tin tất thắng, sự nỗ lực và sự phát minh sáng tạo mà năng lượng của con người được tìm hiểu và khám phá một cách tổng lực và tối đa. Niềm tin cũng chính là động lực để tiếp sức cho con người trên con đường thực thi tham vọng, lý tưởng của mình trong đời sống .
Nhờ có niềm tin, não bộ của con người sẽ tìm mọi cách, hay nói cách khác là khai thác não bộ một cách tổng lực để thực thi việc làm đó. Và cũng chính niềm tin, sẽ giúp bạn vấn đáp được những câu hỏi rằng “ có nên không ? ” “ làm như vậy có đúng không ? ” khi bạn có nhiều quyết định hành động khá phân vân .
Niềm tin không chỉ là động lực bên trong tâm hồn, mà hơn thế nữa, nó là một yếu tố thôi thúc con người hành vi. Nhờ nào niềm tin tích cực, giúp con người hoàn toàn có thể thân thiện nhau hơn, trợ giúp nhau và san sẻ cho nhau trong mọi sự khó khăn vất vả trong đời sống. Có thể thấy, niềm tin nó không được đứng một cách độc lập, mà nó là sự sẻ chia, kết nối và yêu thương con người .
Con người khi sinh ra phải mang niềm tin tất yếu so với đời sống. Một đời sống có ý nghĩa là một đời sống mà trong đó, con người biết họ cần làm gì, họ phải sống thế nào, và nhất là họ cảm thấy mình quan trọng. Một đời sống có niềm tin, có lý tưởng thì khi đó, con người ta mới biết phấn đấu, dũng mãnh đấu tranh để mang lại quyền lợi cho chính mình .
Thử hỏi, không có niềm tin con người sẽ thế nào ? Họ mất niềm tin vào đời sống, họ sẽ cho rằng xã hội chỉ toàn sự gian dối, họ có tư tưởng và phản ứng chống đối lại xã hội, từ từ, họ không biết thế nào là đúng, thế nào là sai, mà đời sống của họ chỉ dựa theo sự ảnh hưởng tác động của xã hội .
Một niềm tin tích cực khi con người có tâm lý tích cực. Chỉ khi có tâm lý tích cực, những hành vi mà họ làm, những điều mà họ nói mới hướng đến những điều tích cực. Có rất nhiều nhận thức sai lầm đáng tiếc, dẫn đến những hậu quả không đáng có .
Mất niềm tin vào đời sống, khiến con người khó hòa nhập vào xã hội, ( vì họ không tin cậy vào xã hội ), từ đó làm họ có khuynh hướng sống khép tin, thu mình lại và ít san sẻ với mọi người xung quanh. Từ đó, mối quan hệ kết nối, sẻ chia, yêu thương giữa người với người lại bị hạn chế đi rất nhiều .
Mỗi người cần phải tạo lập cho mình tối thiểu là một niềm tin vào những điều đang có trong đời sống. Trước hết là phải tin vào chính bản thân mình. Phải sống một cách đầy tự tin, phải tin vào năng lực của chính mình, có như vậy, con người mới mạnh dạn phát huy năng lượng bản thân và hơn thế nữa là triển khai được nhiều điều khác thường hơn trong đời sống .
Niềm tin được đặt ra phải là những niềm tin mang ý nghĩa tích cực và sát với trong thực tiễn. Tránh những niềm tin sai lầm đáng tiếc, dẫn đến những hành vi sai lầm đáng tiếc, hay những niềm tin mang đặc thù vọng tưởng, không có thật, dẫn đến nhiều hành vi hoang đường .
Sống phải biết yêu thương con người, sống san sẻ và chan hòa, tiếp thu những điều tốt đẹp trong xã hội, chỉ có tiếp cận tới những điều tốt đẹp, thì tâm lý của con người mới hướng tới những điều tốt đẹp, có như vậy nó mới tác động ảnh hưởng tới niềm tin của mình để hướng tới những điều tốt đẹp .

Nghị Luận Bàn Về Niềm Tin Trong Cuộc Sống Ấn Tượng – Bài 4

Cuộc sống là nơi tiềm ẩn những thời cơ để con người tăng trưởng, cùng với đó là muôn vàn những thử thách buộc con người phải vượt qua nếu muốn nắm giữ thành công xuất sắc và niềm hạnh phúc. Nghịch cảnh hoàn toàn có thể làm cho con người nản lòng, bỏ cuộc nhưng nếu tất cả chúng ta luôn giữ cho mình ánh sáng của niềm tin, tất cả chúng ta sẽ kêu gọi được mọi sự cố gắng, sức mạnh để vượt qua toàn bộ .
“ Niềm tin ” là sự tin yêu, tin tưởng vào bản thân hoặc một điều tốt đẹp gì đó trong đời sống. Giữ trong lòng ánh sáng của niềm tin là thái độ tin tưởng của con người trong mọi việc, mọi thực trạng. Khi có niềm tin con người có sức mạnh niềm tin to lớn để triển khai những mong ước, dự tính, tiềm năng .
Cuộc sống luôn sống sót những trái ngang, nghịch cảnh hoàn toàn có thể cản bước của con người, khi ấy ánh sáng của niềm tin sẽ là tác nhân quan trọng xu thế cho đường đi nước bước để vượt qua cái tối tăm của nghịch cảnh, đi đến ánh sáng của thành công xuất sắc, niềm hạnh phúc .
Khi có niềm tin vào bản thân, niềm tin vào đời sống con người sẽ kêu gọi được sức mạnh niềm tin, sự cố gắng, nỗ lực hết mình để vượt qua những khó khăn vất vả, thử thách. Đứng trước những khó khăn vất vả, nếu chính bản thân mình không có niềm tin sẽ vượt qua được thì tất cả chúng ta mãi cúi đầu trước thực trạng và thực trạng đó mãi là trở ngại ngăn cản ta đến với thành công xuất sắc .
Nếu không có sức mạnh của ý thức đoàn kết, không có niềm tin vào sức mạnh dân tộc bản địa sao ông cha ta hoàn toàn có thể làm ra những thắng lợi lẫy lừng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ để giải phóng quốc gia .
Khi có niềm tin, con người sẽ luôn sáng sủa, yêu đời, luôn dữ thế chủ động trong đời sống, vì thế mà không khó khăn vất vả nào hoàn toàn có thể làm ta gục ngã. Và chỉ khi có niềm tin, con người mới hoàn toàn có thể vượt thoát khỏi những cảm hứng xấu đi : lo ngại, sợ hãi trước những nguy hiểm, khó khăn vất vả của đời sống, niềm tin giúp tất cả chúng ta thêm động lực để phát huy sức mạnh, năng lượng, rèn luyện bản lĩnh trong việc đương đầu và xử lý những yếu tố .
Niềm tin là ánh sáng dẫn đường để con người vượt qua mọi chông gai để bước lên bục vinh quang của thành công xuất sắc, niềm hạnh phúc. Niềm tin là cảm hứng tinh thần tích cực, tuy không hề thuận tiện nhìn nhận bằng mắt nhưng nó hoàn toàn có thể chi phối can đảm và mạnh mẽ đến hành vi, tâm lý của con người .
Tuy nhiên, để vượt qua nghịch cảnh, chạm tay đến niềm hạnh phúc thì không phải chỉ có niềm tin thôi là đủ, niềm tin cần đi liền với những hành vi, sự cố gắng thực tiễn. Niềm tin cũng cần dựa trên cơ sở trong thực tiễn bởi không phải bất kể niềm tin viển vông, siêu thực nào cũng hoàn toàn có thể triển khai trong khi bản thân ta không đủ năng lượng triển khai .
Để vượt qua những nghịch cảnh, thử thách, tất cả chúng ta cần nhận thức và hành vi tích cực, hãy để ánh sáng của niềm tin soi đường. Khi có niềm tin, tất cả chúng ta có cơ sở vững chãi hơn so với những thành công xuất sắc trong tương lai .

Văn Mẫu Nghị Luận Về Niềm Tin Trong Cuộc Sống Chọn Lọc – Bài 5

Steve Jobs là một người kinh doanh, nhà sáng tạo người Mỹ. Ông là người có ảnh hưởng tác động lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính với hãng Apple. Có một câu nói của ông mà tôi rất tâm đắc : “ Đôi khi cuộc sống sẽ ném gạch vào đầu bạn. Đừng đánh mất niềm tin ”. Sức mạnh của niềm tin đã được rất nhiều người cũng như nhiều thế hệ khẳng định chắc chắn. Niềm tin sẽ đưa con người ta từ vực thẳm tối tăm tiến lên phía trước, hoàn toàn có thể cứu họ từ gục ngã mà vươn lên. Niềm tin mang một sức mạnh siêu nhiên mà con người luôn cần tới nó .

Thật vậy, niềm tin có sức mạnh vô cùng kì diệu. Nó là một cảm xúc trong ý chí của con người. Nó đi liền với sự hy vọng bùng cháy trong tâm hồn. Niềm tin được ví như một động lực để giúp con người vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Và để vượt qua chúng thì niềm tin vào bản thân luôn là điều không thể thiếu. Niềm tin vào bản thân là sự ý thức về năng lực, phẩm chất, giá trị của bản thân, đánh giá được vị trí vai trò của mình trong cuộc sống.

Niềm tin vào bản thân thực sự rất quan trọng. Bởi nó không đơn thuần là một cảm hứng thường thì. Nó còn là một động lực lớn của con người. Chắc hẳn bạn đã nghe câu : “ mất niềm tin là mất toàn bộ ”. Tại sao lại như vậy ? Bởi thứ nhất bạn sẽ là người hiểu rõ bạn nhất. Bạn sẽ biết được hàng loạt tâm lý, thế mạnh, điểm yếu của chính bản thân bạn. Bạn sẽ là người duy nhất biết rõ bạn cần gì, tham vọng những gì, hy vọng điều gì cho đời sống .
Nếu bạn mất niềm tin, bạn sẽ chẳng còn chăm sóc đến những điều này nữa. Bạn sẽ chẳng còn ý chí, nghị lực để bước tiếp trên con đường mình đã chọn. Mất niềm tin, bạn sẽ chẳng còn biết mục tiêu sống của mình là gì vì vậy mà trở thành buông thả bất cần, lúc đó hậu quả sẽ thật khó lường. Không có niềm tin, sống buông thả, bất kỳ khi nào bạn cũng hoàn toàn có thể xa ngã rồi đánh mất bản thân mình .
Giá trị con người bạn từ đó mà dần bị mất đi. Bạn đã tự gạt bỏ mình ra khỏi vòng xoay của xã hội. Các xã hội luôn tăng trưởng không ngừng yên cầu bạn cũng phải tăng trưởng nếu không bạn sẽ chẳng bám trụ được vào nó. Nhưng một tình hình đáng buồn là ngày này, một bộ phận không nhỏ giới trẻ không nhận ra được điều đó. Khi phải đối lập với những sóng gió, những thử thách cuộc sống, họ thuận tiện bị gục ngã rồi đánh mất niềm tin .
Niềm tin là thứ quý giá nhất mà bạn có. Cùng với sức khỏe thể chất, niềm tin sẽ đưa bạn đến với những đỉnh điểm mà bạn mơ ước. hãy nuôi dưỡng niềm tin và rèn luyện thật tốt để niềm tin ấy hoàn toàn có thể giúp bạn vượt qua những khó khăn vất vả trở ngại trong đời sống, giúp bạn đạt được những tham vọng tham vọng của riêng bản thân mình .
Đừng đánh mất niềm tin chỉ vì một nguyên do không đáng nào đó. Bởi khi mất niềm tin rồi thì bạn không chỉ mất nó mà bạn còn mất thêm nhiều thứ quý giá khác. Hãy nghị lực hơn trong đời sống và nuôi dưỡng niềm tin của chính bản thân mình .

Nghị Luận Về Niềm Tin Trong Cuộc Sống Hay Nhất – Bài 6

Có ai đó đã từng nói rằng : “ Hãy hướng về phía mặt trời bóng tối sẽ ngả về sau bạn ”. Niềm tin so với mỗi con người giống như một ánh mặt trời soi sáng, giúp tất cả chúng ta vượt qua mọi khó khăn vất vả trong đời sống .
Trước hết, niềm tin chính là một khái niệm thuộc về ý thức của con người. Đó là sự tự ý thức được về năng lượng, phẩm chất, giá trị của mình trong đời sống, biết nhìn nhận được vị trí, vai trò của mình trong những mối quan hệ của đời sống … Một người có niềm tin thường luôn sáng sủa với mọi khó khăn vất vả trong đời sống, thay vì hấp tấp vội vàng nói không hề, họ sẽ tin rằng mình hoàn toàn có thể .
Trong đời sống, có rất nhiều tấm gương quý giá về sức mạnh của niềm tin. Chúng ta không hề không nhắc đến một con người mà cả dân tộc bản địa Nước Ta phải ngưỡng mộ và trân trọng. quản trị Hồ Chí Minh khi ấy vẫn còn là một chàng người trẻ tuổi mang trong tim tình yêu quốc gia cũng như nhiệt huyết cách mạng. Người đã ra đi tìm đường cứu nước với một niềm tin thâm thúy sẽ tìm ra con đường đúng đắn cho dân tộc bản địa .
Và trong suốt ba mươi năm dạt dẹo quốc tế, dù trải qua biết bao gian nan, Bác vẫn luôn tin yêu vào bản thân đang đi con đường đúng đắn. Để rồi khi phát hiện ánh sáng của lí tưởng chủ nghĩa Mác – Lênin và tìm ra con đường cứu nước, cũng là lúc mọi cố gắng nỗ lực của Người được đền đáp. Thế mới thấy được, sức mạnh của niềm tin to lớn biết chừng nào .
Khi đánh mất niềm tin vào bản thân, bạn sẽ đánh mất đi nhiều điều tốt đẹp trong đời sống. Đánh mất niềm tin vào chính mình, bạn sẽ trở thành người không có ý chí, nghị lực để bước tiến trên hành trình dài của đời sống. Đôi khi việc tự ti vào bản thân sẽ khiến cho bạn bỏ lỡ những thời cơ quý giá chỉ vì sự sợ hãi không dám lao vào .
Vậy, con người cần làm gì để hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng niềm tin vào bản thân ? Mỗi cá thể hãy không ngừng học tập để nâng cao kỹ năng và kiến thức, trau dồi rèn luyện đạo đức, kỹ nắng. Sớm hình thành cho mình một ý thức sáng sủa, không ngại lao vào vào khó khăn vất vả, thử thách. Đặc biệt là với mỗi học viên – gia chủ tương lai của quốc gia thì việc có được niềm tin vào bản thân lại càng quan trọng .
Qua nghiên cứu và phân tích trên đây, hoàn toàn có thể thấy, niềm tin có một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của mỗi người. Hãy kiến thiết xây dựng cho mình một ý thức sáng sủa, một trái tim nhiệt huyết và một niềm tin vững chãi để hoàn toàn có thể bước đến thành công xuất sắc .

Bài Văn Nghị Luận Về Niềm Tin Trong Cuộc Sống Xuất Sắc – Bài 7

Henry David Thoreau – nhà văn, nhà thơ người Mỹ đã từng khẳng định chắc chắn rằng : “ Hãy sống theo niềm tin của mình, và bạn hoàn toàn có thể xoay chuyển cả quốc tế ’. Quả thật, niềm tin mang trong nó một sức mạnh to lớn. Niềm tin là sự tự ý thức được về năng lượng, phẩm chất, giá trị của mình trong đời sống, biết nhìn nhận được vị trí, vai trò của mình trong những mối quan hệ của đời sống …
Người có niềm tin vào bản thân sẽ biết rằng mình hoàn toàn có thể hoàn thành xong tốt bất kể việc làm tương thích với năng lực của mình. Họ cũng mang trong mình những nguồn năng lượng tích cực có sức ảnh hưởng tác động đến những người xung quanh .
Trong đời sống hằng ngày, ta đã từng phát hiện rất nhiều bài học kinh nghiệm về niềm tin. Đó là nhà bác học Thomas Edison – người đã ý tưởng ra chiếc bóng đèn tiên phong cho quả đât. Bằng sự kiên trì không ngại khó khăn và niềm tin vào năng lượng của bản thân. Ông đã vượt lên trên mười nghìn lần thất bại để đến với một làn duy nhất thành công xuất sắc khi tìm ra vật liệu cho sợi dây tóc bóng đèn của mình .
Ngay trong đời sống hiện tại, niềm tin đã giúp cho dân cư Nước Ta trong trận chiến vượt mặt đại dịch Covid-19. Sự tin yêu đến từ lòng tin của nhân dân dành cho những giải pháp phòng chống dịch bệnh của Đảng và Nhà nước. Sự tin yêu con người dân dành cho những y bác sĩ. Và niềm tin sáng sủa dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi … Tất cả đã giúp cho dân tộc bản địa Nước Ta – một dân tộc bản địa nhỏ bé thắng lợi đại dịch đã làm trớ trêu những nước lớn trên quốc tế. Quả là sức mạnh của niềm tin đã giúp con người làm ra những điều không ngờ .
Con người nếu như đánh mất niềm tin vào bản thân sẽ vô cùng đáng sợ. Bạn sẽ đánh mất đi nhiều điều tốt đẹp trong đời sống. Khi đánh mất niềm tin vào chính mình, bạn sẽ trở thành người không có ý chí, nghị lực để bước tiến trên hành trình dài của đời sống vốn có nhiều khó khăn vất vả, khó khăn .
Những người khuyết tật, nếu không có được niềm tin vào chính mình sẽ trở sống một cuộc sống không có ý nghĩa. Những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo nếu không có niềm tin cũng sẽ sớm kết thúc đời sống. Ai, dù ở trong nghề nghiệp nào, nếu có niềm tin vào chính mình thì cũng sớm đạt được những thành công xuất sắc như mình mong ước .
Nhưng cũng cần phân biệt tự tin và tự phụ. Tự tin vào bản thân, chứng minh và khẳng định giá trị của mình không có nghĩa là tự phụ, huênh hoang hay kiêu ngạo mà coi thường những người xung quanh. Đánh giá được vị trí của mình trong đời sống không có nghĩa là phủ nhận năng lượng của người khác. Niềm tin vào bản thân càng không có nghĩa là bằng mọi cách để đạt được những điều mình muốn mặc kệ cương thường đạo lý, mặc kệ lẽ phải .
Mỗi tập thể, cơ quan quản trị xã hội muốn kiến thiết xây dựng niềm tin cần phải tích cực thiết kế xây dựng và phát huy sự phát minh sáng tạo. Mỗi cá thể cần biết trau dồi và rèn luyện bản thân không chỉ về kiến thức và kỹ năng mà còn cả kĩ năng. Đặc biệt là thế hệ học viên, sinh viên càng cần phải cần mẫn học tập, nỗ lực tu dưỡng đạo đức, sớm xác lập cho bản thân lí tưởng sống và lòng tin vào chính mình .
Quả thật, chỉ cần có niềm tin, bạn hoàn toàn có thể đổi khác cả quốc tế – theo chiều hướng tích cực hơn. Hãy luôn giữ vững ngọn lửa niềm tin cho bản thân để hoàn toàn có thể trở thành một người có ích cho xã hội .

Văn Nghị Luận Về Niềm Tin Trong Cuộc Sống Chi Tiết – Bài 8

Cuộc sống của bạn dù có khó khăn vất vả, thì tôi cũng xin bạn đừng khi nào đánh mất đi niềm hy vọng. Niềm kỳ vọng chính là lòng tin và sự sáng sủa về một tương lai tốt đẹp cho bản thân. Chính niềm tin và sự sáng sủa đó sẽ tiếp thêm cho tất cả chúng ta rất nhiều sức mạnh để vượt qua hiện thực khó khăn vất vả và khắc nghiệt .
Khi tất cả chúng ta đánh mất lòng tin, tất cả chúng ta mất đi kỳ vọng về một tương lai tốt đẹp của bản thân. Thì đấy là lúc tất cả chúng ta mất đi hàng loạt sức mạnh và nghị lực để sống, để vươn lên trong đời sống. Một người chỉ huy khôn ngoan và có tài năng phải thiết kế xây dựng được lòng tin và sự kỳ vọng cho những nhân viên cấp dưới của mình vào tương lai. Có một câu danh ngôn rất hay về việc này đó là : Ánh sáng luôn có ở cuối đường hầm ! Ngay cả khi hiện thực của bạn đã nhuộm một màu đen .
Thì tôi cũng xin bạn đừng khi nào để mất đi niềm kỳ vọng trong quả tim của mình. Bạn hãy can đảm và mạnh mẽ, rồi xác lập một hướng đi đúng đắn cho bản thân để vượt qua hiện thực tăm tối đó. Rồi ánh sáng mặt trời sẽ hiện ra. Một đời sống tươi đẹp đang chờ đón bạn ở phía trước. Vì không có một con đường hầm nào sẽ lê dài ra vô tận. Hết buồn thì đến vui, đó là một quy luật muôn đời của loài người .
Khi tất cả chúng ta có sự tự chủ bản thân, tất cả chúng ta có niềm tin vào tương lai, thì tất cả chúng ta sẽ có những hành vi đúng đắn để biến những niềm kỳ vọng tốt đẹp của mình trở thành thực sự. Nếu đời sống của bạn đang ngập tràn những khó khăn vất vả, nguy khốn. Bạn ngồi im một chỗ mà mếu máo, mà cầu xin sự trợ giúp của Thượng Đế, thì bạn làm thế nào hoàn toàn có thể thoát ra khỏi thực trạng như vậy ? Nhưng nếu bạn luôn kỳ vọng vào một điều tốt đẹp sẽ đến với mình trong những ngày sắp tới .
Những tham vọng tốt đẹp của bạn đã sắp trở thành hiện thực. Thì những khó khăn vất vả trong hiện tại của bạn sẽ trở nên rất nhỏ bé. Trong khung hình của bạn sẽ tràn trề nguồn năng lượng, nó sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn vất vả trước mắt, và bạn sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn rất nhiều. Sức mạnh của niềm tin kỳ vọng nó lớn đến như vậy đấy bạn ạ. Xin bạn đừng khi nào để mất đi niềm kỳ vọng trong đời sống !

Bài Văn Nghị Luận Về Niềm Tin Trong Cuộc Sống Đạt Điểm Cao – Bài 9

Sống có niềm tin vào chính mình, tức là tin vào sức lực lao động, lao động học tập, lối sống tráng lệ của mình sẽ cho ra những thành quả đích cuộc .
Có một câu truyện kể rằng : có hai hạt giống nọ nằm cạnh nhau trong mảnh vườn. Hạt thứ nhất tự tin vươn mình đón ánh nắng ấm cúng và tăng trưởng thành cái cây khỏe mạnh. Hạt thứ hai ngần ngại, ngóc đầu dậy lại sợ hãi nắng gió kinh hoàng sẽ quật ngã khung hình yếu ớt của mình. Rồi có một ngày, một chú gà vào vườn tìm thức ăn đã mổ dính hạt cây thứ hai yếu ớt. Bạn rút ra được bài học kinh nghiệm gì từ câu truyện trên kia ? Với riêng tôi, bài học kinh nghiệm mà tôi rút ra được đó chính là : sự thiếu tự tin hoàn toàn có thể dẫn tới chỗ tiêu diệt sự sống .
Cùng bàn về mối đe dọa của sự thiếu tự tin, sách “ Dám thành công xuất sắc ” đã từng có câu nói : Một người đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc như đinh anh ta còn đánh mất nhiều thứ khác nữa .
Trước hết, tất cả chúng ta cần tìm hiểu và khám phá quan điểm Một người đánh mất niềm tin vào bản thân có nghĩa là gì ? Ở đây, niềm tin vào bản thân là dám tin vào mình, tin vào năng lượng của mình, biết nhìn nhận vị trí và vai trò của mình trong những mối quan hệ đời sống. Bằng cách diễn đạt rõ ràng, mạch lạc, khúc triết, quan điểm trong sách Dám thành công xuất sắc đã gửi đến thông điệp giàu ý nghĩa : khi đánh mất niềm tin vào chính mình thì con người sẽ hủy hoại nhiều điều quý giá. Ý kiến nêu bật hậu quả khôn lường của việc đánh mất niềm tin vào bản thân, đồng thời ngầm khẳng định chắc chắn vai trò ý nghĩa to lớn của sự tự tin .
Tại sao tất cả chúng ta lại chứng minh và khẳng định người đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc như đinh anh ta còn đánh mất nhiều thứ khác nữa. Quả thật, mất niềm tin vào bản thân, con người sẽ không bộc lộ được năng lực, khai thác hết tiềm năng, năng lượng của mình. Khi không tin vào bản thân, con người thuận tiện để tuột mất thời cơ khẳng định chắc chắn mình và vươn tới thành công xuất sắc .
Khi thao tác, không tin vào mình, không có chính kiến, con người dễ lung lay trước dư luận, dễ rơi vào thực trạng Đẽo cày giữa dường, Xôi hỏng bỏng không. Trong đời sống, tất cả chúng ta muốn thành công xuất sắc cũng phải tác thao tác nhưng khi con người không tin vào chính mình thí sẽ không hề thuyết phục người khác tin mình. Và khi người đó không tin ở mình thì người này rất hay thiếu tín nhiệm người khác .
Đánh mất niềm tin vào bản thân mình là điều vô cùng nguy cơ tiềm ẩn nhưng trái lại, có niềm tin ở chính mình là điều vô cùng thiết yếu, có ý nghĩa to lớn. Tin ở mình, con người sẽ mạnh dạn thể hiện mình, từ đó năng lực tiềm ẩn sẽ được mày mò. Khi tự tin ở mình, con người sẽ thoát khỏi trạng thái đắn đo, chần chừ, lung lay sợ hãi trước dư luận mà luôn dữ thế chủ động trước mọi trường hợp trong đời sống. Cuộc sống vốn không hề thuận tiện, nó chứa đầy khó khăn vất vả, thử thách, đắng cay, xấu số .
Mất niềm tin vào bản thân đồng nghĩa tương quan với thất bại. Trái lại, tự tin là gia tài vô giá, là con thuyền đưa tất cả chúng ta đến bến bờ thành công xuất sắc. Qua đó, tất cả chúng ta cần nhận thấy rằng chúng ra phải luôn tự tin vào bản thân mình ngay cả trong những trường hợp khốn nhất .

Nghị Luận Về Niềm Tin Trong Cuộc Sống Sinh Động – Bài 10

Con người ta không hề sống mà không có niềm tin vào bất kể thứ gì. Niềm tin cũng có những sức mạnh rất diệu kì của riêng nó, nhất là niềm tin vào chính bản thân mình. Bởi thế, có quan điểm cho rằng : “ Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc như đinh sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa ” .
Về nội dung trực tiếp, câu trích trên nói về hậu quả của việc đánh mất niềm tin vào bản thân. Về thực ra, quan điểm này đề cập đến vai trò quyết định hành động của lòng tự tin. Niềm tin là một danh từ có ý nghĩa trái ngược với sự nghi ngại, nghi ngại, hoài nghi, không tin, thậm chí còn là tuyệt vọng trọn vẹn, không tin cậy vào bất kỳ thứ gì, ngay cả bản thân mình .
Tự tin là tự mình không hoài nghi bản thân. Người có lòng tự tin luôn chứng minh và khẳng định năng lượng và phẩm chất của mình, coi đó là nguồn sức mạnh có ý nghĩa quyết định hành động, giúp con người vững vàng, sáng sủa và thành công xuất sắc trong đời sống. Câu hỏi đặt ra là, trong 30 năm khó khăn trường kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, nếu dân tộc bản địa Nước Ta không có niềm tin thì liệu tất cả chúng ta có được độc lập như ngày thời điểm ngày hôm nay hay không ?
Cuộc sống này có muôn vàn màu vẻ, có vui, có buồn, có thành công xuất sắc, có thất bại, có niềm hạnh phúc, có khổ đau, có thuận tiện và có cả những khó khăn vất vả, … Trong bài hát “ Niềm tin thắng lợi ” có câu : “ Niềm tin thắng lợi, sẽ đưa ta đến bến bờ vui ; Niềm tin thắng lợi nối con tim yêu thương mọi người ” .
Ta thấy, niềm tin vào đời sống và niềm tự tin luôn là đức tính tối thiết yếu trong cuộc sống mỗi con người. Đức tính ấy giúp ta mãi mãi yêu đời, yêu người, mãi mãi hy vọng vào những gì tốt đẹp hơn. Niềm tin vào bản thân là niềm tin thiết yếu nhất trong toàn bộ những niềm tin. Nền tảng của sự thành công xuất sắc thực sự và vững chắc là chỉ hoàn toàn có thể dựa vào chính mình chứ không hề dựa vào bất kỳ cái gì ngoài mình .
Khi ta có niềm tin, ta hoàn toàn có thể dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với tổng thể khó khăn vất vả, thử thách trong cuộc sống. Nhờ đó, ta hoàn toàn có thể thành công xuất sắc hoặc chí ít ta cũng hoàn toàn có thể học hỏi được kinh nghiệm tay nghề từ những thất bại. Mà người đời nói : “ Thất bại là mẹ của thành công xuất sắc ”. Mỗi thất bại được ươm mầm trên mảnh đất của niềm tin phì nhiêu là một thời cơ tốt để tâm lý, hành vi của ta có dịp được đơm hoa, kết trái. Dân gian nói : “ Con không khóc, mẹ đâu cho bú ” .
Ngạn ngữ nói : “ Bạn không gõ, làm thế nào cửa mở ” ; “ Bạn không đi, biết đâu là đường ”. Cũng như vậy, nếu bạn không tự tin tâm lý và hành vi thì làm thế nào thời cơ cho cuộc sống của bạn được mở ra ! Mà dù cho thời cơ ấy có đến nhưng vì bạn không tự tin chớp lấy lấy nó thì thời cơ hiếm hói ấy cũng sẽ nhanh gọn vuột khỏi tầm tay của bạn, bỏ lại bạn đơn độc suốt đời trên con đường không ánh sáng. Cho nên, xin khẳng định chắc chắn lại một lần nữa rằng : Niềm tin và nhất là tự tin là đức tính vô cùng quý báu so với mỗi con người .
Trái ngược với niềm tin, với tự tin là tự ti, là mất tự tin. Khi ấy, con người không còn tin vào năng lượng và phẩm chất của chính bản thân mình. Do đó, con người cũng sẽ đánh mất những điều kiện kèm theo cơ bản và thiết yếu giúp họ đạt đến những giá trị quý báu : nghị lực và ý chí, hy vọng và sáng sủa, …
Mất niềm tin, nhất là mất tự tin, con người không còn năng lực đương đầu với những khó khăn vất vả thử thách nên thuận tiện buông xuôi, bỏ mất những thời cơ trong đời sống. Một nghệ sĩ xiếc đi trên dây sẽ ngã “ lộn cổ ” nếu mất tự tin. Một đứa trẻ sẽ không khi nào biết đi xe đạp điện nếu nó không khi nào tin là nó hoàn toàn có thể đi xe đạp điện. Một học viên sẽ không khi nào học giỏi nếu luôn nghĩ rằng mình không có năng lực bằng bạn bằng bè. Một Na – pô – lê – ông sẽ luôn chỉ là một người lính nếu ông ta không khi nào tin rằng mình có tể làm tướng, rồi làm nhà vua, …
Tất nhiên, niềm tin cũng cần có cơ sở của nó. Đó là cơ sở thực tiễn, bắt rễ từ thực tiễn. Nếu người ta chỉ tin vào một điều viển vông, không có thật, nếu người ta chỉ tin mà không chịu tâm lý, học hỏi và hành vi để triển khai niềm tin ấy thì đó chỉ là một niềm tin mù quáng. Và niềm tin ấy sẽ khiến người ta lầm đường, lạc lối trong suốt cuộc sống .

Văn Nghị Luận Về Niềm Tin Trong Cuộc Sống Đơn Giản – Bài 11

Cuộc sống là một bức tranh đa sắc màu, bên cạnh những màu tươi sáng cũng có những mảng tối, bên cạnh thành công, hạnh phúc thì cũng có không ít những chông gai, trở ngại. Dù là những điều không mong muốn thì con người vẫn phải chấp nhận. Và để vượt qua những thử thách của cuộc sống, bên cạnh nghị lực, sự cố gắng thì không thể thiếu đi niềm tin. Hiểu một cách đơn giản nhất, niềm tin là những điều mà ta tin tưởng, tín nhiệm.

Niềm tin là nguồn sức mạnh to lớn giúp con người vượt qua nghịch cảnh để khẳng định chắc chắn bản thân, hướng đến những điều tốt đẹp. Khi có niềm tin vào bản thân, con người sẽ can đảm và mạnh mẽ đương đầu với khó khăn vất vả, mạnh dạn triển khai những tham vọng, dự tính tốt đẹp. Nguồn sức mạnh niềm tin ấy không chỉ thôi thúc hành vi mà còn giúp con người sáng sủa trong mọi thực trạng, không ngừng kì vọng vào những điều tốt đẹp trong tương lai .
Khi con người có niềm tin vào chính bản thân mình là khi con người ý thức được giá trị và năng lực của bản thân. Và khi có niềm tin, con người sẽ kêu gọi được hàng loạt sự cố gắng, trí tuệ và năng lượng của bản thân vào thực thi một kế hoạch, dự tính nào đó. Ngược lại, nếu không có niềm tin con người dễ nản chí, gục ngã trước những khó khăn vất vả, thử thách. Vì vậy hãy sống sáng sủa, yêu đời, luôn tin cậy vào những điều tốt đẹp của đời sống và tin cậy vào chính bản thân mình những bạn nhé .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận