Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương

Đề bài: Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương

nghi luan xa hoi ve tinh yeu que huong

Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương
Bạn đang xem : Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về tình yêu quê hương quốc gia .

2. Thân bài

– Giải thích: Quê hương là gì? Là nơi ta sinh ra lớn lên
=> Tình yêu quê hương: Tình cảm thiêng liêng gắn bó với nơi chôn rau cắt rốn.
– Bàn luận:
– Biểu hiện: Tình cảm đối với gia đình, với mọi người xung quanh, với hàng xóm láng giềng. Dù đi đâu xa vẫn luôn nhớ về quê hương, luôn có tinh thần phấn đấu phát triển quê hương mình.=> đưa ra dẫn chứng: những người con xa quê trở về đều đóng góp công sức phát triển quê hương…(Còn tiếp)

>>Dàn ý Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương

“Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đi học
Con về rợp bướm vàng bay.”

Đọc những lời thơ trên của tác giả Đỗ Trung Quân, chắc hẳn trong lòng mỗi con người ta đều cảm thấy bồi hồi xúc động nhớ về mảnh đất quê hương của mình. Đúng vậy, “quê hương” – hai từ ngữ thật bình dị mà thiết tha là một nơi mà ai đi xa cũng muốn về. Vì vậy, tình yêu quê hương luôn tồn tại sâu thẳm trong tim của mỗi chúng ta.

Vậy quê hương là gì ? Quê hương là nơi chôn rau cắt rốn của con người, là một mảnh đất ở đó ta sinh ra và lớn lên. Vì thế, mỗi tất cả chúng ta đều có trong mình tình yêu quê hương. Nó là một thứ tình cảm thiêng liêng, thâm thúy, gắn bó, luôn nỗ lực góp phần cho sự tăng trưởng của quê hương. Tình yêu quê hương là một thứ tình cảm vô cùng bình dị, nó không chói lòa xa vời. Nó xuất phát từ sâu trong tình cảm mỗi người, đó là tình cảm so với ông bà, cha mẹ, so với mái ấm gia đình. Bên cạnh đó, nó còn là sự chăm sóc đến hàng xóm láng giềng, luôn trợ giúp lẫn nhau trong lúc khó khăn vất vả. Nó là thứ tình cảm mãnh liệt khiến con người ta cùng chung tay nhau hướng tới một quyền lợi chung cho xã hội. Tình yêu quê hương hoàn toàn có thể biểu lộ rõ nhất là khi con người ta xa quê, họ đi xa với một sự mong ngóng trở về quê hương, với một nỗi nhớ quê da diết. Dù ở xa, nhưng họ luôn nỗ lực phấn đấu học tập và thao tác với kỳ vọng sau này hoàn toàn có thể giúp ích cho quê hương. Chắc hẳn ta biết rất nhiều tấm gương sau khi đi học, thao tác xa quê, họ đã quay trở lại mảnh đất của mình, bỏ xa sự phồn hoa ở bên ngoài .
Tại sao quê hương lại quan trọng với con người đến thế ? Bởi đó là nơi ta sinh ra và lớn lên, là nơi gắn bó với cả tuổi thơ của ta, nơi ta vui đùa thỏa thích chăn trâu, cắt cỏ, thả diều với những bạn, nó luôn hiện hữu bên ta trong những quy trình tiến độ của cuộc sống. Nó mang đến cho ta những tình cảm bát ngát của mái ấm gia đình, của nhân dân xóm làng. Nó còn giúp ta xu thế cuộc sống, xác lập tiềm năng phía trước .
Trên đà quốc gia ta đang hội nhập và tăng trưởng, mỗi cá thể tất cả chúng ta cần phải góp phần nhiều hơn cho mảnh đất quê mình. Đặc biệt, những bạn ở vùng thôn quê, hay những vùng dân tộc bản địa càng phải nỗ lực hơn nhiều, tăng trưởng nông thôn mới, giúp quê hương mình tăng trưởng hơn tránh tụt hậu về phía sau. Với tiềm năng thiết kế xây dựng quê hương quốc gia ngày một giàu đẹp hơn, mỗi cá thể phải sống có nghĩa vụ và trách nhiệm, không ngừng học tập rèn luyện và chung tay bảo vệ hòa bình dân tộc .
Tuy nhiên, đáng buồn thay, vẫn có những con người đi xa quê, bỏ lại quê hương mà không chút nhớ nhung. Có nhiều người sử dụng tiền tương hỗ của quê hương mình để đi học nhưng khi đến lúc thành công xuất sắc rồi họ lại quay mặt với mảnh đất mình đã mang ơn. Họ cần phải biết một điều rằng :

“Quê hương nếu ai không nhớ
Sẽ không lớn nổi thành người”.

Là một người con của quê hương, nơi vùng thôn quê còn nhiều khó khăn vất vả, tôi luôn tự hứa với mình sẽ học tập thật tốt, để sau này hoàn toàn có thể giúp ích cho quê hương của mình. Dù đi đâu xa, có những lúc căng thẳng mệt mỏi, bộn bề việc làm trong đời sống, tất cả chúng ta hãy luôn nhớ rằng, quê hương sẽ luôn nghênh đón, dang tay tất cả chúng ta trở lại !
— — — — — — – HẾT — — — — — — –

Viết về chủ đề quê hương, bên cạnh bài Nghị luận về tình yêu quê hương trên đây, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Tình yêu quê hương là một tình cảm thiêng liêng đối với mỗi con người. Em hãy viết đoạn văn nghị luận về đề tài này.

Đăng bởi : trung học phổ thông Sóc Trăng
Chuyên mục : Giáo Dục

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận