Nghị luận về tác dụng của sách đối với đời sống con người

Nghị luận về tác dụng của sách – Sưu tầm tuyển chọn những bài văn hay bàn về vai trò, tác dụng của sách đối với đời sống con người, tầm quan trọng của việc đọc sách.

Đề bài: Suy nghĩ của em về tác dụng của sách đối với đời sống con người.

***

Lập dàn ý chi tiết:

I. Mở bài

– Nhà văn M. Gorki đã nói : “ Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới ”. Câu nói khẳng định chắc chắn vai trò quan trọng của sách so với việc nâng cao tri thức của con người .
– Ngày nay, cả quả đât đang trên đường hướng đến một xã hội học tập. Vì vậy, sách trở thành một phương tiện đi lại quan trọng để con người đến với tri thức. Càng ngày sách càng cho tất cả chúng ta thấy tầm quan trọng của mình với đời sống quả đât .

II. Thân bài

1. Giải thích

– Sách là một bản in bằng giấy có nội dung rất phong phú và đa dạng .
– Sách có từ khi loài người có chữ viết. Con người lưu lại vào sách những tâm lý tâm tư nguyện vọng, tình cảm của mình về những yếu tố trong đời sống : khoa học, nghệ thuật và thẩm mỹ, đời sống …
– Sách được phân loại theo thể loại, nghành nghề dịch vụ, độ tuổi, sở trường thích nghi của từng đối tượng người tiêu dùng .
– Sách được in với nhiều thứ tiếng, nhiều ngôn từ khác nhau và hoàn toàn có thể mang đến bất kể đâu trên quốc tế .

2. Bàn luận

a ) Vai trò của sách :
– Sách phân phối cho con người những hiểu biết, những tri thức về mọi nghành nghề dịch vụ của đời sống, vượt thời hạn và vượt khoảng trống. Sách hoàn toàn có thể đưa ta đến với quá khứ, hiện tại, tương lai ; sách hoàn toàn có thể đưa ta lên thám hiểm mặt trăng hay xuống đáy đại dương .
– Sách cho ta hiểu biết về chính mình. Đọc quyển sách tốt, ta được bồi đắp thêm về tâm hồn, tình cảm. Ta biết phần chưa hoàn thành xong trong con người mình để phấn đấu rèn luyện. Ta biết thành tựu của thế hệ đi trước để phấn đấu vượt qua .
– Sách là phương tiện đi lại để ta hoàn toàn có thể tiếp xúc : tiếp xúc với tác giả, với fan hâm mộ bao thế hệ để từ đó tự rèn luyện mình .
– Sách giúp con người vươn tới những tham vọng, khát vọng ; giáo dục tình cảm, đạo đức ; giáo dục ý thức thẩm mĩ …
– Nếu thiếu sách, đời sống con người sẽ rơi vào tăm tối, không có ánh sáng của tri thức, con người trở nên lỗi thời .
b ) Làm thế nào để đọc sách hiệu suất cao ?
– Cần biết chọn sách và đọc sách :
+ Chọn sách theo mục tiêu sử dụng, tuy nhiên sách phải có nội dung lành mạnh, tích cực .
+ Đọc sách phải có tư duy phản biện, tránh bị chìm đắm trong quốc tế mà sách tạo nên, dẫn đến xa rời trong thực tiễn, tránh sa vào lí thuyết suông .
c ) Mở rộng, phản đề :
– Ngày nay, cùng với sách, những phương tiện đi lại thông tin ngày càng trở nên phong phú. Văn hóa đọc hình thành từ khi có sách, đến nay không còn giữ nguyên ý nghĩa là đọc trong sách mà lan rộng ra thêm : đọc trong báo, đọc trên mạng … Sách sống sót trong đời sống không chỉ là sách được bán ở hiệu sách mà sách được đưa lên mạng … Dù dưới hình thức nào, so với con người, nhu yếu khám phá quốc tế tự nhiên và quốc tế con người không khi nào vơi cạn. Vì thế, sách mãi mãi vẫn giữ vai trò quan trọng của mình trong đời sống quả đât, là phương tiện đi lại giúp con người nhận thức về quốc tế và mày mò quốc tế .
– Tuy nhiên, cùng với sự tăng trưởng của công nghệ thông tin, văn hoá đọc đang bị văn hoá nghe nhìn ép chế. Nhiều bạn trẻ đã đánh mất thói quen đọc sách. Đây là một hiện tượng kỳ lạ rất đáng quan ngại bởi nếu không chịu khó đọc sách, con người sẽ trở nên hời hợt, thiếu tư duy tưởng tượng và thiếu thưởng thức thiết yếu .

3. Bài học nhận thức và hành động

– Nhận thức được vai trò của sách, bản thân đã rèn luyện cho mình thói quen đọc sách, đọc để tích luỹ kỹ năng và kiến thức, đọc để hiểu biết hơn về đời sống .

III. Kết bài

– Chừng nào con người vẫn còn nhu yếu nhận thức về quốc tế và chiêm ngưỡng và thưởng thức vẻ đẹp của trí tuệ, chừng nào loài người còn biết tôn vinh văn hóa truyền thống và những giá trị ý thức, thì chừng ấy sách vẫn còn là một công cụ hữu hiệu và vô giá trong công cuộc khai hóa nền văn minh .
Tham khảo thêm : Nghị luận xã hội về ý nghĩa của việc đọc sách

Top 5 + bài nghị luận mẫu bàn về tác dụng của sách và việc đọc sách

Nghị luận về tác dụng của sách – Bài mẫu 1:

Sách là kho kiến thức và kỹ năng bất tận của quả đât

Sách là kho kỹ năng và kiến thức bất tận của trái đất. Người đọc sách là những người miệt mài đi tìm hiểu và khám phá đến tận cùng của kho tàng quý giá ấy. Chính thế cho nên, việc đọc sách của mỗi người là vô cùng thiết yếu. Vai trò của việc đọc sách so với việc khám phá kiến thức và kỹ năng cũng như để triển khai xong bản thân mình ngày càng thiết yếu và được trau dồi hơn .
Có rất nhiều định nghĩa về sách, mỗi người lại có cách hiểu, cách nhìn nhận riêng về sách. Tuy nhiên hoàn toàn có thể nói ngắn gọn sách chính là tri thức, là nơi con người hoàn toàn có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm tay nghề, trau dồi và rèn luyện bản thân mình. Hiện nay, sách có rất nhiều loại : Sách vui chơi, sách khoa học, sách nấu ăn, sách chuyên đề, … Mỗi loại sách lại mang trong mình những đặc thù riêng biết, phân phối cho người đọc những thông tin khác nhau .
Chính do đó mà đọc sách có rất nhiều công dụng, trước hết từ tính năng của từng loại sách sẽ tương ứng với những tính năng khác nhau .
Trước hết, đọc sách để khám phá, nâng cao kiến thức và kỹ năng. Chúng ta không phải cái gì cũng biết, cái gì cũng tường tận. Vì thế chỉ có cách là tự mò mẫm trong những cuốn sách chuyên về nghành đó. Khi đọc sách tất cả chúng ta sẽ vỡ ra được cái mình cần tìm như thế nào. Lê nin từng nói “ Học, học nữa, học mãi ”. Vấn đề học tương quan đến yếu tố đọc sách, vì tất cả chúng ta học cũng xuất phát từ việc đọc sách mà ra .
Kiến thức trong sách vô cùng, vô tận, bạn nên lựa chọn, chắt lọc kỹ năng và kiến thức để đọc, để hoàn toàn có thể vận dụng vào đời sống hằng ngày. Bạn sẽ thấy rất mê hoặc khi khám phá được những thông tin có ích đó .
Cuộc sống của mỗi người bận rộn, thời hạn nghỉ ngơi rất ít, nhiều khi bạn muốn tìm một phương tiện đi lại nào đó để xả stress. Sách chính là một nơi bạn hoàn toàn có thể tìm đến để ru ngủ tâm hồn, để làm đa dạng chủng loại và thư giãn giải trí cho tâm hồn. Ở yếu tố này có mảng sách vui chơi như truyện tranh, truyện ngôn tình, truyện trinh thám. Những cuốn sách này sẽ giúp bạn mở mang đầu óc, thư giãn giải trí tâm hồn, hoàn toàn có thể hiểu thêm về đời sống xung quanh mình tốt hơn .
Đọc sách không chỉ nâng cao kiến thức và kỹ năng mà đọc sách còn giúp tất cả chúng ta biết yêu thương và trân trọng những người xung quanh mình hơn. Sách với những nội dung trình làng tấm gương vượt khó, những thực trạng khó khăn vất vả. Đọc để tất cả chúng ta thấy được ý chí, nghị lực khác thường của những điều tưởng chừng như không hề. Đến với sách, trái tim chai sạn tự nhiên như được tắm táp trở nên mềm mại và mượt mà, hiền hòa hơn .
Ở mỗi lứa tuổi tương ứng với những cách đọc sách, loại sách riêng, giúp mỗi người cảm thấy mình học tập và rèn luyện được rất nhiều từ sách .
Đọc sách có vai trò, công dụng lớn so với mỗi người tuy nhiên phải đọc sách như thế nào, chiêu thức đọc sách ra làm sao cũng là một yếu tố cần được đặt ra. Việc chọn sách để đọc, chọn môi trường tự nhiên đọc, chọn kiến thức và kỹ năng để tìm hiểu và khám phá rất thiết yếu. Nó có thực sự tương thích và thiết yếu so với đời sống của bạn hay không. Người ta bảo chọn sách để đọc cũng như việc chọn bạn mà chơi là vì vậy. Những cuốn sách tốt sẽ khiến bạn tốt lên và ngược lại. Bởi vậy chọn sách vô cùng quan trọng .
Như vậy, đời sống của mỗi người, để không bị tụt hâu, để hoàn toàn có thể tự tin hơn trong đời sống thì việc đọc sách là cực kỳ thiết yếu và nên được rèn luyện hằng ngày. Tạo thói quen đọc sách để không ngừng nâng cao trí tuệ bản thân hơn .

Nghị luận về tác dụng của sách – Bài mẫu 2:

Sách là một trong những ý tưởng vĩ đại của loài người

Sách là một trong những phát minh vĩ đại và tài sản quý giá nhất của loài người trong quá trình nhận thức về giới tự nhiên và các quy luật xã hội. Sách lưu giữ và truyền bá tri thức; là người thầy và cũng là bạn, vừa bồi dưỡng tâm hồn, hun đúc nên bản lĩnh đồng thời cũng mách bảo, sẻ chia vui buồn, nâng đỡ những ước mơ, khát vọng và đam mê. Sách như tấm gương phản chiếu hiện thực xã hội, chỉ bảo tin cậy về trí tuệ và phẩm cách của một con người, một thời kỳ, một quốc gia, dân tộc. Có người ví sách như một bảo tàng bằng ngôn ngữ. Nhưng sách đâu chỉ lưu giữ những gì đã qua, mà còn dẫn dắt người đọc vượt lên trước thời gian để đắm mình trong xã hội tương lai. Ngày nay, khi kinh tế tri thức đang ngày càng chứng minh sức mạnh và hiệu quả của nó thì sách trở thành công cụ trí tuệ không thể thiếu được. Để có được một nghề: cần có sách. Để giữ được chỗ làm hoặc có chỗ làm việc với thu nhập cao hơn cũng cần đọc, hiểu và biến những con chữ bất động trong những trang sách thành khả năng và kỹ năng được thể hiện sinh động trong cuộc sống.

Đọc sách để nấu được một món ăn mới lạ. Đọc sách để hoàn toàn có thể trồng nấm, nuôi gà, nuôi tôm. Đọc sách để chuẩn bị sẵn sàng cho bổn phận làm mẹ, nuôi con tốt hơn. Tra cứu tên một loại biệt dược để phòng tính năng phụ khi dùng thuốc … Giản dị hơn, đọc sách bên một sạp vải ở chợ khi chưa có khách ghé mua. Sách cho ta biết những vần âm tiên phong của tiếng mẹ đẻ khi cắp sách tới trường những ngày thơ ấu. Và một đôi dòng trong cuốn gia phả của dòng họ để lưu giữ một cái tên, một sự nghiệp, một cuộc sống của ai đó đã đi xa .
Sách thanh cao mà thân thương. Hữu hạn mà vô tận, vô cùng. Điều khác nhau là mỗi cuốn sách nói gì, để lại gì cho trí tuệ và tâm hồn người đọc. Thời gian sẽ gạn lọc những tinh túy để chở tới tương lai vô cùng và bỏ lại những gì là loại sản phẩm của một khoảnh khắc, của một thời … Bàn luận về sách bao nhiêu cũng chưa đủ, như nói về tình yêu vậy. Tình yêu với sách đã trải dài hơn 6000 năm, từ sách bằng đất sét, da thú, tre trúc … đến nay là sách điện tử. Chưa biết sách sẽ có cấu trúc vật chất như thế nào trong tương lai ; tuy nhiên tin chắc rằng tình yêu với sách sẽ không phai nhạt. Chừng nào con người còn cần hiểu biết, cần sẻ chia, thì sách còn là người thầy, người bạn thủy chung. Vậy, lẽ nào lại không yêu sách ! Tình yêu ấy cần khơi gợi và nuôi dưỡng tiếp tục với mọi lứa tuổi. Chúng ta cần một hành vi thiết thực, đơn cử hơn .
Nếu gọi là ngày toàn dân đọc sách e cũng khiên cưỡng, như một khẩu hiệu lôi kéo theo cách phát động một số ít trào lưu lúc bấy giờ. Mặc khác, đọc sách tuy là hoạt động giải trí quan trọng nhằm mục đích khai thác, chiêm ngưỡng và thưởng thức, sử dụng những giá trị của sách nhưng mới số lượng giới hạn ở sự tận hưởng sách của người đọc. Vì vậy, cần chọn một tên gọi để hoàn toàn có thể vừa tôn vinh những giá trị của sách vừa tôn vinh tác giả, những người tham gia vào quy trình đưa sách đến tay bạn đọc, lại vừa góp thêm phần thiết kế xây dựng thói quen đọc sách và tiếp thị sách hay, sách tốt. Mục tiêu sau cuối của Ngày sách Nước Ta không phải chỉ là phát hành được nhiều bản sách, mặc dầu đó là những cuốn sách có giá trị cao, mà quan trọng hơn như mưa dầm thấm lâu, sách đặt nền tảng cho ứng xử của người đọc, của xã hội ngày càng hợp quy luật hơn, tạo ra sức mạnh tâm thế của dân tộc bản địa, góp thêm phần bảo vệ và thiết kế xây dựng một quốc gia độc lập, tự do, giàu mạnh và niềm hạnh phúc .

Đất nước độc lập, tự do, giàu mạnh, người dân hạnh phúc là tâm nguyện suốt đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nên chọn ngày công bố một tác phẩm của Người là Ngày sách Việt Nam. Xin đề nghị lấy ngày phát hành cuốn sách “Đường Kách Mệnh” của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trong khóa đào tạo lớp cán bộ đầu tiên của “Thanh niên cách mạng đồng chí Hội” tại Quảng Châu, Trung Quốc vào mùa Xuân năm 1927. “Đường Kách Mệnh” thực sự là cuốn cẩm nang về lý luận cách mạng cho nhiều thế hệ cán bộ của Đảng ta. Cuốn sách là một mốc son lịch sử chấm dứt một thời kỳ khủng hoảng về đường lối trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành lại độc lập cho đất nước.

Có thể bạn chăm sóc : Bàn về hiện tượng kỳ lạ nhiều học viên lúc bấy giờ rất ít đọc sách

Nghị luận về tác dụng của sách – Bài mẫu 3:

Sách có vai trò và vị trí vô cùng quan trọng trong con đường học vấn

Ai trong mỗi tất cả chúng ta đều biết đọc sách để mở mang kỹ năng và kiến thức, vai trò và vị trí của nó trong con đường học vấn là vô cùng quan trọng. Chu Quang Tiềm đã khuyên dạy tất cả chúng ta rằng : “ Học vấn không chỉ là việc đọc sách, nhưng đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn ”. Câu nói của ông như một lí thuyết một chiều trong toán học : từ cái này dẫn đến cái kia là đúng và ngược lại hoàn toàn có thể là sai. Từ đó ta thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách .
Vậy học vấn là gì ? Học vấn là những hiểu biết thu nhận được qua quy trình học tập và rèn luyện. Chúng ta hoàn toàn có thể tiếp đón được kỹ năng và kiến thức qua những lời dạy của thầy cô trong trường học, qua bạn hữu hoặc qua những kinh nghiệm tay nghề mà chính mình đã từng trải. Do đó, “ học vấn không chỉ là việc đọc sách ”, ta vẫn hoàn toàn có thể tích góp, nâng cao học vấn, đảm nhiệm tinh hoa của trái đất bằng những cách khác, qua nhiều nguồn khác, kể cả việc đọc sách .
Tuy nhiên “ đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn ”, bởi sách là kho tàng tri thức quí báu được tìm hiểu và khám phá, ghi chép, cô đúc, lưu truyền qua những thăng trầm lịch sử vẻ vang, là “ di sản ý thức của trái đất ”. Sách vô cùng có ích cho toàn bộ mọi người, trong đó có học viên, sinh viên nói riêng và những những tầng lớp tri thức nói chung. Sách dạy ta những điều hay ý đẹp, dạy ta những bài học kinh nghiệm làm người, ca tụng những con người khuyết tật vượt khó ; những người lính Cách mạng quả cảm, quật cường ; những anh hùng liệt sĩ lao vào mình vì quê nhà quốc gia. Sách còn giúp ta tiếp cận những nền văn minh của những vương quốc mà ta chưa hề đặt chân đến ; cảm nhận từng câu chữ, lời văn mang những cung bậc xúc cảm khác nhau trong những tác phẩm văn học quốc tế … Dù bất kỳ quyền lợi gì, sách đều giúp con người trưởng thành về nhận thức, thâm thúy về tư tưởng, chín chắn về tâm lý .
Đọc sách đem lại cho tất cả chúng ta nhiều quyền lợi mà ta không hề kể hết. Đầu tiên, thay vì tất cả chúng ta phải mất thêm mấy trăm năm cho công cuộc tìm kiếm, ghi chép những thông tin cần tìm, thì ta chỉ mất vài giờ trải qua việc đọc sách. Qua đó, đọc sách là con đường ngắn nhất nhưng không kém phần quan trọng để tích góp, lĩnh hội, nâng cao kinh nghiệm tay nghề, vốn tri thức mà người xưa đã lưu truyền lại. Sách chính là bậc thang đưa tất cả chúng ta đến với thành công xuất sắc trong đời sống. Sách giúp ta hoàn thành xong kỹ năng và kiến thức đại trà phổ thông đã học và nâng cao, nâng cao vào chúng. Sách là người bạn thân thiện, gắn bó với tất cả chúng ta suốt cuộc sống, luôn thiết yếu cho trái đất mặc dầu khoa học kĩ thuật, công nghệ tiên tiến có tăng trưởng và ngày càng văn minh đến đâu. Không những thế, sách còn là hành trang kiến thức và kỹ năng để con người sẵn sàng chuẩn bị cho “ cuộc trường chinh vạn dặm trên con đường học vấn, nhằm mục đích phát hiện quốc tế mới ”. Ta không hề thu được những thành tựu mới nếu không biết thừa kế những thành tựu của những thời kì đã qua .
Đọc sách là một nhu yếu quan trọng trong đời sống của con người, do đó ta phải biết chiêu thức đọc sách sao cho đúng, có ích cho học vấn. Trước hết, ta phải biết chọn sách mà đọc sao cho tương thích với nhu yếu học tập của tất cả chúng ta, tránh tiêu tốn lãng phí thời hạn và sức lực lao động của chính mình. Khi đọc sách, ta nên đọc chậm rãi, đọc đi đọc lại nhiều lần để từng câu chữ trong sách ngấm dần vào tâm lý của ta, ăn sâu vào xương cốt, ắt ta sẽ hiểu và nhớ lâu. Đọc ít mà đọc kĩ còn hơn là đọc nhanh, lướt qua hay học thuộc như một chiếc máy thì chẳng khác như “ Nước đổ lá môn ”, hoặc hiểu sơ lược được ngày một ngày hai là quên hết. Không chỉ vậy, ta cần phải tích cực tư duy tâm lý khi đọc sách sẽ giúp ta hiểu được yếu tố thâm thúy, tích góp ngày càng nhiều kỹ năng và kiến thức khó hoàn toàn có thể quên trên con đường học vấn. Ngoài ra, mỗi con người tất cả chúng ta cần có thói quen ghi chép lại những điều quan trọng cơ bản một cách tóm gọn, đơn thuần, dễ học, dễ hiểu để sau này khi thiết yếu ta hoàn toàn có thể xem lại .
Những học viên, sinh viên đang học đại trà phổ thông, ĐH là lứa tuổi góp thêm phần tăng trưởng quốc gia nên rất cần phải đọc sách. Trong quy trình đọc nên chia sách ra làm hai loại chính : sách đại trà phổ thông và sách sâu xa. Đối với sách đại trà phổ thông, ta nên xem một cách tóm lược tổng thể những kiến thức và kỹ năng trong quy trình học tập, để rồi nâng cao chúng qua việc xem sách nâng cao. Đó là cách đọc sách có mạng lưới hệ thống giúp học viên, sinh viên tâm lý tư duy và nắm rõ yếu tố .
Sách vô cùng quan trọng trong đời sống của trái đất mà không gì hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa được. Tuy nhiên, bên cạnh những người chuyên tâm vào việc làm chọn đọc những cuốn sách hay và hữu dụng, lại có một số ít người, phần nhiều là giới trẻ học viên ngày này, vẫn chưa thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách, không chịu đọc sách để làm giàu vốn tri thức của mình, hay chưa biết giải pháp đọc sách làm tốn thời hạn, công sức của con người dẫn đến không nâng cao, lâu hiểu, nhanh quên. Ngoài ra, 1 số ít bạn trẻ chọn những cuốn sách có nội dung không lành mạnh, vô thưởng vô phạt, không đem lại quyền lợi gì cho bản thân và sự tăng trưởng của xã hội. Vì vậy, để góp thêm phần kiến thiết xây dựng quốc gia ngày càng giàu mạnh, đời sống ấm no, niềm hạnh phúc, tất cả chúng ta cần chỉ ra giải pháp đọc sách đúng đắn, chứng tỏ cho họ thấy tầm quan trọng lớn lao của sách trong quy trình học vấn và phải biết chọn đúng loại sách .
Tóm lại, qua câu nói “ Học vấn không chỉ là việc đọc sách, nhưng đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn. ” của Chu Quang Tiềm đã cho ta thấy đọc sách là nhu yếu thiết yếu so với mỗi con người. Mặc dù có nhiều cách để học mà không gồm có việc đọc sách, nhưng nó vẫn là con đường quan trọng nhất giúp ta thành công xuất sắc trên con đường học tập. Chính Đại thi hào Nga Pu-skin cũng khuyên dạy tất cả chúng ta rằng “ Đọc sách là cách học tốt nhất ”, từ đó càng chứng minh và khẳng định rõ vai trò của sách trong đời sống văn minh .

Nghị luận về tác dụng của sách đối với đời sống con người

Nghị luận về tác dụng của sách – Bài mẫu 4:

Sách là kho tàng những điều hữu dụng, tinh hoa trí tuệ con người

Đọc sách không chỉ là thư giãn giải trí mà nó còn mang tới cho ta nhiều điều hữu dụng. Có lẽ vì thế mà Rene Descartes từng nói : “ Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với những bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua. ”
Sách là nơi con người tàng trữ lại hàng loạt những tri thức, những tinh hoa trí tuệ của con người về toàn bộ những mặt của con người từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nó như một người bạn, một vật phẩm vô giá của quả đât. Ngày nay, số lượng sách ngày càng nhiều với đủ những thể loại khác nhau giúp ích cho con người nhiều mặt trong đời sống. Và việc đọc sách dần trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống vô cùng nhân văn .
Đọc sách không chỉ là cách con người đốt thời hạn của mình mà nó còn mang lại rất nhiều những ý nghĩa vô cùng giá trị. Sách chính là kho tàng kỹ năng và kiến thức của cả quả đât, chính do đó, đọc sách chính là cách con người hấp thu những tinh hoa văn hóa truyền thống, những kiến thức và kỹ năng xã hội vô cùng quý báu. Nó giúp bạn học hỏi được những kinh nghiệm tay nghề từ những người đi trước rồi vận dụng nó vào đời sống thực tiễn một cách thuần thục. Không ít người đã được khai sáng nhờ đọc những cuốn sách hay. Một nổi bật cho việc không ngừng đọc, không ngừng học hỏi không ai khác chính là vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh của tất cả chúng ta. Người đi qua nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người nhưng đi đâu Người cũng tìm tòi, cũng luôn mang theo mình những cuốn sách để không ngừng trau dồi cho mình những kiến thức và kỹ năng. Để rồi khi đọc xong, khi thưởng thức thực tiễn, Người mới đồng cảm được nỗi thống khổ của những người dân bị áp bức, Người mới tìm ra con đường dẫn tới thắng lợi của những dân tộc bản địa bị áp bức chính là cách mạng xã hội chủ nghĩa …
Không chỉ phân phối cho con người những tri thức, những kinh nghiệm tay nghề sống mà đọc sách còn là cách giúp con người thư giãn giải trí, thanh lọc và bồi bổ tâm hồn mình. Có không ít những cuốn sách giúp con người giải tỏa được tâm ý u ám và đen tối, hướng họ tới những điều lương thiện, trong sáng và tốt đẹp hơn. Chắc hẳn, tất cả chúng ta đã quá quen với tựa đề “ Hạt giống tâm hồn ” – cuốn sách nổi tiếng được nhiều người lựa chọn đọc để soi mình vào đó, thanh lọc mình và học hỏi ở đó những điều tốt đẹp và bình dị nhất. Hay như những bạn nhỏ đọc những cuốn sách tuổi thơ đầy ngộ nghĩnh, nó không chỉ giúp những em tăng trưởng trí não mà còn nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng, thiện lương của những em .
Bên cạnh đó, sách cũng được coi là một người bạn dễ đồng cảm và sẻ chia với con người. Rất nhiều người chọn sách theo tâm trạng, và khi đọc chúng, họ cảm thấy mình được san sẻ rất nhiều. Nếu bạn vui và bạn chọn đọc một cuốn sách vui, bạn sẽ thấy niềm vui ấy được nhân lên rất nhiều. Nếu bạn buồn và bạn chọn một cuốn sách hợp tâm trạng, bạn sẽ thấy nỗi buồn của mình được san sẻ, bạn sẽ thấm thía những điều mình đã trải qua .
Đọc sách có rất nhiều mặt quyền lợi nhưng ngược lại, không đọc sách cũng có không ít những mối đe dọa. Thật vậy, không đọc sách giống như bạn đang bó hẹp lại kiến thức và kỹ năng của chính mình, từ làm giảm tầm nhìn của mình với đời sống đang ngày một tăng trưởng như thời nay. Tâm hồn bạn cũng theo đó mà cằn cỗi, khô cạn vì chẳng được chăm nom, bồi đắp … Bạn sẽ giống như những con ếch mãi chỉ biết vùng sáng nhỏ bé trong cái giếng của chính mình .
Đọc sách là một điều vô cùng hữu dụng nhưng rất nhiều người vẫn chưa biết cách đọc sách cũng như lựa chọn sách sao cho đúng. Họ thường đọc bừa bãi, đọc lướt để rồi những thứ đã đọc trôi đi nhanh gọn mà không đọng lại chút gì. Hãy biết cách lựa chọn cho mình những cuốn sách tương thích với bản thân, tương thích với lứa tuổi và nghề nghiệp của mình. Hãy dành một khoảng chừng thời hạn thật tập trung chuyên sâu để đọc, để nghiền ngẫm những thứ mà sách dạy. Sau đó, hãy biết cách vận dụng những thứ được học từ sách vào đời sống. Có như vậy, giá trị của việc đọc sách mới thực sự phát huy hết tính năng .
Sách vừa là người bạn, vừa là người thầy của con người. Hãy rèn cho mình một thói quen đọc sách, một văn hóa truyền thống đọc thực sự văn minh và biết cách trân quý những giá trị mà sách mang lại .

  • Top 3 bài nghị luận hay bàn về văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay

Nghị luận về tác dụng của sách – Bài mẫu 5:

Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới

Đó là lời chứng minh và khẳng định đanh thép, hùng hồn của M.Gorki mà tôi vô cùng tâm đắc. Chúng ta hãy thử tưởng tượng đời sống sẽ ra sao nếu như thiếu vắng những cuốn sách ? Đối với đời sống quả đât ở mọi thời đại thì sách luôn là nguồn tri thức vô tận, là người bạn tốt, giữ vai trò tuyệt đối quan trọng. Sách được coi là “ chất vàng mười ” được kết tinh từ khối óc và linh hồn của quả đât. Các bạn trẻ thân mến ! Chắc hẳn những bạn đều nhận thức được tâm quan trọng của sách chứ ?
Sách quả là một loại sản phẩm tinh thần kì diệu lớn lao trong những điều kì diệu. Loài người phải đánh đổi bằng biết bao mồ hôi sức lực lao động mới tôi luyện được những cuốn sách quý giá để ship hàng chính đời sống của quả đât, có được một cuốn sách quý trong tay như có được một người bạn tri âm. Không chỉ đến ngày này quả đât mới thấy được vai trò của sách mà từ thuở rất lâu rồi, mỗi dân tộc bản địa đã có một hình thức văn tự riêng ghi trên mai rùa, xương thú, da cừu, đồng đá, gỗ … cũng được con người coi là những sách quý. Bởi đó là sự kết tinh, quy tụ của nhưng hiểu biết, kinh nghiệm tay nghề mà thế hệ trước lưu truyền cho những thế hệ sau .
Ở nước ta, trải qua hàng nghìn năm nô lệ, bọn thực dân đã dùng nhiều thủ đoạn dã man để nhằm mục đích tiêu huỷ đời sống niềm tin của nhân dân ta. Trong đó thủ đoạn “ đốt sách chôn nho ” là tiêu biểu vượt trội hơn cả. Song thật đáng tự hào biết bao khi người dân ta bằng mọi cách đã bảo vệ và lưu giữ được những cuốn sách quý dù chỉ bằng tre, bằng da thú … vì thế, những cuốn sách như “ Đại Việt sử lược ”, “ Đại Việt sử kí toàn thư ” … đã “ vượt lên trên tổng thể bờ cõi và số lượng giới hạn ” sống mãi với thời hạn. Đến tận ngày này, tất cả chúng ta đọc lại những cuốn sách đó thì như được sống cùng thời kì lịch sử vẻ vang hào hùng thuở thời xưa đó. Chẳng thế mà Ngô Sĩ Liên đã khẳng định chắc chắn : “ Ngày xưa, sách ( sử ) làm tin là điều lớn của quốc gia, để ghi chép quốc thống lúc chia lúc hợp, để tỏ rõ trị hoá khi thịnh khi suy. Ấy là muốn treo gương răn cho đời sau, há chi chép về dĩ vãng. Ắt là thiện ác phải làm rõ ràng trong khen chê thì người sau mới biết ý khuyên răn, ắt là bút mực phải ship hàng nhiều cho tâm lý thì trước thuật mới gọi là xem được, không hề làm cẩu thả, há đâu nói thuận tiện ” .

Xã hội loài người ngày càng thay da đổi thịt, do đó chữ viết và kĩ nghệ in cũng phát triển. Hơn thế nữa trình độ học vấn ngày càng nâng cao, nhu cầu về đời sống tinh thần được chú trọng. Vì vậy sách trở thành phương tiện tối ưu để nâng cao hiểu biết, đáp ứng đời sống tinh thần của nhân loại. Sách là vật gối đầu giường của con người. Mỗi khi mở một cuốn sách ra thì con người như lạc vào một thế giới bao la, vô tận của thiên nhiên, lịch sử và con người như được du hành trên vũ trụ. Nhân loại có thể tìm thấy cả một chân trời tri thức thông qua sách như: khoa học, giáo dục, chính trị, văn hoá, y học… Sách đem đến cho nhân loại biết bao điều kì thú, hấp dẫn. Sách là hành trang cần thiết không thể thiểu để con ngươi sống tốt, sống thực sự có ý nghĩa. Đồng thời sách còn góp phần đặc biệt quan trong để đưa đất nước phát triển mạnh mẽ. Nghề phát hành sách cũng mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho xã hội. Chỉ có thể nhận thức đúng vai trò của sách trong đời sống thì chúng ta mới trân trọng những quyển sách giống như sự trân trọng của nhân vặt ông giáo trong tác phẩm “Lão Hạc” của Nam Cao. Ông giáo dù bị gánh nặng cơm áo ghì sát đất cũng nhất định không chịu bán những cuốn sách. Đến cùng đường ông giáo phải bán đi những quyển sách quý trong sự dằn vặt đau đớn. Thế mới biết sách có tầm quan trọng như thế nào đối với con người. Hãy nâng niu trân trọng những cuốn sách như chính sự sống của mình vậy!

Thử hỏi xã hội loài người làm thế nào hoàn toàn có thể lan rộng ra tầm hiểu biết nếu không có những cuốn sách ? Chỉ hoàn toàn có thể qua sách vở con người mới được thoả sức tìm tòi, nghiên cứu và điều tra và ý tưởng ra những cái vĩ đại như tên lửa hạt nhân, tàu vũ trụ …. Sách vở đem đến cho con người vốn hiểu biết vô tận. Đó không chỉ là những hiểu biết của hiện tại hay tương lai mà đáng quý hơn cả còn là những hiểu biết trong quá khứ. Những sự kiện xảy ra cách đây hàng mấy ngàn năm, tưởng chừng bị thời hạn băng hoại, xoá nhòa, vùi lấp, nhưng trái lại nhờ những dòng chữ, những trang sách mà cả một kho kiến thức và kỹ năng được hiển hiện, lộng lẫy toả sáng, lôi cuốn sự tìm tòi phát hiện của con người. Mỗi trang sách mở ra là một trang đời với biết bao ý nghĩa sâu xa làm rung động bao trái tim fan hâm mộ .
Vai trò của sách ngày càng được nâng lên ở tầm vĩ mô bởi chỉ có chữ viết trên những trang sách mới hoàn toàn có thể lưu giữ được toàn bộ những tinh hoa được chắt lọc từ đời sống quả đât. Từ những yếu tố lớn lao như nguồn gốc vạn vật trong thiên hà, nguồn gốc loài người, những ý tưởng vĩ đại trong khoa học tự nhiên … cho đến diện mạo ý thức của quốc tế hay của từng dân tộc bản địa đều được lưu lại trong sách vở. Cho nên, sách được nhìn nhận là kho tàng kỹ năng và kiến thức đa dạng chủng loại và quý giá nhất của trái đất .
Thật đáng quý biết bao khi sách không chỉ mang đến cho con người nguồn tri thức vô tận mà còn là phương tiện đi lại giao lưu rất hữu dụng giữa những dân tộc bản địa trên quốc tế. Qua sách mà những tác phẩm nỗi tiếng cũng như tên tuổi của những tác giả nổi tiếng ở khắp nơi trên quốc tế đều được phần đông fan hâm mộ trên toàn quốc tế đảm nhiệm một cách nồng nhiệt. Ngày nay tất cả chúng ta biết đến L.Tônxtôi với “ Chiến tranh và hoà bình ”, biết đến M.Sô – lô-khôp với “ Sông Đông êm đềm hay biết đến sử thi Hi Lạp … cũng nhờ có sách. Những cuốn sách ấy mở ra cho quả đât một chân trời mới, giúp tất cả chúng ta tưởng tượng ra sự đa dạng chủng loại, độc lạ của tổng thể những nghành trên quốc tế. Ẩn đằng sau mỗi hàng chữ của mỗi trang sách có biết bao điều kì diệu làm mê hoặc lòng người .
Trong điều kiện kèm theo sống lúc bấy giờ, không phải ai cũng đủ điều kiện kèm theo để triển khai những chuyến du lịch vòng quanh quốc tế. Do đó tất cả chúng ta cần tận dụng năng lực và sự phân phối tuyệt vời của sách. Những trang giấy mỏng dính kia đủ sức đưa bạn vượt trùng dương đến với những xứ sở kì khôi của những kim tự tháp Ai Cập cổ xưa, những đền đài kiến trúc lộng lẫy ở châu Âu, Vạn Lí Trường Thành hùng vĩ ở Trung Quốc và những cảnh sắc tuyệt vời mà tạo hoá ban tặng cho con người. Nào mời những bạn cùng tôi đi vào ngoài hành tinh bát ngát chứa bao điều huyền bí hay ngụp lặn dưới lòng đại dương qua những trang sách để tìm thấy cái nôi của sự sống. Chắc chăn bạn và tôi sẽ có những ấn tượng thâm thúy không thể nào quên. Tôi tin rằng sách sẽ chắp đôi cánh khổng lồ cho trí tưởng tượng của quả đât bay cao bay xa .
Sách còn là chiếc cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của quả đât nói chung và của từng dân tộc bản địa nói riêng. Nhờ sách mà tất cả chúng ta hiểu được lịch sử dân tộc mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước của tổ tiên, hiểu được nguyên do nào đem lại sức mạnh thắng lợi mọi quân địch xâm lược của một dân tộc bản địa nhỏ bé như dân tộc bản địa ta. Có thể nói, mọi tinh hoa của đời sống vật chất, đời sống ý thức của dân tộc bản địa Việt đều được phản ánh trong từng trang sách. Từ những hiểu biết do sách đem lại, tất cả chúng ta thêm tự hào và có ý thức sống sao cho xứng danh với truyền thống lịch sử tốt đẹp của ông cha ta .
Trong điều kiện kèm theo xã hội loài người tăng trưởng, những phương tiện đi lại truyền thông online tân tiến như đài, TV, internet, .. rất tăng trưởng. Song sách vẫn là phương tiện đi lại truyền thông online phổ cập và thiết yếu so với quả đât. Đặc biệt so với lứa tuổi người trẻ tuổi Nước Ta lúc bấy giờ thì những cuốn sách như : “ Mãi mãi tuổi 20 ”, “ Nhật kí Đặng Thuỳ Trâm ” … trở nên có ý nghĩa hơn khi nào hết. Tôi chắc rằng bất kỳ ai khi đọc những trang sách ấy cũng đều phải nghẹn ngào xúc động. Để rồi từ đó trong mỗi người tất cả chúng ta đều phải sống có nghĩa vụ và trách nhiệm với mình và với xã hội. Như vậy sách còn có vai trò triển khai xong nhân cách con người và đưa con người đạt tới đỉnh điểm của cái chân – thiện – mĩ .
Có thể nói vai trò to lớn của sách so với đời sống trái đất thì bất kể một phương tiện đi lại nào cũng không hề sửa chữa thay thế được. Tất cả những quyền lợi do sách đem lại là thực sự hiển nhiên mà ai cũng phải công nhận. Sách góp thêm phần quan trọng vào đời sống con người trong hiện tại và tương lai .
Chúng ta cần khai thác và phát huy triệt để vai trò của sách. Tuy nhiên, tất cả chúng ta cần tỉnh táo, sáng suốt để nhận ra và vô hiệu lập tức những cuốn sách mang đặc thù đồi trụy do 1 số ít thành phần xấu nào đó tạo ra. Cần tránh xa những cuốn sách xấu tiềm ẩn nội dung ô nhiễm, làm suy thoái và khủng hoảng đạo đức khiến nhận thức của người đọc trở nên sai lầm đáng tiếc xô lệch. Bời vậy, yếu tố đặt ra so với fan hâm mộ trong muôn ngàn loại sách là tất cả chúng ta phải biết lựa chọn những cuốn sách tốt có giá trị nội dung và thẩm mỹ và nghệ thuật. Chúng ta cần phải tự nghiêm khắc so với mình trong việc tiếp đón sách. Đó là đảm nhiệm sách một cách có tinh lọc .
Sách là hành trang không hề thiếu so với mỗi con người. Đọc sách vừa là một việc làm thiết yếu suốt cuộc sống của mỗi tất cả chúng ta, vừa là một nụ cười lành mạnh. Sách là giá trị ý thức không hề thiếu trong đời sống trái đất. Có được một cuốn sách tốt là ta có thêm một người bạn tốt. Tất cả mọi người trên quốc tế hãy tự lựa chọn cho mình những người bạn sát cánh thật đáng tin cậy để cùng nhau tiếp bước đến một tương lai rạng ngời .

/***/

Bạn đang xem : Nghị luận về công dụng của sách so với đời sống con người

Trên đây là một số bài văn mẫu hay tuyển chọn nghị luận về tác dụng của sách và việc đọc sách trong đời sống con người. Tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu hay lớp 8 khác tại thư mục tài liệu Văn mẫu 8 do THPT Sóc Trăng sưu tầm và tuyển chọn. Chúc các bạn luôn học tốt !

Top 5+ bài văn nghị luận hay nhất bàn về tác dụng của sách đối với đời sống con người, vai trò quan trọng của việc đọc sách.

Đăng bởi : trung học phổ thông Sóc Trăng
Chuyên mục : Giáo dục đào tạo

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận