Nghị luận xã hội về sống có trách nhiệm

nghi luan xa hoi ve song co trach nhiem

3 Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về sống có trách nhiệm

Bạn đang xem : Nghị luận xã hội về sống có trách nhiệm

1. Nghị luận xã hội về sống có trách nhiệm, mẫu số 1:

Ngày nay, ý thức trách nhiệm cá thể của học viên, sinh viên đã phai mờ sau bao thế hệ, chính vì vậy nên niềm tin “ sống có trách nhiệm ” rất thiết yếu so với toàn bộ tất cả chúng ta lúc này. Vào năm 2007, chủ trương giáo dục thành phố Hồ Chí Minh cũng đã sử dụng chủ đề “ sống có trách nhiệm ” để làm chủ đề chính cho năm học, nhằm mục đích giúp học viên rèn luyện tư chất bản thân và nâng cao kĩ năng sống, niềm tin trách nhiệm vốn có ” .
Vậy “ sống có trách nhiệm ” là gì ? Sống có trách nhiệm là làm tròn nghĩa vụ và trách nhiệm bổn phận với xã hội, trường học, mái ấm gia đình và bản thân … dám làm, dám chịu trách nhiệm về những hành vi của bản thân. Bổn phận là học viên, là những tinh hoa tương lai của quốc gia. Chúng ta phải có trách nhiệm với bản trách nhiệm với mái ấm gia đình, những người xung quanh và có trách nhiệm trong quy trình học tập .
Trở nên có trách nhiệm với bản thân nghĩa là tập trung chuyên sâu vào những mong ước, nhu yếu của mình đồng thời tìm ra hướng xử lý cho những yếu tố của bản thân. Điều câm kị nhất so với mỗi cá thể là đứng cách ly, tự tách biệt mình với xã hội. Phải để bản thân tham gia những hoạt động giải trí tập thể, trái nghiệm những cái tốt đẹp và mới mẻ và lạ mắt để tự rút ra kinh nghiệm tay nghề sống cho bản thân. Gia đình là nền tảng thiết kế xây dựng lên nhân cách của mỗi con người, một đứa trẻ sinh và lớn lên theo khunh hướng xấu hay tốt một phần là do ảnh hường của mái ấm gia đình. Vì thế nên so với mái ấm gia đình, ta phải kiến thiết xây dựng cho mình một hình mẫu ngoan ngoãn, lễ phép và yêu quý những thành viên khác. “ Kính trên nhường dưới ” là tiêu chuẩn đặc biệt quan trọng cần chú trọng trong quan hệ mái ấm gia đình. Mặt khác, ta cũng cần phải biết san sẻ và yêu thương. Sẽ không khi nào thiệt thòi nêu ta cho đi yêu thương của chính mình .
Và yếu tố, cũng như trách nhiệm chính yếu của mỗi học viên chính là học tập. Trong học tập, tất cả chúng ta cần phải chú tâm và biết tìm tòi, mày mò. Kiến thức không chỉ gói gọn trong những trang sách mà còn trải dài ra quốc tế bát ngát trách nhiệm của mỗi học viên là sử dụng sách vở để dẫn dắt ta ra quốc tế kỹ năng và kiến thức đó, tìm kiếm và tích lũy những tài liệu quý báu cho bản thân, trau dồi kinh nghiệm tay nghề thực tiễn để trợ giúp ta trong quy trình học tập. Mặt khác, cách học và đạo đức trong việc học cũng có ý nghĩa không kém. Không phải học nhồi nhét là tốt, mà học phải song song với hành, vận dụng những kỹ năng và kiến thức được học vào đời sống để làm đời sống ý nghĩa hơn mới gọi là học. Và tránh ngay kiểu học vẹt, học qua loa cho xong, vì đó chính là những cách học giết chết tri thức bạn. Bên cạnh đó, ta phải biết tự kiểm soát và điều chỉnh hành vi trong việc học, giữ cho tâm mình ngay thật thật thà là một điều tốt. Giả sử như trong một bài kiểm tra nào đó, ta có hành vi gian lận thì đó chính là vô trách nhiệm với bản thân. Đây không phải là trịnh trọng hóa yếu tố, nhưng thử nghĩ xem, ta làm một lần thì khả dĩ sẽ có lần thứ hai, thứ ba, tương lai tất cả chúng ta sẽ ra sao nếu như cứ mãi quen thói lừa dối và ỷ lại ? Vận mệnh quốc gia sẽ thế nào nếu rơi vào tay một kẻ như vậy ?
Xã hội đang dần tăng trưởng từng ngày, và học viên tất cả chúng ta là người trực tiếp giúp trái đất tăng trưởng. Chúng ta phải có trách nhiệm với nơi tất cả chúng ta sống sót. Chỉ cần những hành vi nhỏ của bạn như không xả rác, không hút thuốc, uống rượu, giữ gìn vệ sinh chung … cũng là góp phần cho xã hội. Hiện nay, mỗi đợt hè về tất cả chúng ta lại phát hiện màu áo xanh của người trẻ tuổi tình nguyện, những con người đó gánh vác trên vai trách nhiệm của bản thân, đi về vùng sâu vùng xa trợ giúp người già neo đơn, sửa lại cây cầu, lợp lại mái lá … tổng thể những nghĩa cử đó đều bộc lộ rõ ràng những góp sức của họ với xã hội, mong ước một quốc gia tốt đẹp hơn .
Sống có trách nhiệm còn được biểu lộ qua những hành vi rất li ti trong đời sống, những thói quen hằng ngày mà tất cả chúng ta dần như quên đi vì nó quá quen thuộc. Giả sử như việc đúng giờ, đúng hẹn cũng là sống có trách nhiệm. Đó là trách nhiệm với việc làm của bản thân, trách nhiệm với uy tín và có trách nhiệm với đối phương. Chỉ cần cúi xuống nhặt một cọng rác vứt bừa bãi là ta đã chung tay góp thêm phần tạo nên một “ ta ” trách nhiệm với môi trường tự nhiên với những người xung quanh rồi .
Nhạc sĩ Thế Bảo đã nhận xét về thiên tài âm nhạc của Nước Ta Trịnh Công Sơn – người nhạc sĩ quá cố đã để lại cho đời hơn sáu trăm bài hát thâm thúy rằng “ Sơn là một con người rất nghệ sĩ, một nghệ sĩ lớn, ngoài khuôn khổ thường thì. ( … ) Sống hết mình và tận tâm – đó là Sơn. Anh luôn là người lo việc làm, đúng hẹn. ( … ) Anh Sơn là người sống rất có trách nhiệm với mọi người ” ( Trích Báo Lao động ). Điều trên chứng tỏ cho ta thấy rằng càng nổi tiêng người ta càng phải sống có trách nhiệm, vì từng hành vi, từng lời nói của họ đều được cả quả đât theo dõi và nhìn nhận nên họ phái tận dụng điều đó mà gửi những thông điệp tốt đẹp đến xã hội .
Sống thoáng là sống thiêu trách nhiệm ! Tình trạng nhiều bạn nữ phải vào bệnh viện khi còn rất trẻ như lúc bấy giờ thì đó là một hiện thực quá đau lòng. Hầu hết đều để lại hậu quả lớn rồi mới ân hận thì chuyện đã rồi. Một bộ phận giới trẻ không ý thức được lối sống lành mạnh quan trọng như thế nào. Điều đó chứng tỏ họ thiếu hiểu biết, thiếu trách nhiệm với chính tương lai của mình .
“ Live each day as it come ! ” ( Sống toàn vẹn mỗi ngày khi nó đến ) là một trong những câu châm ngôn hay và rất đúng đắn với mỗi tất cả chúng ta. Sông có trách nhiệm còn là sống toàn vẹn mỗi ngày, không tiêu tốn lãng phí từng phút từng giây. Tức là ta phải sống sao cho ý nghĩa với mọi việc, mọi người mà ta trách nhiệm. Phải triển khai xong tốt việc làm được giao hoặc tự mình đặt ra kế hoạch cho bản thân, sắp xếp thời hạn biểu để dành cho bản thân những khoảng thời gian ngắn khuây khỏa mà trong điều kiện kèm theo, ta có năng lực và xứng danh được tận thưởng. Ta sẽ phải dành thời hạn cho người thân trong gia đình, bè bạn và những người quanh mình theo cách này hay cách khác. Tất nhiên sẽ không thuận tiện gì làm được tổng thể mọi việc một cách toàn vẹn, nhưng làm tốt được một trong những việc ta phải làm mỗi ngày sẽ mang lại cho ta một niềm phấn khởi, vui tươi và tận thưởng đời sống một cách nhiệt thành hơn .

Nghị luận xã hội về sống có trách nhiệm là một nội dung văn hay mà các em nên tìm hiểu. Để bổ sung thêm kiến thức, các em có thể tham khảo thêm Nghị luận xã hội về ước mơ khát vọng cùng với phần Nghị luận xã hội về tình bạn từ đó có thể viết văn nghị luận xã hội tốt hơn.

2. Nghị luận xã hội về sống có trách nhiệm, mẫu số 2:

Từ xưa đến nay, con người vẫn được xem là tế bào cấu thành nên một xã hội. Vai trò của con người trong công cuộc thay đổi và thiết kế xây dựng quốc gia vô cùng quan trọng. Ý thức và trách nhiệm của mỗi cá thể là vô cùng quan trọng. Đó là yếu tố thiết yếu giúp tất cả chúng ta vừa có trách nhiệm với bản thân vừa có trách nhiệm với xã hội. Bởi vậy sống có trách nhiệm chính là lối sống lanh mạnh và cần phải phát huy .
Sống có trách nhiệm là gì ? Sống có trách nhiệm chính là lối sống làm tròn bổn phẩn, nghĩa vụ và trách nhiệm, chức trách so với bản thân mình, với mái ấm gia đình và xã hội. Hơn hết còn phải có trách nhiệm với những tâm lý, hành vi và việc làm của bản thân mình. Mỗi người tất cả chúng ta có trách nhiệm làm, có trách nhiệm gánh vác, có trách nhiệm nhận sai khi gây ra lỗi lầm. Đó mới chính là một công dân tốt và có ích cho xã hội .
Biểu hiện của lối sống có trách nhiệm lúc bấy giờ rất phong phú và đa dạng chủng loại, xuất phát từ những việc li ti trong đời sống thường ngày. Bác Hồ đã từng bảo rằng trẻ nhỏ thì thao tác nhỏ, vậy thi lối sống trách nhiệm cũng xuất phát từ những việc bình dị, li ti như vậy. Hằng ngày tất cả chúng ta có rất nhiều việc phải làm với mình, với mái ấm gia đình, với nhà trường, xã hội .
Hãy hoàn thành xong bản thân mình trước khi muốn người khác triển khai xong, cũng giống như việc có trách nhiệm với bản thân mình trước thì tất cả chúng ta mới có trách nhiệm được với người khác và với xã hội .

Là học sinh, mỗi ngày chúng ta cần phải có trách nhiệm với việc học. Trước khi đến lớp cần phải hoàn thành bải tập của ngày hôm qua và chuẩn bị bài mới cho ngày mai. CHúng ta cần phải trình bày cẩn thận sạch sẽ với chính bài làm của mình, không được cẩu thả, sống buông thả không có trách nhiệm. Từ những việc nhỏ thế này mà chúng ta không làm được thì những việc lớn hơn liệu chúng ta có đủ sức và đủ bản lĩnh để làm hay không?

Đối với mái ấm gia đình, tất cả chúng ta nên có trách nhiệm với cha mẹ, với anh chị em, với những lời nói mà mình nói ra hằng ngày so với họ. Tuy chỉ là những việc li ti nhưng nó sẽ hoàn thành xong nên thói quen và nhân cách của bạn sau này. Khi bạn thao tác gì đó sai lầm đáng tiếc, bạn nhận ra rằng nó sai, bản thân không nên chối cãi, cố ý lảng tránh nó mà thiết yếu nên có trách nhiệm thay thế sửa chữa lỗi lầm. Đó chính là cách để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể định hình được mục tiêu sống lâu bền hơn tương lai .
Có trách nhiệm với mái ấm gia đình và xã hội sẽ giúp tất cả chúng ta ngày càng tốt đẹp, triển khai xong bản thân mình hơn. Khi bạn sống có trách nhiệm thì bạn sẽ thấy được rằng lúc đó mình không chỉ còn sống cho bản thân mình nữa mà còn sống vì người khác, sống cho người khác .
Tuy nhiên vẫn còn những kẻ sống vô kỉ luật, thiếu trách nhiệm so với bản thân và xã hội, họ sẽ nhận lấy những hậu quả rất đau lòng. Có rất nhiều người vì không có trách nhiệm với hành vi của bản thân mình mà gây ra nhiều mất mát, nỗi đau cho người khác. Hiện nay hiện tượng kỳ lạ nạo phá thai ở giới trẻ diễn ra rất phổ cập. Tại sao vậy ? Lý do nào khiến cho hiện tượng kỳ lạ này ngày càng ngày càng tăng như vậy. Là vì họ không có trách nhiệm với những gì mà mình làm ra, họ chối bỏ trách nhiệm bằng cách tàn khốc như thế này. Hỏi rằng vết thương đó còn hằn sâu đến khi nào .
Như vậy tất cả chúng ta mới thấy được tầm quan trọng của lối sống có trách nhiệm. Nó sẽ giúp cho tất cả chúng ta ngày càng sống tốt đẹp, ngày càng triển khai xong bản thân mình hơn .

3. Nghị luận xã hội về sống có trách nhiệm, mẫu số 3:

Mỗi tất cả chúng ta khi sinh ra đều là một cá thể riêng không liên quan gì đến nhau có tính cách, tâm lý khác nhau, nhưng tất cả chúng ta không phải là một cá thể chỉ biết sống cho bản thân mình, sống sót độc lập mà tất cả chúng ta là một mắt xích một tế bào để tạo nên một xã hội. Xã hội của tất cả chúng ta có tốt đẹp, có phong phú hay không đều do cách sống cách thao tác học tập của mỗi cá thể tất cả chúng ta quyết định hành động
Sống có trách nhiệm là một cách sống mà người ta tự ý thức được việc mình cần phải làm trong xã hội là gì. Mỗi người tất cả chúng ta khi sinh ra chúng đã đã được nhận nhiều quyền lợi và nghĩa vụ như được cha mẹ yêu thương nuôi dưỡng, được học tập, được đi dạo … thì bên cạnh những quyền hạn tất cả chúng ta luôn phải có những nghĩa vụ và trách nhiệm trách nhiệm cần gánh vác .
Cụ thể là : Trong vai trò một người học viên thì tất cả chúng ta cần phải học tập chịu khó, đào sâu tâm lý, tư duy phát minh sáng tạo, phải tích góp thật nhiều kỹ năng và kiến thức cho tương lai tương lai .
Là một người con thì tất cả chúng ta cần biết vâng lời cha mẹ, giúp sức cha mẹ mình những việc làm tương thích, cần phải phụng dưỡng cha mẹ khi về già đó chính là trách nhiệm của mỗi tất cả chúng ta
Là một người học viên khi đi học tất cả chúng ta phải đi đúng giờ, tuân thủ nội quy, pháp luật của nhà trường đưa ra, học bài làm bài theo lời thầy cô giáo, phải tôn sư trọng đạo, yêu thương giúp sức bạn hữu .
Muốn trở thành người sống có ích, thì thứ nhất mỗi tất cả chúng ta hãy học cách sống có trách nhiệm trước đã. Sống có trách nhiệm với bản thân mình rồi mới sống có trách nhiệm với người xung quanh. Có trách nhiệm với bản thân chính là việc bạn phải tự hoàn thành xong bản thân mình sao cho tốt, không để những thói hư tật xấu, những tệ nạn xã hội cám dỗ bạn, như game trực tuyến, cờ bạc, ma túy, không trở thành một học viên có lối sống rơi lệch về tư tưởng và đạo đức như : thích trốn học đi chơi, bỏ nhà đi bụi làm cho cha mẹ thầy cô, lo ngại … triển khai xong bản thân mình với những việc nhỏ nhất diễn ra hàng ngày như dậy đúng giờ đi học, giúp sức cha mẹ việc nhà, ôn lại bài cũ … đó chính là biểu lộ của người sống có trách nhiệm .
Khi tất cả chúng ta sống có trách nhiệm với bản thân mình trước thì sẽ có trách nhiệm với những người xung quanh được. Trong mái ấm gia đình cha mẹ đã khó khăn vất vả đi làm nuôi dưỡng tất cả chúng ta đi học, cho tất cả chúng ta cơm ăn áo mặc, cho tất cả chúng ta tình yêu thương thì trách nhiệm của tất cả chúng ta là phải giúp sức cha mẹ những việc nhỏ, yêu thương cha mẹ, sẻ chia những khó khăn vất vả mà cha mẹ tất cả chúng ta phải chịu, không nên để họ phải đau lòng vì tất cả chúng ta. Khi cha mẹ già yếu trách nhiệm phụng dưỡng, chăm nom cha mẹ là của tất cả chúng ta .
Đối với xã hội là một công dân tương lai tất cả chúng ta phải bộc lộ rõ quan điểm sống của mình trước những cái xấu, cái ác phải tẩy chay chúng ra khỏi xã hội để cho quốc gia tất cả chúng ta tăng trưởng vững mạnh hơn .
Tuy nhiên, trong xã hội có rất nhiều người sống không đúng trách nhiệm của mình họ chỉ biết nhận mà không biết cho ,. Nhiều người khi cha mẹ già đi đã không nuôi dưỡng mà cho vào viện dưỡng lão, hoặc nhiều người con đùn đẩy trách nhiệm nuôi dưỡng cha mẹ, không muốn nuôi cha mẹ ngược đãi cha mẹ .
Nhiều người công nhân, nhân viên cấp dưới, quan chức … đứng trước cái xấu mà tĩnh mịch không dám lên tiếng vì sợ ảnh hưởng tác động tới quyền lợi của mình, sợ trả thù, trù dập … Những người này đã sống không đúng với trách nhiệm của mình với xã hội, thật đáng buồn !
Rất nhiều người vẫn đang vô trách nhiệm. Họ vô trách nhiệm vô tâm trước số phận của chính mình và thời cuộc, vận mệnh quốc gia sẽ thế nào nếu rơi vào tay một kẻ như thế ? Nếu tất cả chúng ta không có gắng không biết sống có trách nhiệm với chính mình với mái ấm gia đình và xã hội .

Trong chương trình học Ngữ Văn 12 phần Cảm nhận về hai đoạn trích trong bài thơ Việt Bắc và Tây Tiến là một nội dung quan trọng các em cần chú ý chuẩn bị trước.

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Viết một bài văn ngắn nêu lên những suy nghĩ của mình về nạn bạo lực học đường đang thường xuyên xảy ra hôm nay nhằm chuẩn bị cho bài học này.

Đăng bởi : trung học phổ thông Sóc Trăng
Chuyên mục : Giáo Dục

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận