Viết đoạn văn 200 chữ về sự cống hiến – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Đề bài: Viết đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của em về sự cống hiến.

Hướng dẫn làm bài

a. Bảo đảm nhu yếu về hình thức đoạn văn

Có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng – phân – hợp, móc xích hoặc song hành.

Bạn đang xem : Viết đoạn văn 200 chữ về sự cống hiến
b. Xác định đúng vấn đề nghị luận : Sự cống hiến .
c. Triển khai vấn đề nghị luận
Thí sinh hoàn toàn có thể lựa chọn những thao tác lập luận tương thích để tiến hành vấn đề nghị luận theo nhiều cách nhưng phải làm rõ sự thiết yếu phải biết sống cống hiến. Có thể theo hướng :
– Sống cống hiến biểu lộ nghĩa vụ và trách nhiệm của cá thể với hội đồng, làm cho đời sống của bản thân có ý nghĩa, được yêu dấu, trân trọng, góp thêm phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, thôi thúc xã hội tăng trưởng .
– Thanh niên mang sức trẻ, kĩ năng, sự nhiệt tình cống hiến cho quốc gia sẽ khiến cho quốc gia giàu mạnh, bền vững và kiên cố và không ngừng tăng trưởng .
d. Chính tả, ngữ pháp
Bảo đảm chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt .
e. Sáng tạo
Thể hiện tâm lý thâm thúy về vấn đề nghị luận ; có cách diễn đạt mới lạ .

Top 7 đoạn văn 200 chữ về sự cống hiến

Đoạn văn 1

“ Sống cống hiến để không phải nuối tiếc khi nhìn lại quá khứ “. Ý kiến ấy quả thực đúng mực. Cống hiến là góp phần sức lực lao động của mình cho xã hội, là góp thêm phần thiết kế xây dựng quốc tế ngày càng tốt đẹp hơn. Tuổi trẻ chính là quãng thời hạn đẹp nhất của thanh xuân, là thời gian con người có đủ sức trẻ và sức khỏe thể chất để cống hiến thật nhiều hơn cho xã hội. Cũng cho nên vì thế, tất cả chúng ta đừng ngần ngại khó khăn vất vả, thử thách mà hãy làm hết những gì mình hoàn toàn có thể, cống hiến cho xã hội để thiết kế xây dựng và tăng trưởng xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Thử nghĩ mà xem, một ngày nào đấy khi bạn già đi, bạn muốn làm việc làm mình yêu dấu liệu hoàn toàn có thể nữa hay không ? Hay nói đơn thuần hơn là bạn muốn đi chơi đây đó nhưng sức khỏe thể chất chẳng được cho phép bạn bước tiến khi ấy liệu rằng bạn có hụt hẫng ? Để sau này khi về già ta không có gì phải hụt hẫng vì những năm tháng thanh xuân đã sống hoài, sống phí thì ngay từ giờ đây tất cả chúng ta phải bắt tay vào hành vi. Hãy sống hết mình với khao khát và đam mê, hãy vươn dài đôi cánh tham vọng bay đến những biển trời mơ ước. Và đặc biệt quan trọng hơn, hãy sống như ngày mai sẽ chết, sống một cuộc sống ý nghĩa và không hoài phí thời hạn. Yêu đời nhiều hơn, tận thưởng và tận hiến nhiều hơn. Đó cũng chính là cách ta cống hiến cho cuộc sống này những gì ý nghĩa nhất .

Đoạn văn 200 chữ về sự cống hiến số 2

“ Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta / Mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc thời điểm ngày hôm nay ”. Câu hát đã gợi cho ta nhiều suy ngẫm về sự cống hiến của thế hệ trẻ thời nay. Vậy sự cống hiến là gì và vai trò của nó là gì ? Cống hiến là sự quyết tử bản thân, là dốc lòng góp phần sức lực lao động vào việc chung của tập thể, hội đồng. Đối với thời đại lúc bấy giờ, sự cống hiến của những thế hệ, đặc biệt quan trọng là của thế hệ trẻ là vô cùng quan trọng. Ta hoàn toàn có thể thấy được sự cống hiến của thế hệ trẻ ở mọi lúc mọi nơi. Trong thời chiến, họ là những người trẻ tuổi xung phong lao vào mình vì độc lập tự do của Tổ quốc. Trở lại thời bình, thế hệ trẻ lại miệt mài học tập, rèn luyện đem lại những tấm huy chương sáng giá, không ngừng tò mò, tìm tòi phát minh sáng tạo những cái mới góp thêm phần thiết kế xây dựng quốc gia. Tất cả những sự cống hiến ấy thật cao đẹp và có ý nghĩa thật thâm thúy. Việc làm ấy không chỉ giúp thế hệ trẻ có những hiểu biết sâu rộng, làm nền tảng để bước vào tương lai, bộc lộ một phong thái sống cao đẹp mà còn giúp quốc gia ngày càng tăng trưởng, hòa nhập với quốc tế một cách bình đẳng, chứng minh và khẳng định vị thế trước toàn quốc tế. Chính vì những quyền lợi to lớn như vậy mà thế hệ trẻ phải biết cách gìn giữ và phát huy hơn nữa, cống hiến nhiều hơn nữa để giúp quốc gia ngày càng tăng trưởng. Song, bên cạnh việc thế hệ trẻ biết cống hiến cho quốc gia thì 1 số ít bạn trẻ khác lại chỉ biết mưu cầu quyền lợi riêng, không biết cống hiến, hay lười nhác, ỷ lại ta phải lên án những hành vi ích kỷ đó và diệt trừ nó để xã hội được tăng trưởng tốt hơn. Việc cống hiến của thế hệ trẻ so với quốc gia là vô cùng quan trọng và là một hành vi cao đẹp. Là học viên, là thế hệ trẻ của quốc gia, tôi cũng như những bạn hãy học tập, rèn luyện bản thân để góp một phần nhỏ bé của mình cống hiến cho quê nhà, quốc gia ngày càng giàu đẹp, văn minh .
>> Về những đề tài nghị luận về sự cống hiến, những em đừng bỏ qua nghị luận về ý niệm niềm hạnh phúc là được cống hiến nhé .

Đoạn văn 200 chữ về sự cống hiến số 3

Peter Marshall – thượng nghị viện Mỹ từng nói : “ Thước đo của đời người không phải thời hạn mà là sự cống hiến ”. Cống hiến là góp phần sức lực lao động của mình cho xã hội, là góp thêm phần thiết kế xây dựng quốc tế ngày càng tốt đẹp hơn. Thế giới luôn không đủ, thế cho nên, cống hiến của mỗi con người là để lấp đầy những khoảng trống đó để tạo nên những điều giá trị. Nếu ta có trí tuệ hãy dâng Tặng trí tuệ, dùng trí tuệ để đưa ra những ý tưởng sáng tạo, ý tưởng, tăng trưởng khoa học. Nếu ta chỉ có cơ bắp, hãy cống hiến cho lao động để tạo ra những loại sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng. Việc của chiếc lá là phải xanh vì màu diệp lục kia sẽ tỏa bóng mát cho đời. Xã hội sẽ đẹp hơn nếu ai cũng biết cống hiến, quốc tế sẽ văn minh hơn nếu trái đất vô cùng kia ai ai cũng luôn sẵn sàng chuẩn bị đem hết trí tuệ, năng lực của bản thân để Giao hàng quyền lợi chung. Cống hiến cũng chính là đức hi sinh, hi sinh quyền lợi cá thể vì sự tăng trưởng chung của hội đồng, hi sinh thời hạn và công sức của con người của mình vì sự tân tiến của trái đất. Bởi vậy nhân danh sự tân tiến của quốc tế, mỗi tất cả chúng ta hãy học tập, lao động và cống hiến hết mình vì một quốc tế tốt đẹp .
Thầy Phan Danh Hiếu – Tp Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai

Đoạn văn 4 – ( Cách dẫn chủ đề trực tiếp ) – Lối sống cống hiến

Cống hiến là gì ? Cống hiến là bộc lộ của việc con người quên đi những quyền lợi vị kỉ, tầm thường của bản thân. Đồng thời đem hết năng lực, trí tuệ, công sức của con người để góp phần cho quyền lợi chung, hi sinh cái “ tôi ” riêng nhỏ bé để Giao hàng cho cái “ ta ”. Còn thế hệ trẻ là tập thể những người có sức trẻ và ở độ tuổi đoàn viên, người trẻ tuổi. Họ luôn là hình tượng của sức sống, của nhiệt huyết và những đam mê cháy bỏng. Mối quan hệ giữa sự cống hiện và thế hệ trẻ mang đặc thù biện chứng hai chiều : Cống hiến là một trong những lối sống cao đẹp mà người trẻ tuổi cần có, đồng thời người trẻ tuổi chỉ triển khai tốt nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân khi nỗ lực cống hiến. Thế hệ trẻ cần rèn luyện, tu dưỡng và trau dồi lối sống cống hiến. Lối sống cống hiến bộc lộ ở việc sẵn sàng chuẩn bị đem hết trí tuệ, kĩ năng của bản thân phục vụ lợi chung, vì sự tăng trưởng chung của quốc gia. Thực tế đã chứng tỏ, trong lịch sử vẻ vang của dân tộc bản địa ta, thế hệ người trẻ tuổi Nước Ta đã nhiệt huyết, xung phong vào trận mạc, quả cảm đương đầu với sự quyết liệt, gian ác của cuộc chiến tranh ; hi sinh thân mình để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ chủ quyền lãnh thổ và giành lại độc lập, tự do, thiết lập khung trời tự do ngày thời điểm ngày hôm nay. Họ là những cô gái người trẻ tuổi xung phong, những người chiến sỹ bộ đội mang trên mình quân phục xanh lá, những người lính lái xe đi qua những mưa bom bão đạn trên tuyến đường Trường Sơn huyết mạch. Tinh thần nhiệt huyết, xông pha đầy quả cảm và dũng mãnh của họ đã dệt nên những trang sử vàng đầy vẻ vang của dân tộc bản địa. Còn trong thời đại ngày này, với khát vọng cống hiến cháy bỏng, thế hệ trẻ Nước Ta vẫn không ngừng nỗ lực, nỗ lực để góp phần sức lực lao động, trí tuệ, năng lực, nhiệt huyết trong công cuộc kiến thiết xây dựng và bảo vệ quốc gia. Họ là những người trẻ tuổi xung kích tình nguyện đến với những bàn làng xa xôi, hẻo lánh để thực thi những chương trình từ thiện với mong ước giảm bớt sự thiếu thốn, nghèo khó của bà con dân tộc bản địa, miền núi ; họ là những cô giáo, thầy giáo trẻ tự nguyện dạy học chốn vùng cao để đem lại ánh sáng của tri thức, truyền đạt từng con chữ tới những trẻ nhỏ nghèo. Và hơn hết, sự cống hiến là phương tiện đi lại để con người hình thành lí tưởng sống đúng đắn, tích cực và khẳng định chắc chắn giá trị của bản thân, phát huy hết vai trò là rường cột, là những gia chủ tương lai của quốc gia giống như câu nói mà Thượng nghĩ sĩ Mỹ Peter Marshall từng nêu bật : “ Thước đo của giá trị đời người không phải là thời hạn mà là sự cống hiến ” .

Đoạn văn 200 chữ về sự cống hiến số 5

Đất nước ta đang trong quy trình thay đổi, hội nhập và tăng trưởng, thế cho nên mà sự cống hiến của những thế hệ, đặc biệt quan trọng là thế hệ trẻ là vô cùng quan trọng. Cống hiến là sự quyết tử của bản thân, không màng đến quyền lợi cá thể mà thao tác hết mình vì người khác, vì một tập thể, một hội đồng. Ta hoàn toàn có thể phát hiện sự cống hiến của thế hệ trẻ ở mọi nơi. Trong thời kỳ kháng chiến, những thế hệ trẻ ấy đã xung phong đi đầu, cống hiến hết mình cho Tổ quốc, bỏ lại cả tuổi thanh xuân, những tham vọng tham vọng cống hiến một phần công sức của con người nhỏ bé để làm ra thắng lợi cho dân tộc bản địa. Không chỉ trong kháng chiến mà khi đã trở lại với đời sống tự do, ấm no, niềm hạnh phúc, họ cũng luôn bí mật cống hiến cho quốc gia. Có thể thấy sự cống hiến của thế hệ trẻ là vô cùng phong phú. Những học viên đang ngày đêm miệt mài, mê hồn học tập để mang lại cho quốc gia những tấm huy chương quý giá cũng là một sự cống hiến lớn lao so với quốc gia. Những thanh, thiếu niên ngày ngày tìm tòi, học hỏi, tò mò, phát minh sáng tạo những thành tựu mới cũng là một sự cống hiến thâm thúy, … Tất cả những sự cống hiến ấy thật cao đẹp và có ý nghĩa thật thâm thúy. Việc làm ấy không chỉ giúp thế hệ trẻ có những hiểu biết sâu rộng, làm nền tảng để bước vào tương lai, bộc lộ một phong thái sống cao đẹp mà còn giúp quốc gia ngày càng tăng trưởng, hòa nhập với quốc tế một cách bình đẳng, khẳng định chắc chắn mình trước toàn quốc tế. Chính vì những quyền lợi to lớn như vậy mà thế hệ trẻ phải biết cách gìn giữ và phát huy hơn nữa, cống hiến nhiều hơn nữa để giúp quốc gia ngày càng tăng trưởng. Song, bên cạnh việc thế hệ trẻ biết cống hiến cho quốc gia thì một số ít bạn trẻ khác lại chỉ biết mưu cầu quyền lợi riêng, không biết cống hiến, ta phải lên án những hành vi ích kỷ đó và diệt trừ nó để xã hội được tăng trưởng tốt hơn. Việc cống hiến của thế hệ trẻ so với quốc gia là vô cùng quan trọng và là một hành vi cao đẹp. Là học viên, những thế hệ trẻ của quốc gia, tôi cũng như những bạn hãy góp một phần nhỏ bé của mình để cống hiến cho quê nhà Nước Ta ngày càng giàu đẹp, sánh vai với những cường quốc năm Châu như Bác Hồ luôn mong ước .

Đoạn văn 200 chữ về sự cống hiến số 6

“Thanh niên phải là rường cột của nước nhà”: đây là lời căn dặn của Bác đến các thế hệ trẻ mai sau trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Để thực hiện tốt sứ mệnh cao cả này, thế hệ cần xác lập cho bản thân lí tưởng, mục tiêu và lối sống đúng đắn của sự cống hiến. Cống hiến là sự hy sinh của bản thân, không màng đến lợi ích cá nhân mà làm việc hết mình vì người khác, vì một tập thể, một cộng đồng. Đồng thời đem hết tài năng, trí tuệ, sức lực để đóng góp cho lợi ích chung, hi sinh cái “tôi” riêng nhỏ bé để phục vụ cho cái “ta”. Sống cống hiến thể hiện trách nhiệm của cá nhân với cộng đồng, làm cho cuộc sống của bản thân có ý nghĩa, được yêu mến, trân trọng; góp phần lan tỏa các giá trị tốt đẹp, thúc đẩy xã hội phát triển. Và chúng ta – thế hệ trẻ tương lai, là đại diện của sức sống, của nhiệt huyết và những đam mê cháy bỏng cần làm những gì để thể hiện sự cống hiến?. Thế hệ trẻ cần rèn luyện, tu dưỡng và trau dồi lối sống cống hiến. Lối sống cống hiến thể hiện ở việc sẵn sàng đem hết trí tuệ, tài năng của bản thân phục vụ lợi chung, vì sự phát triển chung. Như vậy, để phát huy hết vai trò của bản thân và thực hiện sứ mệnh cao cả trong công cuộc xây dựng, bảo vệ, nâng tầm quê hương, đất nước, thế hệ trẻ cần mở rộng tầm nhìn để xác lập lý tưởng sống đúng đắn, cao đẹp, tránh xa lối sống vị kỷ tầm thường. Đồng thời, luôn mang trong mình tinh thần sẵn sàng hi sinh và mạnh mẽ hăng hái trở thành những người tiên phong đi đầu để đem tâm – trí – lực của bản thân hòa vào cái “ta” chung của xã hội, của cộng đồng.

Đoạn văn 7 – Bàn về sự cống hiến của thế hệ trẻ

Mỗi con người khi kiến thiết xây dựng đời sống của chính mình và tăng trưởng bản thân cũng chính là kiến thiết xây dựng quốc gia. Chúng ta cần có nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, mái ấm gia đình và xã hội, không ngừng cống hiến để cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Sự cống hiến của thế hệ trẻ ngày này so với quê nhà, quốc gia là việc bản thân mỗi người sẽ cố gắng nỗ lực lao động, tạo ra nhiều thành quả, góp thêm phần thiết kế xây dựng một quốc gia ngày càng giàu đẹp, văn minh, tân tiến hơn. Mỗi tất cả chúng ta khi sinh ra được sống trong nền độc lập đã là một sự như mong muốn, chính vì thế tất cả chúng ta cần phải cống hiến nhiều hơn để tăng trưởng vững mạnh, không quan ngại trước mọi quân địch. Cống hiến của mỗi cá thể cũng là cách tất cả chúng ta tự tạo lập cho mình một đời sống tốt đẹp hơn. Đó là cách ta bộc lộ tình yêu thương, đoàn kết, giúp sức đồng bào. Là một học viên, để trở thành một công dân tốt và cống hiến được những điều lớn lao, tốt đẹp cho quốc gia, trước hết tất cả chúng ta cần học tập thật tốt, nghe lời ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng đắn về việc giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. Luôn biết yêu thương và giúp sức những người xung quanh, … Một thực tại tất cả chúng ta thuận tiện nhận thấy đó là trong xã hội lúc bấy giờ vẫn còn có nhiều bạn chưa có nhận thức đúng đắn về nghĩa vụ và trách nhiệm của mình so với quê nhà, quốc gia. Họ chỉ nghĩ đến bản thân mình, coi việc chung là việc của người khác, … những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án. Ai sinh ra cũng có cội nguồn, cũng có quốc gia, quê nhà. Chúng ta hãy sống và cống hiến hết mình để làm cho đời sống của mình tươi đẹp hơn cũng như góp thêm phần kiến thiết xây dựng quốc gia ngày càng tăng trưởng .
Nguồn văn mẫu : Sưu tầm và tổng hợp .

Mở rộng:

Dẫn chứng về sự cống hiến

Trong lịch sử của dân tộc ta: thế hệ thanh niên Việt Nam đã hăng hái, xung phong vào trận mạc, dũng cảm đối mặt với sự khốc liệt, tàn ác của chiến tranh; hy sinh thân mình để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và giành lại độc lập, tự do, thiết lập bầu trời hòa bình ngày hôm nay. Họ là những cô gái thanh niên xung phong, những người chiến sĩ, bộ đội mang trên mình quân phục xanh lá, những người lính lái xe đi qua những mưa bom bão đạn trên tuyến đường Trường Sơn,…

Trong thời bình: 4 nhân vật truyền cảm hứng trong năm 2020

– Cô giáo vùng cao Trương Thị Nhượng ( tỉnh Hà Giang ) – người đã tận tụy suốt nhiều chục năm ở vùng đất chỉ có núi và … núi. Mong mỏi lớn nhất của cô là có được ngôi trường đàng hoàng để tập hợp trẻ mồ côi ; học viên miền núi có thêm miếng thịt trong bữa ăn, có chiếc áo ấm để mặc …
– Hoàng Tuấn Anh – “ cha đẻ ” ATM gạo không lấy phí trong đại dịch COVID-19. Anh vẫn tự dặn lòng : “ Sẽ nỗ lực để làm được những điều mới mẻ và lạ mắt khác nữa, đem lại quyền lợi cho hội đồng ” !
– Cậu sinh viên Ngô Minh Hiếu – chàng trai khiến ta cảm mến với câu truyện tử tế : 10 năm cõng bạn đến trường … xem đó như một lẽ tự nhiên vì bạn !
– quản trị Ủy Ban Nhân Dân xã Bắc Trạch ( tỉnh Quảng Bình ) – Phan Thanh Miên, người đã qua đời trong trận lũ miền Trung khi dầm mình trong nước lũ nhiều ngày. Người đã đưa người dân đến nơi bảo đảm an toàn, còn bác thì … ra đi mãi mãi !

Những câu nói hay về sự Cống Hiến

1. Thước đo của cuộc sống không phải thời hạn, mà là cống hiến. – Peter Marshall
2. Khi bạn không còn cống hiến nữa, bạn mở màn chết dần. – Eleanor Roosevelt
3. Một cuộc sống vô dụng là một cái chết đến sớm. – Johann Wolfgang von Goethe
4. Chỉ những người đã học được thế lực của sự chân thành và cống hiến vị tha mới thưởng thức được niềm vui thâm thúy nhất của cuộc sống : sự viên mãn. – Tony Robbins
5. Không phải tất cả chúng ta nhận được gì. Mà tất cả chúng ta trở thành ai, tất cả chúng ta cống hiến điều gì … mới trao ý nghĩa cho cuộc sống ta. – Tony Robbins
6. Nếu có một ngày, tôi có đủ năng lực cống hiến cho quyền lợi công cộng của tất cả chúng ta, tôi cho rằng mình sẽ là người niềm hạnh phúc nhất quốc tế. – Nikolay Vasilyevich Gogol
Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn viết đoạn văn 200 chữ về sự cống hiến rực rỡ cùng với những thông tin thiết yếu nhất giúp em triển khai xong đoạn văn của mình. Chúc những em học tốt !

Hướng dẫn viết đoạn văn 200 chữ về sự cống hiến cùng với những dẫn chứng và các câu nói hay về sự cống hiến để hiểu về ý nghĩa của sự cần thiết của sự cống hiến.

Đăng bởi : trung học phổ thông Sóc Trăng
Chuyên mục : Giáo dục đào tạo

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận