Nghị Luận Về Sự Vô Cảm ❤️️15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Photo of author

Nghị Luận Về Sự Vô Cảm ❤ ️ ️ 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất ✅ “ Bệnh Vô Cảm ” Không Phải Là Căn Bệnh Trong Y Học, Nó Là Căn Bệnh Xã Hội .

Dàn Ý Nghị Luận Về Sự Vô Cảm

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu Dàn Ý Nghị Luận Về Sự Vô Cảm sau đây để giúp những em tiến hành bài văn logic và mê hoặc .

I. Mở bài

 • Đặt vấn đề: Bạn đã bao giờ đi qua người gặp nạn mà bỏ đi lạnh lùng? Đã bao giờ dừng chân trò chuyện với bà cụ ăn xin? Có bao giờ thương xót cho một đứa trẻ tật nguyền? Bạn có cảm xúc trước những vấn đề xung quanh không?
 • Lối sống vô cảm đang dần ăn sâu vào đời sống con người. Liệu bạn đang có một lối sống vô cảm? Đừng nhìn từ bên ngoài mà phán xét lối sống ấy hãy tự mình suy ngẫm lại.

II. Thân bài

1. Giải thích

 • Vô cảm là một trạng thái tinh thần mà khi đó con người không có một tình cảm mang tính nhân bản nào đối với sự vật sự việc diễn ra xung quanh, chỉ quan tâm đến quyền lợi bản thân.

2. Biểu hiện

 • Thờ ơ, lạnh nhạt trước những nỗi đau của người khác, tàn nhẫn gây tổn thương đến người khác. VD: bắt gặp cảnh tai nạn ngoài đường không giúp đỡ mà chỉ quay video; có những kẻ máu lạnh sát hại cả gia đình vì tiền, vì dục vọng, …
 • Không phẫn nộ trước cái xấu, cái ác và cũng không rung động trước cái đẹp, cái tốt. VD: Nhìn thấy cảnh bạo lực học đường không can ngăn hay giúp đỡ; bắt gặp kẻ móc túi trên xe buýt không lên tiếng… Không rung động trước những cái đẹp mục đích sống duy nhất chỉ là vật chất.
 • Không quan tâm, tham gia hoạt động nào của đoàn thể, cộng đồng, ghét phải làm việc, giao tiếp trong môi trường tập thể.
 • Không quan tâm đến những người thân của mình. VD: mọi người trong gia đình chỉ chú tâm vào trang mạng xã hội, con cái không biết yêu thương cha mẹ, chỉ đòi hỏi mọi thứ từ cha mẹ một cách thụ động.
 • Thờ ơ với chính bản thân mình. VD: sống không có ước mơ, không nỗ lực để đạt những điều mình muốn; không quan tâm đến sức khỏe của bản thân mình: thức khuya, sử dụng các loại chất kích thích; …

3. Nguyên nhân

 • Sự phát triển nhanh chóng của xã hội khiến con người phải sống gấp hơn, xem nhẹ việc vun đắp những giá trị tinh thần, có ít cơ hội hơn để chia sẻ với nhau.
 • Sự bùng nổ của khoa học công nghệ làm giảm sự tương tác giữa người với người.
 • Do cách giáo dục chỉ thiên về lí thuyết, giáo điều, không thực sự tác động đến tư tưởng tình cảm của người học.
 • Do cách giáo dục con cái không phù hợp của mỗi gia đình
 • Do lối sống vị kỉ của mỗi con người, chỉ biết theo đuổi những giá trị vật chất mà quên đi những giá trị tinh thần.

4. Hậu quả

 • Đối với mỗi cá nhân nó sẽ khiến họ giống như một cỗ máy không có tâm hồn, thành kẻ vô trách nhiệm, vô nhân tính.
 • Cuộc sống mất đi những giá trị đích thực của nó, chỉ là sự tồn tại
 • Đối với toàn xã hội, nó làm mất đi những giá trị đạo đức tốt đẹp của ông cha ta từ ngàn đời nay
 • Nếu tình trạng này lan rộng ra phạm vi toàn nhân loại thì hành tinh này sẽ trở thành hành tinh của các cỗ máy.

III. Kết bài: Bạn có đang là người sống vô cảm? Hãy nhận thức lại bản thân, hãy thức tỉnh chính mình và những người xung quanh bởi lối sống vô cảm sẽ giết chết tâm hồn mỗi người một cách từ từ, đáng sợ.

Gửi đến bạn ? Nghị Luận Về Một Tư Tưởng Đạo Lí ? 15 Bài Văn Ngắn Hay
Nghi Luan Ve Mot Tu Tuong Dao Li

Đoạn Văn Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Ngắn Hay – Bài 1

Đoạn Văn Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Ngắn Hay được nhiều bạn đọc chăm sóc và san sẻ sau đây .
Căn bệnh vô cảm là căn bệnh của những người sẵn sàng chuẩn bị quay sống lưng lại với những nỗi đau khổ, xấu số của đồng loại, chuẩn bị sẵn sàng làm ngơ trước cái xấu, cái ác, nên làm cho cái xấu, cái ác có mảnh đất phì nhiêu để sinh sôi nảy nở như “ cỏ mọc hoang ” và đang đầu độc, khắc chế đời sống tốt đẹp của con người trong xã hội mới của tất cả chúng ta thời điểm ngày hôm nay. Căn bệnh vô cảm là căn bệnh của phường ích kỷ luôn luôn nhìn đời bằng cặp mắt ráo hoảnh. Nó đang làm mất đi một điều vô cùng thiêng liêng và quý giá .
Đó là tình thương giữa con người với con người. Mà tình thương theo Nam Cao, nó là tiêu chuẩn quan trọng nhất để xác lập tư cách con người “ Không có tình thương, con người chỉ là một con vật bị sai khiến bởi lòng ích kỷ ” ( Đời thừa – Nam Cao ). Bệnh vô cảm đang làm “ nhiễm mặn ”, vẩn đục và xói mòn dần truyền thống lịch sử đạo lý đẹp nhất của con người Nước Ta : “ Thương người như thể thương thân ”. Và khi căn bệnh này ngự trị, thì con người sống với con người trong mối quan hệ rất là lỏng lẻo .
Ở đó thiếu hơi ấm của tình thương, của niềm cảm thông, của sự nuôi nấng, đùm bọc, sẻ chia, trợ giúp lẫn nhau. Một đời sống như thế là đời sống của “ Một sa mạc đời vắng vẻ lạnh buốt ”. Thật buồn đau và tuyệt vọng biết bao ! Học tập lối sống lành mạnh, biết yêu thương sẻ chia đồng cảm với những người xung quanh .
Tham gia những hoạt động giải trí xã hội có tính nhân văn cao như trào lưu đền ơn đáp nghĩa, trào lưu người trẻ tuổi lập nghiệp … Xã hội cần lên án can đảm và mạnh mẽ bệnh vô cảm, coi đó như thể một cuộc chiến đấu để vô hiệu căn bệnh này ra khỏi xã hội ta .
Đừng bỏ lỡ bài ? Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Tư Tưởng Đạo Lí ❤ ️ ️ 15 Mẫu Hay
viet doan van nghi luan ve tu tuong dao li

Viết Một Đoạn Văn Nghị Luận Về Sự Vô Cảm – Bài 2

Tham khảo bài văn mẫu san sẻ về chủ đề ” Viết Một Đoạn Văn Nghị Luận Về Sự Vô Cảm ” mê hoặc sau đây .
Vô cảm là một căn bệnh nguy khốn trong mỗi con người tất cả chúng ta. Vô cảm là thái độ sống hờ hững, dửng dưng, không xúc cảm với tổng thể vấn đề và con người xung quanh. Người có lối sống vô cảm luôn ích kỉ, không chăm sóc đến mọi người, lạnh nhạt trước những nỗi đau của xã hội, thậm chí còn hờ hững với chính người thân trong gia đình và bản thân của mình. Họ luôn bàng quan, chỉ đứng xem rồi buôn chuyện, thậm chí còn thừa cơ chuộc lợi khi ai đó gặp nạn hoặc bị bạo hành. Tuy nhiên, vô cảm luôn không chăm sóc đến người khác, sống ích kỉ .
Tiêu biểu như là cướp tiệm vàng Ngọc bích ( phố Sàn, huyện lục Nam, tỉnh Bắc giang ) là kẻ vô cảm giết chết 3 mạng người đó là 1 thanh nhiên khoảng chừng 17 tuổi, 1 cô gái khoảng chừng 18 tuổi và 1 thai phụ có bầu 8 tháng, sau đó vứt xác nạn nhân xuống mương. Trái lại, 1 bộ phận trong xã hội họ luôn biết chăm sóc, trợ giúp những người gặp khó khăn vất vả. Chính thế cho nên thế hệ tất cả chúng ta cần phải phê phán thái độ sống hờ hững, vô ơn và tôn vinh, nêu gương những người giàu lòng vị tha .
Khám phá thêm ? Nghị Luận Về Một Hiện Tượng Đời Sống ❤ ️ ️ 15 Bài Hay Nhất
Nghi Luan Ve Mot Hien Tuong Doi Song

Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Của Thanh Niên Hiện Nay – Bài 3

Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Của Thanh Niên Hiện Nay, đây là một trong những vẫn đề mà cả xã hội đang chăm sóc đến .
Xã hội ngày càng tăng trưởng, con người ngày càng trở nên quay quồng hơn với những việc làm và những lo toan đời sống. Họ dần trở nên vô cảm trước đời sống, bệnh vô cảm là gì ? Và nó có những mối đe dọa như thế nào ? vô cảm là căn bệnh trơ cảm hứng trước niềm vui, nhất là trước nỗi đau của người khác .
Trong đời sống ta phát hiện nhiều người trẻ tuổi trên xe buýt không nhường ghế cho những cụ già, nhiều người gặp tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải không những không tương hỗ mà còn đứng đó xem và phản hồi, căn bệnh vô cảm khiến cho tâm hồn con người trở nên vơi cạn khô héo … dần làm cho con người trở nên xa cách với mọi người xung quanh. Và đặc biệt quan trọng nghiêm trọng hơn là vô cảm chính là nguồn gốc của nạn đấm đá bạo lực, vậy nguyên do nào dẫn đến căn bệnh vô cảm ?
Có lẽ do đời sống quá quay quồng, vì những lo toan của việc làm, vì phải lo ngại cho mái ấm gia đình con cháu mà con người dần trở nên mất đi những cảm hứng của đời sống. Một phần cũng xuất phát từ ý thức của con người, để khắc phục thực trạng của căn bệnh vô cảm này mỗi người cần phải tự rèn luyện phẩm chất cho mình. Bản thân, nhà trường và xã hội cần phải tuyên truyền cho học viên, người trẻ tuổi hiểu được về tai hại của căn bệnh vô cảm để chung tay đẩy lùi căn bệnh này để đời sống trở nên tốt đẹp hơn .
Hướng Dẫn Cách Nhận ? Thẻ Cào Miễn Phí ? Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất
The cao mien phi

Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Của Con Người Trong Xã Hội Ấn Tượng – Bài 4

Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Của Con Người Trong Xã Hội Ấn Tượng, một lối sống xấu đi cần phải cải tổ để xã hội tốt hơn .
Xã hội đang ngày càng tăng trưởng với vận tốc chóng mặt trên toàn bộ những nghành văn hóa truyền thống, chính trị, kinh tế tài chính … Chính sự tăng trưởng như vũ bão này lại là tác nhân khiến cho thái độ sống của con người với nhau trở nên lạ lẫm, không còn thân thiện. Bởi guồng quay đời sống kéo họ vào những bận rộn, quay quồng đời thường. Và thái độ sống vô cảm, lạnh nhạt cũng từ đó mà hình thành nên .
Trước hết tất cả chúng ta cần hiểu rõ vô cảm là ra làm sao ? Và tại sao lại gọi vô cảm là “ bệnh ”. Người ta chỉ gọi bệnh ho, bệnh lao, bệnh ngoài da … hoàn toàn có thể dùng thuốc để chữa nhưng vô cảm cũng là một loại bệnh. Chắc hẳn có ý ẩn dụ gì đằng sau câu chữ đó. Vô cảm chính là thái độ sống lạnh nhạt, lãnh đạm so với đời sống, với những người ở xung quanh tất cả chúng ta. Bản thân tất cả chúng ta không chăm sóc, không có nghĩa vụ và trách nhiệm so với chính bản thân mình và với người khác .
Hiện nay khi quốc gia ngày càng tăng trưởng thì vô cảm càng dễ dẫn đến thành một loại bệnh. Cần phải tìm “ phương thuốc ” để chữa trị, xích gần hơn nữa tình cảm giữa người với người, chiêu thức ấy sẽ xóa bỏ được lối sống lãnh đạm, lãnh đạm này ở con người trong xã hội này .
Căn bệnh vô cảm khi đã sống sót trong con người thì sẽ ăn sâu, bám rễ không chịu buông. Mỗi người cần có phương pháp, có giải pháp để hạn chế căn bệnh nguy khốn hoàn toàn có thể ăn mòn trái tim của mỗi người .
Bệnh vô cảm Open trong đời sống tân tiến ngày càng nhiều, đó chính là thái độ, cách ứng xử giữa người với người. Họ không còn thân thiện, hỏi thăm nhau đủ thứ chuyện mà đã trở nên vô cảm, hờ hững, lạnh nhạt, không còn chăm sóc nhiều đến đời sống của nhau nữa .
Những người con xa nhà lâu ngày, bị cuốn vào guồng quay của việc làm nên việc hỏi thăm cha mẹ tiếp tục cũng thưa dần. Rồi những lần gọi điện, những lần về thăm cứ cạn vơi theo năm tháng. Như thế tất cả chúng ta đang vô tình khiến cho trái tim mình, cho bản thân mình vô cảm với những người thân yêu nhất. Vô cảm thật đáng trách, đáng giận nhưng nếu tất cả chúng ta biết rút kinh nghiệm tay nghề, biết sửa chữa thay thế, biết hỏi thăm đời sống của nhau thì thật đáng quý. Con người ai cũng có lỗi lầm, chỉ cần biết nhận sai và sửa sai .
Hiện nay, có rất nhiều trường hợp dở khóc dở cười khi con người cứ lạnh nhạt, vô tâm với nhau. Mỗi người một thực trạng, một đời sống ; có người giàu sang, có người khốn khó, biết trách ai được .
Chiều nay khi đi trên phố, tôi thấy có một đôi vợ chồng trẻ đi trên chiếc xe Sh sang chảnh. Họ đi qua khu chợ ồn ào, náo nhiệt, cười nói rất vui tươi. Họ phát hiện một bà lão già mắt kèm nhem dắt theo một đứa cháu nhỏ chân không đi dép mặc bộ quần áo rách nát. Họ ngả chiếc nón trước mắt hai vợ chồng kia xin vài ba đồng. Nhưng hai bà cháu nhận lại là ánh mắt khinh khỉnh, không chăm sóc .
Hai vợ chồng ấy mang theo hương nước hoa thơm lừng, bỏ lại sau sống lưng thái độ hờ hững đến vô tâm. Như vậy đó, vô cảm chỉ là những bộc lộ li ti trong đời sống như vậy nhưng tất cả chúng ta đâu phải ai cũng có đủ tâm để nhận ra .
Con người ta sống ở trên đời cần phải yêu thương, san sẻ cho nhau những lúc khốn khó. Thấy nỗi khổ của người khác như nỗi khổ của bản thân mình thì mới hoàn toàn có thể giúp sức một cách thực tâm được. Cũng chính do thái độ sống lạnh nhạt, lạnh nhạt nên đời sống của họ thiếu đi tình yêu thực tâm nhất .
Đối với thế hệ trẻ thì thái độ sống vô cảm cần phải ngăn ngừa trước. Vì tương lai quốc gia cần những con người có tài năng và biết sẻ chia, biết yêu thương đồng loại. Dù ở trong thực trạng nào, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể dùng chính trái tim mình để sưởi ấm những trái tim khác đang đầy những vết xước hơn .
Vô cảm bắt nguồn từ nhiều nguyên do, từ sự tăng trưởng quá nhanh của xã hội khiến cho con người không bắt kịp được. Cũng từ đó họ bị cuốn sâu vào sự bộn bề, lo toan mà quên mất đi tấm lòng yêu thương, sẻ chia với những người xung quanh mình .
Vô cảm hoàn toàn có thể sẽ thành thói quen nếu như tất cả chúng ta không kịp ngăn ngừa và từ bỏ. Bởi vậy, mỗi cá thể cần phải tự nhận thức được tâm lý của bản thân mình. Rằng khi yêu thương và sẻ chia yêu quý thì tất cả chúng ta sẽ thấy bản thân mình sống có ích, sống tốt đẹp hơn .
Chia Sẻ Bài ? Nghị Luận Về Lòng Tham Lam ❤ ️ ️ 10 Bài Văn Hay Nhất
Nghi Luan Ve Long Tham

Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Của Con Người Trong Xã Hội Hiện Nay – Bài 5

Tham khảo bài văn Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Của Con Người Trong Xã Hội Hiện Nay hay nhất được trình làng sau đây .
Xã hội ngày càng tăng trưởng con người ngày càng bị cuốn vào guồng quay của việc làm, tiền tài và nhiều người trở nên vô cảm hơn, bệnh vô cảm là gì ? Vô cảm là sự lãnh đạm trước niềm vui, nỗi buồn của người khác. Bệnh vô cảm khiến cho tâm hồn con người khô khan, càng khiến cho khoảng cách giữa người với người ngày càng xa hơn .
Trong xã hội ngày này bệnh vô cảm ngày càng trở nên trầm trọng, nhất là trong giới trẻ hoàn toàn có thể thấy qua việc tận mắt chứng kiến tai nạn thương tâm giao thông vận tải, có những người không trợ giúp nạn nhân mà chỉ lo quay video, chụp ảnh để đưa lên mạng xã hội với mục tiêu câu like. Nguyên nhân dẫn đến bệnh vô cảm đó là do ý thức của con người, do đời sống tăng trưởng và con người coi trọng tiền tài hơn cả nhân cách, tình cảm .
Để ngăn ngừa căn bệnh vô cảm cần có giải pháp giáo dục cho mỗi công dân tình yêu thương ngay từ khi còn là một đứa trẻ, tuyên truyền cho hội đồng về căn bệnh vô cảm. Nhưng quan trọng hơn hết là bản thân mỗi người phải tự giác ý thức được tai hại của căn bệnh vô cảm, hoàn toàn có thể nói vô cảm là căn bệnh nguy khốn nhất trong những căn bệnh nguy khốn mà xã hội cần tiêu diệt, ngăn ngừa .

Giới thiệu tuyển tập ? Nghị Luận Sống Có Trách Nhiệm ❤ ️ ️ 15 Bài Văn Hay Nhất
Nghi Luan Song Co Trach Nhiem

Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Của Giới Trẻ – Bài 6

Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Của Giới Trẻ, cùng đón đọc bài văn hay để san sẻ đến bạn đọc chuẩn bị sẵn sàng cho kì thi sắp đến của mình .
Sự tăng trưởng ngày càng cao của đời sống vật chất thì điều đáng buồn là những bộc lộ của truyền thống cuội nguồn tốt đẹp “ tương thân tương ái ” lại mai một dần và tất cả chúng ta đang phải đương đầu với một căn bệnh ý thức đáng sợ. Người ta gọi đó những triệu chứng của “ bệnh vô cảm ”. Người mắc “ bệnh vô cảm ” không có cảm hứng với đời sống, với những gì đang diễn ra .
Bệnh vô cảm đang diễn ra ngày càng phức tạp, trở thành một căn bệnh khó chữa. Thực trạng đang diễn ra ngay trong chính mái ấm gia đình, như : con cháu lãnh đạm với những khó khăn vất vả, khó khăn vất vả của cha mẹ ; cha mẹ thì không chăm sóc, lạnh nhạt với những tâm lý, những hành vi, việc làm sai lầm của con. Trong trường học : học trò hờ hững với sự chỉ bảo tận tình của thầy cô. Ngoài xã hội : hờ hững, bàng quan, chỉ đứng xem rồi buôn chuyện, thậm chí còn thừa cơ chuộc lợi khi ai đó bị tai nạn thương tâm, bị bạo hành .
Nguyên nhân dẫn đến tình hình trên là do : Lối sống cá thể, vị kỉ, thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm, không chăm sóc đến những người xung quanh. Do giới trẻ lo đắm chìm trong quốc tế ảo mà quên đi đời sống hiện thực. Do mái ấm gia đình, nhà trường chưa chăm sóc, giáo dục tình thương ở những em. Do nền kinh tế tài chính quản lý và vận hành theo cơ chế thị trường, tôn vinh vật chất. Và để lại những hậu quả to lớn như : khiến con người xa nhau, không biết đặt mình vào vị trí của nhau để cảm nhận, từ từ vô tâm, hờ hững trước những xấu số của người khác .
Đồng thời, làm mất đi truyền thống lịch sử tương thân tương ai của dân tộc bản địa. Mỗi người cần nhận thức và sống có nghĩa vụ và trách nhiệm với chính bản thân cũng như với mái ấm gia đình, xã hội và hội đồng. Mỗi mái ấm gia đình, nhà trường cần chăm sóc, giáo dục ý thức cho thế hệ trẻ. Bản thân tất cả chúng ta cần phê phán thái độ sống lãnh đạm, vô cảm và tôn vinh, nêu gương những người giàu lòng vị tha, nhân ái .
Khám phá thêm ? Nghị Luận Về Tính Tự Phụ ❤ ️ ️ 10 Bài Văn Ngắn Hay Nhất
Nghi Luan Ve Tinh Tu Phu

Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Đơn Giản – Bài 7

Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Đơn Giản sẽ mang đến cho những em thêm nhiều ý tưởng sáng tạo mới, ý văn mê hoặc để hoàn thành xong bài làm của mình .
Dân tộc ta từ xưa tới nay vốn có truyền thống lịch sử tương thân tương ái, một đạo lý tốt đẹp. Tuy nhiên xã hội ta bên cạnh những tấm lòng đẹp, bao dung còn Open hiện tượng kỳ lạ vô cảm, một thái độ vô cùng xấu. Vô cảm như một căn bệnh mang thái độ hờ hững lãnh đạm không chăm sóc tới người khác, dửng dưng trước những nỗi đau, sống chỉ biết cho mình. Nơi ta thấy rõ nhất là ở học đường, học viên tụ tập đánh nhau bè bạn không can ngăn mà còn ủng hộ hay quay phim chụp hình .
Thậm chí nhiều người đi đường gặp tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải cũng không giúp sức. Hiện tượng vô cảm đã cho ta thấy nó đã đi ngược lại truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa, làm tình cảm con người bị chai sạn. Nguyên nhân Open hiện tượng kỳ lạ vô cảm trên là do xã hội giờ đây thật giả lẫn lộn bắt buộc con người phải luôn cẩn trọng, lối sống thực dụng .
Rồi do kinh tế tài chính, thị trường tăng trưởng con người đua nhau kiếm tiền. Để biến hóa hiện tượng kỳ lạ trên xã hội, mái ấm gia đình, nhà trường cần chăm sóc hơn đánh mạnh vào giáo dục tư tưởng tình cảm con người. Nâng cao ý thức bản thân. Chỉ có vậy mới xoá bỏ được hiện tượng kỳ lạ vô cảm này và mỗi con người tất cả chúng ta nên ” Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình ” .
Gửi đến bạn ? Suy Nghĩ Của Em Về Bệnh Vô Cảm Trong Xã Hội Hiện Nay ❤ ️ ️ Ngắn
Van Suy Nghi Cua Em Ve Benh Vo Cam

Văn Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Ngắn Gọn – Bài 8

Văn Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Ngắn Gọn và súc tích biểu lộ qua từng câu văn, cách dùng từ ngữ phát minh sáng tạo và linh động .
Vô cảm là một trong những căn bệnh “ ung thư tâm hồn ” của một bộ phận người trong xã hội. Vậy vô cảm là gì ? Vô cảm là thái độ sống hờ hững, dửng dưng, không xúc cảm với toàn bộ vấn đề và con người xung quanh. Vô cảm lúc bấy giờ không riêng gì dừng lại ở thái độ sống mà cao hơn, nó đã trở thành lối sống xấu đi của một bộ phận người .

Biểu hiện rõ nhất của người có lối sống vô cảm đó là hành động ích kỉ, không quan tâm đến mọi người xung quanh, thờ ơ trước mọi nỗi đau của xã hội, thậm chí thờ ơ với chính người thân và bản thân của mình. Một cô gái bị bạn trai đánh đập giữa đường nhưng hành động của những người xung quanh lại chỉ dừng lại ở việc mở điện thoại ra quay phim, chụp ảnh rồi up lên các trang mạng xã hội cùng lời “bàn tán vô ích”.

Đáng trách hơn là những người dữ thế chủ động chọn cho mình lối sống vô cảm, tự cô lập bản thân, tách biệt mình khỏi xã hội với những tâm lý xấu đi, ích kỉ. Vậy thì nguyên do từ đâu mà họ lại chọn cho mình lối sống vô cảm ? Có thể xét đến chính ý thức, lí tưởng sống rơi lệch, xấu đi cùng những tham vọng ích kỉ của họ, nhưng cũng cần tâm lý đến sự ảnh hưởng tác động của xã hội, của đám đông vào tâm lí của họ, sự thiếu chăm sóc của mái ấm gia đình, người thân trong gia đình khiến cho họ trở nên trơ lỳ về xúc cảm .
Song, dù có vì bất kể nguyên do gì thì thái độ sống, lối sống vô cảm vẫn là mối quan ngại của xã hội khi nó không chỉ làm tha hóa, mai một về nhân cách con người mà còn tác động ảnh hưởng đến xã hội, đến sự đoàn kết của tập thể .
Mời bạn xem nhiều hơn ? Viết Đoạn Văn Khoảng 200 Chữ Về Phẩm Chất Cần Có Của Thanh Niên ? 15 Bài Mẫu Hay
viet doan van khoang 200 chu ve pham chat can co cua thanh nien

Bài Văn Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Đạt Điểm Cao – Bài 9

Bài Văn Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Đạt Điểm Cao để lại nhiều ấn tượng cho những bạn đọc với cách diễn đạt văn logic và mê hoặc .
Chúng ta đang sống trong thời đại kinh tế thị trường khi mà toàn bộ những giá trị của đời sống đang ngày càng bị mai một đi. Con người ta sống trong thời đại này cũng bị đồng xu tiền, bị guồng quay của đời sống cuốn đi và đôi lúc tất cả chúng ta cảm thấy mình đang dần sống vô cảm với xã hội. Bệnh vô cảm đã và đang trở thành một trong những yếu tố bức xúc của xã hội ta lúc bấy giờ .
Bệnh vô cảm xuất phát từ tâm hồn của tổng thể mọi người. Khi mà trước toàn bộ những sự hiện tượng kỳ lạ của đời sống không còn có ảnh hưởng tác động gì đến tất cả chúng ta nữa. Vô cảm chính là làm ngơ là hờ hững trước những diễn biến của đời sống xung quanh mình .
Có rất nhiều nguyên do dẫn đến bệnh vô cảm, có khi do xã hội khiến cho con người ta mải miết chạy theo đồng xu tiền chạy theo những hư vinh vật chất. Bệnh vô cảm hoàn toàn có thể xuất phát ở tổng thể mọi người chứ không riêng gì những người xấu. Vì có khi người tốt lạng lẽ trước cái xấu để cho cái xấu nhởn nhơ ngoài vòng pháp lý. Bệnh vô cảm biểu lộ rất phong phú, muôn màu, vô cảm với xã hội, người thân trong gia đình, mái ấm gia đình, bè bạn và đôi lúc còn vô cảm với cả bản thân mình nữa .
Có không ít trường hợp tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải mà không một ai đưa đi bệnh viện mặc dầu lúc đó còn rất đông người. Lên xe bus thấy kẻ tà đạo móc túi nhưng vẫn dửng dưng như không, xem như không có chuyện gì xảy ra. Trong đời sống thấy kẻ tà đạo lộng hành, tham nhũng nhưng vẫn tỏ ra mắt mù tai điếc không nghe không thấy gì hết. Bệnh vô cảm đang ngày càng lan rộng ra ngoài xã hội xâm nhập vào từng những mái ấm gia đình, người thân trong gia đình của tất cả chúng ta. Thậm chí so với cả bạn bè ruột thịt mà còn ra tay được với nhau thì thử hỏi đạo đức còn đâu ?
Bệnh vô cảm để lại rất nhiều hậu quả nặng nề cho xã hội. Nó biến con người ta trở thành một công cụ vô tri vô giác không có tình thương. Đây là căn bệnh từ trong tim con người nên sẽ tác động ảnh hưởng rất lớn đến tổng thể tất cả chúng ta, không gì nguy khốn bằng việc đục khoét trái tim con người, biến con người trở thành máu lạnh .
Bệnh vô cảm sẽ khiến cho những người cán bộ, người phụng sự vì nhân dân quên mất trách nhiệm của mình, chuẩn bị sẵn sàng vì quyền lợi của bản thân mà quên mất quyền lợi vương quốc dân tộc bản địa. Thật đáng lo ngại khi những người y, bác sĩ đội ngũ cứu người mắc căn bệnh này vì nó sẽ rình rập đe dọa đến mạng sống của từng bệnh nhân …
Căn bệnh vô cảm sẽ khiến con người ta nhanh gọn tiếp tay cho cái ác, quay sống lưng lại với những giá trị chân – thiện – mỹ. Nó sẽ đầu độc tâm hồn của tổng thể con người tất cả chúng ta biến tất cả chúng ta trở thành những cỗ máy không có trái tim .
Để ngăn ngừa được những hành vi này thì tất cả chúng ta cần phải biết yêu thương, đồng cảm san sẻ lẫn nhau trong đời sống. Hãy vì một xã hội luôn ran ngập tình yêu thương và nghĩa vụ và trách nhiệm. Đặc biệt là những người trẻ tuổi trong xã hội lúc bấy giờ cần nêu cao hơn nữa tình cảm tương thân tương ái yêu thương con người .
Mỗi tất cả chúng ta hãy trở thành một con người tốt, con người có ích cho xã hội thời điểm ngày hôm nay. Hãy cùng chung tay từ ngày hôm nay dù chỉ là một hành vi rất nhỏ thôi để thiết kế xây dựng một cộng đồng tình nghĩa tương thân tương ái .

Gợi ý cho bạn ? Nghị Luận Về Niềm Tin Trong Cuộc Sống ❤ ️ ️ 15 Bài Văn Hay
Nghi Luan Ve Niem Tin Trong Cuoc Song

Bài Văn Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Xuất Sắc – Bài 10

Bài Văn Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Xuất Sắc giúp những em hoàn toàn có thể học hỏi và trau dồi thêm cho mình nhiều kiến thức và kỹ năng hay trong đời sống .
“ Vô cảm ” là không có cảm xúc, không có tình cảm, không xúc động trước một sự vật, hiện tượng kỳ lạ, một yếu tố gì đó trong đời sống. Bệnh vô cảm là căn bệnh của những người không có tình yêu thương, sống dửng dưng trước nỗi đau của con người, xã hội, trái đất. Trải qua những cuộc cuộc chiến tranh chống quân xâm lược, những cuộc đọ sức với thiên tai khắc nghiệt, nhân dân ta đã có truyền thống cuội nguồn đoàn kết, thương mến đùm bọc lẫn nhau .
Hình như càng qua gian nan, đau thương, mất mát con người lại sống gần nhau, chăm sóc, trợ giúp nhau nhiều hơn. Tình làng nghĩa xóm, thương người như thể thương thân đã trở thành một đạo lí của dân tộc bản địa : “ Bán đồng đội xa mua láng giềng gần ”. Hiện nay, trong đời sống vật chất ngày càng được cải tổ hơn, vừa đủ hơn, người ta dễ có khuynh hướng lo vun vén cho bản thân và mái ấm gia đình mình, ít chăm sóc đến những yếu tố xã hội. Trước kia, ông cha ta đã phê phán lối sống chỉ biết vun vén cho riêng mình .
Cuộc sống quanh ta lúc bấy giờ không thiếu những người như vậy. Họ sống lãnh đạm với mọi việc đang diễn ra, nhà nào nào đóng cửa biết nhà nấy. Nhà hàng xóm có hoạn nạn, có con cháu bị rơi vào cạm bẫy của những tệ nạn xã hội họ cũng bàng quan như không biết. Đi đường gặp người bị tai nạn đáng tiếc, họ cũng bỏ lỡ như không nhìn thấy .
Thấy lũ trẻ cãi nhau thậm chí còn đánh nhau họ cũng làm ngơ. Trước cảnh khổ đau của những người tàn tật, xấu số, họ cũng không mảy may xúc động. Bệnh vô cảm đã làm cho con người như vô tri, vô giác, không hề hòa nhập với hội đồng .
Có thể bạn sẽ thích ? Nghị Luận Về Sống Đẹp ? 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất
nghi luan ve song dep

Nghị Luận Về Sự Thờ Ơ Vô Cảm Hay Nhất – Bài 11

Nghị Luận Về Sự Thờ Ơ Vô Cảm Hay Nhất, đây là một trong những chủ đề mê hoặc để những em hoàn toàn có thể nêu lên những quan điểm những nhân của mình .
Cuộc sống này sẽ thật hờ hững, tẻ nhạt, vô cảm nếu con người ta sống mà không có tình yêu thương, chỉ biết đến bản thân mình. Tình cảm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người, nó tạo tiền đề để xã hội này tăng trưởng vững chắc hơn. Tuy nhiên, một điều tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhìn ra rõ lúc bấy giờ chính là căn bệnh vô cảm ngày càng ngày càng tăng .
Vậy thế nào là vô cảm ? Vô cảm chính là thái độ lãnh đạm, lãnh đạm, không chăm sóc đến ai, không chăm sóc đến nỗi đau khổ, xấu số của người khác mà chỉ biết đến bản thân mình. Đây là một “ căn bệnh ”, tính cách xấu mà tất cả chúng ta cần phải biến hóa, tẩy chay để xã hội này trở nên tốt đẹp hơn .
Xã hội ngày càng tăng trưởng, con người bận rộn với đời sống, với những dự tính riêng của mình nên đôi lúc vô hình dung chung tạo nên khoảng cách giữa người với người, tất cả chúng ta và mọi người ít có thời hạn chăm sóc đến người khác hơn. Đôi lúc sự vô tâm đến từ thực chất của người đó, vì vị kỉ nên chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không chăm sóc, chú ý đến những người xung quanh, chỉ muốn nhận lại mà không muốn cho đi .
Bên cạnh đó, sự vô cảm đôi lúc là do chịu ảnh hưởng tác động từ những người xung quanh. Nếu những người xung quanh chỉ nghĩ đến bản thân mình, không ai chăm sóc, san sẻ với ai điều gì sẽ dần hình thành cho những người khác tính cách này .
Tuy nhiên, trong đời sống vẫn còn có nhiều người sống với tấm lòng nhân hậu, sống tình nghĩa, biết yêu thương và san sẻ với những người xung quanh, biết thương cảm với những mảnh đời xấu số ; những người này và những thông điệp tốt đẹp cần được san sẻ và lan tỏa nhiều hơn trong hội đồng để mọi người biết đến và học tập .
Mỗi người được tự lựa chọn cho mình cách sống, tình cảm và xúc cảm của mình là do mình điều khiển và tinh chỉnh, hãy sống thật chan hòa, yêu thương mọi người để mỗi ngày đều là những ngày vui. Hãy tích cực lan tỏa những thông điệp tốt đẹp ra xã hội này để đời sống toàn vẹn hơn .
Xem thêm ? Nghị Luận Về Sự Tha Thứ ❤ ️ ️ 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất
nghi luan ve su tha thu

Văn Mẫu Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Chọn Lọc – Bài 12

Văn Mẫu Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Chọn Lọc giúp những em có thêm nhiều tài liệu tìm hiểu thêm hữu dụng để sẵn sàng chuẩn bị tốt cho kì thi của mình .
Cuộc sống văn minh, con người ngày càng gắn bó, phụ thuộc vào với thiết bị điện tử, việc làm văn minh khiến con người có vẻ như không còn thời hạn tiếp xúc với nhau, những mối quan hệ sẽ giảm đi. Lúc này căn bệnh vô cảm Open rất nhiều và để lại những hậu quả đau lòng .
Bệnh vô cảm là gì ? “ Bệnh vô cảm ” căn bệnh khiến những người gặp phải không có xúc cảm, không xúc động, sống ích kỷ, lạnh nhạt, hờ hững với mọi việc, khi họ gặp những điều xấu xa, xấu số, khó khăn vất vả của người khác đều không cảm hứng, không giúp đó cũng không có bất kỳ hành vi nào .
Căn bệnh vô cảm nó xuất phát từ tâm hồn, trái tim con người làm họ thiếu đi cảm hứng, tình cảm ở trong đời sống. Những người bị vô cảm lãnh đạm trước sự giúp sức hay tiếp xúc từ người khác. Nguyên nhân có rất nhiều khiến bệnh vô cảm lây lan trong toàn xã hội khiến họ không dám đứng lên bảo vệ cái tốt, nhìn thấy một tên trộm đang triển khai hành vi móc túi cũng không chăm sóc, hờ hững hoặc để mặc vì đó không phải là của mình và cho qua .
Truyền thống tốt đẹp trong xã hội ta như “ bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn ” “ tương thân tương ái ” đã không còn nhiều nữa mà thay vào đó là sự vô cảm trước mọi yếu tố xảy ra trong xã hội đang xảy ra .
Hiện nay những yếu tố đang nóng như ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, bảo đảm an toàn giao thông vận tải hay bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng họ lại an nhiên coi như đó là chuyện xa vời và chẳng tương quan. Đất nước hứng chịu nhiều thiên tai, bà con gặp nhiều thực trạng khó khăn vất vả cần sự trợ giúp nhưng họ lại cho rằng những điều đó không thiết yếu, không ảnh hưởng tác động đến đời sống của họ .
Căn bệnh vô cảm không riêng gì biểu lộ qua tình cảm con người mà nó còn bộc lộ trong việc làm tập thể, việc làm chung chỉ cần triển khai là xong không cần chăm sóc đến hiệu quả đó là sự hờ hững, vô cảm trước việc làm .
Mỗi người tất cả chúng ta hãy bỏ ra chút thời hạn để tương hỗ, tương hỗ người già neo đơn, khó khăn vất vả hay những trẻ nhỏ nghèo miền núi thì đời sống trở nên tốt đẹp, đời sống ý nghĩa. Mỗi người hãy cùng nhau vô hiệu căn bệnh vô cảm, bộc lộ được sự chăm sóc yêu thương giữa con người, hay từ những việc hàng ngày cho vạn vật thiên nhiên, cây xanh, động vật hoang dã. Cùng nhau chung sức đồng lòng vô hiệu đi sự ích kỉ của bản thân để xã hội tân tiến và căn bệnh vô cảm không còn là căn bệnh của đời sống văn minh .
Giới thiệu tuyển tập ? Nghị Luận Về Sự Tử Tế ❤ ️ ️ 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất
Nghi Luan Ve Su Tu Te

Bài Văn Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Đặc Sắc – Bài 13

Bài Văn Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Đặc Sắc được nhiều bạn đọc san sẻ thoáng đãng trên những forum văn học nổi tiếng .
Con người trong xã hội văn minh đang đứng trước rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh nguy hại có năng lực lấy đi mạng sống của chính họ bởi những thực phẩm bẩn được bày bán tràn ngập hay sự ẩm thực ăn uống chưa đúng cách, con người đầu độc chính đồng loại của mình. Thế nhưng ở xã hội ấy còn Open một căn bệnh đáng báo động, dù không trực tiếp gây nên mối nguy cơ tiềm ẩn nhưng lại gián tiếp đẩy cả xã hội vào thực trạng thụt lùi đến mức báo động. Đó chính là bệnh vô cảm .
Bệnh vô cảm trước hết không phải là một căn bệnh nan y mà hoàn toàn có thể dùng thuốc để chữa như những căn bệnh trên khung hình khác. Nó là một bệnh xuất phát từ bên trong, từ những tâm lí hờ hững đến vô cảm của con người trước những sự vật, những vấn đề xảy ra trong đời sống. Và từ đó thể hiện ra bên ngoài trải qua thái độ, cách cư xử của con người so với những sự vật, hiện tượng kỳ lạ khác. Vậy vô cảm là gì ? Vô có nghĩa là không, cảm là cảm hứng, tình cảm .
Ta suy ra được rằng vô cảm chính là việc không có xúc cảm, lãnh đạm, hờ hững. Nó không những là một bệnh đáng lên án mà còn là thứ cần vô hiệu để xã hội tăng trưởng hơn, để con người kết nối với nhau hơn. Nếu như những bệnh khác cần phải dùng thuốc, vật lí trị liệu hay phẫu thuật để điều trị thì muốn chữa được bệnh vô cảm phải xuất phát từ chính ý nghĩ và đi từ sự nhận thức cần phải đổi khác của mỗi cá thể .
Con người ta thường nói rất nhiều về sự vô cảm, ấy thế nhưng họ cũng chẳng biết vô cảm xuất phát từ đâu ? Tại sao con người lại mắc phải bệnh này ? Có phải một đứa trẻ ngay từ khi sinh ra đã mắc bệnh vô cảm hay không ? Thật vậy, vô cảm có lẽ rằng xuất phát từ việc xã hội tăng trưởng, con người ngày càng bận rộn để kiếm tiền, để chăm sóc cho đời sống mà không chú ý, bận tâm đến những điều khác xảy ra xung quanh. Nghe có vẻ như rất phi lí nhưng lại vô cùng phải chăng .
Bởi lẽ, khi xã hội tăng trưởng thì cũng đồng nghĩa tương quan với việc những thiết bị văn minh được sản xuất ra nhiều hơn. Điện thoại, máy tính bảng hay những thiết bị điện tử khác lấy đi sự tập trung chuyên sâu của con người. Nhiều người cắm mặt vào chiếc điện thoại cảm ứng và nhâm nhi cốc trà đá là hiện tượng kỳ lạ tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy mỗi ngày ở ngoài đường. Nhiều người bố, người mẹ cả ngày đi làm stress, đến khi về không còn muốn chuyện trò hay hỏi han con cháu của mình .
Tuy vô cảm là một căn bệnh xuất phát từ chính vì sự tăng trưởng của xã hội nhưng không phải ai cũng mắc căn bệnh này. Còn rất nhiều người có thái độ văn minh, đi lên và tỉ lệ thuận với sự tăng trưởng ấy .
Gửi đến bạn ? Nghị Luận Xã Hội Về Lối Sống Giản Dị ❤ ️ ️ 15 Bài Văn Hay
nghi luan xa hoi ve loi song gian di

Văn Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Chi Tiết – Bài 14

Văn Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Chi Tiết, cùng đón đọc bài văn hay sau đây để chớp lấy được giải pháp làm bài hiệu suất cao nhất .
Đại văn hào Nga Maxim Gorki đã nói : “ Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương ”. Tình thương tình cảm quý giá của con người giúp mọi người gắn bó, xích lại gần nhau và sưởi ấm những cuộc sống xấu số. Tuy vậy trong xã hội văn minh tất cả chúng ta đã Open bệnh vô cảm với lòng ích kỉ, trái tim lạnh buốt, ích kỉ và hờ hững với mọi thứ diễn ra xung quanh, căn bệnh có tín hiệu lan rộng và nhiều tai hại .
“ Bệnh vô cảm ” là gì ? hiểu như thế nào ? bệnh vô cảm là những con người chỉ có trái tim mát mẻ, không xúc cảm, sống ích kỷ, lãnh đạm thơ ơ với mọi thứ. Bệnh có nhiều biến hiện rõ ràng lạnh nhạt với buồn vui, sướng khổ, với những số phận. Đi đường gặp những người bị tai nạn thương tâm hoặc nằm ngất xỉu, những kẻ vô cảm không hề giúp sức hay tối thiểu cũng là gọi người giúp sức. Trong xã hội lạnh nhạt với những yếu tố xã hội, những trào lưu. Mọi người đều hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất vậy mà vẫn có những con người thản nhiên mở đèn, bật tivi. Đây là một cách bộc lộ sự vô cảm, lãnh đạm với những yếu tố xã hội .
Thơ ơ với cái xấu, cái ác trong xã hội. Đơn giản như khi lên xe xe hơi, thấy kẻ tà đạo móc túi cũng chỉ lờ đi. Sống trong cơ quan trường học, tận mắt chứng kiến bao chuyện ngang trái, học viên thì quay cóp gian lận trong thi tuyển, họ cũng không mở miệng mà ngoảnh mặt làm ngơ. Đó đều là những hành vi bộc lộ sự lãnh đạm, sống ích kỉ chỉ biết đến bản thân của mình .
Căn bệnh nào cũng đều có nguyên do, bệnh vô cảm cũng vậy, một phần kể đến do cách sống vị kỉ, lạnh nhạt với tổng thể mọi thứ xung quanh. Cũng phải nói đến do nhịp sống nhanh, vận tốc của xã hội thời tân tiến làm cho mọi người cứ bị cuốn vào guồng quay với học tập, lao động, thao tác và chăm sóc đến sự nghiệp mà nhiều khi tất cả chúng ta quên mọi điều xung quanh đang diễn ra. Ngoài ra còn phải kể đến những bộ phận thế hệ trẻ được cha mẹ chiều chuộng nên họ không cần phấn đấu, nỗ lực mà vẫn có được thành công xuất sắc .
Bệnh vô cảm để lại nhiều mối đe dọa ghê gớm với xã hội. Con người trở thành thơ ơ, hờ hững với mọi thứ đánh mất đi lương tâm, phẩm chất đạo đức, lối sống. Do vô cảm những thầy cô giáo sẽ giảng dạy ra thế hệ học trò thiếu tri thức, trình độ, kĩ năng. Dẫn đến tương lai quốc gia ngày càng đi xuống, đó là một điều đáng buồn .
Mỗi tất cả chúng ta hãy học tập lối sống lành mạnh, tương thân tương ái và đồng cảm với những người xung quanh. Tham gia những hoạt động giải trí xã hội để mở mang những mối quan hệ, cần phải lên án nghiêm khắc căn bệnh vô cảm, đó là căn bệnh nguy hại cần vô hiệu khỏi xã hội .
Tham khảo văn mẫu ? Nghị Luận Về Sự Tự Tin ❤ ️ ️ 15 Bài Văn Nghị Luận Xã Hội Hay
Nghi Luan Ve Su Tu Tin

Bài Văn Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Điểm 10 – Bài 15

Bài Văn Nghị Luận Về Sự Vô Cảm Điểm 10 giúp những em học viên tìm hiểu thêm và rèn luyện cho mình cách hành văn hay và mê hoặc .
Vô cảm là một căn bệnh hiện không có trong list của ngành y học, nhưng nó đã ảnh hưởng tác động rất lớn so với đời sống con người. Vậy “ bệnh vô cảm ” là gì ? Vô là không, cảm là tình cảm, cảm hứng. Vô cảm là trạng thái con người không có tình cảm. Sống khép mình lại, lạnh nhạt lạnh nhạt với tổng thể mọi việc xung quanh. Trong nhịp sống văn minh thời nay, 1 số ít ” người chỉ lo vun vén cho đời sống cá thể và quay sống lưng lại với hội đồng xã hội .
Một số người tự làm mình trở nên xa lánh, không chăm sóc đến ai, không biết đến niềm vui nỗi buồn của người khác. Đó là “ bệnh vô cảm ”. Chỉ lo chạy theo giá trị vật chất, nhiều lúc con người ta đã vô tình đánh mất đi vẻ đẹp đích thực của tâm hồn. Cuộc sống dù có sung túc hơn, giàu sang hơn, nhưng khi con người không biết chăm sóc yêu thương nhau, thì đó vẫn không được xem là đời sống toàn vẹn được .
Ngại trợ giúp những người gặp khó khăn vất vả hoạn nạn, đời sống của tất cả chúng ta dần đi ngược lại với truyền thống lịch sử đạo đức tốt đẹp của nhân dân từ xưa “ Lá lành đùm lá rách nát ”. Ngày nay, 1 số ít người chi biết sống và nghĩ cho riêng mình. Như khi thấy bao người hành khất bên đường, họ không giúp sức, thậm chí còn còn khinh miệt, dè bỉu chế nhạo trước nỗi xấu số của những mảnh đời đáng thương đó. Và cũng như bao tệ nạn, bao việc xấu xa cướp giật giữa đời thường vẫn xảy ra hằng ngày đấy thôi, nhưng không, ai dám can ngăn .
Vì sao ? Vì sao con người lại vô cảm như vậy ? Phải chăng cũng vì họ sợ, sợ sẽ gặp rắc rối liên lụy, vì vậy không dại gì lo nghĩ đến chuyện của người khác. Nhưng đó không là “ chuyện của người khác ”, đó chính là những yếu tố chung của xã hội. Sao con người lại hoàn toàn có thể quay sống lưng lại với chính hội đồng mình đang sống được kia chứ !

Và không chỉ dừng lại ở một vài cá nhân, bộ phận nhà nước cũng có lối sống ích kỉ như vậy. Một vài cơ quan giàu sang luôn tìm cách bóc lột người dân, như về việc chiếm đất đai, tài sản… Rồi sau đó, họ ngoảnh mặt đi một cách lạnh lùng, bỏ lại sau lưng những mảnh đời khốn khổ cùng bao giọt nước mắt hờn trách cuộc đời không thể sẻ chia cùng ai. Đó không phải là biểu hiện của “bệnh vô cảm” hay sao!

Chia Sẻ Bài ? Nghị Luận Về Sự Trải Nghiệm ❤ ️ ️ 12 Bài Văn Ngắn Gọn Hay
nghi luan ve su trai nghiem

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận