Nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Photo of author

Đề bài: Nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết

nghi luan xa hoi ve tinh than doan ket

Nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết
 

Bạn đang xem : Nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết

I. Dàn ý nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào yếu tố cần nghị luận : Tinh thần đoàn kết trong xã hội con người là một trong những cách để con người sống sót, so với dân tộc bản địa Nước Ta, đoàn kết đã trở thành một truyền thống lịch sử quý báu, luôn được gìn giữ và phát huy trong mọi thực trạng lịch sử vẻ vang .

2. Thân bài

· Đoàn kết là gì?
Là sự kết hợp, chung tay góp sức để tạo thành một khối thống nhất, sự thống nhất bao gồm cả tư tưởng và hành động hướng đến một mục đích chung, mục đích đó phục vụ chính lợi ích của khối đoàn kết…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết tại đây

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết (Chuẩn)

Trong xã hội của chúng ta, mỗi cá nhân con người đều là một tế bào quan trọng cấu thành nên xã hội, giữa con người với con người luôn có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhau và chúng ta phải biết vận dụng mối quan hệ ấy một cách hiệu quả nhất để mang lại lợi ích. Tinh thần đoàn kết trong xã hội con người là một trong những cách để con người tồn tại, đối với dân tộc Việt Nam, đoàn kết đã trở thành một truyền thống quý báu, luôn được gìn giữ và phát huy trong mọi hoàn cảnh lịch sử.

Để có được tinh thần đoàn kết, trước hết phải hiểu thế nào là đoàn kết ? Đoàn kết là sự phối hợp, chung tay góp phần để tạo thành một khối thống nhất, sự thống nhất gồm có cả tư tưởng và hành vi hướng đến một mục tiêu chung, mục tiêu đó ship hàng chính quyền lợi của khối đoàn kết. Đoàn kết không riêng gì tạo nên một hội đồng lớn hơn, phần đông hơn mà còn là một khối thống nhất có sự vững mạnh hơn bất kể một thành phần độc lập, riêng không liên quan gì đến nhau nào khác. Tinh thần đoàn kết trong con người được biểu lộ rất đơn cử, đó là sự giúp sức, tương hỗ lẫn nhau trong thực trạng khó khăn vất vả, cùng chung tay hợp sức để triển khai và hoàn thành xong trách nhiệm .
Dân tộc Nước Ta tất cả chúng ta lấy tinh thần đoàn kết là một truyền thống lịch sử tốt đẹp từ bao đời nay, từ thời chiến đến thời bình tinh thần đoàn kết của dân tộc bản địa ta luôn được phát huy. Lịch sử dân tộc bản địa đã chứng tỏ rất rõ tinh thần đoàn kết của nhân dân ta, bất kỳ khi nào quốc gia có giặc ngoại xâm, toàn thể nhân dân đều xấp xỉ một lòng, đoàn kết đồng lòng quyết tâm chống giặc bảo vệ quốc gia. Chẳng cần ai phải nhắc nhở ai, tự mỗi con dân Nước Ta ý thức được dòng máu đồng bào của mình, ý thức được nền độc lập tự do và bờ cõi của dân tộc bản địa, từ đó đoàn kết lại với nhau cùng đánh đuổi quân xâm lược. Có người ở mặt trận, có người ở hậu phương, có người tham gia đánh chiến có người lại làm tình báo, mỗi người tuy có trách nhiệm khác nhau nhưng chung một lý tưởng cách mạng, chung một ý chí cứu nước. Chính nhờ tinh thần đoàn kết đó, dân tộc bản địa ta đã trải qua không biết bao nhiêu trận chiến, có được nền độc lập tự do và tự do như ngày hôm nay .
Khi sống trong độc lập, dân tộc bản địa ta vẫn không đánh mất hay quên lãng đi tinh thần đoàn kết ấy, trước kia là đoàn kết đấu tranh còn giờ đây là đoàn kết để thiết kế xây dựng và tăng trưởng, bảo vệ quốc gia trước những thế lực thù địch nhăm nhe. Toàn dân cùng nhau tăng gia sản xuất, cùng giúp nhau kiến thiết xây dựng đời sống xã hội văn minh tốt đẹp, tương hỗ và giúp sức lẫn nhau trong thực trạng khó khăn vất vả, ví dụ như phát động chiến dịch “ Hướng về miền Trung ” – cùng chung tay khắc phục thảm họa sau lũ lụt cùng đồng bào miền Trung, chiến dịch “ Giải cứu dưa hấu ”, trợ giúp bà con nông dân khi cơn lũ kéo theo mùa màng trôi đi. Sự đoàn kết còn biểu lộ trong sự thống nhất đi theo chủ trương, chủ trương của Đảng và Nhà nước, tin cậy và quyết tâm chống lại mọi thủ đoạn chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc bản địa. Chắc hẳn tất cả chúng ta đã từng nghe nhiều về câu nói “ Ở đâu có đoàn kết, ở đó có thành công xuất sắc ”, đó chính là lời khẳng định chắc chắn về vai trò và sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Hay câu tục ngữ :

“Một cây làm chẳng nên non,
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Sự đoàn kết giúp cho tất cả chúng ta có thêm nhiều nguồn sức mạnh khác nhau vượt qua khó khăn vất vả thuận tiện hơn, mỗi cá thể xuất hiện mạnh khác nhau nhưng chưa tổng lực, mà tổng hợp những mặt mạnh đó tạo nên tập thể có sức mạnh tổng lực, từ đó sẽ dẫn đến thành công xuất sắc. Cá nhân dù có tuyệt vời và hoàn hảo nhất và tổng lực đến đâu nhưng thiếu sự đoàn kết sẽ khó đạt được mục tiêu. Chính vì thế, tất cả chúng ta phải biết đoàn kết với nhau, phải biết quyết tử vì nhau hướng tới quyền lợi chung nhất. Sự cảm thông, san sẻ và chăm sóc lẫn nhau là mấu chốt thiết kế xây dựng tinh thần đoàn kết. Bên cạnh đó, tất cả chúng ta phải tích cực lên án, phê phán những thành phần sống ích kỷ, không có tinh thần đoàn kết, chỉ chăm sóc đến quyền lợi riêng mà bỏ lỡ quyền lợi chung .
Là người học viên, tất cả chúng ta phải nhận thức rõ được vai trò và sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Để từ đó thiết kế xây dựng một tập thể lớp đoàn kết, một ngôi trường đoàn kết và rộng hơn là một xã hội đoàn kết. Chúng ta đoàn kết không chỉ vì quyền lợi trước mắt mà còn vì quyền lợi vĩnh viễn là bảo vệ và tăng trưởng quốc gia .
— — — — — — — HẾT — — — — — — –

Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam ta, điều đó được thể hiện thông qua quá trình xây dựng đất nước, công cuộc chống giặc ngoại xâm hay việc chung tay chống đại dịch Covid thời hiện tại. Để thấy hết được vai trò, sức mạnh của tinh thần đoàn kết, cùng với Nghị luận xã hội về tinh thần đoàn kết, Thuthuat.THPT Sóc Trăng còn giới thiệu đến các em nhiều bài văn mẫu đặc sắc khác như: Nghị luận xã hội Lá lành đùm lá rách, Nghị luận xã hội về lòng yêu nước, Giải thích câu Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng, Chứng minh câu ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.

Đăng bởi : trung học phổ thông Sóc Trăng
Chuyên mục : Giáo Dục

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận