Nghị luận xã hội về lòng yêu thương

Đề bài: Nghị luận xã hội vể lòng yêu thương

nghi luan xa hoi ve long yeu thuong

Nghị luận xã hội về lòng yêu thương
Bạn đang xem : Nghị luận xã hội về lòng yêu thương

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng yêu thương

1. Mở bài

– Lòng yêu thương của con người là thứ tình cảm nguyên thủy của loài người mà bất cứ một ai sinh ra trên đời đều đã mang trong mình, nó được tôi luyện rèn giũa từng ngày một trong suốt cuộc đời của mỗi cá nhân.
– Tình yêu thương đã làm nên một con người và ngược lại, chính con người đã làm nên tình yêu thương ấy.

2. Thân bài

* Khái niệm về lòng yêu thương:
– Tình yêu thương đơn giản là sự quan tâm, chia sẻ, ân cần chăm sóc lẫn nhau giữa con người với con người; đó là tấm lòng bao dung, khoan thứ, là sự đồng cảm, thấu hiểu lẫn nhau.
– Tình yêu thương là cảm xúc mộc mạc, chân thành xuất phát từ trái tim mà con người dành cho nhau…(Còn tiếp)

>> Xem Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng yêu thương đầy đủ tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng yêu thương

“ Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không ? ”, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết trong nhạc phẩm “ Để gió cuốn đi ” của mình như thế. Tôi thường vẩn vơ tâm lý rằng, ông muốn nói đến tấm lòng nào nhỉ, và rồi nghe cái giai điệu dập dìu, rất đỗi bay bổng ấy, tôi chợt nhận ra trong sung sướng, chắc rằng đó là lòng yêu thương của con người, không hề sai được. Thứ tình cảm nguyên thủy của loài người mà bất kể một ai sinh ra trên đời đều đã mang trong mình và nó được tôi luyện rèn giũa từng ngày một trong suốt cuộc sống của mỗi cá thể. Tình yêu thương đã làm nên một con người và ngược lại chính con người đã làm nên tình yêu thương ấy .
Có nhiều cách định nghĩa về tình yêu thương, có người cho rằng : “ Tình thương là niềm hạnh phúc của con người ”, có người lại nghĩ : “ Nếu có một gia vị làm tăng thêm hơi ấm và ý nghĩa trong đời sống … đó chính là tình yêu thương. Nếu có một tình cảm thiêng liêng giúp tất cả chúng ta vượt qua bao khó khăn vất vả, thử thách đó chính là tình yêu thương ”. Dù là quan điểm nào về tình thương thì cũng đều đúng mực cả, bởi tình thương vốn là một loại tình cảm to lớn, gồm có gần như hầu hết những thứ cảm hứng nguyên thủy nhất của loài người. Tình yêu thương đơn thuần đó là sự chăm sóc, san sẻ, ân cần chăm nom lẫn nhau giữa con người với con người, đó là tấm lòng bao dung, khoan thứ, là sự đồng cảm, đồng cảm lẫn nhau. Và tựu chung lại tình yêu thương là cảm hứng mộc mạc, chân thành xuất phát từ trái tim mà con người dành cho nhau trong đời sống, hay nói cách khác tình yêu thương chính là ngôn từ ngọt ngào và ấm cúng nhất của trái tim con người. Hơn thế nữa, tình cảm ấy phải là thứ tình cảm trong sáng lành mạnh, chứ không phải là công cụ để tận dụng, để trục lợi, toan tính cho bản thân. Người không có lòng yêu thương là người vô cảm với đời sống, với xã hội, họ sống với sự ích kỷ, eo hẹp trong chính tâm hồn mình .
Trong đời sống của tất cả chúng ta, luôn có sự hiện hữu của tình yêu thương. Trước hết là trong mái ấm gia đình, đó là tình cảm yêu thương, săn sóc, quyết tử vô bờ bến của cha mẹ dành cho con cháu ; là lòng hiếu thảo, sự biết ơn, kính trọng của con cháu dành cho ông bà, cha mẹ ; với bạn bè ruột thịt đó là tình cảm gắn bó, đùm bọc, đỡ đần lẫn nhau khi gặp khó khăn vất vả hoạn nạn. Trong tình yêu, tình yêu thương chính là sự rung động xuất phát từ trái tim của mỗi con người, chúng lôi cuốn lẫn nhau, khiến người ta có khao khát được gắn bó, được san sẻ, được quyết tử và được gần nhau hơn. Trong đời sống xã hội, tình yêu thương giữa con người với con người được bộc lộ qua nhiều góc nhìn, nhiều hành vi thiết thực, ví như những chương trình tình nguyện trợ giúp người nghèo, quyên góp trợ giúp trẻ nhỏ mồ côi hay là trợ giúp nạn nhân của những đợt thiên tai bão lũ, … Tình yêu thương không chỉ riêng con người với con người, mà còn là con người so với vạn vật thiên nhiên, so với động vật hoang dã. Biết yêu thương tức là biết bảo vệ vạn vật thiên nhiên, bảo vệ thiên nhiên và môi trường, coi chúng là người bạn thân thương mà đối xử chân thành, so với động vật hoang dã cũng vậy, tất cả chúng ta phải đối xử với chúng một cách nhân đạo nhất, bởi chúng cũng biết đau đớn, biết buồn bã chẳng khác so với con người là bao .
Tình yêu thương giúp đời sống của tất cả chúng ta thêm niềm vui, ý nghĩa tích cực, có yêu thương con người ta mới cảm thấy được sự niềm hạnh phúc, nhìn thấy được niềm tin trong đời sống. Tình yêu thương của cha mẹ là đôi cánh giúp con trưởng thành, tình yêu thương giữa anh chị em là tiền đề cho mối quan hệ vững chãi, đoàn kết trong mái ấm gia đình, tình yêu đôi lứa đem đến cho ta những xúc cảm mới lạ, tìm hiểu và khám phá tâm hồn tất cả chúng ta như những vùng đất mới, tuyệt vời và phì nhiêu. Tình yêu thương giữa con người và con người nói chung làm cho xã hội trở nên bình yên, con người cư xử với nhau bằng tư tưởng nhân nghĩa, nhân văn, giúp giảm bớt những tệ nạn xã hội, sự hỗn loạn và suy đồi của đạo đức. Tình yêu giữa con người với vạn vật thiên nhiên với động vật hoang dã là tiền đề nuôi dưỡng tâm hồn, chính là cách bảo vệ đầy êm ả dịu dàng thiên nhiên và môi trường và đời sống của chính tất cả chúng ta và con trẻ tất cả chúng ta sau này. Được sống trong tình yêu thương, con người cũng trở nên tích cực hơn, không phải lo nghĩ vẩn vơ, ích kỷ hẹp hòi mà thay vào đó là sự phát minh sáng tạo, là động lực để tất cả chúng ta lao động biến tham vọng thành hiện thực, tái tạo đời sống, làm cho quốc tế ngày một đẹp hơn. Đặc biệt tình yêu thương giúp con người tu dưỡng và rèn luyện nhân cách, là cơ sở phát sinh những thứ tình cảm khác trong tâm hồn ví như : Lòng nhân hậu, khoan dung, lòng tự trọng, lòng biết ơn, tình thần quyết tử, sự dũng mãnh, … Trái lại, những con người có lối sống vị kỷ, chỉ biết bo bo giữ cho riêng mình, luôn muốn nhận mà chẳng khi nào cho đi thì luôn mang một đời sống ý thức không mấy vui tươi, nhạt nhẽo, họ chỉ sống sót chứ không phải là sống đích thực. Sự ích kỷ, hẹp hòi trong tâm lý khiến cho những tư duy phát minh sáng tạo bị hạn chế bởi lối sống giám sát, tranh hơn thua ở đời. Người không có tấm lòng yêu thương, không nhìn nhận được những giá trị đạo đức thường khó hoàn toàn có thể thành công xuất sắc mà thường gặp nhiều khó khăn vất vả trong đời sống, do năng lực kiến thiết xây dựng những mối quan hệ tình cảm, những mối quan hệ xã hội kém .
Vậy nên, những bạn hãy nhớ sống là để yêu thương, yêu thương toàn bộ mọi thứ sống sót xung quanh tất cả chúng ta. Trước hết là để tâm hồn ta được thả lỏng, cảm nhận được niềm hạnh phúc từ việc cho đi tình yêu thương, thứ hai là để đem đến niềm hạnh phúc và niềm vui cho mọi người, cho xã hội. Hãy chứng tỏ rằng quốc tế này không thực sự vô cảm, thiếu tình người, mà thứ tình cảm ấy vẫn luôn hiện hữu hằng ngày xung quanh tất cả chúng ta, sưởi ấm cho mỗi tâm hồn, tựa như nhà bếp lửa đêm đông sưởi ấm tay người .
— — — — — — — HẾT — — — — — — — –

Tình yêu thương là chủ đề thường xuyên xuất hiện trong các bài nghị luận xã hội, để rèn luyện kĩ năng và củng cố kiến thức về chủ đề này, bên cạnh bài Nghị luận xã hội về lòng yêu thương, các em có thể tham khảo thêm: Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân, Nghị luận xã hội Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương, Nghị luận về Văn học và Tình thương, Nghị luận xã hội Tình thương là hạnh phúc của con người

Đăng bởi : trung học phổ thông Sóc Trăng
Chuyên mục : Giáo Dục

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận