Nghị luận xã hội bàn về vấn đề từ thiện trên mạng xã hội ngày nay – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Photo of author

Đề bài: Nghị luận xã hội bàn về vấn đề từ thiện trên mạng xã hội ngày nay

nghi luan xa hoi ban ve van de tu thien tren mang xa hoi ngay nay

Nghị luận xã hội bàn về vấn đề từ thiện trên mạng xã hội ngày nay
 

Bạn đang xem : Nghị luận xã hội bàn về yếu tố từ thiện trên mạng xã hội ngày này

I. Dàn ý nghị luận xã hội bàn về vấn đề từ thiện trên mạng xã hội ngày nay (Chuẩn)

1. Mở bài

Hiện nay, khi mạng xã hội đang tăng trưởng, việc từ thiện qua mạng được lan rộng và là một yếu tố đáng được chăm sóc .

2. Thân bài

– Các nhà hảo tâm kêu gọi giúp đỡ qua mạng với những hoàn cảnh khốn khó.
– Họ đã lan toả tình thương, là sứ mệnh tình nguyện của bản thân mình tới những tấm lòng vàng, lay động lòng trắc ẩn một người…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận xã hội bàn về vấn đề từ thiện trên mạng xã hội ngày nay tại đây

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội bàn về vấn đề từ thiện trên mạng xã hội ngày nay (Chuẩn)

“ Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì ? Em biết không ?. Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi …. ”. Trong đời sống này, không phải ai cũng như mong muốn có được cho mình sự đủ đầy, toàn vẹn. Có bao nhiêu người ngoài xã hội kia gặp những khó khăn vất vả, trắc trở, xấu số trong cuộc sống, dù đã nỗ lực, nỗ lực vẫn khó hoàn toàn có thể một mình vượt qua. Bởi vậy, vòng tay giúp sức, nhân ái của những tấm lòng từ bi, bác ái là điều rất được trân trọng, là những “ tấm lòng vàng ” với những hành vi đầy nhân văn của họ. Hiện nay, khi mạng xã hội đang tăng trưởng, việc từ thiện qua mạng được lan rộng và là một yếu tố đáng được chăm sóc .
Trước hết, những người sẵn sàng chuẩn bị giúp sức, yêu thương, san sẻ những khó khăn vất vả với đồng loại, họ đáng được ca tụng bởi tấm lòng ” tương thân tương ái ” của mình. Lướt facebook một vòng, ta không khỏi gặp những thực trạng thương tâm, trớ trêu của số phận được những nhà hảo tâm lôi kéo trợ giúp. Đó là hình ảnh người phụ nữ tần tảo ngày đêm cũng không đủ sức nuôi hai đứa con thơ bị chất độc da cam, là hình ảnh em bé ung thư đang ngày ngày chống chọi với căn bệnh, cha mẹ nghèo bán hết của cải cũng chẳng đủ để lộ chữa trị cho em. Đó là hình ảnh em bé vừa sinh ra sáu tháng đã phải đương đầu với căn bệnh Glocôm quái ác, mái ấm gia đình bán nhà cửa cũng không đủ hai tỉ để sang Philippines phẫu thuật. Là bao lời thiết tha cùng những câu thơ thấm đẫm lòng người của bao nhiêu tấm lòng tuyệt vời khi xót xa trước cảnh đau thương, khốn cùng của người dân miền Trung khi thiên tai hoành hành gian ác. Dù cách này hay cách khác, bằng vật chất, tiền tài, áo quần hay đơn thuần chỉ bằng những nút san sẻ đầy yêu thương, họ đã lan toả tình thương, là thiên chức tình nguyện của bản thân mình tới những tấm lòng vàng, để họ được san sẻ, được yêu thương nhiều hơn, lấy động lòng trắc ẩn của mỗi người. Mạng xã hội giờ đây trở thành một công cụ hữu hiệu vô cùng, liên kết con người lại gần nhau hơn. Ta không khỏi xúc động trước sự quyên góp ủng hộ của cộng động, dù chỉ là dành một phần ăn sáng nhỏ bé hay một lý cafe tối thôi dù dành ra vài chục nghìn hay vài trăm đồng để chung tay trợ giúp những thực trạng éo le ấy, đó là những nghĩa cử đầy nhân văn .
Tuy nhiên, không ít người lại tận dụng mạng xã hội để triển khai hoạt động giải trí từ thiện nhằm mục đích mục tiêu khác. Họ xem việc lôi kéo từ thiện như một cách đánh bóng, tạo tên tuổi cho bản thân, từ thiện nhằm mục đích mục tiêu tạo quyền lợi cho bản thân mình. Mặt khác, một số ít kẻ còn nhẫn tâm khi tận dụng những thực trạng thương tâm để thu lợi, chúng copy những dòng lôi kéo của những nhà từ thiện chân chính, đổi số thông tin tài khoản của mình rồi chuẩn bị sẵn sàng nhận bất kể khoản tiền chuyển khoản qua ngân hàng từ người khác, chúng trục lợi trên lòng thương của con người đầy gian ác. Một số kẻ khác, trích một phần nhỏ nhận được sau khi lôi kéo từ hội đồng cho những nạn nhân, phần còn lại giữ cho riêng mình, làm giàu trên sự lừa dối, ích kỉ, thời cơ, vô cảm trước khó khăn vất vả của người khác. Nhiều người thậm chí còn còn xem đó như thể một “ trào lưu ” cười cợt trên nỗi đau của người khác, điều này thật đáng lên án .
Chúng ta đã từng không khỏi khâm phục trước những lời lôi kéo đầy tình người và hành vi đầy thiết thực của MC Phan Anh hay hoa khôi Phạm Hương lôi kéo đồng nghiệp và người hâm mộ chung tay trợ giúp người dân miền Trung. Là lời động viên và lôi kéo quyên góp trợ giúp từ những đồng nghiệp cho một nữ diễn viên trẻ đang phải chống chọi từng ngày với căn bệnh hiểm nghèo lại phải đơn thân nuôi con nhỏ. Là những tiếng thơ, những lời văn, lời động viên đầy xúc động của công đồng mạng dành cho những số phận ngang trái đau thương. Nguồn giúp sức về vật chất và ý thức lớn lao ấy mãi mãi sáng ngời trong lòng mỗi người. Thiết nghĩ từ thiện là một việc làm đầy nhân văn và cao quý, thế cho nên hãy để nó thật tuyệt vời như chính ý nghĩa mà nó mang lại. Vì vậy, cần có chính sách quản trị so với yếu tố này một cách tráng lệ, tránh thực trạng những kẻ thời cơ ngang nhiên trục lợi. Mỗi tất cả chúng ta cần tỉnh táo trước những lời lôi kéo, hãy tìm hiểu và khám phá thật kĩ, trợ giúp đúng người, đúng việc, tránh để người khác tận dụng chính mình, đặc biệt quan trọng là khi mạng xã hội thông tin tràn ngập, gây rối loạn, nhũng nhiễu thông tin .
Hãy trân quý những tấm lòng cao quý, hãy hành vi ngay từ giờ đây để giúp những thực trạng éo le vượt lên nghịch cảnh, số phận để vươn tới những niềm kỳ vọng, thiết kế xây dựng một xã hội nơi nơi ngập tràn lòng yêu thương, thấm đượm tình người .
— — — — — — — HẾT — — — — — — —

Từ thiện là hành động đẹp thể hiện truyền thống yêu thương “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam ta, thế nhưng vấn đề từ thiện trên mạng xã hội lại tương đối phức tạp, có xu hướng biến tướng so với ý nghĩa ban đầu. Từ thiện trên mạng xã hội chỉ là một trong số rất nhiều vấn đề nảy sinh từ sự phát triển của mạng xã hội. Những bài văn mẫu Tổng hợp những bài Nghị luận về mạng xã hội đạt điểm cao, Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội, Nghị luận xã hội: Facebook là con dao hai lưỡi với giới trẻ, Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay sẽ giúp các em thấy được những hiện tượng nổi bật trong thời điểm hiện tại.

Đăng bởi : trung học phổ thông Sóc Trăng
Chuyên mục : Giáo Dục

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận